Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tiểu bang Texas

Theo thống kê, cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tiểu bang Texas tính đến năm 2020 vào khoảng 210.000 người. Và đến thời điểm hiện tại con số này đã tăng lên nhiều hơn nữa. Phần lớn người Việt ở đây chọn định cư ở những khu phố lớn mang đậm giá trị văn hoá, như Houston, khu đô thị Dallas-Fort Worth.

Đôi nét về tiểu bang Texas

Là tiểu bang lớn thứ hai về diện tích tại Hoa Kỳ, và chỉ sau bang Alaska, tiểu bang Texas rộng đến 696.200 km2. Nó nằm ở khu vực Trung – Nam của xứ sở cờ hoa với phía nam là biên giới quốc tế giữa Texas với các tiểu bang của Mexico. Còn phía bắc tiếp giáp với các tiểu bang Oklahoma và Arkansas của Mỹ. Phía đông của Texas là biên giới giữa các tiểu bang Texas và Louisiana.

Tiểu bang Texas xinh đẹp và phát triển của nước Mỹ

Tiểu bang Texas xinh đẹp và phát triển của nước Mỹ

Texas có đến 10 vùng khí hậu, 14 vùng đất đai, 11 vùng sinh thái riêng biệt. Chính vì thế, việc phân loại vùng miền ở Texas cũng trở nên mơ hồ với những khác biệt về đất đai, địa hình, lượng mưa và cả quần thể động, thực vật. Xét theo thứ tự đông nam sang tây, Texas được chia thành hệ thống phân loại bao gồm các vùng: đồng bằng Ven biển vịnh Mexico, đất thấp nội địa, Đại Bình Nguyên, Bồn địa và núi.

Đây là một trong những tiểu bang quan trọng hàng đầu nước Mỹ cả về kinh tế, văn hoá

Đây là một trong những tiểu bang quan trọng hàng đầu nước Mỹ cả về kinh tế, văn hoá

Tiểu bang được đánh giá là một trong những tiểu bang quan trọng hàng đầu của Mỹ. Xét về dân số, Texas có khoảng 29 triệu người tính đến năm 2019. Riêng nền kinh tế của bang có giá gần 2 nghìn tỷ USD, chiếm gần 10 % trên tổng giá trị sản phẩm của Hoa Kỳ. Nếu tính riêng như một nền kinh tế, Texas có thể đứng ở vị trí thứ 9 hoặc 10 trên thế giới và có thể còn lớn hơn cả các nền kinh tế của Nga, Canada, Tây Ban Nha hay Hàn Quốc. Tính đến năm 2019, tiểu bang này có khoảng 622 nghìn hộ gia đình là triệu phú.

Những lý do thu hút người Việt sinh sống tại Texas

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Texas được đánh giá là một trong những cộng đồng đông đúc nhất tại Mỹ. Vậy lý do gì khiến nơi đây trở nên thu hút đến vậy?

Kiểu khí hậu phù hợp

Về cơ bản, tiểu bang này có kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm với nền nhiệt dao động từ 7 – 35 độ C. Trong đó, mùa đông là mùa có thời tiết dễ chịu nhất trong năm, thay vì tuyết bao phủ như những tiểu bang khác thì Texas lại có khí hậu mát mẻ tương tự như Đà Lạt. Khi mùa hè đến, nhiệt độ ở Texas có thể lên đến 35 – 36 độ.

Texas có kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm tương tự Việt Nam

Texas có kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm tương tự Việt Nam

Với kiểu khí hậu này, Texas được đánh giá là một trong những tiểu bang có thời tiết tương tự như khí hậu của Việt Nam và rất phù hợp để người Việt sinh sống, làm ăn kinh doanh, buôn bán. Cộng đồng người Việt sinh sống tại Texas phân bố trải rộng trên khắp tiểu bang. Trong đó, phổ biến vẫn là các thành phố lớn như: Austin, Houston, Dallas,…

Chi phí sinh hoạt thấp

So với những tiểu bang khác, Texas là nơi có các chi phí sinh hoạt thấp, đất rẻ, nhà rẻ,…. Đặc biệt, tiểu bang này cũng không đánh thuế thu nhập cá nhân, các chính sách thuế khóa cũng nhẹ nhàng và ít luật lệ ràng buộc bậc nhất Mỹ. Đó chính là những lý do khiến cộng đồng người nước ngoài, bao gồm cả người Việt đã kéo nhau tới định cư tại đô thị ven biển này ngày một đông hơn.

Texas là một trong những tiểu bang có mức sống giá rẻ ở Mỹ

Texas là một trong những tiểu bang có mức sống giá rẻ ở Mỹ

Ngoài ra, với giá nhà hợp lý, chi phí sinh hoạt thấp, các cơ hội làm ăn tốt hơn và nhất là cộng đồng người Việt sinh sống lớn, các nhà kinh doanh Việt cũng tin rằng, họ hoàn toàn có thể có một cuộc sống tốt, thậm chí là dư giả nếu biết cách khai thác các lợi thế trên.

Nền văn hoá, lịch sử lâu đời

Đây cũng là một trong những lý do khiến cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tiểu bang Texas trở nên đông đúc hàng đầu nước Mỹ. Trên khắp tiểu bang, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bảo tàng lịch sử, văn hoá mang tính giáo dục cao. Khi đặt chân đến Texas, bạn có thể nhìn thấy nhiều hiện vật lịch sử sống động, tham quan khám phá những triển lãm nghệ thuật hay khu trưng bày tranh ảnh đầy thú vị.

Nền văn hoá của Texas chịu nhiều ảnh hưởng của văn hoá Tây Ban Nha và Mexico. Chính những điều này đã có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân địa phương, cũng như trong các công trình kiến trúc, các bảo tàng có trên tiểu bang.

Cộng đồng người Việt đông đúc

Theo các số liệu thống kê, Texas là tiểu bang có số lượng người Việt lớn thứ hai nước Mỹ. Cộng đồng người Việt tại đây cũng là cộng đồng người nhập cư lớn thứ 2 ở Texas, chỉ sau các cộng đồng như Arlington, Garland, Richardson,… Đặc biệt, tại Dallas/Fort Worth, tiếng Việt còn được biết đến là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 tại đây. Khắp nơi trên tiểu bang Texas, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp các nhà hàng, siêu thị Việt.

Texas là nơi có đông đảo cộng đồng người Việt sinh sống

Texas là nơi có đông đảo cộng đồng người Việt sinh sống

Thị trường bất động sản tiềm năng

Sở hữu nhà tại Texas là một món hời so với việc sở hữu nhà tại những khu vực khác của Hoa Kỳ. Bởi lẽ, mức chi phí trung bình cho một căn nhà tại đây đôi lúc chỉ bằng một phần chi phí ở những khu vực đô thị, đặc biệt là các khu ven biển. Và đây cũng được xem là chìa khoá quan trọng cho sự tăng trưởng dài hạn của tiểu bang này.

Cơ hội việc làm phong phú

Tại Hoa Kỳ, Texas là tiểu bang sở hữu nền kinh tế lớn thứ 2 đất nước. Hơn thế, đây cũng là nơi có Dallas/For Worth – khu phức hợp đô thị lớn thứ 4 cả nước. Theo thống kê của Fortune, tiểu bang Texas là ngôi nhà của hàng loạt công ty nằm trong top Fortune 500 như: Exxon Mobil, American Airlines Group, AT&T, Tenet Healthcare,… Trong những năm qua, tiểu bang cũng luôn dẫn dầu và tiếp tục phát triển ngành công nghiệp năng lượng – ngành được cho là thế mạnh của bang.

Tiểu bang có nền kinh tế phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư

Tiểu bang có nền kinh tế phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư

Chất lượng giáo dục quốc tế

Texas là một trong những tiểu bang hàng đầu nước Mỹ có cộng đồng sinh viên nước ngoài đang theo học lớn nhất. Cộng đồng du học sinh tại đây hiện đang theo học nhiều trường cao đẳng, đại học có tiếng tại Texas như: University of Texas at Austin, University of North Texas,… Trong đó, những chuyên ngành được du học sinh quốc tế lựa chọn theo học nhiều có thể kể đến như: kinh tế, lịch sử, khoa học xã hội, nông nghiệp, chăm sóc sức khoẻ,… Ngoài ra, tiểu bang còn có nhiều cơ sở đào tạo xếp thứ hạng cao về chương trình sau đại học, đặc biệt là các chương trình tiến sĩ.

Cộng đồng người Việt lâu năm tại Texas

Kinh tế phát triển, văn hoá đa dạng, Texas thực sự thu hút sự quan tâm và gắn bó của nhiều cộng đồng gốc Á đến định cư. Trong đó, cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tiểu bang Texas cũng được đánh giá là một trong những cộng đồng đông đúc nhất. Người Việt ở đây thường sinh sống chủ yếu tại các thành phố lớn như: Austin – thủ phủ của Texas, Houston – thành phố lớn và sầm uất nhất Texas, Dallas – trung tâm kinh tế của tiểu bang, San Antonio – thành phố của lịch sử, văn hoá và du lịch,…

Thành phố Houston là một trong những nơi có người Việt sinh sống nhiều nhất tại Texas

Thành phố Houston là một trong những nơi có người Việt sinh sống nhiều nhất tại Texas

Có thể bạn chưa biết nhưng tại Texas, tiếng Việt cũng được xem là ngôn ngữ chính thức thứ ba. Bởi trên thực tế, cộng đồng người Việt hiện xếp thứ ba trong số các cộng đồng có nhiều người sinh sống nhất tại Texas, chỉ sau người Mỹ nói tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và trước cộng đồng nói tiếng Trung.

Theo tổng điều tra dân số của Mỹ vào năm 2010, có khoảng 187 nghìn người Việt sống ở Texas. Thế nhưng đến năm 2020 con số này đã tăng lên đến 210 nghìn người. Làn sóng định cư của người Việt đến Texas chủ yếu diễn ra vào giai đoạn 1975 và sau đó. Tuy nhiên trên thực tế, từ những năm 1960 và 1970, đã có một số người Việt đến Texas để học tập, làm việc cũng như sinh sống.

Cộng đồng người Việt tại Texas ngày một đông đúc và phát triển

Cộng đồng người Việt tại Texas ngày một đông đúc và phát triển

Không chỉ định cư, cộng đồng du học sinh người Việt tại Texas cũng được đánh giá là một trong những cộng đồng lớn nhất. Cụ thể, theo số liệu thống kê của dự án Open Doors, tính đến năm 2019, du học sinh Việt Nam có đến khoảng 4.750 người, chiếm 5,8% trong tổng số gần 82 nghìn du học sinh nước ngoài tại tiểu bang. Sinh viên Việt Nam khi đến Texas thường theo học nhiều ngành nghề đa dạng ở các trường tư như: Đại học Texas ở Austin, Dallas, Arlington, Đại học Texas A&M, đại học Rice,… Bên cạnh đó là ở hệ thống trường đại học công lập như Đại học Houston.

Người Việt tại Texas hội nhập, giữ gìn và phát triển

Trên thực tế, cộng đồng người Việt tại Mỹ đã dần tham gia nhiều hơn vào chính trường Mỹ. Chẳng hạn, Hubert Võ đã trở thành Hạ nghj sỹ của tiểu bang Texas từ năm 2010. Trong những năm gần đây, tại nhiều thành phố lớn của Texas, bao gồm cả Houston, đã có các đại diện người Việt tham gia vào Hội đồng thành phố.

Bên cạnh chính trị, văn hoá có lẽ là một trong những khía cạnh được cả cộng đồng người Việt tại Texas luôn chú trọng gìn giữ và phát huy khi định cư tại đây.

Cộng đồng người Việt tại Texas làm nghề gì?

Tại tiểu bang Texas, cộng đồng người Việt tại đây thường làm rất nhiều công việc để trang trải cuộc sống của mình. Đó có thể là những công việc nặng nhọc như giặt ủi, bán hàng tại các siêu thị, nhà hàng, mở cửa hàng, làm nail,… cho đến những công việc tốt hơn như bác sĩ, ý tá, kinh doanh,…

Người Việt làm nhiều công việc khác nhau khi sống tại Texas

Người Việt làm nhiều công việc khác nhau khi sống tại Texas

Mặc dù việc kiếm tiền có thể vất vả nhưng người Việt tại đây luôn vui vẻ và hoà nhập với nhịp sống cùng người dân bản địa. Đặc biệt, trong những dịp lễ lớn, nhất là ngày Tết Nguyên đán, cộng đồng người Việt tại Texas luôn tổ chức các chương trình, sự kiện sôi động, vui vẻ, tạo nên những không gian đậm chất Việt trên đất Mỹ.

Với nền kinh tế ngày càng phát triển, cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tiểu bang Texas cũng ngày càng một thịnh vượng hơn. Sở hữu nhiều điều kiện sống lý tưởng, trong những năm gần đây Texas vẫn là miền đất hứa được nhiều người Việt lựa chọn để định cư. Nếu bạn cũng đang có dự định sinh sống, tìm kiếm cơ hội việc làm hay học tập tại đây thì đừng quên liên hệ đến các văn phòng vé máy bay đi Mỹ Texas để được hỗ trợ và tư vấn đặt vé nhé!

Xem thêm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: