Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại bang California

Là tiểu bang nằm ven bờ biển phía Tây nước Mỹ, California sở hữu nhiều khu đô thị lớn tập trung đông dân cư. Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại bang California cũng được đánh giá là cộng đồng người Việt lớn nhất tại nước Mỹ. Người Việt đến đây từ khoảng những năm 1975 và ngày càng đông đúc hơn. Họ có thể làm nhiều công việc khác nhau để trang trải cho cuộc sống.

Đôi nét về tiểu bang California

Thường được người Việt gọi tắt là Cali, California là tiểu bang vên biển phía Tây của Hoa Kỳ. Với số dân 38 triệu người và diện tích 410.000 km2, đây cũng là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ và lớn thứ 3 Hoa Kỳ xét về diện tích. Nó nằm cận kề với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của Mexico.

California là tiểu bang phát triển hàng đầu của nước Mỹ

California là tiểu bang phát triển hàng đầu của nước Mỹ

California được biết đến là tiểu bang có nhiều khung cảnh tự nhiên xinh đẹp. Bao gồm: Central Valley rộng lớn, núi cao, sa mạc và hơn hết là hàng trăm dặm biển thơ mộng. Hầu hết các thành phố lớn của tiểu bang đều nằm sát hay gần bờ biển Thái Bình Dương, mà đáng chú ý nhất là những thành phố lớn như: Los Angeles, San Francisco, Long Beach, San Jose, quận Cam, San Diego,…

Tiểu bang có tất cả 478 thành phố. Trong đó phần lớn chúng đều nằm trong những khu vực đô thị lớn. Có đến 68% dân cư của California sống ở hai khu vực đô thị lớn nhất là Vùng đại Los Angeles và vùng vịnh San Francisco. Thủ phủ của tiểu bang là thành phố Sacramento nằm trong thung lũng Trung tâm.

Đây là nơi có nhiều thành phố phát triển và xinh đẹp của xứ sở cờ hoa

Đây là nơi có nhiều thành phố phát triển và xinh đẹp của xứ sở cờ hoa

California được biết đến là một trong ba tiểu bang có người thiểu số nhiều hơn người da trắng, bên cạnh Hawaii và New Mexico. Người da trắng không có gốc từ Châu Mỹ Latinh là nhóm người đông nhất ở đây, tuy nhiên họ không chiếm đại đa số. Người gốc từ châu Mỹ Latinh chiếm trên 1/3 dân số của tiểu bang, tiếp đó là người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi và người Thổ dân da đỏ. Tiểu bang California cũng là tiểu bang có tỉ lệ người gốc châu Á cao thứ hai trên cả nước, chỉ sau Hawaii.

Cộng đồng người Việt tại California sinh sống như thế nào?

Với 1,3 triệu người, cộng đồng người Việt tại tiểu bang California hiện nay chiếm đến 40% số người Việt tại Mỹ. Họ sống và làm việc, học tập chủ yếu tại quận Cam, Santa Clara và Los Angeles. Đặc biệt, riêng 3 khu vực này tổng số người Việt sinh sống tại đây đã chiếm đến 25% tổng số cả nước Mỹ.

California là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất tại Mỹ

California là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất tại Mỹ

Cộng đồng người Việt tại tiểu bang California bắt đầu hình thành và phát triển nhanh nhất từ sau năm 1975. Còn khoảng thời gian trước đó, người Việt sống rải rác trên khắp xứ sở cờ hoa. Về sau, từ những mối liên hệ gia đình và xã hội, cộng đồng người Việt khi nhập cư vào Mỹ hầu hết đều tập trung vào một số vùng nhất định. Trong đó, tiểu bang California được đánh giá là một trong những tiểu bang được người Việt lựa chọn nhiều nhất.

Hiện nay, người Việt tại Cali tập trung nhiều nhất là ở khu vực miền Nam mà cụ thể hơn là khu vực quận Cam. Bởi đây là nơi có khí hậu ấm áp và thuận lợi hơn cả. Cộng đồng người Việt tại đây cũng là nơi có sự hình thành văn hoá Việt tại Mỹ một cách rõ rệt nhất mà tiêu biểu là khu Little Sai Gon, nơi sở hữu nhiều đền chùa, chợ, báo chí, giải trí đậm chất Việt Nam. Đặc biệt, khu vực này cũng là nơi tập trung vô số các dịch vụ, nhà hàng, cửa hàng do chính người Việt làm chủ.

Little Sai Gon là khu vực đậm chất người Việt tại tiểu bang California

Little Sai Gon là khu vực đậm chất người Việt tại tiểu bang California

Bên cạnh quận Cam, San Jose được đánh giá là nơi có số lượng người Việt sinh sống và làm việc lớn thứ hai tại California. San Jose vốn được người Mỹ gọi là Thung lũng điện tử vì là nơi tập trung rất nhiều hãng điện tử nổi tiếng. Hầu hết các sản phẩm điện tử mới nhất trên thế giới đều được ra đời từ đây. Riêng đối với người Việt, họ xem San Jose là một vùng đất hứa và thường gọi nó là Thung lũng Hoa Vàng vì nơi đây có rất nhiều hoa dại màu vàng và đặc biệt là ngụ ý đất lành chim đậu.

Cuộc sống người Việt ở San Jose cũng như tại quận Cam khá đa dạng và ổn định. Sau nhiều năm rời quê hương, cộng đồng người Việt tại đây đã có không ít người thành danh với nhiều công việc tốt đẹp như luật sư, kỹ sư điện toán, bác sĩ, cảnh sát trưởng, thậm chí là cả nghị viên của chính quyền thành phố. Cộng đồng người Việt tại San Jose cũng được thành lập từ khá sớm với những hoạt động sinh hoạt cộng đồng được tổ chức thường xuyên nhằm làm mối giao kết giữa người Việt làm ăn xa xứ tại miền Bắc California.

Vì sao nhiều người Việt lại chọn Califonia để sinh sống?

Khí hậu thuận lợi

Một trong những lý do hàng đầu mà tiểu bang California thu hút người Việt đó chính là khí hậu. Theo đó, Cali có 4 mùa rõ rệt theo từng vùng địa lý. Nơi có khí hậu ôn hoà và dễ chịu nhất phải kể đến là vùng ven biển với những thành phố nổi bật như: Los Angeles, quận Cam, San Francisco, San Jose, San Diego,… Đây cũng là khu vực tập trung cộng đồng người Việt sinh sống nhiều nhất tại tiểu bang California.

Tiểu bang California có kiểu khí hậu thuận lợi, phù hợp với người Việt

Tiểu bang California có kiểu khí hậu thuận lợi, phù hợp với người Việt

Cộng đồng người Việt sinh sống lâu đời

Tiểu bang California được biết đến là nơi có cộng đồng người Việt tại Mỹ sinh sống đông đúc nhất và cũng lâu đời nhất. Hiện nay nơi đây tập trung đến hơn 40% người Việt trên tổng số người Việt sinh sống tại xứ sở cờ hoa tạo nên một môi trường thân thiện và gần gũi. Đây cũng là lý do vì sao tiểu bang California ngày càng trở thành nơi được nhiều người Việt lựa chọn để định cư.

Hàng hoá Việt đa dạng

Với lượng người Việt sinh sống đông đúc, California cũng là tiểu bang có số lượng hàng hoá vô cùng đa dạng và phong phú. Có thể nói, ở Việt Nam có những món ăn gì, mặt hàng nào thì ở đây cũng có những thứ đó. Đặc biệt giá cả tại đây cũng rất cạnh tranh. Trên khắp tiểu bang California, du khách có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều nhà hàng, tiệm ăn đậm chất Việt. Bên cạnh đó là nhiều quán cà phê, quán nhậu,… được xây dựng theo phong cách Việt Nam.

Tại đây bạn có thể tìm thấy nhiều mặt hàng Việt đa dạng trong các khu chợ Việt Nam

Tại đây bạn có thể tìm thấy nhiều mặt hàng Việt đa dạng trong các khu chợ Việt Nam

Văn hoá đậm chất Việt với nhiều lễ hội, sự kiện

Cộng đồng người Việt tại tiểu bang California là một trong những cộng đồng người Việt tại nước ngoài đoàn kết và phát triển nhất. Đặc biệt, họ cũng là những người đưa văn hoá Việt truyền bá rộng rãi ra nước ngoài và luôn cố gắng gìn giữ, phát triển chúng. Hằng năm, tại California cộng đồng người Việt tại đây luôn tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội theo nghi thức truyền thống dân tộc Việt Nam. Trong đó, tiêu biểu và đặc sắc nhất là Tết cổ truyền, dịp lễ lớn và ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Những sự kiện này cũng đã tạo nên bầu không khí đậm chất Việt Nam trên xứ người, giúp người Việt ở nước ngoài cảm thấy gần gũi và bớt xa quê hơn.

Ngôn ngữ

Những người Việt tại California dù biết ít, hay thậm chí không nói được tiếng Anh đều không hề cảm thấy lạc lõng tại đây mà thay vào đó là sự thân thiện, gần gũi trong giao tiếp. Bởi tại tiểu bang này họ cũng không cần sử dụng tiếng Anh quá nhiều khi ra đường và hoàn toàn có thể dùng tiếng Việt. Đặc biệt, các cơ sở chính phủ tại California cũng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt là chính thức sau tiếng Anh để giao dịch, thi cử như thi quốc tịch, thi bằng lái xe,…

Giáo dục hàng đầu

Với cộng đồng người Việt nhập cư hay cộng đồng du học sinh tại Mỹ, California luôn là tiểu bang đáng sống nhất. Bởi các thành phố lớn của bang như San Francisco, Los Angeles,… đều là những nơi có các trường đại học lớn thuộc hàng top những trường đại học lớn nhất và tốt nhất tại Mỹ. Khi theo học tại đây, con em của cộng đồng người Việt sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân, tiếp thu tri thức và có con đường tương lai rộng mở hơn.

Tiểu bang này là nơi sở hữu nhiều trường đại học danh giá của nước Mỹ

Tiểu bang này là nơi sở hữu nhiều trường đại học danh giá của nước Mỹ

Lĩnh vực công nghệ phát triển

San Jose là một trong những thành phố phát triển và nổi tiếng nhất nước Mỹ nhờ ngành công nghiệp phát triển hàng đầu. Hơn thế California cũng được biết đến là một trong những tiểu bang dẫn đầu với những “ông lớn” công nghệ nổi tiếng thế giới như: Google, Facebook,… Đây cũng chính là điều kiện tạo nên vô số cơ hội công ăn việc làm dành cho cộng đồng người Việt cũng như là môi trường để họ phát huy kiến thức, tiềm năng của mình.

Y tế

Tại nước Mỹ, cư dân tiểu bang California được đánh giá là những cư dân được chăm sóc y tế tốt nhất. Bởi ngân sách của tiểu bang luôn dành phần lớn cho y tế, giáo dục. Vì thế, dù là những người nhập cư hay di dân bất hợp pháp thì họ vẫn được học hành, chăm sóc y tế miễn phí,… Ngoài ra, chính sách phúc lợi xã hội như tiền người già, tiền bệnh,… ở California cũng là nơi chi trả mức cao nhất cho những người có điều kiện được hưởng.

Khi sinh sống tại California, người Việt có thể được hưởng nhiều chính sách y tế, phúc lợi

Khi sinh sống tại California, người Việt có thể được hưởng nhiều chính sách y tế, phúc lợi

Lợi ích việc làm

California là tiểu bang có diện tích lớn thứ 3 Hoa Kỳ, cùng với đó là một nền kinh tế phát triển đã giúp nơi đây hình thành nhiều nhà máy, các phân xưởng, nông – trang trại. Đặc thù của những mô hình này là đòi hỏi phải thuê, mướn nhiều công nhân, nông dân làm việc. Chính điều này đã tạo nên nhiều cơ hội việc làm hơn dành cho cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại bang California là một cộng đồng lớn mạnh và đoàn kết. Với sự nỗ lực không ngừng, sự chăm chỉ làm việc và hoà nhập với những người bản xứ, cuộc sống của người Việt tại đây cũng ngày càng trở nên thoải mái và đầy đủ hơn. Để được khám phá nhiều hơn về người Việt tại California, từ Việt Nam du khách có thể đặt vé máy bay đi Mỹ California từ nhiều hãng hàng không khác nhau. Tuy nhiên, để không bỏ lỡ những tấm vé giá rẻ hãy liên hệ đến các đại lý, văn phòng vé trong thời gian sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: