Đi máy bay không được mang những gì?

Được đánh giá là một hãng hàng không uy tín và chất lượng, EVA Air luôn mang tới cho khách hàng của mình trải nghiệm bay tốt nhất. Cùng với đó là những quy định rất cụ thể về vé cũng như hành lý, giúp hành khách tìm hiểu trước các thông tin cho chuyến bay dễ dàng. Vì thế, nếu có thắc mắc đi máy bay không được mang những gì, bạn chỉ cần tìm hiểu trước quy định về hành lý bị hạn chế của EVA Air.

1. Những quy định chung về hành lý của EVA Air

Hành lý xách tay của EVA Air

Hành lý xách tay là những hành lý được phép mang lên máy bay cùng với hành khách. Hành lý sẽ được đặt trên cabin phía trên hoặc nằm gọn dưới ghế. Số lượng của hành lý xách tay sẽ phụ thuộc vào hạng ghế được lựa chọn. Đối với hành khách đi hạng ghế Royal Laurel/Laurel/Business sẽ được mang 2 kiện hành lý có trọng lượng 7kg/kiện.

Hành lý xách tay của EVA Air cần có kích thước phù hợp, đặt được trên cabin

Hành lý xách tay của EVA Air cần có kích thước phù hợp, đặt được trên cabin

Đối với hạng ghế Premium Economy và Economy hành lý xách tay được phép mang theo là 1 kiện, có trọng lượng không quá 7kg. Kích thước chung của hành lý xách tay không vượt quá 23 x 36 x 56 cm, và tổng thể không quá 115 cm. Nếu hành lý vượt quá những quy định này, sẽ được chuyển qua làm hành lý ký gửi hoặc không được phép vận chuyển.

Hành lý ký gửi của EVA Air

Mỗi hành khách khi tham gia chuyến bay của EVA Air sẽ được mang thêm một phần hành lý ký gửi miễn phí. Hành lý này sẽ được phân chia tùy thuộc vào từng khu vực và hạng ghế. Trong những chuyến bay đến và đi từ Mỹ, Canada và một số nước tại Nam, Trung Mỹ, hành lý ký gửi sẽ được tính theo kiện.

Hành lý ký gửi của EVA Air cần đáp ứng tiêu chí về cân nặng, kích thước

Hành lý ký gửi của EVA Air cần đáp ứng tiêu chí về cân nặng, kích thước

Cụ thể các hạng ghế Royal Laurel, Premium Laurel, Business sẽ được mang 2 kiện mỗi kiện 32 kg. Hạng ghế Premium Economy được phép mang theo 2 kiện hành lý, có trọng lượng 28 kg/kiện và hạng Economy là 1 – 2 kiện, mỗi kiện nặng 23 kg. Tất cả hành lý ký gửi đều phải đáp ứng điều kiện là có tổng kích thước 3 chiều không quá 158 cm.

Riêng các khu vực còn lại, hành lý ký gửi miễn cước sẽ được tính theo cân. Hạng ghế Royal Laurel, Premium Laurel, Business sẽ được mang theo hành lý có trọng lượng là 40 kg. Hạng ghế Premium Economy là 35 kg và hạng Economy là 20 – 35 kg (tùy thuộc vào loại vé được mua). Khi hành lý miễn cước vượt qua các tiêu chí trên sẽ bị tính thêm phí, khoản phí này phụ thuộc vào điểm đến và các hãng bay kết nối với EVA Air.

Cân hành lý là một điều nên làm trước khi khởi hành

Cân hành lý là một điều nên làm trước khi khởi hành

2. Quy định về hành lý không được mang theo trên chuyến bay của EVA Air

Các mặt hàng bị cấm trên chuyến bay của EVA Air

Theo như quy định của EVA Air, các mặt hàng dưới đây đều bị nghiêm cấm đặt trong hành lý (kể cả xách tay và ký gửi).

 • Những người vi phạm các quy định của chính quyền địa phương, trong hành trình bị cấm không được chứa chấp trong hành lý.
 • Động vật sống, ngoại trừ vật nuôi đã được đăng ký trước với EVA Air các loại động vật sống khác có thể không được mang theo trong hành lý.
 • Những đồ dùng, vật dụng bị cấm bởi luật pháp, quy định hoặc bị hạn chế ở các quốc gia trong hành trình.
 • Các sản phẩm nằm trong hạng mục mà EVA Air xác định là không phù hợp để vận chuyển, vì có kích thước, trọng lượng và tính chất không phù hợp.

Có một số hành lý sẽ bị cấm hoặc hạn chế trên máy bay

Có một số hành lý sẽ bị cấm hoặc hạn chế trên máy bay

Ngoài ra, những loại hàng hóa có khả năng gây nguy hiểm cho máy bay, người hoặc tài sản sẽ bị cấm tuyệt đối trên các chuyến bay của EVA Air. Cụ thể là:

 • Khí nén: như khí đóng hộp, bình lặn oxy, sơn phun, thuốc trừ sâu, butan, propan, hydro, axetylen, bình oxy, nitơ hóa lỏng,...
 • Các chất ăn mòn (tác nhân): như axit mạnh, kiềm mạnh, thủy ngân và thiết bị chứa thủy ngân, pin ướt, v.v.
 • Tất cả các loại súng, đạn dược, pháo hoa, pháo, đạn chiếu sáng,...
 • Các mặt hàng dễ cháy: dầu nhiên liệu như xăng và dầu diesel, dầu hỏa (bao gồm lò sưởi dầu hỏa), bật lửa (xì gà), diêm, đá đánh lửa và chất rắn dễ cháy.
 • Vật phẩm phóng xạ.
 • Những đồ vật chứa đựng có thiết bị chống trộm.
 • Các sản phẩm oxit: ví dụ: thuốc tẩy (nước, bột), hydro peroxide công nghiệp và các loại tương tự.
 • Các chất độc hại và các tác nhân truyền nhiễm: như asen, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, virus hoạt động,...
 • Các hàng hóa nguy hiểm khác: chẳng hạn như amiăng, vật liệu từ tính (nam châm), các vật phẩm gây hấn hoặc kích thích (như hơi cay, bình xịt tự vệ, súng kích điện và súng gây choáng).

Những chất gây cháy nổ thường bị cấm khi mang lên máy bay

Những chất gây cháy nổ thường bị cấm khi mang lên máy bay

***Thông tin quan trọng:

Nếu đang đi từ, đến hoặc transist tại Mỹ, hành khách cần phải khai báo với EVA Air nếu có mang theo bất kỳ chất độc hại hoặc hàng hóa nguy hiểm. Nếu không khai báo, bạn sẽ vị phạm các quy định của Mỹ và có thể sẽ bị ngồi tù 5 năm hoặc phạt 250.000 USD. Vì thế, tốt nhất hãy khai báo hết các loại hàng hóa có khả năng gây nguy hiểm trước để tránh gặp trục trặc khi đi Mỹ.

>>> Tham khảo thêm: những thông tin của hãng EVA Air

3. Đi máy bay không được mang những gì?

Các loại hàng hóa có thể gây cháy nổ

Nếu bạn còn thắc mắc đi máy bay không được mang những gì, thì hãy chú ý tới các thông tin về hàng hóa cụ thể ngay dưới đây.

Thiết bị điện tử cầm tay và pin dự phòng

Các thiết bị điện tử cầm tay cá nhân như đồng hồ, máy tính, máy ảnh, điện thoại di động, máy tính xách tay, máy quay,... nếu mang theo trong hành lý ký gửi cần đảm bảo rằng sản phẩm sẽ không được kích hoạt tự động. Tốt nhất nên tắt nguồn của các thiết bị này để tránh bị hư hỏng. Hành khách có thể mang theo tối đa 15 thiết bị điện tử cầm tay hoặc 20 pin dự phòng, nếu mang quá số lượng này cần nhận được sự đồng ý của EVA Air.

Pin dự phòng được khuyên là nên hạn chế mang theo

Pin dự phòng được khuyên là nên hạn chế mang theo

Hạn chế mang theo pin dự phòng và nguồn điện thoại di động, nếu mang theo chỉ có thể đặt trong hành lý xách tay. Để đảm bảo an toàn, pin phải được bảo vệ khi mang theo riêng lẻ bằng cách dán băng cách điện ở 2 cực hoặc đặt trong túi bảo vệ bằng nhựa, hộp bảo vệ pin. Đối với loại pin lithium kim loại, hàm lượng kim loại không quá 2 gram, còn pin lithium ion có điện dung không quá 100 Wh. Pin sẽ bị cấm mang theo nếu không cung cấp đầy đủ các thông tin trên.

Theo như thỏa thuận của hãng hàng không: Hành khách có thể mang theo pin lithium ion hoặc xạc dự phòng từ 100 – 160 Wh, tối đa là 2 pin trong hành lý xách tay. Những loại pin có điện dung trên 160 Wh sẽ bị cấm mang lên máy bay. Pin phải đáp ứng các yêu cầu thử nghiệm, nếu được sử dụng trong xe lăn, thiết bị hỗ trợ di chuyển cần theo dõi thông tin để biết thêm chi tiết.

Pin lithium được phép mang lên máy bay nhưng cần đáp ứng điều kiện của EVA Air

Pin lithium được phép mang lên máy bay nhưng cần đáp ứng điều kiện của EVA Air

Những sản phẩm, thiết bị chạy bằng pin có chứa axit chì được EVA Air khuyến cáo là không nên mang theo. Các sản phẩm như đèn LED, đèn pin,... đôi khi sẽ bị từ chối khi đi qua cửa hải quan. Những sản phẩm phương tiện di chuyển bằng pin có chứa axit chì cần phải thông báo cho EVA Air để được hỗ trợ kịp thời.

Các loại xe nhỏ sử dụng pin

Các phương tiện di chuyển nhỏ như xe cút kít, ván trượt điện 2 bánh, ván trượt điện, xe cân bằng Segway,... cho dù có sử dụng pin hay không đều không được phép mang theo, kể cả trong hành lý xách tay và ký gửi. EVA Air cho rằng những phương tiện này có nguy cơ gây hỏa hoạn, nên nó hoàn toàn bị cấm.

Ván trượt chạy bằng pin không được phép mang theo trên chuyến bay EVA Air

Ván trượt chạy bằng pin không được phép mang theo trên chuyến bay EVA Air

Hành lý thông minh

Hành lý thông minh là những sản phẩm công nghệ chứa đựng thông minh có sử dụng pin lithium ion như nguồn điện thoại di động, GPS, GSM, Bluetooth, RFID, Wifi,... Theo như quy định của EVA Air, từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, nếu hành khách mang theo kiểu hành lý thông minh này, cần đáp ứng yêu cầu là:

+ Hành lý thông minh có pin lithium không cao hơn 160 Wh.

+ Nếu hành lý thông minh có thể tháo rời, khi mang trong hành lý xách tay phải tuân thủ các quy định về việc sử dụng sản phẩm điện tử trên máy bay và đúng quy cách của hành lý xách tay. Nếu mang trong hành lý ký gửi, phải tháo rời pin và mang đến cabin trước khi kiểm tra hành lý. Khi hành lý thông minh không đáp ứng các quy định an toàn sẽ bị từ chối vận chuyển.

+ Nếu hành lý thông minh không thể tháo pin lithium thì hàm lượng kim loại trong pin lithium phải dưới 0.3g hoặc nhỏ hơn 2.7 Wh và có thể cầm tay hoặc kiểm tra.

GPS là loại hành lý thông minh có thể mang theo trong hành lý

GPS là loại hành lý thông minh có thể mang theo trong hành lý

Bật lửa và diêm

Nếu hành trình của bạn có liên quan tới Mỹ như đến, đi hoặc quá cảnh thì có thể mang theo bật lửa chung trong hành lý xách tay. Nếu chuyến bay khởi hành từ Macau, Trung Quốc và Philippiness thì bật lửa và diêm sẽ bị cấm mang theo.

Những vật dụng khác

Súng và đạn cho mục đích thể thao được mang theo trong hành lý ký gửi.

Ở Hong Kong và Macau các loại gậy sốc điện, bình xịt khí, dùi cui,... được xem là sản phẩm tuyệt đối bị cấm.

Các sản phẩm, hàng hóa có liên quan tới chất lỏng, gel

Quy định đặc biệt

Nếu hành khách mang theo những sản phẩm bị cấm hoặc vi phạm quy định, bị nhân viên an ninh loại bỏ, EVA Air sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất gì. Đối với chất lỏng, gel cần đáp ứng các quy định là:

Khi mang theo chất lỏng cần chiết ra từng lọ nhỏ và đựng trong túi trong suốt

Khi mang theo chất lỏng cần chiết ra từng lọ nhỏ và đựng trong túi trong suốt

 • Chất lỏng, vật phẩm dạng khí và khí hóa lỏng, khi được đóng gói trong các bình chứa không quá 100 ml/bình sẽ được phép mang theo trong hành lý xách tay.
 • Những bình chứa này phải được bảo quản đúng cách, đặt trong 1 túi nhựa có khóa kéo trong suốt. Tổng dung tích của túi nhựa không được quá 1 lít.
 • Mỗi hành khách chỉ được phép mang theo 1 túi nhỏ này.
 • Tại khu vực kiểm tra hành lý, túi nhỏ này phải được đưa ra để kiểm tra.

Dược phẩm và thực phẩm đặc biệt

Những loại dược phẩm và thực phẩm đặc biệt như thuốc chữa bệnh, sữa bột trẻ em,... có thể mang theo trong hành lý xách tay. Nó cũng sẽ được kiểm tra tại nơi kiểm tra hành lý và phải báo trước cho nhân viên. Những hành khách mang theo thuốc cần có toa hoặc đơn thuốc của bác sĩ.

Khi mang theo thuốc cần có đơn thuốc

Khi mang theo thuốc cần có đơn thuốc

Hàng hóa mua từ cửa hàng miễn thuế

Các biện pháp kiểm soát chất lỏng, thuốc xịt, gel cũng được áp dụng đối với những loại hàng hóa miễn thuế. Nếu mua các sản phẩm có chứa chất lỏng và vượt quá dung tích 100 ml thì sẽ không được mang theo và sẽ bị bỏ lại tại các điểm kiểm tra an ninh ở sân bay.

Nếu có nhu cầu mua chất lỏng, thuốc xịt, gel và sản phẩm miễn thuế, hãy mua chúng sau khi kiểm tra an ninh.

Nếu quá cảnh, bạn có thể mua những sản phẩm này ở chuyến bay cuối cùng trước khi trở về.

Trên đây chính là những thông tin mà bạn nên tìm hiểu nếu chưa biết đi máy bay không được mang những gì. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho chuyến đi của bạn khi chọn đồng hành cùng EVA Air. Liên hệ với đại lý EVA Air tại Việt Nam để biết thêm những thông tin cụ thể hơn.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: