Tìm hiểu cuộc sống người Việt ở Arizona

Cộng đồng người Việt Nam ở Arizona - Khi nói đến những nơi tốt nhất để sống ở Hoa Kỳ, Arizona có lẽ không phải là tiểu bang được nhiều người Mỹ đề cử. Tuy nhiên đối với người Việt đây vẫn là một trong những nơi có nhiều lý do để định cư như: thiên nhiên kỳ vĩ, mức thu nhập khá hấp dẫn, giáo dục phát triển,… Dưới đây sẽ là một số thông tin về cuộc sống người Việt ở Arizona mà bạn có thể tham khảo nếu đang có dự định sinh sống tại đây.

Đôi nét về tiểu bang Arizona

Nằm ở miền Tây nam Hoa Kỳ, Arizona có thể phát âm như A-ri-xô-na trong tiếng Việt. Đây cũng là một tiểu bang Tây Hoa Kỳ và thuộc vùng núi. Về diện tích đây là tiểu bang lớn thứ 6 đất nước, còn về dân số nó là tiểu bang đông dân thứ 14 của Mỹ. Phoenix là thủ phủ và cũng là thành phố lớn nhất bang Arizona. Tiểu bang này tiếp giáp với New Mexico, Utah, Nevada, California và México. Nó cũng có một điểm chung với tiểu bang Colorado và là một trong bốn bang Four Corners.

Thủ phủ của tiểu bang là thành phố Phoenix xinh đẹp

Arizona là bang thứ 48 và cũng là bang cuối cùng tại Hoa Kỳ lục địa tham gia vào Liên Bang. Nó chính thức trở thành tiểu bang vào ngày 14 tháng 2 năm 1912. Tiểu bang Arizona từng là một phần của lãnh thổ Alta California tại Tân Tây Ban Nha, sau đó trở thành một phần của Mexico vào năm 1821. Năm 1848, Mexico đã nhượng lại phần lớn lãnh thổ này cho Hoa Kỳ. Phần nam của tiểu bang được mua năm 1853 qua thương vụ Gadsden.

Như những tiểu bang tây nam khác, Arizona có sự phong phú về rừng và cao nguyên. Mặc cho sự khô cằn, 27% đất của tiểu bang vẫn được phủ rừng xanh mát. Rừng cây Pinus ponderosa lớn nhất thế giới nằm tại tiểu bang này. Phía bắc của Arizona là Grand Canyon, một khe núi sâu và dốc được tạo nên bởi sông Colorado xói mòn qua hàng triệu năm. Đây cũng là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới và nằm chủ yếu trong lãnh thổ vườn quốc gia Grand Canyon – một trong những vườn quốc gia đầu tiên của Mỹ.

Grand Canyon – một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới nằm tại tiểu bang Arizona

Phần lớn lãnh thổ của tiểu bang nằm trong khu vực nhiệt đới nên có Arizona có khí hậu nắng nóng với nhiệt độ cao vào mùa hè và dịu mát vào mùa đông. Với nhiều nắng và cây cối phát triển mạnh cộng thêm 27% là diện tích rừng, không khí của tiểu bang Arizona rất trong lành.

Tiểu bang Arizona có một số thành phố tiêu biểu có thể kể đến như: thủ phủ Phoenix, Bullhead City, Cottonwood, Grand Canyon, Havasupai, Kingman,… Tiểu bang cũng có 2 sân bay lớn là sân bay quốc tế Phoenix (PHX) và sân bay quốc tế Tucson (TUS).

Những điểm thu hút của tiểu bang Arizona đối với người Việt

Kinh tế phát triển

Arizona là tiểu bang có thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 39 trong số các tiểu bang của nước mỹ. Nền kinh tế của Arizona chủ yếu dựa trên các ngành: khai thác đồng, bông, gia súc, cam quýt, bất động sản, dịch vụ tài chính, điện tử, cơ khí, và đặc biệt là du lịch. Đồng được khai thác ở Arizona khá rộng rãi nhờ nhiều lộ thiên và các hầm mỏ, chiếm đến 2/3 sản lượng đồng của Hoa Kỳ.

Arizona là tiểu bang chủ yếu phát triển các ngành công nghiệp

Với sự phát triển của nhiều ngành nghề như vậy, tiểu bang Arizona là nơi có nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng người nhập cư, trong đó có người Việt. Khi sinh sống tại đây, người Việt có thể dễ dàng xin vào làm tại các hầm mỏ hay các nông trang trại với những công việc từ tay chân cho đến lao động trí óc. Mức thu nhập của người Việt tại đây được đánh giá là khá ổn định, giúp họ có cuộc sống dễ dàng hơn, đủ điều kiện để cho con cái học tập và tận hưởng các ưu tiên khác cho cuộc sống.

Giáo dục chất lượng

Đây là một trong những thế mạnh của tiểu bang thu hút cộng đồng người Việt tại Mỹ. Cụ thể, tiểu bang Arizona hiện có hơn 220 trường công lập địa phương dành cho giáo dục bậc tiểu học và trung học. Hệ thống giáo dục bậc cao của Arizona có 3 trường công lập. Bao gồm: Arizona State University, The Unoversity of Arizona và Northern Arizona University. Bên cạnh đó tiểu bang cũng có các trường dân lập lợi nhuận và phi lợi nhuận khác. The Maricopa County Community College District bao gồm 11 trường cao đẳng cộng động và là một trong những trường lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Tại Arizona, cộng đồng du học sinh sẽ tìm thấy nhiều trường đại học danh tiếng để theo học

Chi phí sinh hoạt thấp và bình ổn

Tại nước Mỹ, Arizona cũng được biết đến là một tiểu bang có chi phí sinh hoạt thấp bình ổn. Cùng với giá cả phải chăng, đây cũng là một trong những nơi đẹp nhất để định cư với các sa mạc rải rác cây xương rồng và những hẻm núi sừng sững hùng vĩ ở phía xa. Với sự yên tĩnh, bình yên, không khí trong lành và cả sự phát triển của kinh tế, tiểu bang này được nhiều người lựa chọn để làm nơi định cư cho các gia đình trẻ hay những người về hưu.

Chi phí sinh hoạt thấp là một trong những điểm thu hút của tiểu bang Arizona đối với người Việt

Nhiều điểm lý tưởng để định cư

Trên khắp tiểu bang, cộng đồng người Việt ở Arizona nhập cư có thể tìm thấy nhiều thành phố hay thị trấn lý tưởng để sinh sống. Chẳng hạn, bạn có thể chọn Oro Valley – một trong những vùng ngoại ô hấp dẫn nhất của Tucson, nơi có nhiều hoạt động giải trí như câu cá và đi bộ đường dài, đồng thời cũng là nơi có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất cả nước.

Với nhiều điều kiện lý tưởng, thành phố Chanlder là một trong những nơi được nhiều người Việt lựa chọn định cư

Gilbert là nơi có nền kinh tế mạnh mẽ và được công nhận là một trong những nơi tốt nhất để sống ở Hoa Kỳ bởi CNN/tạp chí Money. Hay Ahwatukee Foothils với hệ thống trường công lập đánh giá cao, Chandler – nhà của nhiều công ty khởi nghiệp sáng tạo và những người lao động tài năng,… Phoenix – thủ phủ và thành phố phát triển bậc nhất tiểu bang với nền kinh tế đa dạng.

Tiểu bang hạnh phúc nhất nước Mỹ

Với điểm mạnh là chất lượng sống, tiểu bang Arizona cũng được liên tục bình chọn vào top 10 tiểu bang hạnh phúc nhất nước Mỹ. Chính vì thế, không chỉ người Việt mà có rất nhiều cộng đồng người nhập cư luôn muốn có cơ hội sinh sống và định cư tại Arizona. Người Việt tại tiểu bang này cũng không ngừng tăng lên trong nhiều năm qua. Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cộng đồng người Việt ở Arizona được đánh giá là một trong những cộng đồng người Việt lớn mạnh nhất tại nước Mỹ.

Tiểu bang Arizona liên tục được bình chọn vào top 10 bang hạnh phúc nhất nước Mỹ

Những thành phố có đông người Việt nhất tại Arizona

Cộng đồng người Việt tại Arizona sinh sống ở nhiều nơi khác nhau trên khắp tiểu bang. Trong đó, đông đúc nhất có thể kể đến một số thành phố dưới đây:

+ Padre Ranchitos: 3,5%

+ Tonopah: 3,3%

+ Elgin: 1,2%

+ Litchfield Park: 1,2%

+ Yongtown: 1,2%

+ Chandler: 1,1%

+ Elfrida: 1,1%

+ Gilbert: 1,0%

+ Phoenix: 0,4%

Người Việt tại Arizona – Hội nhập và phát triển

Với nhiều điều kiện phát triển kinh tế, học tập và nhận các chính sách về an sinh xã hội, cuộc sống của người Việt tại Arizona đang ngày càng lớn mạnh và phát triển hơn. Đặc biệt, người Việt tại đây đã phát triển những lợi thế của mình, không ngừng hội nhập văn hoá, giúp cuộc sống càng được ổn định và cải thiện. Đại đa số người Việt ở Arizona đều rất chăm chỉ làm việc và tiết kiệm nên cuộc sống của họ khá đầy đủ, giúp gia đình có thể ổn định cuộc sống tại đây cũng như giúp đỡ gia đình tại Việt Nam.

Người Việt tại Arizona không ngừng hội nhập và phát triển để tạo nên một cộng đồng lớn mạnh

Tại Arizona, những khu vực có số lượng lớn người Việt sinh sống, tiếng Việt cũng trở thành ngôn ngữ phổ biến. Ở tiểu bang này người Việt có thể làm nhiều công việc khác nhau, từ nông nghiệp, bán hàng, kỹ sư chế tạo, bác sĩ cho đến các công việc khác như: phụ bếp, làm tại các nhà hàng, làm nails,…

Người Việt và vấn đề định cư tại tiểu bang Arizona

Cộng đồng người Việt định cư tại Arizona hiện nay thường thông qua hai diện phổ biến là visa thường trú diện tay nghề và visa thường trú diện đầu tư kinh doanh. Sở dĩ như vậy là vì Chính phủ Hoa Kỳ có chính sách ưu tiên cho những người thuộc diện này.

Với nhiều điều kiện lý tưởng, Arizona luôn là tiểu bang được nhiều người Việt lựa chọn để định cư

Mỗi năm chính quyền của tiểu bang Arizona đều đưa ra các chỉ tiêu về số người nhập cư nhất định. Trong đó, việc du học, làm việc hay đầu tư ở những thành phố nhỏ có dân cư vốn thưa thớt sẽ được ưu tiên. Vì thế, khi có dự định định cư tại tiểu bang này, bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn những thành phố ở xa khu vực trung tâm và có dân cư thưa thớt hơn để nâng cao cơ hội định cư cho mình.

Arizona – Tiểu bang xinh đẹp của nước Mỹ

So với nhiều tiểu bang khác, bất động sản tại tiểu bang Arizona vẫn đang ở mức khá hợp lý. Cụ thể, so với giá bất động sản tại các bang khác như Maine hay Kentucky,… giá nhà đất ở Arizona chỉ bằng khoảng 75%. Đặc biệt với mức thuế thấp hơn nhiều so với các tiểu bang khác, người Việt khi kinh doanh ở đây cũng có nhiều điều kiện phát triển hơn.

Hy vọng một vài chia sẻ về cuộc sống người Việt ở Arizona đã giúp bạn hiểu nhiều hơn về cuộc sống của bà con Kiều bào tại đây cũng như có cái nhìn khách quan hơn về vùng đất này nếu đang có dự định định cư tại Mỹ. Mỗi vùng đất của Hoa Kỳ đều có những sức hấp dẫn cũng như khó khăn riêng dành cho người Việt nhập cư. Chính vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn cho mình nhé. Để được hỗ trợ mua vé máy bay đi Arizona, bạn có thể liên hệ đến địa chỉ vé máy bay đi Mỹ ngay từ bây giờ.

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: