Những thông tin cần biết về định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình có nhiều diện khác nhau. Mỗi diện đều có những điều kiện và quy định riêng biệt. Bên cạnh đó, thời gian xử lý hồ sơ theo từng diện cũng có sự khác biệt rất lớn. Không những phải chuẩn bị vé máy bay đi Mỹ 2 chiều, người muốn sang định cư ở Mỹ theo diện đoàn tự gia đình cũng cần phải có visa định cư. Để lấy được visa này, công dân nước ngoài cần có người thân ở Mỹ của mình bảo lãnh. Người thân đó có thể là công dân Mỹ hoặc người thường trú nhân Mỹ (tức người có thẻ xanh).

1. Các diện bảo lãnh trực hệ cho người định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Những người thuộc diện được bảo lãnh trực hệ để sang định cư Mỹ là những người được xem là có người thân thực tiếp hay quan hệ trực hệ với người bảo lãnh. Chẳng hạn như vợ/chồng của công dân Mỹ, cha mẹ của công dân Mỹ và con trưởng thành chưa kết hôn của công dân Mỹ.

Người định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình được chia thành các diện khác nhau

Nhu cầu được sống gần gũi với người thân là nhu cầu chính đáng. Vì vậy, Luật pháp Mỹ không quy định giới hạn số lượng như các hình thức bảo lãnh định cư diện đoàn tụ gia đình khác.

Vợ chồng của công dân Mỹ

Công dân Mỹ được phép bảo lãnh vợ hoặc chồng của mình sang Mỹ định cư. Được biết, bảo lãnh diện vợ/chồng là con đường nhanh nhất và dễ dàng nhất có quốc tịch Mỹ. Cũng chính vì lẽ đó nên trường hợp này dễ phát sinh những hành động gian dối. Đó là kết hôn giả với mục đích lấy quốc tịch. Khi bị phát hiện kết hôn trái luật, người vi phạm sẽ bị bắt buộc phải rời khỏi lãnh thổ Mỹ. Họ sẽ không bao giờ có cơ hội quay lại quốc gia này lần nữa.

Vợ chồng của công dân Mỹ được quy định thử thách hôn nhân 2 năm đầu tiên

Nhằm ngăn chặn việc kết hôn giả, luật pháp Mỹ quy định thời gian thử thách hôn nhân là 2 năm đầu tiên. Theo đó, người được bảo lãnh sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện. Sau 2 năm, người có thẻ xanh có điều kiện phải nộp đơn xin xoá bỏ điều kiện để đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn với thời hạn 10 năm.

Cha mẹ của công dân Mỹ

Công dân Mỹ trên 21 tuổi hoàn toàn có quyền bảo lãnh cha mẹ. Bảo lãnh theo diện này được xếp vào mức ưu tiên thứ 2. Điều đó có nghĩa là, hồ sơ diện bảo lãnh cha mẹ của công dân Mỹ cũng được xử lý nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cha mẹ của công dân Mỹ trên 21 tuổi được xếp vào diện ưu tiên thứ 2

Con cái có độ tuổi dưới 21 tuổi của công dân Mỹ

Công dân Mỹ được quyền bảo lãnh con cái của mình sang Mỹ định cư. Theo đó, người con dưới 21 tuổi chưa kết hôn của công dân Mỹ được xếp vào dạng trực hệ. Diện bảo lãnh này không cần có thời gian chờ đợi. Chỉ cần người con đó đủ 21 tuổi, hồ sơ để sang Mỹ định cư sẽ được chuyển sang dạng ưu tiên thứ 1.

2. Các diện ưu tiên cho người định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Những người muốn định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình được xếp theo 4 diện ưu tiên. Bao gồm: con chưa kết hôn trên 21 tuổi của công dân Mỹ, vợ và con của thường trú nhân Mỹ, con đã kết hôn của công dân Mỹ và anh chị em của công dân Mỹ. Cụ thể như sau:

Con cái chưa kết hôn có độ tuổi trên 21 tuổi của công dân Mỹ (F-1)

Khi con của công dân Mỹ đủ 21 tuổi hoặc đã kết hôn ở bất kỳ tuổi nào, hồ sơ bảo lãnh của họ sẽ được chuyển sang dạng ưu tiên. Theo đó, Chính phủ Mỹ giới hạn số người được phép định cư Mỹ hàng năm. Vì số lượng hồ sơ bị giới hạn nên thời gian chờ xử lý rất lâu và thời gian chờ xử lý hồ sơ diện này hiện tại 7,2 năm.

Con cái của công dân Mỹ sang định cư ở Mỹ sẽ được học tập trong môi trường tốt hơn

Vợ và con cái của thường trú nhân Mỹ

Vợ và con cái dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ (F-2A)

Người có thẻ xanh Mỹ có thể bảo lãnh vợ và con chưa đủ tuổi thành niên sang Mỹ định cư. Thời gian chờ xử lý hồ sơ theo diện này từ 2 năm. Luật pháp Mỹ không cho phép người vợ/chồng đến Mỹ và sinh sống với chồng/vợ cho đến khi đáp ứng đủ điều kiện định cư. Bên cạnh đó, Luật pháp Mỹ cũng không cho phép người phối ngẫu có đơn xin thị thực được chấp thuận và gười này có thế đang sống ở Mỹ được tiếp tục ở lại Mỹ cho đến khi họ đủ điều kiện định cư.

Người có thẻ xanh Mỹ có thể bảo lãnh vợ và con chưa thành niên sang Mỹ định cư

Con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của thường trú nhân Mỹ (F-2B)

Thường trú nhân Mỹ có thể bảo lãnh con chưa kết hôn của mình sang Mỹ định cư. Yêu cầu người con đó phải đủ 21 tuổi. Thời gian chờ xử lý hồ sơ theo diện này từ 6,3 năm.

Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ (F-3)

Con trưởng thành của công dân Mỹ đã kết hôn được xếp vào diện ưu tiên thứ 3. Thời gian chờ xử lý hồ sơ diện này hiện tại là từ 12.3 năm. Con đã kết hôn của thường trú nhân không được mở hồ sơ bảo lãnh. Họ phải chờ cho đến khi cha mẹ của mình trở thành công dân Mỹ.

Người là anh chị em của công dân Mỹ (F-4)

Công dân Mỹ được phép bảo lãnh anh chị em của mình sang Mỹ. Yêu cầu công dân này phải đủ 21 tuổi và thời gian chờ xử lý hồ sơ của diện này là từ 13 năm. Trong thời gian chờ xử lý hồ sơ, người được bảo lãnh hoàn toàn được phép chuyển sang một dạng bảo lãnh khác có thời gian chờ đợi ngắn hơn.

3. Bảo lãnh định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình trường hợp đặc biệt

Bên cạnh các dạng bảo lãnh vừa được đề cập ở trên, Luật pháp Mỹ còn cho phép người nước ngoài đến định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình nếu thuộc những trường hợp dưới đây:

 • Vợ/chồng/con cái bị ngược đãi của công dân Mỹ
 • Người được phép vào Mỹ theo dạng visa hôn phu/hôn thê
 • Người được cấp visa sống chung tạm thời trong khi chờ xét visa định cư
 • Góa phụ của công dân Mỹ
 • Người được sinh ra trong một nhà ngoại giao nước ngoài tại Mỹ

New York là một trong những thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Mỹ

4. Các diện visa ưu tiên định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Như đã đề cập, có 4 loại visa bảo lãnh diện ưu tiên gia đình:

– Visa ưu tiên gia đình loại thứ nhất là visa F1: Loại visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của mình sang Mỹ định cư.

– Visa ưu tiên gia đình loại thứ hai là visa F2AF2B: Loại visa này cấp cho vợ chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ

– Visa ưu tiên gia đình loại thứ ba là visa F3: Loại visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh con cái đã kết hôn của mình

– Visa ưu tiên gia đình loại thứ tư là visa F4: Loại visa này cho phép công dân Mỹ bảo lãnh anh chị em của mình

Theo quy định, visa diện ưu tiên gia đình phân bổ cho các nước là có giới hạn. Vì thế, thời gian để có được visa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm: quốc tịch của người được bảo lãnh, số lượng hồ sơ nộp vào, tiến độ xử lý hồ sơ, lịch phỏng vấn hằng tháng trên bản tin visa...

Tùy vào từng trường hợp mà thời gian xin visa định cư Mỹ sẽ khác nhau

Tính đến tháng 2/2020, đoàn tụ gia đình diện ưu tiên có thời gian chờ ước tính lần lượt như sau:

– Visa F1: 7 năm

– Visa F2A: 2 đến 22 năm

– Visa F2B: 6 năm

– Visa F3: 13 năm

– Visa F4: 14 năm

5. Điều kiện bảo lãnh người thân sang định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ muốn bảo lãnh người thân sang định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình phải đáp ứng một số điều kiện sau:

– Người bảo lãnh là người thường trú tại Mỹ

– Người bảo lãnh ở Mỹ chứng minh được rằng bản thân có đủ thu nhập hoặc tài sản để hỗ trợ cho người thân của mình

– Người bảo lãnh phải chứng minh mối quan hệ với người thân được bảo lãnh đi Mỹ định cư

– Độ tuổi của Người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên

6. Hồ sơ bảo lãnh định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Hồ sơ cơ bản gồm:

 • Đơn bảo lãnh thân nhân
 • Đơn bảo trợ tài chính
 • Xác nhận Đơn phỏng vấn xin Visa định cư
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh (giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy nhận con nuôi…)
 • 2 bức ảnh kiểu hộ chiếu theo quy định
 • Giấy tờ cá nhân của người bảo lãnh
 • Giấy tờ cá nhân của người được bảo lãnh sang Mỹ

Tùy từng trường hợp cụ thể mà thành phần hồ sơ cụ thể cần phải chuẩn bị cũng sẽ khác nhau.

7. Quy trình bảo lãnh định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS)

– Bước 4: USCIS chấp nhận hồ sơ rồi chuyển đến Trung tâm Visa Quốc gia (NVC)

– Bước 5: Nộp hồ sơ lên NVC

– Bước 6: Nhận thư mời phỏng vấn từ NVC

– Bước 7: Khám sức khoẻ và dự phỏng vấn. Người được bảo lãnh đi khám sức khỏe, chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn, tham dự buổi phỏng vấn theo đúng lịch hẹn. Cơ quan phỏng vấn sẽ cấp visa cho người được bảo lãnh nếu đạt đủ điều kiện.

Lưu ý: Ở Việt Nam, hiện việc phỏng vấn xin visa định cư chỉ thực hiện tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Vừa rồi là những điều quan trọng về vấn đề định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình mà bạn có thể tham khảo. Trong trường hợp bạn không thông thạo về các thủ tục, bạn có thể tìm đến những công ty dịch vụ có đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm để được hỗ trợ tốt nhất. Mặt khác, bạn cũng cần đặt mua vé máy bay đi Mỹ sớm khi các điều kiện đã hoàn tất để nhanh chóng thực hiện giấc mơ đến Mỹ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Ngọc Trinh

Chia sẻ bài viết này: