Những câu hỏi thường gặp về visa Mỹ

Là cường quốc số 1 thế giới, đồng thời là một trong những đất nước du lịch tuyệt vời, đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ là niềm mơ ước của biết bao du khách Việt. Tuy nhiên để có thể được đặt chất đến vùng đất xứ sở cờ hoa này, điều kiện đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất dành cho bạn chính là xin visa đi Mỹ. Vậy bạn đã biết visa Mỹ là gì hay những vấn đề liên quan đến visa Mỹ hay chưa? Nếu chưa hãy cùng bỏ túi thêm những câu hỏi thường gặp về visa Mỹ dưới đây để có thể thuận lợi hơn trong quá trình tìm kiếm chiếc vé khám phá quốc gia đặc biệt này nhé!

Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ hay còn được gọi là thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ, là một trong những thủ tục bạn cần phải có để nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp trong thời hạn cho phép. Để xin visa Mỹ, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn. Sau đó đợi cuộc gọi phỏng vấn và thực hiện phỏng vấn tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Visa Mỹ tại Việt Nam cũng sẽ do Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cung cấp.

Visa Mỹ giống như tấm thể bài mà bạn nhất định phải có để được nhập cảnh hợp pháp tại xứ sở cờ hoa

Visa Mỹ giống như tấm thể bài mà bạn nhất định phải có để được nhập cảnh hợp pháp tại xứ sở cờ hoa

Visa Mỹ có nhiều loại khác nhau. Tuỳ vào mỗi trường hợp, mỗi đối tượng để có thể được nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp bạn sẽ xin visa đi Mỹ theo loại phù hợp nhất. Mỗi loại visa Mỹ cũng sẽ có những quyền lợi và điều kiện để xin visa đi Mỹ riêng. Khi có ý định đi Mỹ, du khách có thể tìm hiểu trước các loại visa cũng như các bước xin visa nhé!

Visa Mỹ có thể dùng để đi những đâu?

Mỹ là một cường quốc hàng đầu trên thế giới. Và visa đi Mỹ cũng được xem là một trong những tấm visa quyền lực nhất hiện nay. Xin visa đi Mỹ thành công bạn có thể nhận được các quyền lợi gồm:

+ Miễn visa cho một số quốc gia

Sở dĩ visa Mỹ thường được gọi là tấm visa quyền lực bởi khi có trong tay visa đi Mỹ bạn có thể được miễn visa cho một số quốc gia thuộc châu Âu, châu Mỹ, Đài Loan,… Tuỳ vào từng quốc gia bạn đến mà du khách có thể có thời gian lưu trú tại đây khác nhau.

Chẳng hạn, khi có visa đi Mỹ, bạn có thể được miễn visa Colombia với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày, miễn visa Mexico với thời hạn lưu trú tối đa 180 ngày,… Hoặc bạn có thể xin visa Đài Loan miễn phí nếu có visa Mỹ còn hạn hoặc hết hạn không quá 10 năm.

+ Dễ dàng xin nhập cảnh vào nhiều quốc gia khác

Vốn là một tấm visa quyền lực, vì thế nếu sở hữu trong tay visa đi Mỹ, hồ sơ xin visa đi các nước khác của bạn cũng được đánh giá là đẹp và mạnh hơn rất nhiều. Nhờ đó mà việc nhập cảnh vào nhiều quốc gia khác cũng trở nên dễ dàng hơn và không gặp quá nhiều vấn đề hay thời gian xin visa.

Visa Mỹ là tấm thẻ bài quyền lực giúp bạn có thể du lịch đến một số quốc gia mà không cần xin visa

Visa Mỹ là tấm thẻ bài quyền lực giúp bạn có thể du lịch đến một số quốc gia mà không cần xin visa

+ Được miễn chứng minh tài chính visa Hàn Quốc

Mặc dù bạn vẫn phải xin visa đi Hàn Quốc để ghé thăm xứ sở kim chi, dù bạn đang sở hữu visa đi Mỹ còn hạn. Tuy nhiên lợi thế của bạn lúc này là việc xét duyệt và làm hồ sơ xin visa đi Hàn sẽ thuận lợi hơn. Bởi có visa đi Mỹ, bạn không cần phải chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc.

+ Miễn visa quá cảnh Hàn Quốc

Nếu có vé máy bay với hành trình bay đến Mỹ, du khách có thể được miễn visa quá cảnh ở một số sân bay của Hàn Quốc. Tuy nhiên điều kiện bắt buộc là bạn phải có vé máy bay đi Mỹ và thời gian quá cảnh không quá 3 giờ đồng hồ.

+ Có thể xin E-visa khi muốn nhập cảnh vào Oman và Thổ Nhĩ Kỳ

E-visa là loại visa mà bạn có thể nhận visa qua email và không cần đến nộp tại Đại sứ quán. Khi có trong tay visa đi Mỹ còn hạn bạn cũng có thể xin E-visa cho hai quốc gia là Oman và Thổ Nhĩ Kỳ.

Có bao nhiêu loại visa đi Mỹ?

Visa Mỹ cũng có nhiều loại và được phân theo diện định cư hoặc không định cư. Mỗi loại visa này sẽ được áp dụng cho những đối tượng khác nhau và có những điều kiện, quyền lợi khác nhau.

Visa định cư Mỹ

Visa định cư Mỹ là loại visa có thể định cư vô thời hạn ở Mỹ. Tuy nhiên, để có được visa này, bắt buộc bạn phải có người bảo lãnh. Quy trình xin visa Mỹ theo diện định cư cũng khó và phức tạp hơn rất nhiều. Đặc biệt thời gian xét duyệt visa thường rất lâu và khá kỹ.

Trong visa Mỹ diện định cư cũng có nhiều loại. Bao gồm:

+ Visa bảo lãnh dành cho các thành viên trực hệ: hay còn gọi là visa diện Bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ. Đây là loại visa dành riêng cho các thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ. Bao gồm: cha mẹ đẻ/ cha mẹ kế, vợ chồng, con đẻ hay con riêng của vợ/ chồng công dân Mỹ chưa kết hôn và dưới 21 tuổi,…

Visa bảo lãnh dành cho thành viên trực hệ được áp dụng cho các đối tượng là cha mẹ, vợ chồng, con cái của công dân Hoa Kỳ

Visa bảo lãnh dành cho thành viên trực hệ được áp dụng cho các đối tượng là cha mẹ, vợ chồng, con cái của công dân Hoa Kỳ

+ Visa bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình: là visa Mỹ được áp dụng cho các đối tượng là người thân của công dân Mỹ xin định cư theo sự bảo lãnh. Hằng năm, visa cấp theo diện này thường có giới hạn theo số lượng, nên thường rất khó để xin thẻ xanh. Tuỳ theo quan hệ với người bảo lãnh, mà visa định cư cho các thành viên trong gia đình được phân loại visa F1, F2, F3, F4.

+ Visa EB5: đây là visa cho phép đầu tư và định cư tại Mỹ. Đối tượng là các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào Hoa Kỳ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Điều kiện là khoản vốn đầu tư phải đạt 500.000 USD hoặc 1 triệu USD.

EB5 là visa định cư Mỹ theo diện đầu tư

EB5 là visa định cư Mỹ theo diện đầu tư

+ Visa định cư Mỹ theo diện làm việc được áp dụng cho các đương đơn là người lao động có trình độ cao, người lao động có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như nghiên cứu, giáo sư,…

Visa Mỹ không định cư

Visa Mỹ không định cư là loại visa được cấp cho các đương đơn được phép nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ và lưu trú trong một thời gian cho phép. Khi hết thời hạn, bắt buộc bạn phải rời khỏi Mỹ. Trong một số trường hợp với những lý do chính đáng, bạn có thể xin gia hạn visa.

Visa không định cư có các loại cơ bản là: visa công tác/du lịch Mỹ, visa làm việc, visa học sinh, visa trao đổi khách, visa quá cảnh/ visa thuỷ thủ và visa báo chí truyền thông. Tương ứng với mỗi loại visa, đối tượng được áp dụng cũng như các điều kiện lưu trú và thời gian lưu trú sẽ khác nhau.

Thời hạn visa Mỹ là bao lâu?

Visa đi Mỹ có thời hạn và thời hạn này sẽ ảnh hưởng đến lịch trình làm việc, công tác hay học tập của bạn. Theo quy định, thời hạn hiệu lực của visa Mỹ sẽ được chia thành:

+ Thời hạn visa du lịch Mỹ là 12 tháng. Người có visa du lịch Mỹ được phép nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp nhiều lần trong suốt 12 tháng này. Sau 12 tháng, visa du lịch Mỹ sẽ hết hạn. Tuy nhiên, trong thời gian 24 tháng kể từ thời điểm visa du lịch Mỹ của bạn hết hạn, đương đơn hoàn toàn có thể làm thủ tục để gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện mà không cần phỏng vấn.

Visa du lịch Mỹ có thời hạn trong vòng 12 tháng

Visa du lịch Mỹ có thời hạn trong vòng 12 tháng

+ Visa công tác Mỹ sẽ có thời hạn trong 12 tháng. Người có visa công tác Mỹ sẽ được chấp nhận nhập cảnh Mỹ nhiều lần. Mỗi lần có thời gian lưu trú từ 3 – 6 tháng tuỳ vào nhân viên hải quan.

Phí xin visa Mỹ là bao nhiêu?

Phí xin visa Mỹ bao nhiêu tiền có lẽ là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, mức phí này sẽ bao gồm phí visa và phí trả kết quả theo đường bưu điện. Mức phí xin visa cũng sẽ có sự khác nhau tuỳ theo phân loại visa. Sau đây là mức phí cơ bản khi xin visa đi Mỹ mà bạn có thể tham khảo:

+ Phí xin visa Mỹ đi du lịch/ công tác: 160 USD

+ Phí xin visa Mỹ quá cảnh: 160 USD

+ Phí xin visa báo chí và truyền thông: 160 USD

+ Phí xin visa du học: 160 USD

+ Phí xin visa cho hôn phu hoặc vợ chồng của công dân Hoa Kỳ: 265 USD

Phí làm visa sẽ bao gồm phí visa và phí trả kết quả

Phí làm visa sẽ bao gồm phí visa và phí trả kết quả

Riêng phí nhận kết quả visa qua đường bưu điện sẽ là 0 đồng nếu bạn nhận tại Bưu cục của công ty chuyển phát, 143.000 đồng nếu chuyển phát thường về nhà; 225.000 đồng nếu chuyển phát nhanh trong Hà Nội hoặc TPHCM và 283.000 đồng nếu chuyển phát nhanh về các tỉnh thành khác.

Thời gian xin visa đi Mỹ mất bao lâu?

Thời gian xin visa đi Mỹ sẽ bao gồm thời gian chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn, giai đoạn khai form điện tử DS-160, đặt lịch hẹn phỏng vấn, phỏng vấn và thời gian nhận kết quả. Theo kinh nghiệm của nhiều người, để rút ngắn thời gian xin visa, hãy nhớ chuẩn bị hồ sơ chu đáo và thật kỹ càng. Đặc biệt, những hồ sơ tốt, có đầy đủ các giấy tờ thường sẽ được nhân viên Đại sứ quán xem xét dễ dàng hơn.

Chuẩn bị hồ sơ tốt là cách giúp bạn nhanh chóng có được visa đi Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ tốt là cách giúp bạn nhanh chóng có được visa đi Mỹ

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về visa Mỹ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn có những cái nhìn khách quan nhất về việc xin visa đi Mỹ cũng như các vấn đề có liên quan. Để có một hành trình khám phá xứ sở cờ hoa trọn vẹn nhất, đừng quên đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ từ sớm. Bạn có thể liên hệ đến các đại lý vé máy bay EVA Air gần mình và yêu cầu nhân viên tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm thông tin:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: