Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Georgia như thế nào?

Là tiểu bang phát triển của nước Mỹ về kinh tế, du lịch,… Georgia luôn thu hút nhiều người Việt đến định cư hay tìm kiếm cơ hội việc làm, học tập. Trong những năm gần đây, cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Georgia không ngừng tăng trưởng. Với sự chân thành, tinh thần tương thân tương ái, người Việt tại đây luôn sống hoà hợp với người dân bản địa, cùng nhau xây dựng nên một cộng đồng bền vững, gắn bó tại xứ người.

Giới thiệu về tiểu bang Georgia

Georgia là một tiểu bang tại Đông Nam của Hoa Kỳ. Về vị trí địa lý, nó giáp với  Florida về phía nam, giáp với Đại Tây Dương và Nam Carolina về phía đông, giáp với Alabama về phía tây và với Tennessee, Bắc Carolina về phía Bắc. Miền Bắc của Georgia nằm trên dãy núi Blue Ridge, một dãy núi thuộc hệ thống núi của dãy Appalachian.

Georgia là tiểu bang xinh đẹp nằm ở khu vực Đông Nam Hoa Kỳ

Georgia là tiểu bang xinh đẹp nằm ở khu vực Đông Nam Hoa Kỳ

Xét về diện tích, Georgia là tiểu bang lớn thứ 24 của nước Mỹ. Còn về dân số, đây là tiểu bang đông dân thứ 8 với khoảng 10.736.059 người theo số liệu thống kê năm 2020 và là tiểu bang đứng thứ 18 Hoa Kỳ về mật độ dân số. Thủ phủ của bang là thành phố Alanta, nằm ở miền trung bắc của Georgia. Còn thành phố lớn nhất của Georgia theo mật độ dân số là Columbus. Tiểu bang này còn được biết đến với một biệt danh khá đặc biệt là “Peach State” (tiểu bang Đào). Bởi đây cũng là nơi trồng rất nhiều hồ đào.

Hồ đào là sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Georgia

Hồ đào là sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Georgia

Về khí hậu, Georgia mang kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng ấm, còn mùa đông ôn hoà hơn. Ở phía Bắc của tiểu bang, lượng mưa trung bình nằm trong khoảng từ 1.270 – 1524 mm. Các khu vực trung tâm phía đông khô hơn, khoảng 1.118 mm mỗi năm. Ở khu vực miền Bắc mưa thường phân bố đều vào các mùa, trong khi ở miền Nam và ven biển mưa thường xuất hiện nhiều hơn vào mùa hè. Tuyết thường rất hiếm khi xuất hiện ở khu vực miền núi phía Bắc.

Cộng đồng người Việt Nam ở Georgia hình thành thế nào?

Tương tự như nhiều khu vực khác của Mỹ, người Việt đến định cư tại Georgia từ năm 1975 và sau đó. Đặc biệt, một bộ phận lớn người Việt sinh sống tại đây là những người chuyển đến từ tiểu bang California và nhiều tiểu bang khác của Mỹ từ năm 1990. Tính đến thời điểm hiện tại, Georgia được ghi nhận là một trong những tiểu bang có cộng đồng người Việt Nam phát triển mạnh mẽ nhất ở Mỹ.

Georgia là một trong những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống đông đúc

Georgia là một trong những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống đông đúc

Cộng đồng người Việt Nam tại Georgia sinh sống hoà nhập với người dân bản địa cũng như các cộng đồng người nhập cư khác. Họ làm việc với đủ các ngành nghề để mưu sinh. Bên cạnh đó người Việt tại đây cũng không ngừng gìn giữ và phát triển các truyền thống văn hoá của dân tộc mình.

Đến với Georgia, cộng đồng người Việt tại đây sinh sống ở khắp các thành phố, khu vực trên tiểu bang. Trong đó, thành phố Atlanta là nơi có cộng đồng người Việt sinh sống tập trung và đông đúc nhất. Họ cũng sống chan hoà với nhiều chủng tộc Á Châu khác như người Đại Hàn, người Hoa và sống ở xa lộ Buford phía đông bắc của thành phố.

Thành phố Altanta là nơi có nhiều người Việt nhất tại Georgia

Thành phố Altanta là nơi có nhiều người Việt nhất tại Georgia

Người Việt sinh sống tại tiểu bang Georgia hiện nay bao gồm những người định cư, người tìm kiếm cơ hội việc làm. Đặc biệt với hệ thống giáo dục quốc tế chất lượng, cộng đồng du học sinh người Việt đến đây cũng ngày một đông đúc hơn.

Georgia thu hút cộng đồng người Việt sinh sống

Con người và văn hoá

Georgia là tiểu bang có nền văn hoá đặc sắc nhờ sự pha trộn giữa văn hoá Scotland-Ireland nông thôn với văn hoá của Châu Phi và thổ dân châu Mỹ. Người dân bản địa ở đây được đánh giá là những người Mỹ vô cùng dễ thương và hoà đồng với các cộng đồng người nhập cư. Đặc biệt, Georgia cũng là tiểu bang có sự ổn định về chính trị, chế độ phúc lợi, an sinh tốt, tạo nên một môi trường sống vô cùng lý tưởng cho người nước ngoài đến định cư.

Tiểu bang Georgia được đánh giá là nơi có nền văn hoá đặc sắc

Tiểu bang Georgia được đánh giá là nơi có nền văn hoá đặc sắc

Kinh tế phát triển

Tiểu bang Georgia xếp thứ 15 về kinh tế trong danh sách các tiểu bang của Hoa Kỳ. Đặc biệt, nếu coi nơi đây là một quốc gia độc lập thì Georgia còn có thể được xem là nền kinh tế lớn thứ 28 trên thế giới. Những sản phẩm có tiếng của tiểu bang này là cây hồ đào, bông, cây thuốc lá, lâm sản, các sản phẩm của được lấy từ thông rừng.

Coca Cola là một trong những công ty lớn có trụ sở tại Georgia

Coca Cola là một trong những công ty lớn có trụ sở tại Georgia

Tiểu bang Georgia là nơi đặt trụ sở của 17 công ty lớn trong danh sách Fortune 500 như Coca Cola, Home Depot, hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ Delta Airlines, UPS, hãng truyền thông CNN nổi tiếng,… Bên cạnh đó, bang còn có đến 14 quận lọt vào danh sách 100 quận phát triển nhất nước Mỹ, chỉ sau tiểu bang Texas.

Chi phí cuộc sống thấp

Đối với cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Georgia, đây có lẽ là một trong những điểm thu hút hàng đầu của tiểu bang này. So với nhiều tiểu bang khác, Georgia có chi phí cuộc sống thấp hơn hẳn. Chính điều này đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại đây “dễ thở” hơn rất nhiều. Đồng thời nhờ đó có thể tiết kiệm các khoản chi phí khác để có một cuộc sống sung túc và đầy đủ hơn.

Cơ hội tìm kiếm việc làm

Là tiểu bang có nền kinh tế phát triển với sự tập trung của nhiều công ty lớn cùng sự tăng trưởng không ngừng của các ngành công nghiệp, Georgia là môi trường lý tưởng để tìm kiếm việc làm cho cộng đồng người nhập cư. Người Việt tại đây có thể tìm thấy cho mình nhiều công việc khác nhau với đủ các yêu cầu, dễ dàng phù hợp với nhiều đối tượng.

Người Việt tại đây có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm khác nhau

Người Việt tại đây có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm khác nhau

Chẳng hạn, với những người có trình độ cao, họ có thể chen chân vào các công ty lớn, làm các ngành nghề như bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên, kỹ sư máy tính,… Với những người già, du học sinh hay người có ít trình độ hơn, họ có thể tự mình kiếm tiền bằng các công việc như: làm thêm tại các nhà hàng, quán cà phê; trông giữ trẻ; cắt cỏ; làm nail;…

Mức lương hấp dẫn

So với một số tiểu bang khác, mức lương tại Georgia có thể không quá cao. Tuy nhiên, đổi lại đây lại là nơi có chi phí sinh hoạt thấp, giúp họ có thể dễ dàng bươn chải, kiếm sống một cách tốt hơn. Hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người của người Việt tại Georgia đang ngày càng được cải thiện qua từng năm, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp và đầy đủ hơn.

Đa dạng dân tộc

Georgia là một trong những tiểu bang của Hoa Kỳ có cộng đồng người nhập cư lớn. Đặc biệt, đây cũng là ngôi nhà của nhiều người nhập cư Á Châu như: người Hàn, người Trung quốc,… Chính điều này đã tạo nên một môi trường sống thân thiện và dễ dàng hoà nhập hơn với nhiều người Việt.

Tiểu bang này có sự đa sắc tộc, tôn giáo

Tiểu bang này có sự đa sắc tộc, tôn giáo

Giáo dục

Được xem là trung tâm giáo dục của vùng Đông Nam Hoa Kỳ với 62 trường cao đẳng công lập, đại học và trường cao đẳng kỹ thuật, Georgia thực sự là nơi tuyệt vời để du học. Với hệ thống giáo dục quốc tế chất lượng, cộng đồng người Việt sinh sống tại Georgia hoàn toàn có thể yên tâm khi con em mình được học tập trong một môi trường tốt nhất.

Hệ thống giáo dục của Georgia được đánh giá là một trong những nơi có chất lượng tốt nhất

Hệ thống giáo dục của Georgia được đánh giá là một trong những nơi có chất lượng tốt nhất

Theo thống kê, hiện tại tiểu bang này có đến khoảng 800 nghìn sinh viên là người Việt Nam đang theo học. Các trường lớn của tiểu bang hầu hết đều nằm quanh thành phố Atlanta, và một số trường lớn khác nằm ở Athens, Savannah, Augusta.

Cộng đồng người Việt tại Georgia tập trung ở đâu?

Về cơ bản, cộng đồng người Việt Nam tại Georgia sinh sống đều khắp trên tiểu bang. Tuy nhiên đông đúc và phát triển hơn cả vẫn là thành phố Atlanta. Đơn giản bởi đây là thủ phủ của cả tiểu bang, nơi có đầy đủ các điều kiện về kinh tế, văn hoá, chính trị, hứa hẹn đáp ứng một cuộc sống tốt và ổn định cho cộng đồng người nhập cư. Hơn thế, Atlanta vốn cũng là nơi có cộng đồng người Việt sinh sống đông đúc từ lâu, nhờ đó thành phố tồn tại một số khu vực mang đậm nét Á Đông, tạo nên sức hấp dẫn đối với cộng đồng người Việt.

Một số khu vực người Việt nổi tiếng tại Georgia

Với cộng đồng người Việt nhập cư từ lâu, Georgia là nơi có nhiều khu vực gắn liền với người Việt. Đặc biệt tại thủ phủ của tiểu bang – thành phố Atlanta là nơi có 2 quận người Việt sinh sống đông đúc nhất. Một là quận Gwinnett, hai là quận DeKalb. Ngoài ra hành lang đường cao tốc Buford, đặc biệt là các khu vực Chamblee, Doraville của quận DeKalb cũng là những trung tâm của cộng đồng người Việt tại đây. Một số khu vực người Việt khác tại Georgia có thể kể đến như: Clayton County, Fulton County, Cobb County,…

Cộng đồng người Việt tại Georgia phân bố ở nhiều khu vực khác nhau

Cộng đồng người Việt tại Georgia phân bố ở nhiều khu vực khác nhau

Với số lượng người Việt sinh sống đông đúc, du khách hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều cửa hàng nail, cửa hàng kinh doanh hay nhà hàng ẩm thực do người Việt làm chủ tại Georgia. Bên cạnh đó là những khu chợ, điểm mua bán hay siêu thị đậm chất Việt Nam. Nhờ điều này mà văn hóa, ẩm thực Việt đã được chính cộng đồng người Việt tại Georgia tôn vinh, giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Ngoài ra, cộng đồng người Việt tại Georgia còn xây dựng nên nhiều ngôi chùa Phật giáo trên khắp tiểu bang mà tiêu biểu là chùa Quang Minh, chùa Kim Cang, Thiền viện Trúc Lâm,…

Trên đây là một số thông tin về cộng đồng người Việt sinh sống tại Georgia. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thể lên kế hoạch tốt hơn nếu đang có dự định đến định cư hay tìm kiếm cơ hội việc làm, học tập trên đất Mỹ. Để không bỏ lỡ những tấm vé máy bay đi Mỹ 2 chiều giá rẻ, ngay từ bây giờ hãy liên hệ đến các đại lý, văn phòng vé gần nhất nhé!

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: