Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ khi nhập cảnh 2022

Đi du lịch, công tác, thăm thân, du học,… khi nhập cảnh vào Mỹ cần chú ý tới danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Cho dù cố ý hay vô tình, mang theo những mặt hàng trong danh sách cấm đều bị tịch thu và xử phạt. Trường hợp nhiêm trọng hơn là bị giam giữ, hủy visa và lưu tên trong danh sách đen. Khi bạn dự định book vé máy bay giá rẻ khứ hồi đi Mỹ và muốn chuyến đi diễn ra thuận lợi nhất, hãy tìm hiểu những thông tin này nhé!

1. Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ khi nhập cảnh

Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) được giao trách nhiệm thực thi luật cho 40 cơ quan chính phủ khác như Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh,… Những cơ quan này sẽ có yêu cầu về các mặt hàng không an toàn, không được phép nhập cảnh vào Mỹ. Tại các sân bay, CPB luôn có mặt và đảm nhận trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ khỏi các mối đe dọa.

Lực lượng CBP sẽ kiểm tra hành lý và làm các công tác bảo vệ khác tại sân bay ở Mỹ

Lực lượng CBP sẽ kiểm tra hành lý và làm các công tác bảo vệ khác tại sân bay ở Mỹ

Các sĩ quan CBP thực hiện nhiệm vụ ngăn hành khách mang những sản phẩm có thể gây tổn hại tới sức khỏe cộng đồng, an toàn công cộng, trẻ em hoặc môi trường sống của động thực vật và có thể gây tổn hại tới lợi ích quốc gia. Sẽ có một danh mục những thức bị cấm mang vào Mỹ khi nhập cảnh như dưới đây. Bạn nên tham khảo trước để tránh gặp phải rắc rối không đáng có.

Các sản phẩm thuốc

Những loại thuốc cần thiết có thể mang theo nhưng không được mang quá nhiều. Đối với những sản phẩm có chứa ma túy hoặc khả năng gây nghiện sẽ bị cấm. Nếu cố tình mang vào sẽ phải chịu hình phạt nghiêm trọng. Một số loại thuốc thảo mộc có thể mang theo khi các thành phần không chứa chất làm thay đổi cơ thể khi sử dụng. Đối với những người cần dùng thuốc thì phải mang theo toa hoặc chỉ định của bác sĩ và số lượng không quá 1 năm.

Được phép mang theo thuốc với liều đủ dùng

Được phép mang theo thuốc với liều đủ dùng

Sản phẩm làm từ lông chó, mèo

Tại Mỹ, nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối, vận chuyển, sản xuất hoặc bán sản phẩm có chứa lông chó hoặc mèo là bất hợp pháp. Đạo luật bảo vệ Chó và Mèo ở Mỹ quy định rằng bất kỳ người nào vi phạm sẽ bị phạt tối đa 10.000 USD khi cố ý, 5.000 USD khi vô ý. Sản phẩm làm từ lông chó, mèo nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ nên hãy lưu ý.

Sản phầm làm từ lông chó, mèo bị cấm tuyệt đối

Sản phầm làm từ lông chó, mèo bị cấm tuyệt đối

Vũ khí

Những đồ vật được xem là vũ khí như cung tên, kiếm, búa, dao, kéo, súng,… được phép mang vào Mỹ theo như quy định của quốc gia này. Tuy nhiên các đồ dùng đó phải có giấy tờ đầy đủ và vận chuyển như hàng ký gửi. Mặc dù vậy vũ khí lại là hàng hóa bị cấm vận chuyển theo quy định của hầu hết các hãng hàng không. Vì thế tốt nhất không nên mang theo vũ khí khi tới Mỹ.

Các hãng hàng không sẽ cấm mang theo vũ khí khi lên máy bay

Các hãng hàng không sẽ cấm mang theo vũ khí khi lên máy bay

2. Những loại thực phẩm bị cấm mang vào Mỹ

  • Thịt

Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA không cho phép khách du lịch mang thịt gia súc, lợn, cừu, dê hoặc các sản phẩm thịt từ quốc gia khác vào Mỹ để tránh các bệnh tay chân miệng, bệnh não xốp ở bò, bệnh mụn nước ở lợn, sốt lợn, dịch tả lợn châu Phi,… Các loại thịt nguội đã qua xử lý như giăm bông, xúc xích có xuất xứ ở Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha không được mang vào Mỹ bởi khách du lịch.

Một số loại xúc xích có thể không được mang vào Mỹ

Một số loại xúc xích có thể không được mang vào Mỹ

Tuy nhiên, hành khách có thể mang thịt được đóng gói thương mại, có nhãn mác rõ ràng, đã được nấu chín, còn thời hạn sử dụng và nằm trong bao bì chưa mở từ các quốc gia khác. Du khách có thể mang thịt tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, thịt đã nấu chín, đã qua xử lý hoặc sấy khô từ những quốc gia không mắc bệnh và phải có giấy tờ chứng minh quốc gia xuất xứ của sản phẩm.

  • Gia cầm

Gia cầm cũng là một trong những thực phẩm cấm mang vào Mỹ, nhất là từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi một số dịch bệnh gia cầm như cúm gia cầm, bệnh newcastle. Thịt được nấu chín hoặc sản phẩm thịt gia cầm từ các nước bị ảnh hưởng sẽ bị Hải quan và Bảo bệ Biên giới Mỹ kiểm tra.

Không nên mang gia cầm khi tới Mỹ

Không nên mang gia cầm khi tới Mỹ

Các loại gia cầm được đóng gói và có nhãn, được nấu chín, còn hạn dùng được đựng trong bao bì niêm phong từ các nước bị ảnh hưởng sẽ được mang vào Mỹ. Tuy nhiên, trọng lượng sẽ không qúa 50 pound (~23kg). Du khách có thể mang gia cầm tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, nấu chín, sấy khô từ các quốc gia không có các bệnh trên và phải có đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ sản phẩm.

  • Hải sản

Về cơ bản, hải sản không nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Từ các sản phẩm tươi, đã nấu chín, đóng hộp, xông khói hay đông lạnh đều có thể mang vào Mỹ. Tuy nhiên cần chú ý những loại thủy hải sản có tẩm bột chứa thành phần với nguồn gốc động vật. Trường hợp mang cá và động vật hoang dã, sản phẩm làm từ chúng phải tuân theo các giới hạn nhập khẩu, các lệnh cấm, giấy phép và chứng chỉ, yêu cầu.

Khi mang theo hải sản cần phải có bao bì, nhãn hiệu cụ thể

Khi mang theo hải sản cần phải có bao bì, nhãn hiệu cụ thể

  • Trứng, sữa và sản phẩm làm từ trứng, sữa

Hầu hết các loại trứng và sản phẩm từ trứng từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi một số loại bệnh gia cầm như cúm gia cầm, bệnh newcastle sẽ bị cấm mang vào Mỹ. Sẽ có ngoại lệ khi những sản phẩm được đóng gói thương mại, dãn nhãn, nấu chín, còn hạn sử dụng, đựng trong bao bì chưa mở. Đối với các sản phẩm tươi từ những vùng không có dịch cần có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Hầu như các sản phẩm trứng sữa bị cấm mang vào Mỹ

Hầu như các sản phẩm trứng sữa bị cấm mang vào Mỹ

Từ những quốc gia có bệnh lở mồm long móng, sữa và sản phẩm từ sữa sẽ không được mang vào Mỹ. Nhưng sẽ có các ngoại lệ là: sữa nước và sản phẩm sữa dành cho trẻ sơ sinh; sữa bột hoặc sữa khô; sản phẩm thương mại được đóng gói kín, còn hạn sử dụng và đã nấu chín.

  • Rau củ quả

Rau củ quả tươi hay đông lạnh đều nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ vì nguy cơ sâu bệnh có thể ảnh hưởng tới nông nghiệp Mỹ. Bao gồm cả trái cây tươi, rau trên các chuyến bay. Các sản phẩm đóng hộp tự làm tại nhà không được phép, chỉ những sản phẩm thương mại mới được mang vào Mỹ. Hầu hết trái cây, rau củ khô không được khép, chỉ trừ đậu, quả chà là, sung, hạch, đậu bắp, đậu Hà Lan, nho khô, hạt tiêu Szechwan có thể mang vào nhưng phải khai báo và xuất trình cho hải quan.

Những loại rau củ quả thường không được phép mang vào Mỹ

Những loại rau củ quả thường không được phép mang vào Mỹ

  • Những loại thực phẩm khác

Các loại thực phẩm như cà phê rang, cà phê xanh, cà phê nguyên hạt, trà xanh, trà đen, trà thảo mộc (đóng gói thương mại), mật ong, quả hạch (được luộc chín) và gia vị khô đều được phép mang vào Mỹ. Hành khách không nên mang sả không thuộc sản phẩm đóng gói thương mại tới Mỹ. Vì sả cần được kiểm tra gỉ sắt, điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của hải quan.

3. Yến sào có được mang qua Mỹ không?

Nếu bạn băn khoăn yến sào có được mang qua Mỹ không thì câu trả lời là không, vì nó nằm trong danh mục thực phẩm không được phép mang vào quốc gia này. Các loại bánh kẹo khác khi được đựng trong bao bì kín, là sản phẩm thương mại thì có thể mang vào Mỹ. Các loại bánh trung thu, bánh pía không có trứng cũng được phép mang vào nhưng sẽ được hải quan kiểm tra kỹ.

Yến sào nằm trong danh sách sản phẩm bị cấm

Yến sào nằm trong danh sách sản phẩm bị cấm

4. Tôm khô có được mang vào Mỹ không?

Tôm khô có được mang vào Mỹ không? Khi hải sản được mang vào Mỹ thì các sản phẩm khô như tôm khô, cá khô, mực khô,… đều có thể mang vào. Tuy nhiên các mặt hàng này phải có nhãn mác đầy đủ, đóng gói cẩn thận và phải khai báo rõ ràng khi nhập cảnh.

5. Cách hải quan Mỹ kiểm tra hành lý khi phát hiện hàng cấm

Tại các sân bay ở Mỹ sẽ có các nhân viên hải quan và chó nghiệp vụ được sắp xếp ở khu vực nhập cảnh để kiểm tra hành lý của hành khách. Khi chó ngửi thấy mùi của các loại thực phẩm thì nó sẽ ngồi tại vị trí của hành khách mang hành lý đó. Vì thế, hành khách sẽ không thể tránh khỏi việc bị kiểm tra hành lý tại sân bay. Nếu mang theo những mặt hàng nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ thì chắc chắn sẽ phải để lại, đôi khi phải đóng tiền phạt theo quy định.

Trên máy bay, hãng hàng không sẽ phát cho mỗi hành khách một tờ khai hải quan. Hành khách cần trả lời chính xác những thông tin trong tờ khai để nhân viên hải quan kiểm tra. Nếu nhận thấy hành khách mang hàng cấm thì họ sẽ lặp lại câu “Quý khách có mang thứ gì bị cấm không?” 3 lần để tạo cơ hội cho hành khách khai thật rồi tiến hành lục soát hành lý.

Hành lý sẽ được kiểm tra khi nhận thấy mang theo hàng cấm

Hành lý sẽ được kiểm tra khi nhận thấy mang theo hàng cấm

Các nhân viên CBP được đào tạo nghiệp vụ rất tốt, họ có thể nắm bắt tâm lý của những người mang đồ cấm hay không. Ngoài ra tại khu vực sân bay cũng có máy rà hành lý để kiểm tra vì thế việc mang theo sản phẩm bị cấm vào Mỹ chắc chắn là điều không thể.

Tóm lại, khi nhập cảnh tại các sân bay quốc tế ở Mỹ, hành khách cần ghi nhớ một số điều sau:

  • Khai báo một cách trung thực về số tiền mang theo, đồ dùng, thực phẩm, hàng hóa mang theo. Điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên tờ khai hải quan và thành thật khai báo khi bị nghi ngờ để tránh gặp phải rắc rối.
  • Cho dù là thịt, gia cầm, hải sản đã chế biến hay chưa, nằm trong danh sách những thức bị cấm mang vào Mỹ hay không thì tốt nhất không nên mang theo. Đối với hành trình bay dài một số loại thực phẩm sẽ bị hư hỏng và không mang thực phẩm cũng giúp hành lý nhẹ hơn. Vì thế hãy lưu ý nhé!

Điền chính xác thông tin trên tờ khai nhập cảnh

Điền chính xác thông tin trên tờ khai nhập cảnh

Cập nhật danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ là cách để bạn tránh những rắc rối tại sân bay và cũng giúp bạn sắp xếp hành lý cho chuyến đi tốt hơn. Trường hợp mua vé của hãng EVA Air cũng nên tìm hiểu các thông tin về hành lý bị cấm theo quy định của hãng. Liên hệ văn phòng EVA Air để biết thêm chi tiết.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: