Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại bang Florida

Khi định cư Mỹ bạn có thể lựa chọn sinh sống ở 50 tiểu bang khác nhau tại đây. Trong đó, cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại bang Florida được đánh giá là một trong những cộng đồng người Việt đông đúc và phát triển nhất. Khi lựa chọn định cư tại đây, bạn cũng sẽ nhận được nhiều chính sách phúc lợi, nhiều cơ hội việc làm và học tập cho chính bản thân mình.

Đôi nét về tiểu bang Florida

Nằm ở miền Đông Nam nước Mỹ, Florida được biết đến là tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ. Về phía đông, bang tiếp giáp với Đại Tây Dương. Phía Tây tiếp giáp với vịnh Mexico. Bên cạnh đó, nó còn tiếp giáp với các bang Georgia và Alabama ở phía Bắc và phía Tây. Florida cũng nằm gần các quốc gia Caribean và chủ yếu là Bahamas và Cuba. Phía Bắc bang giáp với Alabama và Georgia, phía đông giáp với Đại Tây Dương, còn phía nam giáp với eo biển Florida.

Florida là một trong những tiểu bang đông dân xinh đẹp của Hoa Kỳ

Florida là một trong những tiểu bang đông dân xinh đẹp của Hoa Kỳ

Florida là tiểu bang cấu thành của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nó được công nhận là tiểu bang thứ 27 vào năm 1845. Đây cũng là bang đông dân nhất trong số các tiểu bang ở miền đông Nam nước Mỹ và là bang đông dân thứ hai ở miền Nam sau tiểu bang Texas. Thủ phủ của bang là Tallahassee, thành phố lớn nhất bang là Jacksonville, còn vùng đô thị lớn nhất là Miami.

Florida nằm gần trung tâm địa lý của Western Hemisphere, một vị trí khá thuận lợi không chỉ ở ngay lối vào vịnh Mexico mà còn nằm gần ngã tư chiến lược giữa Bắc và Nam Mỹ, các tuyến đường lịch sử đến châu Âu và Địa Trung Hải.

Với thiên nhiên ưu đãi, đây cũng là một trong những điểm đến hàng đầu nước Mỹ

Với thiên nhiên ưu đãi, đây cũng là một trong những điểm đến hàng đầu nước Mỹ

Juan Ponce de Le ón – một nhà thám hiểm người Tây Ban Nha được ghi nhận là người châu Âu đầu tiên đến thăm khu vực này vào năm 1513. Ông đặt tên cho nó là La Florida, có nghĩa là The Flower trong tiếng Tây Ban Nha, đồng thời tuyên bố bang Florida là của Tây Ban Nha. Tiểu bang này cũng đã đóng một vai trò nổi bật trong cuộc đấu tranh lịch sử của các cường quốc châu Âu để kiểm soát châu Mỹ và Caribe.

Florida còn được biết đến với một tên gọi khác là Sunshine State. Hiện nay đây cũng là một trong những tiểu bang phát triển nhất và thu hút nhiều cộng đồng nhập cư nhất nước Mỹ. Với nhiều điểm đến hấp dẫn, đây còn là một thiên đường vui chơi giải trí hàng đầu của Hoa Kỳ. Mỗi năm, Florida luôn có sức hút đặc biệt với du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Florida

Cộng đồng người Việt tại Florida được hình thành từ khá sớm, sau cuộc di cư vào năm 1975. Từ đó cho đến nay, lượng người Việt định cư tại đây ngày một tăng, giúp Florida trở thành một trong 5 tiểu bang có cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc lớn nhất đất nước.

Florida là một trong 5 tiểu bang có cộng đồng người Việt lớn nhất ở Hoa Kỳ

Florida là một trong 5 tiểu bang có cộng đồng người Việt lớn nhất ở Hoa Kỳ

Người Việt tại Florida sinh sống phổ biến ở khắp các nơi trong tiểu bang. Trong đó, đông đúc nhất vẫn là những thành phố lớn với nhiều cơ hội phát triển như: Tampa, Miami, Orlando, Jacksonville,… Bên cạnh người định cư, cộng đồng người Việt tại tiểu bang này còn bao gồm cả một phần lớn là các du học sinh.

Với bản tính hiền lành, thân thiện, cộng đồng người Việt tại Florida có thể dễ dàng hoà nhập vào cuộc sống cùng người dân bản địa và các cộng đồng người nhập cư khác tại Florida. Cuộc sống của họ ở đây cũng khá thoải mái và đầy đủ. Người Việt tại Florida có thể làm nhiều ngành nghề, công việc khác nhau, từ các ngành tri thức cho đến những công việc lao động chân tay. Đặc biệt, một số người Việt còn tự mở cho mình các mô hình kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, tiệm nail,… khá phát triển tại đây.

Trên khắp Florida, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhà hàng Việt

Trên khắp Florida, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhà hàng Việt

Là một trong những nơi có lượng người Việt đông đảo, ghé thăm Florida, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những người đồng hương trên khắp các đường phố. Bạn cũng có thể ghé vào các nhà hàng, quán cà phê và thưởng thức các món ăn, thức uống đặc trưng của quê hương một cách dễ dàng ngay trên xứ người. Đặc biệt với tinh thần gìn giữ và phát huy các truyền thống văn hoá, người Việt tại đây còn thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội thú vị mà tiêu biểu nhất là Tết của người Việt tại Florida.

Florida – Miền đất hứa với cộng đồng người Việt nhập cư

Tiểu bang Florida là một trong 5 tiểu bang hàng đầu được cộng đồng người Việt lựa chọn định cư tại Hoa Kỳ. Vậy bạn có biết vì sao vùng đất này lại có sức hút đến thế hay chưa?

Nơi có thị trường nhà ở sôi động bậc nhất nước Mỹ

Florida là tiểu bang đứng thứ 2 trên toàn nước Mỹ về tỉ lệ sở hữu bất động sản để đầu tư, theo bảng xếp hạng GoBanking Rates. Đây cũng là minh chứng chứng tỏ nơi đây có sức nóng đặc biệt trên thị trường bất động sản. Trong số những thành phố của tiểu bang, Tampa là nơi thể hiện rõ rất nhiều này. Bởi ở Tampa tốc độ tăng trưởng giá nhà của thành phố lên đến 6,8% một năm. Các nhà đầu tư quốc tế cũng cho rằng, với tiềm lực kinh tế vững mạnh, cộng với sự gia tăng nhanh chóng về dân số, giá nhà ở Tampa sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nữa.

Tiểu bang này là nơi có thị trường bất động sản vô cùng sôi động

Tiểu bang này là nơi có thị trường bất động sản vô cùng sôi động

Bên cạnh sở hữu vĩnh viễn, thị trường cho thuê nhà tại Tampa cũng sôi động không kém. Điều này đã tạo ra những cơ hội đầu tư mới, mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư là người Việt sinh sống ở đây.

Nền kinh tế phát triển, nhiều cơ hội việc làm lý tưởng

Tiểu bang Florida là nơi có nền kinh tế và lượng xuất khẩu lớn thứ 4 tại Hoa Kỳ. Các ngành mũi nhọn như: du lịch, nông nghiệp, xây dựng và khoa học y tế hằng năm luôn đem lại một nguồn thu nhập khổng lồ cho tiểu bang, giúp Florida có GDP đứng 4 tư đất nước (2018).

Đặc biệt, tiểu bang này cũng từng được Chief Executive Magazine xếp hạng là 3 trong số những tiểu bang tốt nhất cho doanh nghiệp. Và trên thực tế, Florida hiện nay là nhà của hàng loạt công ty lớn với quy mô khổng lồ như: Publix, Jabil, Olive Graden hay công viên giải trí hàng đầu Walt Disney, chuỗi nhà hàng Darden,…

Nền kinh tế phát triển, Florida tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư

Nền kinh tế phát triển, Florida tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư

Tỉ lệ thất nghiệp của bang luôn nằm ở mức thấp nhất, chỉ 11,5% cùng với thu nhập bình quân đầu người khá cao, đứng thứ 27 của Hoà Kỳ. Đặc biệt, đây cũng là 1 trong 7 tiểu bang của Mỹ không áp đặt thuế thu nhập cá nhân.

Tại Florida, du lịch được xem là lĩnh vực lớn nhất trong kinh tế và là nguồn thu nhập chính cho cả tiểu bang. Hằng năm nơi đây thu hút đến hơn 60 triệu người ghé thăm với thời tiết nắng ấm cùng hàng trăm dặm bãi biển đẹp như tranh vẽ.

Sau du lịch, nông nghiệp là ngành kinh tế lớn thứ 2 của bang. Trong đó, các loại quả họ cam chanh, mà nhất là cam, đã trở thành một phần kinh tế quan trọng. Tại Mỹ, Florida chính là nơi sản xuất phần lớn các loại quả thuộc chi cam chanh. Ngoài ra, tiểu bang cũng là nơi đứng đầu về sản xuất ngô ngọt và đậu cô-ve.

Du lịch là lĩnh vực hàng đầu trong sự phát triển kinh tế của tiểu bang

Du lịch là lĩnh vực hàng đầu trong sự phát triển kinh tế của tiểu bang

Với nhiều lợi thế kinh tế, tiểu bang Florida tạo ra nhiều điều kiện hấp dẫn, nhiều cơ hội công ăn việc làm hơn cho chính người dân bản địa cũng như cộng đồng người Việt nhập cư tại đây. Bên cạnh du lịch hay nông nghiệp, nhiều người Việt ở Florida có được cuộc sống sung túc hơn nhờ phát triển nghề nail.

Khí hậu tương đồng với Việt Nam

Với vị trí tiếp giáp với biển và đại dương, tiểu bang Florida có kiểu khí hậu phổ biến là cận nhiệt đới ẩm ở phía bắc và nhiệt đới ở phía Nam. Đây cũng là tiểu bang có nhiệt độ ấm nhất Hoa Kỳ với mức nhiệt dao động trong khoảng từ 4 – 37 độ C. Theo đánh giá của cộng đồng người Việt nhập cư tại đây kiểu thời tiết này khá tương đồng với khí hậu Việt Nam, giúp những người mới định cư có thể dễ dàng và nhanh chóng thích nghi hơn với môi trường mới.

Florida có kiểu khí hậu khá lý tưởng

Florida có kiểu khí hậu khá lý tưởng

Con người thân thiện

Florida là tiểu bang có nhiều người dân bản địa sinh sống. Các bộ lạc lớn nhất ở đây có thể kể đến như: Seminole, Apalachee, Ais, Calusa, Timucua và Tocabago. Bang cũng là nơi có dân số cao thứ tư so với các tiểu bang ở Hoa Kỳ và là một trong những tiểu bang tăng trưởng nhanh nhất. Một phần lớn dân số Florida được coi là người gốc Tây Ban Nha, nhưng phần lớn của tiểu bang lại là người da trắng. Miền Nam Florida cũng có dân số đáng kể từ Cuba, Haiti và Jamaica.

Tiểu bang có sự đa dạng về các dân tộc cùng chung sống

Tiểu bang có sự đa dạng về các dân tộc cùng chung sống

Tại Mỹ, tiểu bang Florida được xem là nơi có thành phần dân cư đa dạng nhất đến từ các cuộc di dân. Dân số tại đây tập trung nhiều ở các vùng đô thị lớn, còn lại là các vùng ven biển.

Trong nhiều năm trở lại đây, cộng đồng người Việt đã và đang nhập cư tại Florida thuộc nhiều diện khác nhau. Họ sống hoà nhập với người bản địa, các cộng đồng người nhập cư khác và tạo nên một cộng đồng người Việt sống chan hoà, đoàn kết. Tiêu biểu có thể kể đến cộng đồng St. Petersburg. Ở những khu vực này, tiếng Việt cũng được sử dụng phổ biến và du khách có thể tìm thấy nhiều nhà hàng, cửa hàng mua sắm Việt tại đây.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Bên cạnh những thành phố lớn hay các công viên giải trí hàng đầu, Florida còn được biết đến là nơi sở hữu hệ thống đại học phát triển tốt. Chính điều này đã tạo nên một nền tảng vững chắc cho tương lai của con em Kiều bào tại đây hay bộ phận du học sinh theo học ở Florida. Hệ thống trường học của tiểu bang khá đa dạng, có thể đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh thế giới. Và hơn hết, học phí của các trường đại học công lập ở đây khá thấp, thấp thứ 3 trên toàn quốc.

Đây cũng là nơi sở hữu nhiều trường đại học lớn

Đây cũng là nơi sở hữu nhiều trường đại học lớn

Hiện nay cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại bang Florida đang ngày càng phát triển. Họ có thể làm nhiều công việc, ngành nghề khác nhau để lo cho cuộc sống. Trong tương lai, cộng đồng người Việt tại đây cũng hứa hẹn sẽ ngày càng lớn mạnh hơn nữa với cuộc sống ngày một đầy đủ, sung túc hơn. Khi có nhu cầu book vé máy bay đi Mỹ Florida định cư hay du lịch, bạn có thể liên hệ đến các đại lý vé gần nhất để được giúp đỡ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: