Những trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Mỹ có thể bạn chưa biết

Mỹ là một trong những quốc gia luôn thu hút nhiều người nước ngoài nhập cư mỗi năm. Đó cũng là lý do vì sao các luật nhập cảnh Mỹ thường khắt khe hơn nhiều nước khác. Khi đặt vé đi Mỹ giá rẻ, nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy có một số trường hợp người nước hoàn hoàn toàn có thể bị cấm nhập cảnh tại sân bay vì nhiều lý do. Chẳng hạn như lý do về sức khoẻ, lý do tội phạm, từng bị trục xuất hoặc cư trú bất hợp pháp,… Dưới đây là một số trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Mỹ có thể bạn chưa biết.

Cấm nhập cảnh vào Mỹ là gì?

Cấm nhập cảnh vào Mỹ là việc một cá nhân bị cấm vào hoặc ở lại Mỹ. Bộ Luật Di trú và Nhập tịch (The Immigration and Nationality Act – INA) của Mỹ cũng đưa ra các căn cứ rõ ràng để cấm nhập cảnh. Trong đó, một số căn cứ chung bao gồm: cấm nhập cảnh vì lý do sức khoẻ, hoạt động tội phạm, an ninh quốc gia, không có giấy chứng nhận lao động (nếu yêu cầu), gánh nặng cho xã hội, cư trú bất hợp pháp tại Mỹ,…

Khi nhập cảnh vào Mỹ tại sân bay, nhân viên hải quan hoàn toàn có thể cho phép bạn nhập cảnh hoặc từ chối điều này

Những trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Cấm nhập cảnh vào Mỹ vì lý do sức khoẻ

Lý do sức khoẻ là một trong những lý do phổ biến nhất khi bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Trường hợp này có nghĩa là bạn mắc phải một số vấn đề về sức khoẻ được cho là có khả năng mang mầm bệnh vào nước Mỹ. Cụ thể:

+ Người mắc các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng như: bệnh hạ cam mềm hay loét hạ cam (một loại bệnh do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục); bệnh lậu; u hạt bẹn; bệnh phong; bệnh giang mai truyền nhiễm; bệnh hột xoài; lao phổi;…

+ Không xuất trình được các tài liệu về việc tiêm vaccine phòng các loại bệnh sau” sởi, quai bị, rubela, bại liệt, uốn ván và bạch hầu, ho gà, cúm loại A, viêm gan B và bất kỳ các loại vaccine nào khác chống lại các bệnh có thể phòng ngừa được đề xuất bởi Uỷ ban Cố vấn Tiêm chủng (Advisory Committee for Immunization Practices)

+ Người đang hoặc có tiền sử rối loạn về thể chất và tinh thần dẫn đến khả năng thực hiện các hành vi hoặc có khả năng thực hiện hành vi gây hại cho người hoặc tài sản

+ Người lạm dụng hoặc sử dụng các chất gây nghiện

Nếu mắc một trong số những bệnh bị cấm nhập cảnh vào Mỹ bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh vào đất nước này

Lưu ý:

+ Từ ngày 4/1/2010, bệnh HIV/AIDS không còn nằm trong danh sách các bệnh cấm nhập cảnh tại Mỹ.

+ Bệnh viêm gan siêu vi B và C không nằm trong các bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cảnh Mỹ.

+ Người được bảo lãnh định cư Mỹ có đủ điều kiện định cư nhưng nếu mắc phải một trong số các bệnh nêu trên sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ và không được cấp visa. Tuy nhiên, để được cấp visa, người được bảo lãnh bắt buộc phải chữa hết bệnh, thời gian chữa bệnh tùy thuộc vào loại bệnh và nơi điều trị của đương đơn.

+ Chẳng hạn, đương đơn bị bệnh lao phải chữa hết lao trong thời gian 6 tháng. Đồng thời phải chờ thêm 2 tháng sau khi ngưng thuốc để có kết quả hoàn toàn khỏi bệnh. Nếu sau đó đương đơn bị kháng thuốc và tái phát bệnh phải điều trị thêm từ 9 đến 12 tháng tùy trường hợp để khỏi bệnh mới được nhập cảnh vào Mỹ.

Nếu bị bệnh lao bạn cần phải chữa khỏi hoàn toàn để được nhập cảnh vào Mỹ

Cấm nhập cảnh vào Mỹ vì lý do tội phạm

Theo luật nhập cảnh của Mỹ, những trường hợp phạm tội cấm nhập cảnh vào Mỹ bao gồm:

+ Người phạm các tội liên quan đến tinh thần đạo đức sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Mặc dù pháp luật liên bang không định nghĩa “tinh thần đạo đức” là như thế nào. Tuy nhiên, Toà án Hoa Kỳ đã đưa ra một định nghĩa chung rằng đây là hành động có động cơ hèn hạ hoặc đồi truỵ và trái với các quy tắc đạo đức được thừa nhận cũng như trái với các nghĩa vụ giữa người với người hoặc với xã hội.

+ Vi phạm Luật quản lý các chất kiểm soát. Trong trường hợp này, những người vi phạm pháp luật trong nước hoặc nước ngoài có liên quan đến ma tuý bất hợp pháp đều thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

+ Người bị kết án hình sự nhiều lần, từ 2 tội trở lên, và có mức án phạt tổng cộng từ 5 năm trở lên đều bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

+ Một số lý do phạm tội khác như: buôn bán ma tuý, vi phạm tự do tôn giáo, mại dâm, buôn người, rửa tiền,…

Các trường hợp bị phạm tội sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Cấm nhập cảnh vào Mỹ vì lý do an ninh

+ Người mà Viên chức lãnh sự hoặc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (Attorney General) biết hoặc có căn cứ cho rằng họ đang tìm cách vào Mỹ chỉ để tham gia vào: các hành vi vi phạm luật pháp Hoa Kỳ liên quan đến gián điệp hoặc phá hoại hoặc vi phạm luật cấm xuất khẩu từ Hoa Kỳ các hàng hóa, công nghệ, các thông tin nhạy cảm; bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào khác; bất kỳ hoạt động nào có mục đích chống đối, hoặc kiểm soát hoặc lật đổ Chính phủ Hoa Kỳ bằng vũ lực, bạo lực hoặc các biện pháp khác.

Đối tượng bị cho rằng có tham gia hoạt động khủng bố không được phép vào và lưu trú ở Mỹ

+ Người được biết hoặc có căn cứ cho rằng họ tham gia vào các hoạt động khủng bố, hoặc có liên quan đến các tổ chức, chỉnh phủ, cá nhân khủng bố.

+ Người được biết hoặc có căn cứ cho rằng họ là mối đe dọa đối với chính sách đối ngoại của Mỹ.

+ Người hiện đang hoặc đã từng là thành viên hoặc người có liên quan đến Đảng Cộng sản hoặc các Đảng toàn trị, Đức quốc xã,…

Từng bị trục xuất khỏi Mỹ và/hoặc ở Mỹ bất hợp pháp

Người từng bị trục xuất khỏi Mỹ và/hoặc đã từng ở Mỹ bất hợp pháp đều bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Các đối tượng thuộc diện cấm nhập cảnh này có thể kể đến như:

+ Cá nhân đã bị trục xuất khỏi nước Mỹ hoặc tự ý rời Mỹ trong khi chưa có quyết định cuối cùng về lệnh trục xuất.

+ Cá nhân ở Mỹ bất hợp pháp quá 180 ngày (nhưng ít hơn 1 năm) trong 1 lần ở lại và sau đó họ rời Mỹ.

+ Cá nhân ở Mỹ bất hợp pháp từ 1 năm trở lên (thời gian này sẽ được tính cộng dồn kể cả khi ở lại Mỹ một lần hoặc nhiều lần) và quay trở lại Mỹ bất hợp pháp (khi chưa được kiểm tra, cho phép hoặc tạm tha).

Cá nhân từng bị trục xuất sẽ không thể nhập cảnh vào Mỹ

Một số lý do bị cấm nhập cảnh khác

Bên cạnh những căn cứ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ được nêu trên, còn có một số lý do khác có thể khiến bạn bị cấm nhập cảnh vào Mỹ sau đây:

+ Các đối tượng có khả năng trở thành gánh nặng cho nước Mỹ

+ Không có giấy chứng nhận lao động

+ Có hành vi gian lận về di trú

+ Là những người buôn lậu

+ Người vi phạm đa thê

+ Người biểu quyết bất hợp pháp

Lưu ý: Trong mỗi trường hợp cấm nhập cảnh vào Mỹ vẫn có những ngoại lệ nhất định. Nếu hoàn cảnh của bạn thuộc các trường hợp ngoại lệ này thì bạn vẫn được phép nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên để đảm bảo có thể nhập cảnh vào Mỹ, trước khi đi, lời khuyên cho bạn là hãy liên hệ các Luật sư để được tư vấn và giải thích rõ hơn nhé!

Nếu bị cấm nhập cảnh vào Mỹ cần làm gì?

Việc bị cấm nhập cảnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các cá nhân khi muốn đến Mỹ. Đặc biệt việc cấm nhập cảnh này không chỉ áp dụng cho những công dân nước ngoài mà còn áp dụng cho cả những người đã có thẻ xanh. Cụ thể, người giữ thẻ xanh vẫn có thể thuộc diện cấm vào Mỹ với tình trạng Thường trú nhân của mình nếu sau khi rời Mỹ họ lại rơi vào các diện cấm nhập cảnh trên.

Đừng quên tìm hiểu các quy định cấm nhập cảnh Mỹ để tránh các trường hợp này nhé

Tuy nhiên, nếu chẳng may rơi vào các diện cấm nhập cảnh Mỹ, bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi trong một số trường hợp, các cá nhân vẫn có thể tìm hướng xử lý. Dưới đây là một số cách xử lý bị cấm nhập cảnh vào Mỹ:

+ Cá nhân đưa ra các minh chứng rằng mình không thuộc diện cấm nhập cảnh. Chẳng hạn như kết quả chẩn đoán bệnh không đúng. Ngoài ra, cá nhân cũng có thể chứng minh rằng viên chức lãnh sự đã có những sai sót khi đưa quyết định cấm nhập cảnh, chẳng hạn thuộc các trường hợp ngoại lệ của cấm nhập cảnh.

+ Trong trường hợp nếu không có sai sót xảy ra như trên, cá nhân vẫn có thể yêu cầu “miễn trừ việc cấm nhập cảnh”. Theo đó, cá nhân yêu cầu Chính phủ Mỹ “bỏ qua” hoặc “tha thứ” cho các căn cứ cấm nhập cảnh của mình và cho phép được nhập cảnh vào Mỹ. Tùy vào từng diện cấm nhập cảnh mà sẽ có các điều kiện yêu cầu miễn trừ khác nhau. Việc quyết định cho phép miễn trừ hay không còn tùy thuộc vào đánh giá của viên chức xử lý hồ sơ.

+ Khi yêu cầu miễn trừ, một trong số các yếu tố quan trọng mà cá nhân cần chứng minh là có người thân tại Mỹ (là công dân Mỹ hoặc Người giữ thẻ xanh) sẽ gặp phải những khó khăn cực kì lớn nếu bạn bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề này thường khó chứng minh nếu bạn không thể đưa ra các căn cứ, bằng chứng đủ sức thuyết phục. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến tư vấn của Luật sư có kinh nghiệm chuyên môn để bảo vệ cho trường hợp của mình.

+ Ngoài ra bạn cần lưu ý không áp dụng yêu cầu miễn trừ đối với trường hợp cấm nhập cảnh vì các lý do sau: lạm dụng hoặc sử dụng các chất gây nghiện, buôn bán ma túy, gián điệp, các đối tượng khủng bố hoặc Đức quốc xã. Bởi đây là những trường hợp chắc chắn sẽ không được nhập cảnh Mỹ.

Trên đây là những trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Mỹ mà du khách có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về các vấn đề xuất nhập cảnh Mỹ, cũng như tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra với bản thân khi có dự định đi Mỹ. Để được hỗ trợ lựa chọn hành trình và book vé giá rẻ, đừng quên liên hệ sớm đến Tổng đài vé máy bay EVA Air nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: