Những thông tin cần biết khi nhập cảnh vào nước Mỹ

Mua vé máy bay đi Mỹ hạng Thương gia với tư cách là người nhập cư hoặc với thị thực không định cư thì người đầu tiên bạn gặp là nhân viên của cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới hoặc CBP. Các nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra hộ chiếu, tìm hiểu thông tin về việc bạn được phép ở Mỹ cũng như các thông tin khác về lệnh cấm. Để quá trình làm thủ tục nhanh chóng và thuận lợi thì hãy tìm hiểu những thông tin cần biết khi nhập cảnh Mỹ dưới đây.

Quá trình kiểm tra kiểm tra thông tin nhập cảnh Mỹ

Cho dù dừng chân tại sân bay quốc tế nào ở Mỹ thì chắc chắn quá trình nhập cảnh sẽ tốn nhiều thời gian của bạn. Luôn có nhiều người xếp hàng dài để chờ sàng lọc khi kiểm tra sơ cấp. Tất cả hành khách đều được kiểm tra và đầu tiên nhân viên sẽ lấy dấu vân tay của bạn.

Khu vực nhập cảnh tại các sân bay ở Mỹ luôn đông đúc

Nhân viên kiểm tra chính sẽ xác minh danh tính của bạn và kiểm tra tên trên các cơ sở dữ liệu máy tính khác nhau. Các cảnh sát sẽ theo dõi những người có thể có nguy cơ an ninh hoặc những người đang sử dụng thị thực du lịch, hoặc không định cư khác để nhập cảnh Mỹ cho các mục đích bất hợp pháp hoặc lưu trú vĩnh viễn.

Ngay cả khi thị thực và ý định của bạn hợp lệ, nếu nhân viên CBP phát hiện ra vấn đề không thể giải quyết nhanh chóng hoặc cho rằng bạn không trung thực hoặc có nguy cơ an ninh, bạn sẽ được đưa đến khu vực kiểm tra thứ cấp để phỏng vấn lâu hơn.

Các nhân viên sẽ kiểm tra các loại giấy tờ của bạn

Nếu nhân viên kiểm tra phụ xác định rằng bạn không đủ điều kiện nhập cảnh vào nước Mỹ, thì hành khách có thể bị từ chối nhập cảnh tại biên giới, bị trả về nước và thậm chí bị cấm quay trở lại trong 5 năm hoặc sử dụng ‘Chương trình Miễn thị thực’ (nếu bạn đến từ một quốc gia không yêu cầu thị thực). Tất cả những người nhập cư vào Mỹ lần đầu tiên với thẻ xanh sẽ được đưa đi kiểm tra thứ cấp, xem xét hồ sơ.

Một thông tin cần biết khi nhập cảnh Mỹ là bạn có thể đăng ký chương trình ‘Khách du lịch đáng tin cậy’ của chính phủ Mỹ để có thể nhập cảnh suôn sẻ hơn. Chương trình này được áp dụng cho những người đến từ các quốc gia được coi là có rủi ro thấp. Khi được chấp thuận, hành khách sẽ không cần phải đứng trong hàng dài kiểm tra mà có thể đi qua các khu vực kios được đặt ở sân bay chỉ định của Mỹ.

Một số trường hợp có thể nhập cảnh nhanh chóng hơn

Đối với những hành khách mang theo một số lượng hàng hóa nhất định hoặc lượng tiền mặt lớn, thì phải đi qua đường kiểm tra chính kể cả khi đã được chấp thuận là khách du lịch đáng tin cậy. Để đảm bảo an toàn, hành khách sẽ được đo chiếu sức khỏe tại một số sân bay khi di chuyển trong thời gian này.

Trả lời các câu hỏi từ CBP

Khi làm thủ tục nhập cảnh ở Mỹ, hành khách cần trả lời một số câu hỏi của nhân viên. Trong quá trình trả lời nên giữ thái độ lịch sự, bình tĩnh, đừng nóng vội vì còn nhiều người chờ tới lượt phía sau. Một số câu hỏi mà bạn có thể gặp là:

  • Tại sao bạn đến thăm nước Mỹ?

Đối với câu hỏi này cần đưa ra câu trả lời phù hợp với thị thực hoặc các yêu cầu pháp lý để tiếp nhận hành khách mà không cần thị thực. Ví dụ: nếu bạn có thị thực du lịch B-2 nhưng nói rằng bạn đang đến để tìm việc làm, bạn sẽ được đưa lên chuyến bay tiếp theo hoặc xe buýt về nhà. Hoặc nếu bạn đang nhập cảnh với thẻ xanh dựa trên hôn nhân, câu trả lời của bạn cũng phải cho thấy rằng bạn không có kế hoạch vi phạm bất kỳ luật nào của Mỹ.

Nhân viên sẽ có các câu hỏi khác nhau dành cho bạn

  • Bạn sẽ ở đâu?

Nếu không phải là định cư mà chỉ là đi công tác hoặc du lịch thì nhân viên sẽ hỏi bạn ở đâu để biết được kế hoạch rõ ràng của bạn khi ở Mỹ. Nếu bạn không có chỗ ở đã được sắp xếp trước đó, viên chức có thể đặt câu hỏi để xem xét rằng liệu bạn có được phép nhập cảnh hay không.

  • Bạn sẽ đến thăm ai?

Đây là câu hỏi đặt ra để dành cho những vị khách du lịch, bởi họ muốn biết rằng liệu bạn có thể đưa ra kế hoạch cụ thể và hợp pháp không.

  • Bạn sẽ ở lại bao lâu?

Một câu hỏi được sử dụng nhiều đối với khách du lịch khi nhập cảnh Mỹ là bạn sẽ ở lại bao lâu. Đây là câu hỏi để họ xác định bạn ở lại ngắn hạn hay dài hạn và kế hoạch sau này của bạn. Ngay cả khi thị thực của bạn ghi "nhập cảnh nhiều lần" và visa có giá trị trong 10 năm, bạn thường sẽ không được phép ở lại hơn sáu tháng đối với thị thực du lịch - hồ sơ I-94 đến/đi được tạo cho bạn sẽ cho bạn biết ngày bạn phải rời đi.

Có một số người hỗ trợ bạn tại sân bay

Nếu bạn nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực lao động hoặc thị thực sinh viên, bạn sẽ được nhận vào khoảng thời gian tương ứng với công việc hoặc chương trình đào tạo của bạn.

  • Bạn mang theo bao nhiều tiền? Ai là người trả tiền cho chuyến đi?

Một trong những câu hỏi phổ biến dành cho hành khách khi làm thủ tục nhập cảnh là về chi phí chuyến đi. Phần lớn các du khách chỉ ở lại Mỹ thời gian ngắn sẽ phải trả lời câu hỏi này để họ có thể biết được bạn có đủ chi trả khi ở Mỹ hay không trong khoảng thời gian mà bạn ở lại.

  • Bạn đã đến thăm nước Mỹ trước đây chưa, nếu có, bạn đã ở lại bao lâu?

Một thông tin cần biết khi nhập cảnh Mỹ chính là câu hỏi về việc bạn đã từng tới Mỹ trước đó hay chưa. Nếu có dự định ở lại thì nhân viên sân bay sẽ muốn biết câu trả lời và có thể sẽ yêu cầu bằng chứng để chứng thực.

Du khách cần trả lời một số câu hỏi khi nhập cảnh

Ví dụ: bạn nói với viên chức rằng bạn đã đến thăm Disneyland trong một tuần, nhưng cuối cùng phải ở lại hai tháng vì bị ốm rất nặng, viên chức có thể yêu cầu bạn kiểm tra y tế và chứng minh rằng bạn đã thanh toán hóa đơn viện phí của mình. Ngay cả khi bạn không ở ‘quá hạn’ khoảng thời gian bạn được phép ở lại, thời gian lưu trú dài hạn trước đó có thể sẽ cần được giải thích.

Nếu trước đây bạn đã ở lại Mỹ lâu hơn thời gian cho phép là 6 tháng, bạn có thể không đủ điều kiện để đến Mỹ một lần nữa mà không có sự cho phép. Nếu quá hạn của bạn kéo dài cả năm, bạn có thể bị trừng phạt bằng cách phải ở bên ngoài nước Mỹ trong 10 năm trước khi cố gắng quay trở lại. Nếu bạn đến từ một quốc gia không yêu cầu thị thực và bạn đã ở lại lâu hơn trong chuyến thăm trước đó, bạn có thể được yêu cầu trở về nước của mình và xin thị thực thực tế.

Thị thực là một loại giấy tờ không thể thiếu khi nhập cảnh

Quyền của công dân nước ngoài khi tới Mỹ

Một thông tin cần biết khi nhập cảnh Mỹ chính là các quyền của công dân nước ngoài khi đặt chân tới lãnh thổ nước Mỹ. Cho dù là ngắn ngày hay vĩnh viễn thì những công dân quốc tế khi tới Mỹ đều bị hạn chế về quyền lợi trong quá trình nộp đơn và sàng lọc. Hành khách không có quyền nhờ luật sư trong việc kiểm tra chính hoặc phụ khi nhập cảnh.

Túi xách và đồ điện tử của bạn có thể được khám xét mà không cần sự cho phép của bạn, hoặc bất kỳ lý do nào và các quan chức CBP có thể hỏi bạn hầu như bất kỳ câu hỏi nào. Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi, chẳng hạn như nếu bạn lo sợ bị ngược đãi ở quê nhà và đang tìm kiếm sự bảo vệ (tị nạn) và nhân viên CBP tin rằng nỗi sợ hãi của bạn là đáng tin cậy (có thể tin được), bạn mới được phép xuất hiện trước thẩm phán nhập cư để chứng minh điều đó.

Khi tới Mỹ hành khách sẽ bị hạn chế một số quyền lợi

Chú ý về hành lý

Những nhân viên an ninh có thể kiểm tra vali và tài sản cá nhân của bạn, vì vậy:

  • Đảm bảo rằng không mang theo những đồ vật trái với tình trạng thị thực khi mua vé máy bay đi Mỹ. Nếu bạn đến với tư cách là khách du lịch, đừng mang theo một cuốn sách về cách nhập cư vào Mỹ hoặc một đống lý lịch. Hành khách có thể có những điều này đơn giản vì họ có kế hoạch nộp đơn xin nhập cư trong tương lai, nhưng CBP có thể sẽ không nhìn nhận như vậy.
  • Không mang theo các vật dụng bất hợp pháp hoặc có vấn đề. Ở một số quốc gia, việc mang súng hoặc cần sa có thể là hợp pháp, nhưng việc mang nó vào lãnh thổ nước Mỹ là không hợp pháp. Nếu có hàng lậu trong hành lý, bạn có thể bị kiểm tra ngay lập tức. Đảm bảo rằng không mang theo các mặt hàng bất hợp pháp hoặc có vấn đề khác, chẳng hạn như ma túy bất hợp pháp, nội dung khiêu dâm hoặc thực vật, trái cây và động vật thuộc loại hoặc loài không được phép vào khi nhập cảnh Mỹ.

Hành lý đôi khi sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra

Kiểm tra Y tế khi nhập cảnh

Nếu bạn đến từ một quốc gia được chỉ định có tỷ lệ bệnh truyền nhiễm đang được quan tâm cao, chẳng hạn như COVID-19, bạn sẽ được yêu cầu điền vào biểu mẫu sức khỏe. Sau đó, sau khi bạn vượt qua kiểm tra hải quan và xuất nhập cảnh, bạn sẽ trải qua quá trình kiểm tra bổ sung.

Cụ thể là tiến hành đo nhiệt độ, kiểm tra y tế và nhất là khi hành khách có các triệu chứng của bệnh lây nhiễm. Các thủ tục này có thể thay đổi trong thời gian ngắn, vì vậy hãy xem trang web sàng lọc DHS COVID-19 để biết các thủ tục mới nhất.

Kiểm tra y tế khi nhập cảnh tại sân bay Mỹ

Trên đây là một số thông tin cần biết khi nhập cảnh Mỹ, hành khách có thể tìm hiểu trước khi có kế hoạch ghé thăm quốc gia này. Đừng quên đặt chỗ cho hành trình tại phòng vé máy bay đi Mỹ để được nhân viên hỗ trợ một cách tốt nhất. Bạn sẽ được đặt vé nhanh chóng và hỗ trợ một số vấn đề về vé tại sân bay.

Có thể bạn quan tâm:

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: