Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Houston

Cộng đồng người Việt ở Houston - Là thành phố lớn của tiểu bang Texas, Houston không chỉ thu hút du khách quốc tế mà nó còn là nơi lý tưởng được người nhập cư yêu thích. Với kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống tốt,… cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Houston cũng ngày một đông đúc hơn. Dưới đây là một số thông tin về cuộc sống người Việt tại thành phố này mà bạn có thể tham khảo.

Đôi nét sơ lược về thành phố Houston

Houston là thành phố thuộc tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Nơi đây cũng được biết đến là thành phố đông dân nhất bang và là thành phố đông dân thứ 4 của đất nước. Houston được thành lập vào năm 1836 trên vùng đất gần bờ sông Buffalo Bayou và được hợp nhất tổ chức thành một thành phố vào ngày 05/06/1837. Tên gọi của thành phố được đặt theo tên tướng Sam Houston, là tổng thống của Cộng hoà Texas.

Houston là thành phố đông dân nhất tiểu bang Texas

Houston là thành phố đông dân nhất tiểu bang Texas

Nhờ phát triển kinh tế cảng và đường sắt, cộng thêm dầu thô vào năm 1901, Houston cũng là nơi thu hút nhiều người đến sinh sống, nhờ đó dân số của thành phố liên tục tăng trưởng. Giữa thế kỷ 20, nơi đây trở thành trụ sở của Trung tâm Y tế Texas và trung tâm không gian Johnson của NASA.

Trung tâm không gian Johnson NASA được đặt tại thành phố Houston

Trung tâm không gian Johnson NASA được đặt tại thành phố Houston

Thành phố Houston có nền tảng kinh tế là các ngành năng lượng, chế tạo, hàng không và vận tải. Bên cạnh đó, Houston còn dẫn đầu trong lĩnh vực y tế và xây dựng hạ tầng dầu mỏ. Đặc biệt, đây cũng là nơi tập trung nhiều công ty lớn trong Fortune 500, chỉ sau thành phố New York. Về dân cư, Houston là nơi có sự đa dạng về dân tộc, tôn giáo, là nơi có cộng đồng người nhập cư phong phú và đông đúc. Thành phố cũng có nhiều bảo tàng, các triển lãm văn hoá,…

>>> Tìm hiểu về hãng hàng không bay đi Houston: TẠI ĐÂY

Vì sao Houston lại thu hút người Việt đến vậy?

Trong số những thành phố lớn của Texas nói riêng và của Hoa Kỳ nói riêng, Houston được đánh giá là một trong những điểm thu hút người Việt hàng đầu. Bởi ngoài kinh tế phát triển, thành phố còn là nơi có nhiều điều kiện lý tưởng dành cho người nhập cư sinh sống.

Khí hậu

Hầu hết các nước thuộc khu vực châu Âu đều có khí hậu khá khắc nghiệt vào mùa đông. Tuy nhiên tại thành phố Houston của Texas, mùa đông ở đây trôi qua khá nhẹ nhàng với kiểu thời tiết ôn hoà. Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, mùa hè của thành phố cũng khá nóng, nhưng không quá khó chịu. Đây cũng là kiểu khí hậu khá tương đồng với nước ta, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt sinh sống cũng như học tập hay làm ăn.

Houston có kiểu khí hậu khá lý tưởng để sinh sống, học tập và làm việc

Houston có kiểu khí hậu khá lý tưởng để sinh sống, học tập và làm việc

Nền kinh tế phát triển

Đây có lẽ là một trong những lý do hàng đầu giúp cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Houston đông đúc và ngày càng một phát triển hơn. Bởi kinh tế phát triển cũng đồng nghĩa với cơ hội tìm kiếm việc làm và làm giàu trở nên dễ dàng hơn.

Đây là một trong những thành phố kinh tế phát triển bậc nhất nước Mỹ

Đây là một trong những thành phố kinh tế phát triển bậc nhất nước Mỹ

Cụ thể, thành phố này rất phát triển với các ngành công nghiệp năng lượng, y khoa, hàng không và cả giao thương hàng hải. Houston chính là nơi có khu vực lọc dầu lớn nhất thế giới, các trung tâm sản xuất phân bón, cao su hay đóng các trang thiết bị cho giàn khoan. Tại xứ sở cờ hoa, Houston là một trong những cảng biển lớn, phục vụ chủ yếu cho các chuyến xuất và nhập các loại mặt hàng của thành phố cũng như các vùng lân cận và cả các nước trong khu vực.

Y tế và sức khoẻ

Có thể bạn chưa biết nhưng Trung tâm y khoa của bang được đặt tại thành phố Houston. Bên cạnh đó là rất nhiều trung tâm y khoa và viện nghiên cứu về sức khoẻ cộng đồng và y tế địa phương khác. Ngoài ra, đây cũng là nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng về y tế, nha khoa, nghiên cứu, giáo dục và sức khoẻ.

Houston vốn có cộng đồng người Việt sinh sống đông đảo

Houston được biết đến là một trong những thành phố có cộng đồng người Việt sinh sống nhiều nhất tiểu bang và cả đất nước. Theo số liệu thống kê, dân số Việt Nam sinh sống ở đây chiếm hơn 2% dân số của toàn đô thị thành phố. Người Việt nhập cư đến Houston phần lớn bắt đầu từ năm 1975 và sau đó. Tuy nhiên từ trước vẫn có một số bộ phận người nhập cư là người Việt đến đây.

Sai Gon Plaza – điểm đến yêu thích của cộng đồng người Việt tại Houston

Sai Gon Plaza – điểm đến yêu thích của cộng đồng người Việt tại Houston

Với cộng đồng người Việt đông đúc, khắp nơi trên thành phố Houston bạn có thể dễ dàng bắt gặp các nhà hàng do người Việt làm chủ với đủ các món ăn dân tộc hấp dẫn. Bên cạnh đó là các tiệm nail đông đúc, những siêu thị hay chợ dành cho người Việt với lượng mặt hàng đa dạng và phong phú như: chợ Tân Bình, chợ Mỹ Hoa, chợ Việt Hoa, khu thương xá Sài Gòn Plaza,…

Văn hoá và ẩm thực

Với những ai yêu văn hoá và ẩm thực, Houston thực sự là một nơi lý tưởng để định cư, sinh sống. Đặc biệt đây cũng sẽ là một trong những điều kiện tốt để bạn mở ra các hoạt động kinh doanh buôn bán.

Sự đa dạng dân tộc

Đến Houston bạn sẽ thấy rằng nơi đây có đến 90 ngôn ngữ được nói đến trong thành phố. Đặc biệt nó cũng được xem là nơi có lượng dân số trẻ hoá nhất nước Mỹ với lượng nhập cư ngày một đông đúc. Nhờ sự đa dạng dân tộc này, người Việt khi đến học tập, làm việc hay định cư ở đây sẽ không hề thấy xa lạ. Ngược lại, bạn sẽ được sống trong một môi trường đa sắc tộc, tôn giáo, được làm quen với nhiều người và có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Houston là thành phố có nhiều người nhập cư thuộc nhiều dân tộc, màu da

Houston là thành phố có nhiều người nhập cư thuộc nhiều dân tộc, màu da

Giáo dục phát triển

Thành phố Houston là nơi có hệ thống Đại học Houston – hệ thống đại học nội thành lớn nhất trong Vùng Vịnh với trên 56.000 học sinh. Cụ thể, hệ thống này có 4 đại học và hai khu trung tâm giảng dạy nhiều trường gộp lại. Trong đó, đại học hàng đầu là đại học Houston (UH), đây cũng là trường đại học lớn thứ ba của tiểu bang, là nơi của trên 40 trung tâm và viện nghiên cứu. Ngoài ra, thành phố cũng là nơi có nhiều trường đại học tư nổi tiếng thế giới với chất lượng giáo dục hàng đầu. Với hệ thống trường học như vậy, Houston luôn có sức hút lớn với nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

Hệ thống giáo dục Houston đặc biệt phát triển với nhiều trường đại học lớn nhỏ

Hệ thống giáo dục Houston đặc biệt phát triển với nhiều trường đại học lớn nhỏ

Cộng đồng người Việt tại Houston làm nghề gì?

Tương tự như nhiều khu vực khác, cộng đồng người Việt tại Houston hầu như làm tất cả mọi công việc để trang trải cho cuộc sống. Họ cũng làm ăn hoà nhập với người bản xứ, tạo nên một cộng đồng người Việt thân thiện và hiền lành. Một số công việc mà người Việt tại đây thường làm có thể kể đến như:

Làm nail

Làm nail có lẽ là ngành nghề đã gắn bó với người Việt từ lâu đời tại xứ sở cờ hoa. Đây cũng có thể được xem là việc làm phổ biến nhất của cộng đồng người Việt tại thành phố Houston. Nhờ sự khéo léo, chăm chỉ, tính tình cẩn thận lại thân thiện, dễ chịu, người Việt làm nail ở Houston luôn được người dân địa phương đón nhận và yêu thích. Nhờ đó các tiệm nail do người Việt làm chủ tại đây cũng mọc lên ngày càng nhiều hơn.

Làm nail là công việc phổ biến của người Việt ở Houston

Làm nail là công việc phổ biến của người Việt ở Houston

Giữ trẻ, giúp việc nhà

Với những người Việt không có nhiều bằng cấp hoặc lớn tuổi, công việc giữ trẻ, giúp việc nhà là những công việc giúp họ kiếm tiền tại Houston. Mặc dù đây là công việc không đòi hỏi quá cao về học vấn, kiến thức nhưng đổi lại nó yêu cầu người làm sự chịu khó và nhẫn nại, chăm chỉ.

Làm thêm tại các nhà hàng, quán cà phê, siêu thị

Làm thêm tại các nhà hàng, quán cà phê, siêu thị có lẽ là một trong những công việc part-time phổ biến dành cho các du học sinh Việt đang theo học tại Houston. Đơn giản vì đây là công việc có thể linh động trong thời gian, không quá khó khăn. Và hơn hết đây cũng sẽ là cơ hội để các du học sinh có thể giao lưu văn hoá, học hỏi thêm từ vựng,… Mức lương cho những công việc này thường được tính theo giờ và được xem là khá ổn.

Làm thêm tại các quán cà phê là việc làm được cộng đồng du học sinh yêu thích

Làm thêm tại các quán cà phê là việc làm được cộng đồng du học sinh yêu thích

Mở nhà hàng kinh doanh

Với những người Việt khá giả hơn, có vốn đầu tư hơn họ sẽ chọn mở nhà hàng kinh doanh tại Houston. Nhờ cộng đồng người Việt đông đúc, bên cạnh đó là một lượng lớn người địa phương yêu thích các món ăn Việt, việc mở nhà hàng, quán ăn được xem là một trong những cách hái ra tiền tại đây. Ngoài mục đích kinh doanh, những nhà hàng, quán ăn Việt này cũng được xem là cách hiệu quả để cộng đồng người Việt ở nước ngoài đem văn hoá Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Tại Houston có khá nhiều nhà hàng ẩm thực nổi tiếng do người Việt làm chủ

Tại Houston có khá nhiều nhà hàng ẩm thực nổi tiếng do người Việt làm chủ

Buôn bán

Nếu là một người lanh lợi, thích làm ăn buôn bán, sinh sống tại Houston bạn có thể nghiên cứu buôn bán một số mặt hàng tại đây như bao người Việt vẫn đang làm. Đó có thể là các mặt hàng “made in Vietnam” hoặc những mặt hàng kinh doanh khác.

Những công việc đòi hỏi bằng cấp khác

Một bộ phận người Việt có bằng cấp khi đến Houston hoàn toàn có thể xin vào các công ty lớn. Đặc biệt tại các trung tâm năng lượng của thành phố cũng là nơi tập trung nhiều kỹ sư người Việt. Ngoài ra, một số ngành nghề khác có bộ phận người Việt làm việc nhiều tại đây có thể kể đến như: y tế, văn phòng,…

Vừa là thành phố du lịch, vừa là thành phố kinh tế hàng đầu của tiểu bang, Houston thực sự là nơi định cư lý tưởng dành cho tất cả mọi người. Trên đây là một số thông tin về cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Houston mà bạn có thể tham khảo. Nếu cũng đang có dự định ghé thăm thành phố này, đừng quên liên hệ sớm đến đại lý vé máy bay đi Mỹ giá rẻ ngay từ bây giờ để được hỗ trợ tham khảo hành trình và đặt vé nhanh chóng!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: