Những điều cần biết khi xin visa Mỹ thăm thân nhân

Với các chính sách visa lưu trú cho người nước ngoài khá khắt khe, xin visa Mỹ được đánh giá là một trong những loại visa khó đậu nhất. Visa Mỹ cũng được chia thành nhiều loại, tuỳ vào từng đối tượng, trường hợp. Trong đó visa Mỹ thăm thân nhân là một trong những visa được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Đây là diện visa dành cho những ai muốn đến Mỹ thăm người thân. Để xin được visa này thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ cần thiết, nắm rõ các bước xin visa thăm thân Mỹ cũng như hoàn thành tốt buổi phỏng vấn.

Visa đi Mỹ thăm thân nhân thuộc loại nào?

Theo quy định của chính sách visa Mỹ ban hành, những người nước ngoài khi nhập cư vào Mỹ với mục đích du lịch, thăm người thân hay điều trị y tế, giao lưu cộng đồng,… sẽ được cấp visa không định cư. Điều này cũng có nghĩa là khi xin visa Mỹ thăm thân nhân bạn sẽ làm thủ tục xin visa đi Mỹ B2.

Visa thăm thân Mỹ là loại visa B2

Thời hạn lưu trú của visa thăm thân Mỹ

Theo quy định mới nhất, khi xin visa thăm thân Mỹ bạn có thể được lưu trú lên đến 2 năm. Người có visa này được chọn nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần, tuy nhiên thời gian lưu trú tại Mỹ sẽ do Viên chức Sở Di trú Mỹ quyết định.

Cụ thể, theo quy định, sau khi vượt qua vòng phỏng vấn và được cấp visa thăm thân Mỹ, cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam chưa quy định thời gian ở lại Mỹ là bao lâu. Mà thời gian này sẽ do Hải quan Mỹ quyết định khi làm thủ tục nhập cảnh cho đương đơn. Độ dài của thời gian lưu trú sẽ được căn cứ vào mục đích chuyến đi của đương đơn.

Thời gian lưu trú tại Mỹ theo diện thăm thân nhân sẽ do Viên chức Sở Di trú Mỹ quyết định

Trong trường hợp bạn xin được visa Mỹ nhiều lần (Multiple entry), bạn có thể nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần với điều kiện visa của bạn còn hạn. Ở lần xin tiếp theo sau khi visa hết hạn, viên chức Lãnh sự sẽ căn cứ vào thời gian mà đương đơn đã lưu trú tại Mỹ để quyết định mức độ ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản hơn, nếu lưu trú ở Mỹ quá lâu, bạn hoàn toàn có thể gặp khó khăn trong việc gia hạn visa Mỹ.

Tháng 12/2019, Chính phủ Mỹ đã xem xét nới lỏng một số vấn đề về thị thực mời người thân cho các công dân Việt Nam có thể sang Mỹ thăm thân nhân với thời gian lưu trú lên đến 2 năm. Và có thêm một thay đổi nữa trong visa mời người thân là người mời nộp hồ sơ ngay tại Mỹ và người được mời có thể gia hạn thời gian lưu trú đến 2 năm.

Những ai có thể mời người thân sang Mỹ?

Không phải bất cứ ai cũng có thể mời người thân sang Mỹ. Mà theo đó, chỉ một số đối tượng đã được quy định theo pháp luật của Mỹ mới có được quyền này. Cụ thể:

+ Diện tài năng: đây là những người Việt đang lưu trú ở Mỹ có thu nhập của năm gần nhất gấp hai lần thu nhập bình quân của người Mỹ.

+ Nhà đầu tư: Là những người đã đầu tư vào Mỹ tối thiểu 5 triệu USD. Đồng thời đã ở Mỹ trong ít nhất 6 tháng.

+ Đối tượng là người tốt nghiệp Đại học trở lên tại Mỹ và có mức thu nhập của năm gần nhất cao hơn thu nhập bình quân của người Mỹ.

+ Du học sinh: Đối tượng là du học sinh đang theo học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở Mỹ và đã ở ít nhất 6 tháng.

Không phải bất kỳ ai cũng có thể mời người thân sang Mỹ

Tuy nhiên, nếu gia đình có số thành viên lớn hơn 3 người thì còn có thêm yêu cầu là thu nhập của năm gần nhất cao hơn 50% thu nhập bình quân của người Mỹ.

Ngoài ra, những người sở hữu các diện visa nói trên có thể mời ba, mẹ mình hoặc ba, mẹ của vợ/ chồng sang Mỹ và được cấp visa thăm thân nhân Mỹ khi có người bảo lãnh.

Trong trường hợp tối đa 2 người cùng ở Mỹ tại một thời điểm visa được cấp là visa loại nhập cảnh một lần và thời gian lưu trú tối đa là 700 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể gia hạn đến tối đa 3 năm sau khi sang Mỹ.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa Mỹ thăm thân nhân

Theo quy định mới nhất, khi làm thủ tục xin visa đi Mỹ thăm thân nhân, hồ sơ xin visa sẽ yêu cầu cả các giấy tờ cần thiết từ người xin visa thăm thân và người mời thăm thân.

Với người thăm thân

  • Các giấy tờ cá nhân

+ Đơn xin cấp visa thăm thân Mỹ theo mẫu của Đại sứ quán

+ Bản sao hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, CMND/CCCD có chứng thực

+ Hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và phải còn trang trống để dán visa

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

+ Giấy xác nhận mối quan hệ với người đang sống tại Mỹ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, email trao đổi,…

+ Hai ảnh thẻ 5x5 cm, nền trắng và chụp trong 6 tháng gần đây

Người xin visa Mỹ thăm thân nhân cần chuẩn bị được đầy đủ các giấy tờ theo quy định

  • Chứng minh công việc

+ Nếu là chủ doanh nghiệp, cần có giấy phép đăng ký kinh doanh và hoá đơn thuế trong vòng 3 tháng gần nhất

+ Nếu là người làm công ăn lương cần nộp hồ sơ lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất và giấy nghỉ phép đã đươc phê duyệt

+ Nếu là người về hưu cần cung cấp bảng lương hưu, quyết định nghỉ hưu có xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền

  • Chứng minh tài chính

+ Trong trường hợp nếu người thân của đương đơn bên Mỹ không đủ điều kiện để bảo lãnh về tài chính thì bạn cần sao kê sổ tiết kiệm có giá trị ít nhất là 100 triệu đồng

+ Khi làm thủ tục xin visa cần cung cấp thêm các giấy chứng nhận sở hữu tài sản có giá trị, chẳng hạn như: xe cộ, nhà đất, trái phiếu, cổ phiếu,…

  • Lịch trình di chuyển

+ Người thăm thân tại Mỹ thường kết hợp du lịch Mỹ vì thế bạn cần bổ sung kế hoạch chi tiết về chuyến đi bao gồm thời gian, các điểm tham quan,…

+ Có địa chỉ nhà người thân ở Mỹ cũng như giấy xác nhận vé máy bay khứ hồi về Việt Nam

Lịch trình di chuyển là một trong những điều cần thiết nếu bạn kết hợp thăm thân nhân và du lịch

Đối với người mời thăm thân

+ Nộp Visa Mỹ, ảnh thẻ đạt kích thước chuẩn quốc tế, bản photo CMND/CCCD, thư mời/ thư bảo lãnh

+ Cung cấp thư giải trình. Thư giải trình này cần viết tay bằng tiếng Anh, nói rõ về lý do mời người thân sang Mỹ và cam đoan người được mời và người mời sẽ tuân thủ mọi quy định của luật pháp tại nước sở tại.

+ Chứng minh thu nhập: bao gồm biên lai nộp thuế trong 1 năm gần nhất, bảng lương 3 tháng, sổ tiết kiệm gửi ngân hàng có số dư tối thiểu 5000$

+ Cung cấp bằng Đại học/ Tiến sĩ tại Mỹ để Văn phòng Di trú xem xét hồ sơ và cấp visa

Một số lưu ý

+ Người mời sẽ nộp hồ sơ xin visa Mỹ thăm thân tại Mỹ. Khi hồ sơ được xét duyệt và trả kết quả, người mời sẽ nhận một visa với mã code kèm theo. Sau đó, người được mời tại Việt Nam sẽ dùng mã code này để đến cơ quan lãnh sự Mỹ tại Việt Nam để nộp và lấy visa thăm thân.

+ Ngoài ra, người được mời xin visa thăm thân Mỹ sẽ nộp lệ phí visa ở Việt Nam.

Tìm hiểu các quy định xin visa thăm thân Mỹ là cách giúp bạn nâng tỷ lệ đậu visa

Thời gian xin visa thăm thân Mỹ là bao lâu?

Tuỳ vào từng trường hợp mà thời gian xin visa thăm thân Mỹ là bao lâu sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, tại Mỹ tùy theo việc xác minh hồ sơ, thời gian sẽ từ 3 tuần đến hơn 6 tháng, hoặc có thể nhanh hơn. Còn thời gian xét duyệt visa thăm thân Mỹ ở Việt Nam có thể là 5 ngày làm việc, tương tự như thời gian chờ lấy visa theo dạng visa code.

Phí xin visa đi Mỹ thăm thân nhân

Khi xin visa đi Mỹ thăm thân nhân, đương đơn xin visa, bao gồm cả trẻ em, phải trả lệ phí xét đơn xin visa, hay còn được gọi là phí MRV. Lệ phí này là bắt buộc, dù visa có được cấp hay không. Đối với công dân mang quốc tịch Việt Nam và xin visa Mỹ diện thăm thân nhân thì lệ phí cấp visa bạn cần đóng cho lãnh sự là 160 USD. Mặc dù các khoản phí được liệt kê bằng USD Mỹ nhưng đương đơn phải thanh toán bằng loại tiền của địa phương. Khi nộp phí xin visa đi Mỹ thăm thân bạn có thể trả phí tại bất kỳ địa điểm nào của Bưu điện Việt Nam.

Phí xin visa sẽ không được hoàn trả lại trong bất kỳ trường hợp nào

Thủ tục xin visa Mỹ thăm thân

Bước 1

+ Hoàn thiện các giấy tờ và hồ sơ xin visa đi Mỹ thăm thân

+ Lưu ý các giấy tờ đều có khổ A4 và được dịch thuật công chứng, sạch sẽ, đồng thời sắp xếp đúng thứ tự

Bước 2

+ Hoàn thành mẫu đơn điện tử DS – 160

+ Các thông tin trên mẫu đơn cần được khai thật chính xác

Bước 3

+ Thanh toán lệ phí xin visa thăm thân Mỹ

+ In giấy xác nhận thanh toán và đến điểm Bưu điện được chỉ định trước để nộp tiền

Bước 4

Đặt lịch hẹn phỏng vấn với cơ quan xét duyệt

Bước 5

Đi phỏng vấn visa Mỹ thăm thân nhân theo thời gian và địa điểm đã được báo trước

Xin visa Mỹ thăm thân nhân là một trong những visa được nhiều người Việt quan tâm nhất hiện nay

Trên đây là những điều cần biết khi xin visa Mỹ thăm thân nhân. Hy vọng các thông tin này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình cũng như có thêm kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn xin visa đi Mỹ thăm thân. Khi có nhu cầu book vé máy bay, bạn có thể liên hệ đến các văn phòng vé đi Mỹ gần nhất để được hỗ trợ nhanh chóng!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: