Tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Atlanta

Hoa Kỳ là điểm đến mơ ước của cộng đồng người nhập cư trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Trên khắp xứ sở cờ hoa, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều khu vực đông đúc người Việt. Trong đó, cộng đồng người Việt sinh sống tại Atlanta được đánh giá là một trong những cộng đồng lớn và phát triển nhất. Thế nhưng bạn đã biết cộng đồng người Việt ở đây sống như thế nào chưa? Nếu chưa hãy tham khảo nhanh bài viết dưới đây nhé!

Cộng đồng người Việt sinh sống tại Atlanta

Atlanta được biết đến là thủ phủ, đồng thời là thành phố đông dân nhất tiểu bang Georgia. Hơn thế nó cũng là vùng đô thị lớn thứ 9 của Hoa Kỳ. Theo thống kê, Atlanta có diện tích khoảng 343 km2, trong đó có 341,2 km2 là đất và 1,8 km2 là mặt nước. Về địa lý, Atlanta nằm trong dãy núi đồi với độ cao khoảng 320 m so với mực nước biển, thuộc vùng Tây Bắc của tiểu bang Georgia.

Atlanta là một trong những thành phố có cộng đồng người Việt sinh sống đông đúc nhất tiểu bang Georgia

Atlanta là một trong những thành phố có cộng đồng người Việt sinh sống đông đúc nhất tiểu bang Georgia

Nằm trong danh sách những thành phố đáng sống nhất nước Mỹ, thủ phủ của Georgia sở hữu cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, khí hậu ôn hoà. Bên cạnh đó là một nền kinh tế vô cùng phát triển và văn hoá, lịch sử đặc sắc. Hằng năm nơi đây cũng là một trong những điểm đến của Hoa Kỳ thu hút sự chú ý đặc biệt của du khách quốc tế.

Atlanta có nhiều điều kiện sống và cơ hội làm việc hấp dẫn dành cho cộng đồng người nhập cư

Atlanta có nhiều điều kiện sống và cơ hội làm việc hấp dẫn dành cho cộng đồng người nhập cư

Với nhiều điều kiện lý tưởng, Atlanta còn được biết đến là nơi thu hút nhiều cộng đồng người nhập cư. Trong đó, nổi bật là các cộng đồng nhập cư châu Á, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam, người Hàn Quốc, người Trung Quốc. Theo thống kê, hiện tại thành phố này là nơi sinh sống của hơn 30.000 người Việt. Họ sống tập trung chủ yếu tại trung tâm thành phố, gần các khu chợ, siêu thị, công ty, xí nghiệp lớn và một số bộ phận sống ở ngoại thành.

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở Atlanta được đánh giá là một trong những cộng đồng người Việt ở nước ngoài bền vững và phát triển nhất. Bởi người Việt tại Atlanta luôn sống chan hoà, hoà nhập với người bản xứ. Họ biết đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và giúp đỡ nhau để cùng phát triển. Hơn hết, cộng đồng người Việt tại đây còn luôn cố gắng gìn giữ, phát triển và giới thiệu đến bạn bè quốc tế những truyền thống vốn quý của người Việt Nam, các món ăn đặc sắc của dân tộc hay những lễ hội độc đáo.

Cuộc sống ở Atlanta khá vui nhộn, hiện đại, thu hút nhiều người Việt đến định cư và sinh sống

Cuộc sống ở Atlanta khá vui nhộn, hiện đại, thu hút nhiều người Việt đến định cư và sinh sống

Ghé thăm Atlanta, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người đồng hương là người Việt Nam ở nhiều nơi, từ đường phố, trường học cho đến các khu chợ hay điểm làm việc,… Đặc biệt với hệ thống nhà hàng, quán ăn Việt đa dạng, ở Atlanta du khách cũng có thể dễ dàng tìm kiếm hương vị quê nhà là những món ăn tiêu biểu như: bánh mì, bún, phở, cà phê,…

Tiềm năng và cơ hội tìm kiếm việc làm ở Atlanta

Là thành phố kinh tế phát triển hàng đầu của cả tiểu bang, Atlanta là nơi tạo ra nhiều cơ hội việc làm, học tập cho cộng đồng người nhập cư. Cụ thể, khi sinh sống tại đây, cộng đồng người Việt có thể dễ dàng tìm thấy nhiều việc làm phù hợp dành cho mình. Đó có thể là những công việc đầu óc, đòi hỏi bằng cấp, nhưng cũng có thể là những công việc tay chân có thu nhập ổn định với yêu cầu không quá cao.

Là thành phố có nền kinh tế phát triển, Atlanta mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư

Là thành phố có nền kinh tế phát triển, Atlanta mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư

Mức lương làm việc ở thành phố Atlanta được đánh giá là khá ổn, có thể giúp cộng đồng người Việt tại đây đủ nuôi sống bản thân, thậm chí là có cuộc sống ổn định, dư giả nếu chăm chỉ làm việc.

Cộng đồng du học sinh tại Atlanta

Bên cạnh cộng đồng người định cư, cộng đồng du học sinh Việt cũng chiếm một phần lớn tại Atlanta. Sở dĩ như vậy là vì thủ phủ của tiểu bang Georgia cũng là nơi tập trung nhiều trường đại học, trường tư danh giá và nổi tiếng. Đây chính là những cơ hội học tập lý tưởng dành cho du học sinh là người Việt.

Các trường đại học của Atlanta luôn có sức hút lớn với du học sinh quốc tế

Các trường đại học của Atlanta luôn có sức hút lớn với du học sinh quốc tế

Trong quá trình học tập, du học sinh người Việt tại Atlanta vừa có thể học vừa kiếm tiền trang trải cuộc sống bằng cách đi làm thêm. Một số công việc phổ biến nhất được các du học sinh lựa chọn có thể kể đến như: phục vụ nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, bán hàng ở siêu thị, phụ việc ở tiệm nail, giữ trẻ, làm gia sư,…  

Một số ngành nghề mà người Việt thường làm ở Atlanta

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Atlanta có khá nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm tại đây. Những công việc này được trả với mức lương phù hợp, đủ để họ trang trải cuộc sống hay làm giàu. Dưới đây là một số ngành nghề mà người Việt thường làm ở Atlanta.

Làm nail

Làm nail là công việc đã gắn liền với cộng đồng người Việt tại Mỹ. Chính vì thế ở Atlanta đây cũng là công việc nằm trong top đầu những ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất. Nghề làm nail ở Atlanta không chỉ mang lại thu nhập cao cho cộng đồng người Việt mà hơn hết nó có thể phù hợp với nhiều người, nhiều đối tượng và giải quyết công ăn việc làm cho phần lớn mọi người.

Làm nail là công việc phổ biến của cộng đồng người Việt tại Atlanta

Làm nail là công việc phổ biến của cộng đồng người Việt tại Atlanta

Ghé thăm Atlanta bạn có thể dễ dàng bắt gặp các cửa tiệm nail của người Việt. Bởi trên khắp thành phố có đến hơn 400 cửa tiệm nail do người Việt làm chủ. Người dân địa phương tại đây cũng rất thích cách chăm sóc của người Việt bởi sự tỉ mỉ, cẩn thận và hơn hết là sự chân thành, thân thiện.

Thành phố Atlanta là nơi có nhiều tiệm nail do người Việt làm chủ nhất tiểu bang

Thành phố Atlanta là nơi có nhiều tiệm nail do người Việt làm chủ nhất tiểu bang

Khi làm nghề nail, mức lương thu nhập của cộng đồng người Việt được đánh giá là tương đối xứng đáng với những gì bỏ ra. Nó cũng có thể phù hợp với nhiều người do không đòi hỏi bằng cấp. Tại Atlanta, nghề làm nail của người Việt thường được chia làm 2 loại: một là người Việt có khả năng tự mở cửa tiệm riêng do mình làm chủ, hai là làm thuê cho các tiệm nail trong thành phố.

Nghề may

Với những ai có tay nghề may cơ bản, đây cũng sẽ là một lợi thế giúp bạn có thể dễ dàng kiếm tiền bươn chải cho cuộc sống ngay khi đến Atlanta. Bởi thủ phủ của Georgia này chính là nơi tập trung nhiều xưởng may có quy mô lớn và tiếp nhận người Việt đến làm việc. Nghề này mang lại thu nhập cho cộng đồng người Việt sinh sống ở Atlanta mức lương khá ổn. Theo đó, trung bình mỗi ngày, họ có thể có thu nhập từ 50 – 80 USD, hoặc hơn thế. Với nghề may, cả nam và nữ đều có thể làm việc chỉ cần bạn có sự tỉ mỉ và chịu khó học tập, chịu khó làm việc.

Nghề may vá tại Atlanta cho mức thu nhập khá ổn định

Nghề may vá tại Atlanta cho mức thu nhập khá ổn định

Nghề cắt cỏ làm vườn

Trong cộng đồng người Việt tại Atlanta, đây cũng là công việc được nhiều người yêu thích và chọn lựa. So với nghề may, nghề cắt cỏ làm vườn mang đến mức thu nhập cao hơn nhiều, thường từ 100 USD mỗi ngày. Nhu cầu thuê người dọn vườn, chăm sóc vườn ở Mỹ thường rất cao, do đó người làm nghề này hầu như có thu nhập khá đều đặn, giúp cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn.

Với những người không có bằng cấp cao, nghề cắt cỏ làm vườn tại Atlanta là một trong những công việc lý tưởng

Với những người không có bằng cấp cao, nghề cắt cỏ làm vườn tại Atlanta là một trong những công việc lý tưởng

Nấu ăn và phục vụ nhà hàng

Thêm một ngành nghề được nhiều người Việt Nam ở Atlanta lựa chọn đó chính là nghề phục vụ và nấu ăn. Ngành nghề này thường không yêu cầu bằng cấp nhưng thay vào đó bạn phải khéo léo, chăm chỉ và có một số kỹ năng nấu ăn cơ bản là được. Trong cộng đồng người Việt ở Atlanta, công việc này còn được các du học sinh lựa chọn để kiếm tiền trang trải học phí cũng như sinh sống.

Phục vụ nhà hàng là công việc của nhiều du học sinh tại Atlanta

Phục vụ nhà hàng là công việc của nhiều du học sinh tại Atlanta

Giữ trẻ, làm vệ sinh nhà cửa, giúp việc nhà

Những công việc như giữ trẻ, làm vệ sinh nhà cửa, giúp việc nhà khá thích hợp dành cho các đối tượng là những người lớn tuổi, người không có bằng cấp và du học sinh đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học ở Atlanta. Người dân địa phương ở Atlanta thường rất dễ thương lại hiền lành nên người Việt luôn có điều kiện làm việc tốt nhất.

Tự mở nhà hàng, quán ăn

Với cộng đồng người nhập cư nhiều, người dân địa phương dễ tính, người Việt tập trung đông đúc, bạn hoàn toàn có thể mở các nhà hàng, quán ăn Việt ngay trên đất Mỹ. Về cơ bản những nhà hàng này thường bán chủ yếu là các món ăn, đồ uống đậm chất Việt Nam. Một số nhà hàng gốc Việt có thể kể đến như: Lee’s Bakery, Nam Phương, phở Đại Lợi, Le Fat,…

Nhà hàng Le Fat là một trong những điểm ăn uống tại Atlanta chuyên về ẩm thực Việt

Nhà hàng Le Fat là một trong những điểm ăn uống tại Atlanta chuyên về ẩm thực Việt

Các ngành nghề khác

Bên cạnh những ngành nghề trên, cộng đồng người Việt tại Georgia còn tham gia vào nhiều ngành nghề khác. Một số ngành nghề tiêu biểu có thể kể đến như: làm kỹ sư kỹ thuật, kỹ sư xây dựng, y tá, bác sĩ, giáo viên,… Đây là những ngành nghề đòi hỏi người làm phải có trình độ, có chuyên môn nhất định.

Là thủ phủ của tiểu bang Georgia, Atlanta được biết đến với nền kinh tế vượt bậc, văn hoá đặc sắc,… và hơn hết là tiềm lực to lớn về du lịch. Chính điều này đã tạo ra một môi trường tuyệt vời với nhiều cơ hội tốt để học tập và làm việc cho cộng đồng người Việt sinh sống tại Atlanta. Hiện nay vé máy bay đi Atlanta từ Việt Nam đang được khai thác bởi nhiều hãng hàng không khác nhau. Nếu bạn đang có dự định du lịch đến thành phố này hay định cư, đi du học tại đây thì đừng quên liên hệ đến đại lý vé máy bay đi Mỹ sớm nhất để được hỗ trợ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: