Hướng dẫn thủ tục xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay ở Việt Nam

Đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ hay bất kỳ quốc gia nào khác, du khách đều phải thực hiện thủ tục xuất cảnh tại sân bay. Đây là một trong những thủ tục quan trọng và bắt buộc để bạn có thể rời Việt Nam đi nước ngoài. Vậy thủ tục xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay ở Việt Nam như thế nào? Chúng có khó hay phức tạp gì không? Nếu cũng đang có cùng thắc mắc này, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có thêm các thông tin hữu ích nhất nhé!

Thủ tục xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thủ tục xuất cảnh tại sân bay là thủ tục cần làm khi công dân Việt Nam, công dân nước ngoài có hành trình đi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam bằng đường hàng không. Khi thực hiện thủ tục này, để có thể xuất cảnh bạn cần xuất trình được hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp lệ như visa được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Khi đi Mỹ, bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh tại sân bay

Sau khi xuất trình các giấy tờ, nhân viên hải quan sẽ kiểm tra. Nếu đủ điều kiện xuất cảnh, bạn sẽ được hải quan đóng dấu vào hộ chiếu hoặc gỡ bỏ những giấy tờ/visa hết giá trị ra khỏi hộ chiếu. Trong trường hợp không có đủ giấy giờ tuỳ thân theo quy định, thủ tục xuất cảnh tại sân bay của bạn sẽ bị tạm hoãn hoặc không thể thực hiện xuất cảnh được.

Những giấy tờ cần thiết để xuất cảnh đi Mỹ

Để có quá trình xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay suôn sẻ và không gặp phải trục trặc gì, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Những loại giấy tờ được yêu cầu này cũng có sự khác nhau tuỳ thuộc vào đối tượng xuất cảnh. Cụ thể:

Đối với công dân Việt Nam xuất cảnh đi Mỹ

Nếu bạn là công dân Việt Nam, để được xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay, bắt buộc phải có các loại giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng nhất, giúp bạn có đủ điều kiện để thực hiện xuất nhập cảnh đúng theo quy định. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải có hộ chiếu trước khi xuất cảnh. Đồng thời, hộ chiếu này phải còn hạn trên 6 tháng để được làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay.

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng nhất để đủ điều kiện làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ từ Việt Nam

+ Visa

Visa là giấy tờ bắt buộc phải có đối với công dân Việt Nam theo quy định của một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu,… và tất nhiên bao gồm cả Mỹ. Khi mua vé máy bay xuất ngoại đến những nước này, nếu không có visa bạn sẽ không thể thực hiện thủ tục xuất cảnh hay nhập cảnh.

+ Vé máy bay đi Mỹ

Bạn cần phải xuất trình thêm cả vé máy bay khi thực hiện thủ tục xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay. Một kinh nghiệm nhỏ là nếu xuất trình được cả vé khứ hồi, bạn sẽ tránh được những câu hỏi thêm từ hải quan, đặc biệt là trong các trường hợp bay đến các nước không yêu cầu visa lưu trú dưới 30 ngày.

Nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn xuất trình vé máy bay đi Mỹ để kiểm tra

Đối với trẻ em và người khuyết tật

Nếu trẻ em dưới 14 tuổi hoặc những người khuyết tật mất khả năng hành động, gặp khó khăn trong việc nhận thức hay kiểm soát các hành vi theo quy định của pháp luật thì cần có người đại diện hợp pháp đi cùng để được xuất cảnh tại sân bay. Tất nhiên hành khách cần phải có đầy đủ các giấy tờ cơ bản để làm thủ tục xuất cảnh là hộ chiếu, visa và vé máy bay.

Đối với công dân nước ngoài

+ Hộ chiếu

Công dân nước ngoài muốn thực hiện các thủ tục xuất cảnh tại sân bay Việt Nam bắt buộc phải xuất trình được hộ chiếu. Hộ chiếu này phải còn hạn 6 tháng khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay.

Hành khách nước ngoài khi xuất cảnh từ Việt Nam, bắt buộc phải xuất trình các giấy tờ theo quy định

+ Giấy tạm trú

Giấy tạm trú hoặc thẻ tạm trú còn giá trị sử dụng sẽ được yêu cầu xuất trình cùng với hộ chiếu và các giấy tờ tuỳ thân khác để được phép xuất cảnh tại sân bay.

Hướng dẫn thủ tục xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay Việt Nam

Bước 1: Di chuyển đến nhà ga hành khách Quốc tế

Trước hết, khi thực hiện các chặng bay quốc tế, hành khách sẽ khởi hành tại nhà ga quốc tế của sân bay. Tại đây bạn sẽ xuất trình hộ chiếu, vé máy bay, hoá đơn hoặc code vé cho lực lượng an ninh trật tự tại cửa vào khu vực gà ga đi quốc tế.

Để xuất cảnh, trước hết bạn cần di chuyển đến nhà ga đi Quốc tế

Bên trong nhà ga, tại sảnh công cộng hành khách sẽ tìm thấy khu vực làm thủ tục được chia theo thứ tự. Để biết mình có thể làm thủ tục ở đâu, hãy tra cứu lại thông tin chuyến bay của mình và đối chiếu trên bảng thông tin trong nhà ga.

Bước 2: Thực hiện thủ tục hàng không

Hành khách xuất trình hộ chiếu, visa đi Mỹ hoặc các giấy tờ tuỳ thân liên quan khác để được làm thủ tục xuất vé máy bay, ký gửi hành lý tại các quầy check-in. Nếu muốn nhanh hơn và không mất thời gian chờ đợi, bạn cũng có thể thực hiện các thủ tục này tại kios check-in tự động. Để quá trình làm thủ tục được diễn ra suôn sẻ, hãy nhớ đảm bảo các giấy tờ của mình hợp lệ và còn giá trị, hành lý mang theo đúng trọng lượng và quy định của hãng hàng không.

Hành khách có thể thực hiện check-in tại các kios tự động

Bước 3: Xuất trình vé máy bay và giấy tờ tuỳ thân

Trước khi làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay, hành khách sẽ đi qua cửa khu vực hạn chế để hải quan kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện về vé máy bay hợp lệ hay hành lý đúng quy định để được phép xuất cảnh hay không.

Hành khách phải xuất trình các giấy tờ tuỳ thân theo quy định

Tại đây, hải quan thường bố trí các máy đọc thẻ. Nếu máy đọc thẻ báo không cần kiểm tra, bạn có thể vào làm thủ tục xuất cảnh. Còn nếu máy báo kiểm tra, bạn sẽ được nhân viên hải quan dẫn đến phòng kiểm tra trực ban. Nếu đủ điều kiện, hành khách quay trở lại làm thủ tục xuất cảnh như bình thường.

Bước 4: Làm thủ tục xuất cảnh

Tại cửa làm thủ tục xuất cảnh, hành khách sẽ được nhân viên hải quan yêu cầu xuất trình hộ chiếu/visa/giấy tờ tuỳ thân. Sau khi kiểm tra, nhân viên hải quan sẽ đóng dấu xác nhận xuất cảnh cho bạn nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện và yêu cầu để xuất cảnh. Đồng thời loại bỏ những giấy tờ hết giá trị trong hộ chiếu.

Nếu đủ điều kiện bạn sẽ được đóng dấu vào hộ chiếu để xuất cảnh

Bước 5: Kiểm tra an ninh và hải quan

Kiểm tra an ninh là một trong những bước quan trọng, ảnh hưởng đến việc xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay của bạn. Trong bước này, hành khách sẽ được yêu cầu tháo bỏ các vật dụng cá nhân như giày, thắt lưng, điện thoại, laptop,… cùng với hành lý xách tay để cho qua máy soi chiếu. Sau đó, bạn sẽ bước qua cổng từ kiểm tra.

Kiểm tra an ninh và hải quan là những bước quan trọng trong thủ tục xuất cảnh

Nếu không có các vật dụng cấm, bạn có thể hoàn thành bước kiểm tra nhanh chóng và di chuyển đến khu vực phòng chờ. Vì thế đừng quên tìm hiểu kỹ về các quy định hành lý cũng như những vật dụng được phép mang theo hoặc bị cấm để thực hiện thủ tục xuất cảnh nhanh chóng và thuận lợi hơn nhé!

Khi các thủ tục xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay gần như đã hoàn tất hết, hành khách có thể vào phòng chờ tìm số hiệu cửa ra tàu bay của mình và chờ ở các băng ghế gần đó để lên máy bay. Đừng quên lắng nghe các thông báo chuyến bay từ hãng hàng không để nắm kịp các thông tin mới nhất.

Một số lưu ý khi làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ tại sân bay

+ Khi thực hiện các chuyến bay đi Mỹ cũng như các hành trình xuất ngoại khác, hãy cố gắng đến sân bay ít nhất 120 phút trước giờ máy bay khởi hành. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để thực hiện check-in, kiểm tra anh ninh và thực hiện các thủ tục xuất cảnh tại sân bay. Hơn thế việc có nhiều thời gian cũng sẽ giúp bạn có phương án xử lý tốt hơn trong các tình huống trục trặc như thiếu giấy tờ, để quên hành lý hay có sai sót về các loại giấy tờ,…

+ Tìm đúng quầy thủ tục của hãng hàng không mà mình đã đặt vé máy bay đi Mỹ, đồng thời kiểm tra hành trình bay có chính xác không.

Tìm hiểu trước các thủ tục xuất cảnh sẽ giúp bạn có chuyến đi suôn sẻ hơn

+ Hãy nhớ chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ tuỳ thân, vé máy bay cầm trên tay để nhân viên quầy check-in kiểm tra. Nếu có hành lý ký gửi và hành lý xách tay, nhân viên sẽ yêu cầu bạn cân hành lý để xem số cân hành lý có hợp lệ không.

+ Khi làm thủ tục xuất cảnh tại quầy hải quan, hãy nhớ làm theo yêu cầu và chỉ dẫn của nhân viên hải quan. Đồng thời luôn có thái độ hợp tác cao để quá trình làm thủ tục xuất cảnh diễn ra suôn sẻ hơn.

+ Tuyệt đối không mang theo các hành lý, vật dụng bị cấm, vì điều này có thể gây mất thời gian làm thủ tục, thậm chí có thể khiến bạn bị hoãn, cấm xuất cảnh.

Khi đi Mỹ, từ Việt Nam bạn sẽ xuất phát từ các sân bay quốc tế lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất,… Đây cũng là những cảng hàng không phục vụ hàng nghìn đến hàng triệu lượt khách mỗi ngày. Do đó, quy trình làm thủ tục xuất cảnh hay nhập cảnh tại đây đều được kiểm tra và thực hiện sát sao. Để chuyến đi của mình thêm phần trọn vẹn và không gặp phải bất cứ trục trặc nào, đừng quên tìm hiểu về các thủ tục xuất cảnh tại sân bay khi đi Mỹ nhé. Khi có nhu cầu mua vé máy bay, bạn có thể liên hệ văn phòng vé EVA đi Mỹ sớm nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: