11 sai lầm dễ mắc khi phỏng vấn visa đi Mỹ

Phỏng vấn visa đi Mỹ chưa bao giờ là điều dễ dàng, ngay cả với những người đã có nhiều kinh nghiệm. Bởi chỉ cần một chút lơ đễnh hoặc chưa chuẩn bị tốt bạn hoàn toàn có thể phạm phải những sai lầm không đáng có. Vì thế, để có thể chuẩn bị tốt hơn cho bước này trong quá trình chinh phục giấc mơ chạm tay đến xứ sở cờ hoa, đừng quên tham khảo trước 11 sai lầm dễ mắc khi phỏng vấn visa đi Mỹ sau đây.

 1. Không chuẩn bị hoặc chuẩn bị sơ sài cho quá trình phỏng vấn

Khi có ý định nộp hồ sơ xin visa đi Mỹ, bạn phải xác định tâm lý làm mọi việc một cách nghiêm túc và cẩn thận. Bởi sự sơ sài trong bất kỳ một bước chuẩn bị nào, đều có thể dẫn đến khả năng rớt visa.

Đơn giản, có nhiều trường hợp khi phỏng vấn visa “bỗng nhiên quên” mất mình sẽ đến bang nào, xin du học của trường nào, thành phố nào? Thời gian ở lại là bao lâu? Hãy nhớ, mỗi chi tiết nhỏ khi nhân viên lãnh sự quán đưa ra câu hỏi dành cho bạn đều là những điều quan trọng. Và những câu trả lời của bạn chính là căn cứ để họ quyết định có cho bạn đậu visa hay không.

Chuẩn bị tốt sẽ mang đến cho bạn một quá trình phỏng vấn đầy tự tin

Ngoài ra, việc chuẩn bị tất cả mọi thứ sẽ giúp bạn có một tâm thái tự tin hơn. Nhờ đó luôn cảm thấy thoải mái và bình tĩnh khi đứng trước lãnh sự viên. Nếu có thể, hãy tìm hiểu và soạn sẵn những câu hỏi thường gặp và câu trả lời cho chính bản thân để chắc chắn rằng mình hiểu và nắm rõ những thông tin đó.

Thêm một vài lưu ý khác cho bạn nữa là:

+ Tuyệt đối đừng đến muộn, bởi chỉ cần muộn hơn 20 phút so với quy định, bạn sẽ không được vào phỏng vấn

+ Giấy tờ bị mờ mã vạch, mã vạch in thiếu cũng khiến bạn có thể dễ dàng bị đánh rớt visa trong phút chốc

+ Số tham chiếu không không trùng khớp trong bản xác nhận với lịch hẹn, không mang giấy tờ tuỳ thân đều có thể gây bất lợi cho bạn

Chuẩn bị tốt là đã thắng lợi 50% rồi, vì thế đừng quên chuẩn bị kỹ càng hơn cho buổi phỏng vấn xin visa quan trọng này nhé!

Hãy nhớ kiểm tra lại các mã vạch, số tham chiếu khi phỏng vấn xin visa Mỹ

 1. Học thuộc lòng mọi thứ

Vì tâm lý dễ mất bình tĩnh, nhiều người thường cố gắng học thuộc lòng các thông tin hay những câu trả lời mà các công ty du lịch, người thân đã có kinh nghiệm chỉ trước cho mình. Tuy nhiên bạn hãy nhớ việc học thuộc lòng và trả lời rõ ràng rành mạch các câu hỏi hoàn toàn khác nhau. Và nhân viên lãnh sự quán rất dễ nhận ra điều này. Chưa kể, nếu cứ chăm chăm vào việc học tủ, khi bị đưa ra những câu hỏi khác bạn hoàn toàn có thể bị động và kiểu như “chệch tủ” dẫn đến thiếu tự tin và dễ dàng bị đánh rớt visa do thiếu trung thực.

Học tủ chắc chắn không phải là giải pháp tốt dành cho bạn

 1. Chuẩn bị thật nhiều giấy tờ

Khi xin visa Mỹ, chúng ta thường có tâm lý chuẩn bị thật nhiều giấy tờ càng tốt bởi “nhỡ đâu” họ sẽ hỏi cái này, sẽ hỏi cái kia. Tuy nhiên trên thực tế chỉ cần chuẩn bị đủ mà thôi nhé.

Trong nhiều trường hợp khi chuẩn bị quá nhiều, lúc được nhân viên lãnh sự quán hỏi đến một loại giấy cụ thể nào đó, bạn hoàn toàn có thể mất rất nhiều thời gian để lục lọi. Điều này không chỉ gây mất thời gian của buổi phỏng vấn mà còn tạo ấn tượng xấu đến nhân viên lãnh sự quán.

Chuẩn bị giấy tờ cũng là một phần quan trọng giúp buổi phỏng vấn của bạn diễn ra thuận lợi hơn

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều người từng phỏng vấn ở Đại sứ quán Mỹ thì nhân viên lãnh sự gần như không bao giờ hỏi bạn các giấy tờ liên quan đến vấn đề tài chính, công việc và nhân thân. Do đó, hãy chuẩn bị các giấy tờ cho buổi hồ sơ một cách cẩn thận, có chọn lọc và nhớ sắp xếp chúng thật gọn gàng.

 1. Chuẩn bị thiếu những giấy tờ cần thiết

Khi đi phỏng vấn visa Mỹ, bạn phải nắm chắc đâu là những giấy tờ cần thiết mà mình phải mang theo. Cụ thể, chúng sẽ bao gồm: hồ sơ cá nhân, hồ sơ học tập, giấy tờ liên quan đến tình hình tài chính, passport, giấy xác nhận lịch hẹn, giấy xác nhận DS160 và SEVIS.

Các giấy tờ quan trọng nên được sắp xếp gọn gàng và dễ lấy ra khi nhân viên lãnh sự yêu cầu

Đây là những giấy tờ không thể thiếu. Và tốt nhất, hãy sắp xếp chung theo một thứ tự nhất định để có thể dễ dàng lấy ra và trình bày bất cứ lúc nào nếu được nhân viên lãnh sự yêu cầu. Đây cũng là một điểm cộng cho bạn và có thể ảnh hưởng đến khả năng đậu hoặc rớt visa đấy nhé!

 1. Đừng chủ động đưa quá nhiều giấy tờ

Nhiều người thường chủ động đưa các giấy tờ chứng minh tài chính, công việc và nhân thân của mình cho nhân viên lãnh sự xem. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, mỗi cuộc phỏng vấn chỉ thường kéo dài từ 5 – 10 phút. Và đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để bạn thuyết phục nhân viên lãnh sự quán cấp visa cho mình. Hơn thế, nhân viên lãnh sự thường sẽ muốn nghe hơn là muốn xem hồ sơ của bạn.

 1. Thể hiện thái độ khi chờ đợi

Trong quá trình chờ đến lượt của mình, bạn có thể quan sát những người đã được phỏng vấn trước đó. Thế nhưng hãy nhớ tránh việc tỏ thái độ hoặc tình cảm trong khi chờ đợi và quan sát mọi người như: cười khẩy, quá ngạc nhiên với kết quả, tỏ ra thương hại, nói chuyện to, thì thầm vào tai người khác, vỗ vai an ủi,…

Đôi khi chỉ một hành động nhỏ của bạn cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả phỏng vấn

Tất cả những cử chỉ này đều được cho là hành động không lịch sự khi chờ đến lượt phỏng vấn của mình. Và ít nhiều nó sẽ ảnh hưởng bất lợi đến kết quả phỏng vấn xin visa đi Mỹ của bạn. Lời khuyên cho bạn là hãy cứ quan sát và rút kinh nghiệm cho bản thân của mình từ những người trước và nhớ giữ riêng trong lòng mà thôi, tuyệt đối đừng thể hiện ra ngoài.

 1. Không xem lại bản khai DS160

Bản khai DS160 là bản khai về tất cả các thông tin của bạn. Trong nhiều trường hợp người khai thường chủ quan, không xem lại hoặc trao đổi về bản khai DS160 với đại lý làm visa hoặc người giúp khai thông tin. Điều này khiến bạn không thể nắm bắt được các thông tin đã khai trên DS160 chính xác là gì và liệu đã đúng hay chưa.

Nếu có sự bất nhất trong thông tin đã khai và được hỏi bạn có thể rơi vào tình huống bị cho là khai thiếu trung thực

Việc nhờ khai hộ hoàn toàn có thể khiến bạn rơi vào một số tình huống thông tin bị sai, không khớp với thực tế. Và khi được nhân viên lãnh sự hỏi, những thông tin bạn khai trực tiếp không khớp với hồ sơ dẫn đến visa bị đánh rớt với lý do: thiếu trung thực, khai dối. Do đó, hãy nhớ kiểm tra và đối chiếu các thông tin trên DS160 đã khớp và đúng chưa nhé!

 1. Càng nhiều họ hàng ở Mỹ thì càng khó đậu visa

Đây là suy nghĩ của một số người khi xin visa đi Mỹ. Bởi theo họ, nếu khai có họ hàng bên Mỹ càng nhiều thì nhân viên lãnh sự quán sẽ nghĩ khả năng bạn ở lại với những người họ hàng này càng cao. Tuy nhiên không phải đâu nhé! Bởi các lãnh sự viên sẽ căn cứ các thông tin bạn khai trên đơn và có thêm các kênh thông tin để đối chứng cũng như căn cứ vào buổi phỏng vấn của bạn để xét duyệt việc cấp visa.

 1. Nói quá lên để đẹp hồ sơ

Một hồ sơ đẹp sẽ là chìa khoá giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhân viên lãnh sư quán. Nhưng điều này không có nghĩa là hồ sơ đẹp thì khả năng đậu visa của bạn là 100%. Do đó, khi làm hồ sơ, hãy khai đúng và thật. Tuyệt đối đừng nghĩ rằng họ không xem những giấy tờ tài chính, công việc nhân thân thì có thể nói quá lên về số lương hay làm sai sự thật về tình trạng hôn nhân,… Tất cả những điều này đều không thể qua mắt được nghiệp vụ kiểm tra thông tin của nhân viên lãnh sự đâu nhé!

Hãy thành thật để tự tin thể hiện bản thân mình khi phỏng vấn xin visa đi Mỹ

 1. Trả lời ngập ngừng và thiếu tự tin

Việc suy nghĩ trả lời quá lâu hay ngập ngừng, ấp úng khi được nhân viên lãnh sự đưa ra câu hỏi đều có thể khiến họ nghi ngờ việc bạn đang loanh quanh hoặc tìm cách che giấu một sự thật nào đó. Vì thế, khi được đưa ra câu hỏi, hãy trả lời một cách thật tự tin, rành mạch và rõ ràng. Trước ngày phỏng vấn, bạn cũng nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái, đi ngủ sớm để có năng lượng tốt hơn cho ngày mai.

Hãy xem buổi phỏng vấn như một trò chuyện để cởi mở và tự tin hơn

 1.  Ăn mặc quá sơ sài

Tất cả mọi cuộc phỏng vấn đều đáng được đầu tư về trang phục. Đặc biệt khi xin visa đi Mỹ và phỏng vấn cùng nhân viên lãnh sự quán người nước ngoài thì điều này càng quan trọng hơn nữa. Bởi việc ăn mặc gọn gàng, lịch sự trước hết sẽ tạo ra thiện cảm đối với người đối diện. Điều này cũng thể hiện việc bạn coi trọng cuộc phỏng vấn này ra sao.

Hãy nhớ ăn mặc gọn gàng và lịch sự khi phỏng vấn xin visa đi Mỹ nhé!

Hãy nhớ ăn mặc gọn gàng và lịch sự khi phỏng vấn xin visa đi Mỹ nhé!

Tham gia phỏng vấn visa đi Mỹ tức là bạn đang bước thêm một bước đến giấc mơ chinh phục xứ sở cờ hoa. Tuy nhiên đây cũng là bước quan trọng nhất quyết định đến việc bạn có nhận được tấm vé may mắn này hay không. Chính vì thế đừng quên chuẩn bị mọi thứ thật tốt và tránh xa các sai lầm ở trên nhé. Khi có nhu cầu book vé máy bay giá rẻ đi Mỹ, hãy liên hệ đến các đại lý vé trong thời gian sớm nhất để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn!

Có thể bạn chưa biết

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: