Bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu? Thủ tục thế nào?

Nhiều người sau khi mua vé máy bay đi Mỹ một chiều giá rẻ định cư mong muốn mang người thân qua cùng, kể cả ruột thịt cũng như con nuôi. Vì thế, có không ít người sẽ tự đặt ra câu hỏi, bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu? Thủ tục thế nào? Cùng các vấn đề khác liên quan như điều kiện bảo lãnh, nộp hồ sơ, lệ phí,… Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và chuẩn bị tốt hơn khi cần bảo lãnh con nuôi qua Mỹ.

Những thông tin cần biết khi nhận con nuôi qua Mỹ

Để biết được câu hỏi bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu, thủ tục ra sao thì trước hết cần tìm hiểu một số thông tin khi nhận con nuôi. Con nuôi là người đã được nhận là con của một đối tượng, gia đình sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký. Theo như Đạo luật nhận con nuôi năm 2010 sẽ có những quy định cụ thể đối với người nhận con nuôi.

Nhận con nuôi qua Mỹ là một nhu cầu phổ biến hiện nay

Theo như quy định, người được nhận là con nuôi là trẻ em dưới 16 tuổi chưa thể độc lập tự lo cho cuộc sống của mình. Người dưới 16 tuổi chưa có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ và phải được giám sát, bảo vệ từ người lớn. Đây là độ tuổi đang cần được chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ trong môi trường tốt nhất. Những người nhận nuôi trẻ em dưới 16 tuổi sẽ cung cấp một mái ấm, giúp cho những đứa trẻ được giao dục, chăm sóc, yêu thương và phát triển hoàn thiện.

Trong đó cũng có một số trường hợp ngoại lệ khi đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vẫn đáp ứng điều kiện nhận con nuôi tại Mỹ, nếu được cha dượng, mẹ kế hoặc cô, dì, chú, bác, cậu nhận làm con nuôi.

Trẻ nhỏ thường là đối tượng con nuôi được tìm kiếm nhiều nhất

Mỗi 1 cá nhân chỉ được chọn 1 người cha mẹ nuôi để được đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục theo quan điểm thống nhất từ 1 gia đình nhất định. Trường hợp làm con nuôi của nhiều gia đình thì sẽ gây khó khăn trong sự phát triển của người vị thành niên vốn chưa có sự trưởng thành về thể chất và nhân cách. Đồng thời, quy định này cũng loại bỏ khả năng lợi dụng việc bảo lãnh con nuôi sang Mỹ để thực hiện những mục đích không chính đáng.

Điều kiện đối với người nhận con nuôi

Người nhận con nuôi hay cha mẹ nuôi là những người có con nuôi sau khi việc nhận con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký theo như quy định tại khoản 2 Điều 3 của Luật nuôi con nuôi năm 2010. Để quá trình nhận nuôi diễn ra tốt đẹp và bảo lãnh con nuôi đi Mỹ dễ hơn, người nhận con nuôi phải đáp ứng các yêu cầu là:

Người nhận nuôi cần có năng lực hành vi dân sự

  • Có năng lực hành vi dân sự

Để tìm hiểu bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu thì trước hết người nhận nuôi cần phải có năng lực hành vi dân sự. Bởi tương lai và cuộc sống của con nuôi sẽ phụ thuộc nhiều vào cha mẹ nuôi. Các quyền và lợi ích của người được nhận nuôi sẽ không đảm bảo khi giao cho 1 người không có năng lục hành vi dân sự, khả năng nhận thức kém cũng như không thực hiện tốt trách nhiệm làm cha mẹ.

Con nuôi vốn là đối tượng không có năng lực hành vi dân sự nếu như được nuôi dưỡng bởi người tương tự thì thực sự là điều không thể. Và nó có ảnh hưởng rất nhiều tới quyền và lợi ích hợp pháp của con nuôi. Vì thế, để việc nhận con nuôi có ý nghĩa, người nhận nuôi cần đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho con nuôi và bắt buộc phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Người nhận nuôi cần đảm bảo điều kiện sống cho con nuôi

Lưu ý: Những người chưa đủ 18 tuổi hoặc thuộc trường hợp có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự sẽ không đủ điều kiện để nhận con nuôi.

  • Độ tuổi của người nhận nuôi con

Bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu? Để biết được điều đó thì trước hết phải làm xong thủ tục nhận con nuôi. Về độ tuổi của người nhận con nuôi là 20 tuổi, khi đã có sự phát triển hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, tâm sinh lý. Độ tuổi này cũng đã có khả năng tài chính, nhận thức đầy đủ về trách nhiệm làm cha, mẹ với con cái.

Độ tuổi của người nhận con nuôi cần phù hợp để tránh các vấn đề không đáng có

Ở 20 tuổi khi nhận con nuôi thì trẻ phải có tuổi nhỏ, sơ sinh hoặc từ 1 – 5 tuổi. Quy định này nhằm tạo sự cách biệt về tuổi tác giữa người nhận nuôi và con nuôi để hình thành thái độ kính trọng và giảm tình trạng làm dụng tình dục có thể xảy ra.

  • Có điều kiện nuôi dạy trẻ

Những người nhận con nuôi phải có điều kiện nuôi dạy trẻ, đây là điều quan trọng để đảm bảo con nuôi được nuôi dưỡng trong môi trường tốt nhất. Điều kiện sức khoẻ bình thường là khả năng thực hiện nghĩa vụ chăm sóc trẻ của cha mẹ. Điều kiện kinh tế, chỗ ở là khả năng tài chính, có thể nuôi dạy và giúp trẻ có được môi trường học tập, vui chơi tốt nhất.

Đảm bảo trẻ được nuôi dạy tốt

Bên cạnh có điều kiện nuôi dạy trẻ thì người nhận con nuôi cũng cần có tư cách đạo đức tốt như vậy mới có thể chăm sóc, giáo dục và mang đến môi trường gia đình lành mạnh nhất. Đây cũng chính là yếu tố để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người được nhận nuôi.

Trường hợp không được nhận con nuôi

Bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu cũng không phải là điều quan trọng khi không thể nhận con nuôi. Theo như quy định, ngoài những điều kiện cần thì người nhận nuôi con phải đáp ứng điều kiện đủ khác và nhất định không phải là những đối tượng sau:

+ Đang bị hạn chế một số quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên.

+ Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại các cơ sở như giáo dục, chữa bệnh.

+ Đang ở tù hoặc chưa được xoá án tích về các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác,…

Người bị hạn chế về quyền cha mẹ sẽ không được nhận con nuôi

Có nhiều điều kiện nhận con nuôi đi Mỹ được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn và mang đến cuộc sống tốt hơn cho những dứa trẻ không may bị tách ra khỏi gia đình và được nhận làm con nuôi. Tất cả đều hướng tới mục đich cuối cùng là phòng ngừa và bảo vệ quyền lợi của người được nhận làm con nuôi trước nguy cơ lạm dụng, xâm hại,…

Thủ tục nhận con nuôi sang Mỹ

  • Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi tìm hiểu bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu thì trước hết phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để làm thủ tục nhận con nuôi. Hồ sơ nhận con nuôi sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

+ Đơn xin nhận con nuôi

+ Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân

+ Thông tin lý lịch

+ Tình trạng hôn nhân

+ Giấy khám sức khoẻ được xác nhận bởi cơ quan y tế cấp huyện, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế,…

Chuẩn bị giấy tờ nhận nuôi đầy đủ

Một số tường hợp nhận con nuôi như cha dượng nhận con nuôi riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng hoặc cô, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi và không cùng thường trú tại 1 địa điểm thì việc xác nhận hoàn cảnh gia đình, chỗ ở, điều kiện kinh tế sẽ là:

+ Người nhận con nuôi đi Mỹ nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, thì văn bản về hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế sẽ được Uỷ ban cấp xã xác nhận.

+ Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ xác minh hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi.

  • Hồ sơ của người được nhận nuôi

Theo như quy định, hồ sơ của người được nhận nuôi sẽ bao gồm:

+ Giấy khai sinh

+ Giấy khám sức khoẻ

+ Ảnh toàn thân chụp không quá 6 tháng

+ Biên bản xác nhận nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi, giấy chứn tử hoặc quyết định của Toà tuyên án bố mẹ để của đứa bé đã qua đời.

+ Trường hợp nhận nuôi trẻ tại cơ sở nuôi dưỡng cần có quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Hồ sơ không thể thiếu giấy khai sinh

Thủ tục bảo lãnh con nuôi

Sau khi đã làm xong hồ sơ nhận con nuôi và được xác nhận, nếu muốn biết bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu thì trước hết cần làm hồ sơ xin visa cho con nuôi. Hồ sơ sẽ tương tự như của người lớn và cần chuẩn bị thật đầy đủ thì mới thuận lợi để xin visa. Sau khi hoàn tất thủ tục nhận nuôi với cơ quan có thẩm quyền sẽ nhận được các giấy tờ liên quan và từ đó xin hộ chiếu cho con nuôi.

Xin visa để định cư ở Mỹ

Xin hộ chiếu sẽ mất từ 2 tuần tới 1 tháng và sau khi hoàn tất các loại giấy tờ, hồ sơ cá nhân thì bắt đầu xin visa định cư Mỹ tại Đại sứ quán. Hồ sơ sẽ được Đại sứ quán yêu cầu bổ sung đầy đủ và quan trọng nhất là chứng minh khả năng tài chính. Mục đích của điều này là để chứng minh bạn có đủ khả năng bảo lãnh con nuôi, đảm bảo con nuôi sau khi nhập cư không phải là gánh nặng xã hội.

Bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu?

Bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu? Trước hết sở di trú Mỹ sẽ đánh giá người bảo lãnh có phù hợp hoặc đủ điều kiện hay không, còn thiếu giấy tờ gì. Nếu không đủ điều kiện hoặc thiếu sót thì sẽ được thông báo để bổ sung. Đối với mẫu đơn I-800A thời gian xét duyệt hồ sơ là 15 ngày từ khi có thông báo về kết quả hồ sơ. Đối với mẫu I-600A thì thời gian xét duyệt là 18 tháng.

Nhận con nuôi sang Mỹ cần tạo môi trường sống tốt cho chúng

Trên đây là những thông tin về bảo lãnh con nuôi, nhận con nuôi hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi tìm hiểu bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu? Chỉ cần chuẩn bị tốt các loại hồ sơ là có thể nhận con nuôi dễ dàng. Tìm hiểu thêm địa chỉ văn phòng vé máy bay Eva Airlines để đặt chỗ cho hành trình đi Mỹ sau khi nhận được thông báo.

Có thể bạn quan tâm:

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: