Thủ tục xuất cảnh Mỹ và những thông tin cần biết

Tới các sân bay ở Mỹ để trở về sau thời gian học tập, du lịch thì hành khách cần phải tiến hành làm thủ tục xuất cảnh Mỹ. Thủ tục xuất cảnh không rườm rà như khi nhập cảnh nhưng cũng cần phải trải qua nhiều bước và có các quy định riêng. Hành khách nên tìm hiểu trước không tin để quá trình xuất cảnh diễn ra suôn sẻ, tránh gặp phải sự cố không đáng có. Dưới đây là thủ tục xuất cảnh Mỹ và những thông tin cần biết.

Các loại giấy tờ cần thiết cho thủ tục xuất cảnh Mỹ

Sau khi hết hạn thời gian lưu trú tại Mỹ, hành khách cần phải xuất cảnh hợp lệ trước khi I-94 hết hạn để tránh các vấn đề sau này. Nếu ở quá hạn tại Mỹ, thì bạn sẽ bị cấm tái nhập cảnh trong một số năm nhất định, thường là từ 3 đến 10 năm, tùy thuộc vào thời gian ở quá hạn. Quá trình xuất cảnh Mỹ rất đơn giản với các hồ sơ kỹ thuật số tự động từ các hãng hàng không và không liên quan đến bất kỳ biểu mẫu, đóng dấu hoặc phỏng vấn phức tạp nào.

Quá trình xuất cảnh Mỹ đơn giản hơn khi nhập cảnh

Cũng giống như khi nhập cảnh thì quá trình xuất cảnh, hành khách cũng phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ là:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Thị thực hợp lệ của quốc gia có dự định tới. Nếu là trở về nước thì sẽ không cần bất kỳ thị thực nào.
 • Visa Mỹ mà hành khách sử dụng để nhập cảnh vào Mỹ
 • Nếu có thẻ I-94 thì cần mang theo cuống thẻ I-94 khi xuất cảnh Mỹ
 • Các tài liệu được sử dụng để hỗ trợ cho việc ở lại Mỹ như thư mời, thư tuyển dụng,… (có thể có hoặc không)

6 bước làm thủ tục xuất cảnh tại Mỹ

Về cơ bản, quá trình xuất cảnh khi rời khỏi Mỹ sẽ trải qua 6 bước là: Đến sân bay à Xác minh Visa, giấy tờ, in thẻ lên máy bay à Xác nhận hành lý à Kiểm tra an ninh à Đi tới cổng đi tại sân bay à Lên máy bay.

Tới đúng sân bay và nhà ga khi đặt vé để làm thủ tục xuất cảnh

 • Tới sân bay

Điều đầu tiên mà hành khách cần làm khi rời khỏi Mỹ chính là tới sân bay. Sân bay này là nơi mà hành trình của bạn sẽ khởi hành và nó có thể khác biệt hoàn toàn so với khi bạn tới. Du khách có thể tới sân bay bằng nhiều phương tiện khác nhau nhưng phải đảm bảo tới sớm ít nhất là 1 - 2 tiếng trước khi khởi hành. Việc tới sân bay sớm rất quan trọng, nhất là tại các cảng hàng không sôi động của nước Mỹ.

Khi tới sân bay sớm, hành khách có thể làm thủ tục nhanh chóng hơn và dễ dàng xử lý các tình huống về hành lý, tránh gặp phải sự cố hay bị lỡ chuyến bay.

 • Xác minh Visa, giấy tờ, in thẻ lên máy bay và kiểm tra hành lý

Quá trình làm thủ tục xuất cảnh Mỹ bao gồm 3 bước quan trọng và đầu tiên chính là xác minh Visa, giấy tờ và in thẻ lên máy bay. Trước hết, hành khách cần xác định được quầy làm thủ tục của hãng hàng không tại sân bay. Tại đây, nhân viên hàng không sẽ hỏi bạn về Visa Mỹ, hộ chiếu, Visa cho nước bạn tới (nếu đi tới 1 quốc gia khác không phải là trở về nước).

Làm thủ tục tại quầy của hãng hàng không đã đặt vé

Khi cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết thì hồ sơ của bạn sẽ được cập nhật trên hệ thống và được chuyển sang chế độ bảo mật. Đối với quá trình này, hành khách có thể sử dụng kiosk để làm thủ tục. Đây là các kiosk tự động của hãng hàng không, cung cấp các dịch vụ cơ bản, mà hành khách chỉ cần quét hộ chiếu sau đó nhập và xác minh thông tin thị thực Mỹ.

Sau khi cung cấp đầy đủ các thông tin thì thẻ lên máy bay sẽ được in và gửi cho hành khách. Khi sử dụng kiosk, hành khách cũng cần làm thủ tục hành lý tại quầy, kể cả khi thẻ lên máy bay đã được in. Trường hợp có thẻ I – 94 do nhân viên CBP cấp khi nhập cảnh Mỹ, hành khách cần cung cấp cho nhân viên hàng không hoặc CBP để chuyến đi được theo dõi đúng.

Thẻ I – 94 có thể có hoặc không khi làm thủ tục xuất cảnh

 • Kiểm tra an ninh

Bước thứ 4 khi làm thủ tục xuất cảnh Mỹ chính là kiểm tra an ninh. Quá trình này chỉ được thực hiện khi hành khách đã nhận thẻ lên máy bay và làm thủ tục hành lý. Kiểm tra an ninh sẽ trải qua các bước tiêu chuẩn và áp dụng cho tất cả hành khách kể có là công dân Mỹ hoặc không.

Quá trình kiểm tra an ninh luôn là điều không thể thiếu khi xuất cảnh

Quá trình kiểm tra an ninh được thực hiện sau khi hành khách cung cấp vé máy bay và giấy tờ cần thiết cho nhân viên. Tiếp đó là đi qua máy quét, quét riêng hành lý và hành khách. Để đảm bảo an toàn thì quá trình này thường tốt nhiều thời gian. Đặc biệt khi hành khách mang theo những đồ dùng bị cấm mang lên máy bay như pin, chất lỏng,… thì quá trình làm thủ tục an ninh sẽ lâu hơn.

 • Tới cổng đi của sân bay và lên máy bay

Quá trình xuất cảnh về cơ bản rất đơn giản, không khác gì so với khi xuất cảnh từ Việt Nam đi Mỹ. Hành khách sẽ hoàn thành thủ tục xuất cảnh Mỹ nhanh chóng qua những hướng dẫn cụ thể trên. Sau khi đã kiểm tra an ninh thì hành khách cần dựa vào thông tin trên thẻ lên máy bay để tìm kiếm cổng ra cho phù hợp. Khi tới khu vực cổng an ninh, hành khách có cuống thẻ I – 94 cần cung cấp cho nhân viên an ninh (nếu có).

Di chuyển tới cổng lên máy bay tương ứng

Tới được khu vực cổng đi thì hành khách cần chờ đợi để lên máy bay. Thời gian chờ tùy thuộc vào giờ bay và số lượng hành khách tại sân bay. Cuối cùng, hành khách chỉ cần lên máy bay của hãng hàng không đã đặt vé với chuyến bay tương ứng là đã xuất cảnh và rời khỏi Mỹ.

Một số câu hỏi liên quan tới thủ tục xuất cảnh Mỹ

 • Có cần điền bất kỳ biểu mẫu nào khi rời Mỹ như một phần của quy trình nhập cư xuất cảnh không?

Không, bạn không cần phải điền vào bất kỳ mẫu đơn xuất cảnh nào để rời khỏi nước Mỹ. Hãng hàng không sẽ chia sẻ dữ liệu hành trình liên quan đến việc xuất cảnh của bạn và tất cả dữ liệu này đều được tự động thu thập trong hệ thống bảo vệ biên giới/nhập cư Mỹ. Bạn có thể kiểm tra lịch sử du lịch của mình thông qua trang web của CBP.

Hành khách có thể dễ dàng xuất cảnh mà không cần điền các giấy tờ như khi nhập cảnh

 • Khi nhập cư Mỹ, hành khách sẽ dược đóng dấu vậy khi xuất cảnh trên hộ chiếu tại sân bay có cần đóng dấu không

Vì không có cuộc phỏng vấn hoặc kiểm tra cụ thể của CBP bởi bất kỳ nhân viên hải quan nào trong quá trình xuất cảnh, nên sẽ không có ai đóng dấu xuất cảnh Mỹ trên hộ chiếu của bạn. Hộ chiếu của bạn sẽ chỉ có con dấu nhập cảnh từ cảng nhập cảnh mà thôi và hoàn toàn không có con dấu xuất cảnh khi rời khỏi nước Mỹ.

 • Hồ sơ xuất cảnh Mỹ của hành khách sẽ được theo dõi như thế nào?

Hồ sơ xuất cảnh Mỹ sẽ được tự động theo dõi bằng cách sử dụng dữ liệu được chia sẻ từ các hãng hàng không khai thác hành trình. Tuy nhiên để được đảm bảo an toàn thì việc có một bản sao thẻ lên máy bay hoặc hành trình du lịch là điều thực sự cần thiết.

Thẻ lên máy bay luôn là giấy tờ cần thiết khi xuất cảnh Mỹ

 • Có bất kỳ quy trình hải quan Mỹ nào trong thủ tục xuất cảnh không?

Không, không có quy trình của hải quan Mỹ. Sẽ không có bất kỳ kiểm tra hải quan nào đối với hàng hóa của bạn, mà chỉ đơn giản là kiểm tra an ninh tiêu chuẩn. Thông thường khai báo hải quan xảy ra, khi bạn đến đất nước và mang theo đồ đạc. Trong quá trình làm thủ tục xuất cảnh Mỹ, hành khách không cần khai báo bất cứ điều gì. Bạn có thể mua các mặt hàng miễn thuế tại các sân bay và không yêu cầu bất kỳ thủ tục hải quan nào.

 • Tôi không được cấp thẻ I - 94, làm cách nào để đảm bảo việc khởi hành của tôi được theo dõi đúng cách?

Hành khách sẽ không nhận được thẻ I - 94 vật lý vì hầu hết quy trình I - 94 là hoàn toàn điện tử và tự động, ngoại trừ một số trường hợp nhập cảnh đất liền hoặc các loại thị thực cụ thể. Bạn có thể kiểm tra I - 94 của mình trực tuyến. Nếu bạn không được cấp thẻ I - 94 bằng giấy, không có gì phải lo lắng, đó là quy trình khá chuẩn.

Quá trình xuất cảnh của bạn vẫn diễn ra kể cả khi không có thể I - 94

Nói chung, các hãng hàng không sẽ chia sẻ thông tin khởi hành của bạn với DHS trực tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn an toàn và có giấy tờ để nhập cảnh lại, bạn có thể giữ thẻ lên máy bay từ Mỹ đến điểm đến của mình để làm tài liệu tham khảo, nếu cần để xác minh, khi bạn vào lại Mỹ hoặc bất kỳ vấn đề nào với thẻ I - 94 của bạn trong tương lai. Bạn cũng có thể xác minh lịch sử du lịch của mình trực tuyến để đảm bảo rằng việc xuất cảnh của bạn được theo dõi đúng cách.

Lưu ý: Trong quá trình làm thủ tục hải quan thì việc kiểm tra hành lý có thể sẽ được các nhân viên thực hiện. Hành khách cần khai báo các sản phẩm mang theo trong hành lý để không phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Nếu khai báo sai sự thật đôi khi sẽ phải đóng một khoản phí lên tới 300USD.

Hành lý của bạn nếu bị nghi ngờ cũng sẽ được kiểm tra khi xuất cảnh

Thủ tục xuất cảnh Mỹ đơn giản với các bước tương tự như khi xuất cảnh tại sân bay ở Việt Nam. Vì thế hành khách chỉ cần làm theo các bước và đảm bảo sắp xếp hành lý theo như quy định của hãng hàng không để tránh gặp phải các vấn đề tại sân bay. Khi có nhu cầu đi Mỹ, bạn có thể liên hệ đại lý bán vé máy bay đi Mỹ để đặt chỗ cho hành trình của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: