Những điều cần biết khi xin visa du học Mỹ

Nổi tiếng là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới với hàng loạt trường đại học danh giá trên khắp 50 tiểu bang, du học Mỹ là mơ ước của nhiều học sinh sinh viên Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được giấc mơ này, trước hết bạn cần phải xin visa du học Mỹ. Đây cũng là một trong những loại visa khó xin nhất khi đặt vé máy bay sang Mỹ với thủ tục khá khắt khe và cần có quá trình chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Điều kiện để được xin visa du học Mỹ

Với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, Mỹ là quốc gia hàng năm thu hút hàng triệu triệu du học sinh quốc tế từ khắp các quốc gia. Đây cũng là một trong những lý do khiến việc xin visa du học Mỹ trở thành một trong những loại visa tương đối khó và có tỷ lệ bị đánh trượt khá cao. Đặc biệt, trước khi xin visa Mỹ du học, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

+ I-20

Trước hết, bạn cần phải có I-20, tức là thư chấp nhận, thư mời học từ trường hoặc chương trình mà bạn muốn theo học tại Mỹ. Giấy này cũng giống như giấy chứng nhận rằng bạn đã đăng ký thành công một chương trình học tại Mỹ và có đủ điều kiện để xin visa du học Mỹ.

I-20 giống như tấm vé thông hành giúp bạn xin visa du học Mỹ

Trong I-20 này sẽ có các thông tin:

 • Bạn thuộc diện visa nào?
 • Thông tin về khóa học của bạn, gồm: nội dung chương trình sẽ học tại Mỹ, độ dài của khoá học và mức học phí là bao nhiêu?

+ Tài chính đi du học Mỹ

Bạn cần phải có một kế hoạch chi tiết cho toàn bộ quá trình học tập khi theo học tại Mỹ như: học phí, chi phí sinh hoạt, sách vở, đi lại, chỗ ở,… Tuỳ vào trường mà bạn đăng ký theo học, yêu cầu tài chính cũng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên thông thường, các trường sẽ yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 – 2 năm ở Mỹ.

Bên cạnh dó, thu nhập hàng tháng (hoặc hàng năm) của bố mẹ/ người đỡ đầu phải nằm ở một hạn mức chấp nhận được để có thể đảm bảo việc chi trả học phí cho du học sinh trong suốt thời gian theo học ở Mỹ.

+ Các chứng chỉ về tiếng Anh

Tuỳ vào trường mà du học sinh muốn theo học, các yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh sẽ khác nhau. Thông thường TOEFL IBT (thi trên internet) yêu cầu khoảng 70 – 80 điểm hoặc đối với TOEFL PBT (thi trên giấy) các trường đại học đều yêu cầu thang điểm từ 500 đến 550. Riêng chương trình cao học thì mức điểm thường là từ 550 đến 600.

Các chứng chỉ tiếng Anh là một trong những giấy tờ quan trọng để đủ điều kiện xin visa du học Mỹ

Hiện nay có nhiều trường đại học ở Mỹ công nhận điểm IELTS. Do đó, bạn cần có điểm IELTS 6.0 để học đại học và IELTS 6.5 để học thạc sỹ. Một số trường cũng chấp nhận du học sinh vẫn chưa lấy bằng tuy nhiên bắt buộc bạn phải tham gia kỳ thi tiếng anh đầu vào của trường hoặc tham gia khóa học tiếng anh do trường tổ chức. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của từng trường và từng khóa học mà các sinh viên có thể phải đáp ứng được điểm SAT, GRE, GMAT.

+ Các tiêu chuẩn để xin visa du học Mỹ

 • Tuổi từ 12 tuổi trở lên
 • Có học lực, học bạ từ Trung bình khá trở lên
 • Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục
 • Có tài khoản ngân hàng
 • Có tài chính để trả học phí, và chi phí sinh hoạt

+ Chứng minh được sẽ quay về Việt Nam

Theo luật thị thực của Mỹ, bạn phải chứng minh cho các Viên chức Lãnh sự thấy được việc mình xin visa đi Mỹ không phải là lý do tự phát hay vì một lý do nào đó (có ý định nhập cư) mà là vì mục đích học tập thực sự. Hơn thế, quyết định du học Mỹ này là do bản thân bạn đã tìm hiểu kỹ về nơi định đến, chương trình học mà mình muốn theo học,…

Bạn cần chứng minh rằng mình sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Để chứng minh được điều này bạn cần cho Viên chức lãnh sự quán thấy được các mối ràng buộc tại Việt Nam của mình và bạn không có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ như: quan hệ gia đình, tương lai tốt hơn tại Việt Nam sau khi học xong so với việc ở lại Mỹ,…

Thời gian xin visa du học Mỹ

Sau khi hoàn tất hồ sơ và nộp hồ sơ đến Lãnh sự quán Mỹ, thông thường sẽ mất thêm khoảng 2 ngày làm việc để viên chức Lãnh sự xét hồ sơ của bạn. Nếu được chấp nhận cấp visa, visa du học Mỹ của bạn sẽ được gửi theo đường bưu điện từ 3 – 7 ngày, tuỳ vào địa điểm bạn đăng ký nhận thư. Tuy nhiên với một số trường hợp nếu được yêu cầu bổ sung tài chính thì cần phải mất thêm khoảng 60 ngày để chuẩn bị và xử lý các vấn đề.

Thời gian xin visa du học Mỹ thường không quá lâu

Mặc dù thời gian xin visa du học Mỹ có thể chỉ mất từ 2 – 3 ngày. Thế nhưng để hoàn tất được một bộ hồ sơ đầy đủ bạn cần mất từ 4 – 10 tuần để chuẩn bị. Trong đó:

 • 3 ngày – 6 tuần để xin thư mời nhập học I-20
 • 2 – 4 tuần để sắp xếp và chuẩn bị hồ sơ tài chính
 • 2 – 4 tuần để ôn luyện phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Xin visa du học Mỹ có khó không?

Visa du học Mỹ được đánh giá là một trong những loại visa đi Mỹ khó xin nhất và có tỷ lệ trượt khá cáo. Đặc biệt, bới các quy định chặt chẽ của luật pháp Mỹ về thị thực cho người nước ngoài trong thời gian gần đây thì việc xin visa du học cũng trở trên khó khăn hơn. Thậm chí cho dù đã xin visa du học thành công, tuy nhiên nếu bị phát hiện những bất thường hoặc các nghi ngờ về mục đích học tập, bạn hoàn toàn có thể bị buộc về nước.

Visa du học Mỹ là một trong các visa khó xin nhất

Mặc dù vậy bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Bởi việc xin visa du học Mỹ có khó không còn phụ thuộc nhiều vào việc bạn chuẩn bị hồ sơ như thế nào, trả lời phỏng vấn ra sao và có đủ các điều kiện để xin visa du học Mỹ hay không. Với việc có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như đáp ứng đủ các tiêu chí xin visa du học, tự tin trả lời phỏng vấn chắc chắn tỉ lệ đậu visa của bạn cũng sẽ cao hơn.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

+ Các giấy tờ học tập cần có để xin visa du học Mỹ

 • Bằng cấp và bảng điểm bậc học cao nhất đã hoàn thành tại Việt Nam
 • Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu
 • Giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương – nếu bạn apply các bậc học sau đại họ IELST hoặc hồ sơ chứng minh năng lực ngoại ngữ

+ Các giấy tờ cá nhân

 • Hộ chiếu còn hiệu lực trong vòng 6 tháng
 • Ảnh 5×5 phông nền trắng
 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ nhân thân
 • Sổ hộ khẩu gia đình
 • Chứng minh nhân dân cha, mẹ

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sẽ giúp bạn có hồ sơ xin visa Mỹ tốt nhất

+ Chuẩn bị hồ sơ tài chính xin visa du học Mỹ

 • Sổ tiết kiệm và xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ liên quan đến công việc như hợp đồng lao động, hoặc chứng minh nguồn thu nhập của người bảo lãnh

+ Một số loại giấy tờ khác

 • Mẫu đơn DS-160
 • Thư mời nhập học của trường
 • Phiếu thu lệ phí visa
 • Biên lai đóng phí SEVIS

Các bước xin visa du học Mỹ

+ Lựa chọn ngành nghề yêu thích để xin visa du học Mỹ

Trước khi xin visa du học Mỹ, bạn cần tìm hiểu về ngành nghề mà mình yêu thích và muốn theo học cũng như ngành nghề đó ở Mỹ như thế nào. Các vấn đề cần quan tâm bao gồm: khung chương trình học, triển vọng nghề nghiệp, mức lương trung bình, các trường đào tạo,…

+ Xin I-20 từ trường học tại Mỹ

Sau khi quyết định sẽ học ngành gì, ở đâu, bạn cần hoàn thành các mẫu đơn để nộp vào trường và xin I-20. Tuỳ vào trường bạn chọn, các yêu cầu nộp giấy tờ cần thiết để xin I-20 sẽ khác nhau. Bao gồm: học bạ, bằng cấp và các chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh,…

Bạn có thể liên hệ trường mình theo học để xin giấy I-20

I-20 là một trong những giấy tờ quan trọng nhất mà bạn cần phải có. Nó có thể xem như tấm vé thông hành giúp bạn có thể xin visa du học Mỹ. Mẫu đơn I-20 là mẫu đơn chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ do các trường đã được chứng nhận cấp.

+ Nhận I-20 và xin visa du học Mỹ

Khi trường xin I-20 chấp nhận bạn là sinh viên của trường, bạn sẽ nhận “Giấy xác Nhận Sinh Viên I-20”. Đây là giấy giúp bạn có đủ yêu cầu xin visa du học Mỹ đối với sinh viên thuộc diện F-1 hay M-1.

Trong đó xin visa du học Mỹ thuộc diện thị thực F-1 là loại Thị thực học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập ở Mỹ tại một trường đã được chấp thuận như: Trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Mỹ, Trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận, thì bắt buộc phải có Thị thực F-1. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần thị thực F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần. Xin visa du học Mỹ thuộc diện thị thực M-1 dành cho những ai dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại một học viện của Mỹ.

+ Nộp lệ phí SEVIS trực tuyến

+ Đóng tiền lệ phí xin visa du học Mỹ

+ Hoàn thành mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160

+ Đặt lịch phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

+ Phỏng vấn với viên chức xét visa

+ Lấy kết quả Visa du học Mỹ

Hy vọng những điều cần biết khi xin visa du học Mỹ vừa rồi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng như xin visa du học cho bản thân mình. Để được hỗ trợ đặt vé máy bay du học hoặc du lịch một cách nhanh chóng và giá rẻ, hãy liên hệ đến các đại lý vé máy bay EVA Air gần nhất. Vì giá vé luôn thay đổi theo thời gian nên đừng quên book vé sớm nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: