Cuộc sống của người Việt ở Orlando như thế nào?

Orlando được biết đến là một trong những thành phố được nhiều người Việt chọn để định cư nhất nước Mỹ. Với nhiều điều kiện lý tưởng như, kinh tế phát triển, nhiều cơ hội việc làm, hệ thống giáo dục phát triển và chất lượng,…Cuộc sống của người Việt ở Orlando cũng ngày càng phát triển và đầy đủ hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là thành phố ngày có nhiều sức hấp dẫn đối với cộng đồng người Việt.

Orlando nằm ở đâu?

Thuộc khu vực trung tâm tiểu bang Florida, Orlando được biết đến là một trong những thành phố du lịch và phát triển nhất nước Mỹ. Nơi đây cũng là vùng đô thị lớn thứ 2 của Hoa Kỳ, thứ 6 ở Nam Hoa Kỳ và thứ 3 của tiểu bang với dân số đông đúc.

Orlando là thành phố xinh đẹp và hiện đại nằm ở khu vực trung tâm của tiểu bang Florida

Orlando là thành phố xinh đẹp và hiện đại nằm ở khu vực trung tâm của tiểu bang Florida

Orlando được đánh giá là một trung tâm kinh tế chính trị tiêu biểu của Florida và được mệnh danh là thành phố bận rộn nhất nước Mỹ với việc thường xuyên diễn ra nhiều hội thảo, hội nghị quan trọng của các cấp lãnh đạo, các cuộc họp thượng đỉnh của các cấp. Đặc biệt, thành phố này còn được biết đến với chỉ số GDP ngành du lịch khá cao, mà phần lớn là nhờ vào thành công của Walt Disney World.

Các công viên giải trí hàng đầu thế giới là một trong những thế mạnh thu hút du khách của thành phố

Các công viên giải trí hàng đầu thế giới là một trong những thế mạnh thu hút du khách của thành phố

Được mệnh danh là thủ đô công viên giải trí của thế giới, hằng năm Orlando luôn thu hút một lượng đông đảo du khách quốc tế viếng thăm. Các địa điểm tham quan tại thành phố này vô cùng đa dạng. Nhưng nổi bật hơn cả có lẽ vẫn là 6 trong 10 công viên giải trí được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới với hệ thống trò chơi đa dạng và đặc sắc cùng 4 công viên nước được yêu thích nhất Hoa Kỳ. Biểu tượng của thành phố này là các đài phun nước tại hồ Eola.

Orlando – Thành phố yêu thích của người Việt

Đối với cộng đồng người Việt tại Mỹ, Orlando là một trong những thành phố hấp dẫn để định cư, sinh sống, học tập và làm việc. Đó cũng là lý do vì sao, từ năm 1975 cho đến nay người Việt ở Orlando không ngừng phát triển và tăng mạnh. Với tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ và đoàn kết, cộng đồng người Việt tại đây cũng được đánh giá là một trong những cộng đồng người Việt ở nước ngoài vững mạnh nhất. Dưới đây là một số điểm thu hút của Orlando đối với người Việt tại Mỹ.

Khí hậu thuận lợi

Nằm ở tiểu bang Florida, Orlando có kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mỗi năm có 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa ẩm. Mùa mưa của thành phố thường kéo dài từ tháng 4 đế tháng 10 với nền nhiệt cao nhất chỉ từ 32 – 36 độ C. Mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng đến cuối tháng 9, nền nhiệt cao nhất là 39 độ C.

Orlando có kiểu khí hậu khá thuận lợi để sinh sống và định cư

Orlando có kiểu khí hậu khá thuận lợi để sinh sống và định cư

Theo chia sẻ của nhiều người Việt định cư tại Orlando, kiểu thời tiết của thành phố khá giống với điều kiện thời tiết ở miền Nam Việt Nam. Chính vì thế, cộng đồng người Việt tại đây có thể dễ dàng thích ứng hơn, cũng như có thể phát triển nhiều ngành nghề khác như trồng trọt, chăn nuôi,…

Lượng người nhập cư đông đúc

Bên cạnh người Việt, Orlando còn được biết đến là thành phố nhập cư với sự có mặt của nhiều cộng đồng người nước ngoài. Trong đó tiêu biểu có thể kể đến như cộng đồng người Hoa, người Hàn, người gốc Hispanic hoặc Latin, người da đen hoặc Mỹ gốc Phi,… Cộng đồng người nhập cư ở đây không chỉ đa dạng mà còn rất thân thiện. Đặc biệt người dân bản địa cũng rất hiền lành, dễ hoà nhập nhờ đó tạo nên một cộng đồng dân cư đa sắc tộc nhưng vô cùng thân thiện. Chính điều này đã giúp cộng đồng người Việt ở Orlando “dễ thở”, dễ hoà nhập và dễ phát triển hơn.

Là thành phố kinh tế

Không chỉ được biết đến là thành phố du lịch, nhà của nhiều công viên giải trí hàng đầu thế giới, Orlando còn là trung tâm kinh tế của vùng đô thị Orlando-Kissimmee-Sanford. Nền kinh tế của thành phố được đánh giá là nền kinh tế lớn thứ 3 của tiểu bang và thứ 31 của Hoa Kỳ. Đặc biệt, Orlando cũng được biết đến là trung tâm công nghiệp và công nghệ cao của nước Mỹ với sự có mặt của hơn 150 công ty quốc tế từ 20 quốc gia đóng cơ sở tại đây. Bên cạnh đó là thành phố là ngôi nhà của hơn 120 công ty, tuyển dụng đến 8500 người mỗi năm.

Đây là một trong những thành phố phát triển nhất tiểu bang Florida

Đây là một trong những thành phố phát triển nhất tiểu bang Florida

Với sự phát triển nổi trội về kinh tế như vậy, Orlando là nơi tập trung nhiều cơ hội việc làm, phát triển kinh tế cho người nước ngoài. Đặc biệt, cộng đồng người nước ngoài ở đây còn có thể tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giá nhà rẻ

Một trong những thu hút hàng đầu của thành phố Orlando với cộng đồng người Việt nói riêng và cộng đồng người nhập cư nói chung đó chính là giá nhà rẻ. So với nhiều khu vực khác, giá nhà cửa và bất động sản tại đây cũng nằm trong mức vừa phải với cơ hội sở hữu khá lý tưởng. Chưa kể đôi lúc giá nhà tại Orlando còn gặp tình trạng lao dốc, giúp nhiều người có thêm cơ hội mua đát đai, nhà ở.

Giáo dục, y tế, giao thông

Ngoài những điều trên, người Việt sinh sống tại Orlando còn có cơ hội nhận được hệ thống giáo dục chất lượng, y tế phát triển. Cụ thể hơn, Orlando là một trong những thành phố có cơ sở y tế cùng nhiều chính sách chăm sóc sức khoẻ cho người dân hàng đầu. Bên cạnh đó là hệ thống bệnh viện đa dạng với nhiều bệnh viện lớn uy tín.

Cơ sở y tế của Orlando đặc biệt phát triển với nhiều bệnh viện lớn hiện đại

Cơ sở y tế của Orlando đặc biệt phát triển với nhiều bệnh viện lớn hiện đại

Về giáo dục, thành phố là nhà của nhiều trường đại học lớn và có tiếng. Hệ thống trường học cũng vô cùng đa dạng với đủ các bậc học. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho con em của người Việt sinh sống tại Orlando.

Thành phố là nơi có hệ thống giáo dục hàng chất lượng

Thành phố là nơi có hệ thống giáo dục hàng chất lượng

Riêng về giao thông, Orlando được đánh giá là một trong những thành phố có hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng vô cùng phát triển. Người dân có thể dễ dàng di chuyển đến các thành phố khác của Mỹ một cách thuận lợi với đường xá hiện đại, nhiều xa lộ, các tuyến đường sắt hay hệ thống giao thông công cộng,… Hiện tại thành phố lànowi có sân bay quốc tế Orlando (MCO), sân bay bận rộn thứ hai của tiểu bang và là một trong những sân bay nhộn nhịp hàng đầu của thế giới.

Người Việt ở Orlando làm nghề gì?

Với nền kinh tế phát triển, Orlando mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người Việt. Chính điều này đã giúp cuộc sống của người Việt ở Orlando ngày càng phát triển và ổn định hơn. Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến của người Việt khi sinh sông tại thành phố mà bạn có thể tham khảo.

Nghề làm nail

Làm nail là một trong những nghề phổ biến của người Việt tại Mỹ và ở Orlando cũng vậy. Tại thành phố này, lượng người Việt mở các spa làm nail hay làm việc tại các tiệm nail khá đông đúc. Với tay nghề cao, cộng với sự thân thiện, dịch vụ làm nail của người Việt vốn rất được người dân bản địa yêu thích và lựa chọn.

Nghề làm nail có thể mang lại thu nhập khá ổn định

Nghề làm nail có thể mang lại thu nhập khá ổn định

Với công việc này, người Việt tại đây hoàn toàn có thể nhận được mức thu nhập ổn định. Bởi bên cạnh tiền lương hằng tháng họ còn nhận được tiền boa từ khách hàng. Trung bình, một người thợ làm nail có thể có được mức thu nhập 25.000 – 30.000 USD/năm (chưa kể tiền bao) từ công việc này. Đây là mức lương khá cao, giúp họ có thể tự xoay xở cuộc sống cũng như có điều kiện cho con cái học tập.

Nghề trông trẻ

Với những người không có bằng cấp hoặc muốn tìm kiếm những công việc làm thêm ở Orlando, họ có thể chọn nghề trông trẻ. Lượng người Việt làm nghề này tại Orlando khá đông, mà chủ yếu là những phụ nữ lớn tuổi hoặc người không học cao. Công việc này thường không đòi hòi quá nhiều, tuy nhiên bạn cần phải trải qua một khóa học huấn luyện và nhận được chứng chỉ hành nghề. Nghề giữ trẻ cũng mang lại thu nhập khá cao cho người Việt tại đây với mức lương có thể kiếm được khoảng 25 USD/ ngày.

Để làm nghề trông trẻ, bắt buộc bạn phải có chứng chỉ hành nghề

Để làm nghề trông trẻ, bắt buộc bạn phải có chứng chỉ hành nghề

Phục vụ

Yêu cầu của công việc phục vụ là sự nhanh nhẹn, tháo vát và phải biết ngoại ngữ. Bạn có thể xin làm phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, sòng bài, quán cà phê, tiệm bánh ngọt, quán pizza,… Nhưng phổ biến hơn cả có lẽ vẫn là các nhà hàng Việt trong thành phố. Thu nhập cho ngành nghề này thường không quá cao, nhưng đổi lại bạn sẽ được làm việc trong môi trường năng động và có thêm nhiều cơ hội để trau dồi vốn ngoại ngữ.

Với những người không có bằng cấp, bạn có thể chọn nghề phục vụ khi sống ở Orlando

Với những người không có bằng cấp, bạn có thể chọn nghề phục vụ khi sống ở Orlando

Những công việc khác

Bên cạnh những công việc này, người Việt tại Orlando còn có thể xin vào các công ty, bệnh viện, cơ sở giáo dục,… nếu có bằng cấp. Hoặc với những người có vốn đầu tư có thể tự mở các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, siêu thị người Việt, tiệm spa, nail,… để kinh doanh và tự làm chủ. Ngoài ra một vài công việc khác dành cho người Việt tại đây có thể kể đến như: cắt cỏ, làm vườn, làm việc tại các siêu thị,…

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có thể dễ dàng tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống người Việt ở Orlando. Là một trong những thành phố có nhiều người Việt định cư nhất nước Mỹ, Orlando hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội học tập, sinh sống, làm việc dành cho bạn. Tuy nhiên đừng quên đặt vé máy bay đi Mỹ EVA Air sớm để có thể săn được những tấm vé đến Orlando giá rẻ và phù hợp nhất nhé. Ngoài tư vấn và tham khảo hành trình, đặt vé máy bay, bạn cũng có thể liên hệ đến các đại lý vé gần mình để được hỗ trợ các vấn đề có liên quan hay hoàn đổi vé khi có nhu cầu.

Có thể bạn quan tâm:

 

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: