Cuộc sống cộng đồng người Việt ở Orlando

Orlando là một trong những thành phố có nhiều người Việt sinh sống nhất tại xứ sở cờ hoa. Cộng đồng người Việt ở Orlando hình thành từ những năm 1970, và đang ngày càng trở nên đông đúc hơn. Hiện nay người Việt ở đây đang ngày càng có cuộc sống ổn định và thoải mái hơn. Họ có thể làm rất nhiều ngành nghề khác nhau để kiếm sống, từ những việc chân tay cho đến các công việc đòi hỏi bằng cấp cao.

Đôi nét về thành phố Orlando

Orlando là một thành phố nằm ở khu vực trung tâm của tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Với dân số đông đúc, nơi đây được biết đến là vùng đô thị lớn thứ 24 ở Hoa Kỳ, thứ 6 ở Nam Hoa Kỳ và thứ 3 tại Florida. Sân bay quốc tế của thành phố là sân bay MCO, phi trường bận rộn thứ 13 của Mỹ và bận rộn thứ 29 trên thế giới.

Orlando là thành phố lớn và phát triển của tiểu bang Florida, Mỹ

Orlando là thành phố lớn và phát triển của tiểu bang Florida, Mỹ

Orlando được hợp nhất vào ngày 31 tháng 7 năm 1875, và trở thành một thành phố vào năm 1885. Thành phố nổi tiếng với biệt danh là “Thành phố tươi đẹp”. Biểu tượng của nó là các đài phun nước tại hồ Eola. Ngoài ra, với hàng loạt công viên giải trí hàng đầu như: Disney World, Sea World,… Orlando còn được mệnh danh là thủ đô công viên giải trí của thế giới. Hằng năm nơi đây luôn thu hút một lượng cực lớn du khách trong nước và quốc tế đổ về tham quan, khám phá.

Thành phố được mệnh danh là thủ đô công viên giải trí của thế giới với nhiều công viên lớn

Thành phố được mệnh danh là thủ đô công viên giải trí của thế giới với nhiều công viên lớn

Thành phố có rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn dành cho du khách. Trong số đó phải kể đến đầu tiên là 6 trong 10 các công viên giải trí được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới với hàng loạt trò chơi hấp dẫn và 4 công viên nước được ghé thăm nhiều nhất Hoa Kỳ. Tiếp đó là nhiều điểm du lịch tham quan hấp dẫn và hàng loạt sự kiện, lễ hội diễn ra hằng năm.

Cộng đồng người Việt tại Orlando

Cộng đồng người Việt tại Orlando bắt đầu hình thành và phát triển từ những năm 1970, khi hàng nghìn người tị nạn chiến tranh Việt Nam đã rời bỏ nhà cửa và chuyển đến nước Mỹ. Trong đó, nhiều người đã tới vùng trung tâm của tiểu bang Florida và xây dựng nên cộng đồng người Việt tại đây mà tiêu biểu là cộng đồng người Việt Nam tại Orlando.

Khu vực tiểu Việt Nam tại Orlando là nơi có người Việt và cộng đồng nguời châu Á sinh sống

Khu vực tiểu Việt Nam tại Orlando là nơi có người Việt và cộng đồng nguời châu Á sinh sống

Hiện nay người Việt tại Orlando sống tập trung chủ yếu tại đại lộ Mills và 50 District. Nơi đây còn đươc gọi với một cái tên khác là tiểu Việt Nam của Florida với các nhà hàng, cửa hàng tạp hoá và dịch vụ,… Bên cạnh người Việt, khu vực này cũng là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng nhập cư khác mà tiêu biểu là người Trung Quốc, người Nhật, người Thái,…

Những điểm thu hút người Việt của Orlando

Điều kiện khí hậu

Cũng như phần lớn Florida, Orlando mang kiểu khí cận nhiệt đới ẩm. Mỗi năm, thành phố được chi thành 2 mùa rõ rệt là mùa mùa nóng, khô và mùa mưa mưa, ẩm. Trong đó, mùa mưa của Orlando thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10. Nền nhiệt trung bình cao nhất vào thời điểm này khoảng 32 – 36 độ C và thấp nhất từ 23 – 26 độ C. Còn mùa khô của Orlando bắt đầu từ tháng năm đến cuối tháng 9 với nền nhiệt cao nhất có thể lên đến 39 độ C.

Thành phố có kiểu khí hậu khá lý tưởng để sinh sống và phát triển

Thành phố có kiểu khí hậu khá lý tưởng để sinh sống và phát triển

Theo đánh giá của nhiều người, điều kiện thời tiết như thế này khá phù hợp cho nhiều hoạt động trồng trọt, chăn nuôi,… và đặc biệt là khá phù hợp với cuộc sống của người Việt.

Dân số

Orlando là một trong những thành phố có có dân số lớn của tiểu bang và của cả nước. Dân cư ở đây cũng khá đông đúc với một số lượng cao các cộng đồng người nhập cư như: người gốc Hispanic hoặc Latin, người da đen hoặc Mỹ gốc Phi, người châu Á, người Mỹ bản địa hoặc Alaska bản địa,… Chính sự đa văn hoá, đa sắc tộc này đã tạo nên một Orlando bận rộn và nhộn nhịp hơn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời sự phong phú về dân cư này cũng có một sức hút lớn đối với cộng đồng những người nhập cư là người Việt.

Kinh tế hàng đầu của tiểu bang

Orlando là trung tâm của vùng đô thị Orlando-Kissimmee-Sadnford với nền kinh tế lớn thư 3 tại tiểu bang và thứ 31 tại Mỹ. Nhờ đó, Orlando có khá nhiều cơ hội việc làm và đầu tư, phát triển kinh tế cho người nước ngoài. Thành phố được biết đến là trung tâm công nghiệp và công nghệ cao với hơn 150 công ty quốc tế từ 20 quốc gia có cơ sở tại đây. Thành phố cũng là nơi có công viên nghiên cứu lớn thư 7 của cả nước Công viên Nghiên cứu miền Trung Florida. Đây là ngôi nhà của hơn 120 công ty, tuyển dụng đến 8,500 mỗi năm.

Với nền kinh tế phát triển, Orlando là nơi tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người nhập cư

Với nền kinh tế phát triển, Orlando là nơi tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người nhập cư

Chăm sóc sức khoẻ, y tế

Đây cũng là một trong những nét thu hút cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở Orlando. Cụ thể, khi định cư ở đây bạn sẽ có cơ hội được bảo vệ và chăm sóc bởi hệ thống bệnh viên không vì lợi nhuận với nhiều bệnh viện lớn uy tín.

Cơ hội việc làm cao, giá nhà ở rẻ

Trải qua lịch sử, Orlando là một trong những nơi có tỷ lệ thấy nghiệp khá thấp và thấp hơn nhiều so với tỉ lệ thất nghiệp của cả nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, người nhập cư là người nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội để làm ăn, tìm kiếm việc làm và phát triển kinh thế hơn. Riêng về nhà ở, giá nhà tại Orlando cũng nằm trong mức khá lý tưởng. Thậm chí đôi lúc giá nhà ở tại đây còn gặp phải tình trạng lao dốc, tạo điều kiện cho người Việt ở Orlando có thêm cơ hội sở hữu đất đai, nhà ở.

Người Việt tại đây hoàn toàn có thể mua nhà, bất động sản,….

Người Việt tại đây hoàn toàn có thể mua nhà, bất động sản,….

Giao thông phát triển

Hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng phát triển cũng là một trong những thế mạnh của Orlando, giúp nơi đây trở nên thu hút hơn đối với những người nhập cư. Giao thông của thành phố cũng khá đa dạng với 2 sân bay quốc tế, hệ thống đường bộ rộng lớn với nhiều xa lộ, một tuyến đường sắt, hệ thống xe bus, taxi,…

Giáo dục

Hệ thống giáo dục của Orlando khá đa dạng và chất lượng với nhiều ngôi trường lớn, uy tín. Người Việt khi sinh sống ở đây có thể cho con em mình theo học nhiều trường lớn với đủ các bậc từ tiểu học đến đại học, học viện. Đặc biệt với hệ thống các cơ sở giáo dục sau đại học khá phong phú, Orlando thực sự là một chân trời rộng mở dành cho các du học sinh.

Cuộc sống cộng đồng người Việt ở Orlando

Mặc dù có thể không đông đúc như một số thành phố khác, tuy nhiên cộng đồng người Việt ở Orlando vẫn được đánh giá là một trong những cộng đồng người Việt lớn và phát triển nhất hiện nay tại xứ sở cờ hoa. Trong giai đoạn đầu tại Florida, cuộc sống người Việt tại đây có phần khá khó khăn và chật vật, phần vì chưa quen môi trường mới phần vì sự giới hạn trong ngôn ngữ, giao tiếp và hoà nhập. Tuy nhiên với bản tính chịu thương chịu khó, chăm chỉ học hành và tiếp thu, giờ đây người Việt tại Orlando đã trở thành một trong những cộng đồng người nhập cư lớn nhất của thành phố. Bên cạnh đó là một cuộc sống ngày càng sung túc và thoải mái hơn.

Làm nail là một trong những công việc của người Việt tại Orlando

Làm nail là một trong những công việc của người Việt tại Orlando

Người Việt sinh sống tại Orlando thường làm nhiều ngành nghề khác nhau để nuôi sống bản thân và gia đình. Đó có thể là những công việc chân tay nặng nhọc như: bưng bê trong nhà hàng, phục vụ khách sạn, làm nail, trông trẻ, giúp việc, dạy gia sư,…. Nhưng cũng có thể là những công việc văn phòng, những ngành nghề đòi hỏi bằng cấp cao như kỹ sư, nhân viên kỹ thuật, y tá, bác sĩ,…

Cuộc sống của người Việt ở đây cũng ngày càng ổn định và phát triển nhờ cộng đồng người Việt ngày càng có chỗ đứng tại đây. Bên cạnh đó là nhờ vào tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau giữa những người Việt nơi đất khách quê người. Mức thu nhập của người Việt tại Orlando được đánh giá là có sự ổn định và tăng lên theo từng giai đoạn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập của họ.

Có khá nhiều nhà hàng, quán ăn ẩm thực Việt trên khắp Orlando

Có khá nhiều nhà hàng, quán ăn ẩm thực Việt trên khắp Orlando

Bộ phận người Việt sinh sống tại Orlando hiện nay bên cạnh những người nhập cư còn có các du học sinh và những người tìm kiếm cơ hội việc làm. Với mỗi đối tượng, ngành nghề làm việc cũng như cuộc sống của họ đều có sự khác nhau.

Sau một thời gian định cư và phát triển, cộng đồng người Việt ở Orlando ngày nay đã xây dựng được chỗ đứng cho mình và tạo nên một cộng đồng người Việt lớn mạnh. Khi ghé thăm thành phố, bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều các nhà hàng, quán ăn người Việt làm chủ với đủ các món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó là nhiều khu chợ mang dấu ấn Việt Nam hay những khu dân cư đậm chất Á giữa bầu trời Mỹ như: chợ Tiến Hưng, chợ Phước Lộc Thọ, Sai Gon Market,…

Cộng đồng người Việt tại Orlando luôn nêu cao tinh thần gìn giữ và phát triển văn hoá

Cộng đồng người Việt tại Orlando luôn nêu cao tinh thần gìn giữ và phát triển văn hoá

Đặc biệt, cộng đồng người Việt tại đây sống hoà nhập với người địa phương nhưng không hề bị mai một các giá trị truyền thống văn hoá. Theo đó, họ vẫn giữ gìn những nét đẹp trong cách sống, những nét văn hoá tiêu biểu của dân tộc, phát triển ẩm thực, quảng bá chúng đến với người dân Mỹ. Và hơn hết những ngày lễ lớn, những lễ hội hằng năm của người Việt vẫn được cộng đồng người Việt tại Orlando tổ chức hằng năm với không khí đầy tươi vui, mới mẻ.

Trên đây là một số thông tin về cuộc sống cộng đồng người Việt ở Orlando mà bạn có thể tham khảo. Hiện nay cuộc sống người Việt tại đây đang ngày một sôi động và phát triển hơn nhờ sự nỗ lực và đoàn kết, gắn bó cùng nhau. Nếu bạn đang có dự định ghé thăm thành phố hoặc định cư tại đây, đừng quên liên hệ đến phòng vé máy bay đi Mỹ gần nhất để được hỗ trợ book vé máy bay đi Orlando nhanh chóng nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: