Thủ tục nhập cảnh Mỹ dành cho khách du lịch

Giấc mơ chinh phục nước Mỹ có lẽ là một trong những niềm ao ước của nhiều du khách Việt. Tuy nhiên, để được đặt chân lên xứ sở cờ hoa, trước hết bạn cần tìm hiểu một cách thật chu đáo về thủ tục nhập cảnh Mỹ dành cho khách du lịch. Bởi dù đã có thị thực du lịch Mỹ hợp lệ, nhưng khi làm thủ tục nhập cảnh nếu có sai sót hoặc bị cho là mua vé máy bay đi Mỹ với một mục đích khác so với thị thực được cấp, có khả năng bạn sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ ngay lập tức.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để nhập cảnh vào Mỹ?

Để được nhập cảnh Mỹ, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Đây cũng là những thủ tục đầu tiên của quá trình nhập cảnh vào Mỹ. Việc thiếu các loại hồ sơ, sai thông tin trên các giấy tờ hoặc không đáp ứng đúng các quy định của Cơ quan thuế và Biên phòng Mỹ (viết tắt là CBP) hoàn toàn có thể khiến bạn bị từ chối nhập cảnh, tịch thu hàng hoá. Thậm chí có những trường hợp nặng còn có thể bị bắt giam để tiều tra.

Passport là một trong những giấy tờ cần thiết để nhập cảnh Mỹ

Những loại giấy tờ cơ bản và quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị để nhập cảnh Mỹ bao gồm:

+ Passport (hộ chiếu) phải còn thời hạn ít nhất là 6 tháng. Bên cạnh đó là thị thực Mỹ (visa Mỹ).

+ Vé máy bay đi Mỹ

+ Tờ khai xuất nhập cảnh (I-94). Thông thường tờ khai này bạn sẽ được nhân viên hàng không phát trên chuyến bay hoặc lấy ở sân bay. Tờ khai sẽ bao gồm hai phần, một là Tờ khai xuất cảnh – Departure card, hai là Tờ khai nhập cảnh – Arrivad card. Cả hai tờ khai này đều được in trên cùng một tờ giấy.

Khi điền vào tờ khai I-94 hãy nhớ điền các thông tin một cách chính xác

Sau khi nhận được tờ khai xuất nhập cảnh, du khách sẽ được yêu cầu điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào trong tờ khai này. Khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên hải quan sẽ giữ lại tờ khai nhập cảnh. Còn tờ khai xuất cảnh sẽ được đóng dấu và đính kèm trong passport cho bạn.

+ Hoá đơn xác nhận đã đóng phí SEVIS

Ngoài những giấy tờ trên, bạn cũng cần mang theo một số giấy tờ tuỳ thân của mình như Chứng minh nhân dân để xuất trình khi được yêu cầu. Các loại giấy tờ này nên được chuẩn bị trước, đồng thời sắp xếp ngăn nắp trong một túi đựng hồ sơ để tiện hơn khi xuất trình cũng như tránh việc quên hay làm mất chúng. Ngoài ra, nếu có thể hãy mang theo một cây viết để tiện cho việc điền thông tin trong các tờ khai xuất nhập cảnh trong các trường hợp có nhiều hành khách tại quầy nhé!

Để được nhập cảnh Mỹ hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ

Thủ tục nhập cảnh Mỹ tại sân bay

Theo luật di trú Mỹ, người ngoại quốc có thị thực hợp lệ sẽ được phép đến lãnh thổ Mỹ để làm thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu, sân bay. Vì thế, khi đến sân bay đầu tiên của Mỹ, việc của bạn là cần di chuyển đến khu vực xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh theo bảng hướng dẫn dành cho các đối tượng “Non-US Citizens” hoặc “Visitors”. Tại nhiều sân bay ở Mỹ máy Automated Passport Control đã được lắp đặt để du khách có thể tự hoàn tất các thủ tục nhập cảnh, nhằm giảm thời gian chờ đợi xử lý khi gặp viên chức Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới (CBP).

Tại sân bay Mỹ bạn sẽ phải thực hiện phỏng vấn nhanh với viên chức CBP

Khi làm thủ tục nhập cảnh Mỹ tại sân bay, viên chức Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) sẽ tiến hành chụp ảnh, lăn tay và phỏng vấn nhanh dành cho mọi du khách. Đây là các hoạt động nghiệp vụ thường ngày của CBP đã được quyđịnh bởi điều luật 8 CFR 235, nên bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Tuỳ thuộc vào nội dung của cuộc phỏng vấn nhanh với du khách cũng như các bằng chứng cụ thể, viên chức CBP có thể cấp phép cho bạn nhập cảnh hoặc từ chối nhập cảnh.

Hãy trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách trung thực nhé!

Một số câu hỏi thường gặp trong cuộc phỏng vấn nhanh này có thể kể đến như:

+ What is the purpose of your trip to the United States of America today? – Mục đích chuyến đi của bạn đến Mỹ là gì?

+ Where will you visit? – Bạn sẽ đến thăm những nơi nào?

+ How long are you going to stay on this trip? – Bạn dự định sẽ ở Mỹ trong thời gian bao lâu?

+ What do you do? – Bạn làm nghề gì?

+ Where will you stay? – Bạn sẽ ở đâu?

+ Do you have any relatives in America? Where do they live? – Bạn có thân nhân ở Mỹ không? Họ đang sống ở đâu?

+ How much cash are you carrying with you today? – Bạn mang theo bao nhiêu tiền mặt hôm nay?

+ Why are you carrying large amounts of cash to the United States of America? – Tại sao bạn mang theo nhiều tiền mặt đến Mỹ?

+ Show me your return air-ticket – Cho tôi xem vé máy bay khứ hồi của bạn

Với các trường hợp du khách không biết tiếng Anh thì viên chức CBP sẽ chỉ định nhân viên phiên dịch nội dung của buổi phỏng vấn nhanh trên.

Lấy hành lý và hoàn tất cả thủ tục kiểm tra hải quan

Khi đã thực hiện các thủ tục nhập cảnh, bạn có thể di chuyển đến khu vực nhận hành lý để tìm hành lý của mình. Các sân bay ở Mỹ thường rất rộng và có nhiều băng chuyền trả hành lý. Mẹo nhỏ cho bạn là hãy kiểm tra chuyến bay của mình sẽ nhận hành lý tại băng chuyền nào trên bảng thông báo được đặt trước khu vực nhận hành lý để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Bạn có thể đến băng chuyền nhận hành lý sau khi hoàn thành các thủ tục nhập cảnh

Khi đã nhận được hành lý của mình, giờ đây bạn sẽ phải đi qua khu vực kiểm tra hải quan – Customs. Đây là khu vực dành cho du khách xuất trình tờ khai hải quan và được viên chức phụ trách kiểm tra hành lý. Tại đây bạn cần khai báo một cách trung thực các loại thực phẩm cũng như số tiền mặt mà mình mang theo vào Mỹ. Những hành vi gian dối của hành khách hoàn toàn có thể bị xử phạt và lưu lại trong hồ sơ. Lưu ý, nếu tổng số tiền mặt bạn mang theo khi nhập cảnh có giá trị nhiều hơn 10.000 USD thì bạn cần khai trong đơn hải quan.

Khu vực kiểm tra hải quan tại sân bay ở Mỹ

Sau khi hoàn thành mọi thủ tục nhập cảnh tại sân bay ở Mỹ, việc của bạn bây giờ là đón chuyến bay kế tiếp hoặc rời khỏi sân bay. Trong trường hợp đây chỉ là sân bay transit và bạn cần di chuyển thêm một chặng nữa thì hãy di chuyển theo lối đi có bảng chỉ dẫn transit. Sau đó, hãy đọc thông báo về chuyến bay tiếp theo của mình ở bảng thông tin điện tử rồi đến cổng lên máy bay. Còn nếu đây là điểm dừng chân của bạn, hãy di chuyển theo lối đi có bảng chỉ dẫn Exit hoặc Ground Transportation.

Những trường hợp có thể bị từ chối nhập cảnh Mỹ

Khi hạ cánh tại các sân bay Mỹ, trong quá trình đợi thủ tục Hải quan để được nhập cảnh vào Mỹ, du khách vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh và buộc phải trở về nước ngay lập tức trên các chuyến bay do CBP sắp xếp.

Những lý do có thể bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

+ Lý do mà du khách đưa ra về việc du lịch không đáng tin cậy và chưa đủ sức thuyết phục với nhân viên Hải quan

+ Chuẩn bị thiếu giấy tờ/ thông tin khi được đề nghị xuất trình

+ Du khách bị trùng tên trong danh sách đen

+ Người mắc bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan hoặc gây nguy hiểm đến sức khoẻ của cộng đồng

+ Visa hết hiệu lực hoặc bị nghi vấn có gian dối trong hồ sơ xin visa.

>> Xem thêm: 6 lý do khiến bạn bị từ chối xin visa khi du lịch tại nước Mỹ

+ Ảnh trong hộ chiếu, visa không giống thực tế

+ Không có đủ khả năng tài chính: không mang theo tiền, thẻ tín dụng

+ Không có vé máy bay khứ hồi, lịch sử booking khách sạn

+ Mang hành lý bị cấm nhập cảnh, không khai báo.

>> Xem thêm: Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ khi nhập cảnh 2021

+ Khả năng tiếng Anh yếu, nếu đi một mình

+ Đã từng bị từ chối nhập cảnh trước đó

Trong một số tình huống bạn hoàn toàn có thể bị từ chối nhập cảnh Mỹ

Những tình huống có thể bị từ chối nhập cảnh

  • Có hành vi khiếm nhã

Khi qua Hải quan, nếu bạn có những hành vi khiếm nhã, du khách hoàn toàn có thể bị từ chối nhập cảnh Mỹ. Cụ thể, những hành vi này có thể kể đến như: thiếu kiên nhẫn khi xếp hàng chờ đợi, từ chối các câu hỏi của nhân viên Hải quan, dùng điện thoại, la hét, lớn tiếng hoặc có các cử chỉ thô lỗ,…

  • Nói dối du học

Trên thực tế đã có một số trường hợp người nước ngoài bị từ chối nhập cảnh Mỹ vì lý do “khai bừa” về vấn đề đi du học. Chẳng hạn, để được nhập cảnh Mỹ có người đã khai trường đến học không có thật và sai địa chỉ. Trong những trường hợp này, khi nhân viên Hải quan phát hiện việc lừa chối, bạn sẽ bị trả về nước, thậm chí còn có thể bị cấm nhập cảnh Mỹ trong nhiều năm.

  • Mang theo các loại thuốc bị cấm

Đây là một trong những lý do hoàn toàn có thể khiến du khách bị cấm nhập cảnh Mỹ. Mặc dù thuốc là một trong những hành lý mà bạn có thể mang theo khi đến Mỹ. Tuy nhiên nếu trong một vài loại thuốc nào đó có các thành phần dược phẩm bị Hải quan Mỹ cấm sử dụng thì bạn vẫn có thể bị trục xuất.

  • Một số loại thuốc sẽ bị cấm mang theo khi nhập cảnh Mỹ

Ngoài ra, nếu mang theo dược phẩm có các thành phần thuốc gây nghiện, gây tê, thuốc ho, thuốc ngủ,… hãy nhớ khai báo ngay. Bên cạnh đó, số thuốc mà bạn mang theo cần phải còn nhãn mác, đóng gói nguyên gốc, có đơn thuốc hoặc giấy tờ chứng minh. Một số loại thuốc Đông y có chứa các thành phần động vật như tổ yến, ngưu hoàng,… đều bị xem là vật phẩm cấm và phải được khai báo.

  • Visa du lịch là để du lịch

Đối với Hải quan Mỹ, visa du lịch của bạn là chỉ để du lịch. Vì thế bạn sẽ không được dính líu đến bất cứ một công việc nào khác, dù là tình nguyện viên đi chăng nữa.

Hy vọng những thông tin về thủ tục nhập cảnh Mỹ dành cho khách du lịch vừa rồi đã giúp bạn có thêm các kinh nghiệm hữu ích khi khám phá xứ sở cờ hoa. Để hành trình của mình được trọn vẹn hơn, đừng quên liên hệ đến Tổng đài vé máy bay đi Mỹ để được hỗ trợ book vé nhanh chóng và giá rẻ nhé! Chúc bạn có một chuyến đi thật thuận lợi với nhiều trải nghiệm thú vị!

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: