Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Mỹ

Trở thành thường trú nhân của đất nước xứ sở cờ hoa là giấc mơ của rất nhiều công dân nước ngoài khi đặt vé máy bay đi Mỹ 2 chiều giá rẻ. Tuy nhiên việc sang Mỹ đã khó thì việc đạt được các điều kiện định cư Mỹ lại càng khó hơn nữa. Bởi nếu không đáp ứng các điều kiện về công việc, khả năng tài chính hay lý lịch, cơ hội trở thành công dân Mỹ của bạn gần như là bằng không. Tìm hiểu về các chính sách định cư của Mỹ, bạn sẽ thấy Chính phủ đất nước này đưa ra một số quy định về các việc làm được ưu tiên định cư đối với người nước ngoài. Trong số đó có thể kể tới những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Mỹ dưới đây.

Nông nghiệp, đánh bắt và lâm nghiệp

Tại Mỹ, theo các thống kê, nông nghiệp, đánh bắt và lâm nghiệp là ngành nghề có tỉ lệ người định cư Mỹ cao nhất. Người lao động khi tham gia ngành nghề này không cần đáp ứng quá nhiều yêu cầu về trình độ khoa học kỹ thuật cao. Đổi lại bạn chỉ cần đảm bảo có khả năng ngoại ngữ giao tiếp cơ bản. Đặc biệt một số các trang trại, khu vực sản xuất còn hỗ trợ ăn ở cho nhân công, tạo điều kiện tốt nhất cho các lao động nhập cư. Tuy nhiên bạn phải xác định, đây là công việc lao động chân tay khá vất vả và có điều kiện làm việc không tốt nhưu những ngành công nghiệp, dịch vụ khác.

Mỹ là quốc gia có ngành nông nghiệp phát triển với việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, Mỹ cũng được biết đến là đất nước đứng đầu thế giới về sự phát triển nông nghiệp. Khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều chính sách hỗ trợ từ chính phủ, tiếp thu nhiều tiến bộ về khoa học công nghệ và các kỹ thuật tiên tiến trong canh tác. Hiện nay trong ngành nông nghiệp của Mỹ có đến 46% lực lượng chính là những người nhập cư nước ngoài. Đặc biệt mỗi năm ngành nghề này luôn cần thêm một nguồn nhân lực lớn. Các khảo sát cũng cho thấy mức lương trung bình mà bạn có thể nhận được là 38.640 USD/năm.

Đây là một trong những ngành nghề tạo ra nhiều cơ hội cho người nhập cư

Ngoài ra, với những sinh viên đang có dự định du học Mỹ, đây cũng là một trong những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Mỹ mà bạn có thể theo đuổi. Không chỉ là khóa học quanh quẩn với nghề nông mà bạn còn được học về ngành công nghiệp có liên quan đến đất. Trong ngành học này, sinh viên có thể có nhiều lựa chọn khác nhau như: Quản lý nông thôn, Bác sĩ thú y, Trồng trọt, An toàn thực phẩm và Biến đổi khí hậu, Quản lý trang trại, Khoa học cây trồng, Thú y,…

Khoa học Máy tính

Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ thông tin cũng như việc ứng dụng đa dạng lĩnh vực này trên thực tế, ngành Khoa học Máy tính đang trở thành một trong các ngành nghề được nhiều người theo đuổi tại Mỹ. Đối với các công dân và du học sinh nước ngoài, đây cũng là một trong số những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Mỹ mà bạn có thể lựa chọn.

Khoa học máy tính là một trong những ngành nghề hot dành cho du học sinh

Với ngành nghề này, du học sinh không chỉ được học về máy tính, phần cứng và phần mềm. Mà bên cạnh đó còn có cơ hội được nghiên cứu sâu hơn về việc ứng dụng những kiến thức đó vào trong cuộc sống con người, tiêu biểu là ứng dụng công nghệ vào môi trường doanh nghiệp. Trong quá trình học tập, sinh viên cũng sẽ được tiếp cận với nhiều môn học lý thú như: chế tạo robot, trí thông minh nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, chương trình nhận diện ngôn ngữ tự nhiên, phân tích số học, giải quyết vấn đề…

Nếu theo học ngành này, triển vọng nghề nghiệp cũng như cơ hội định cư Mỹ là rất lớn

Sau khi tốt nghiệp với ngành Khoa học máy tính, các du học luôn có nhiều cơ hội làm việc và có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc phù hợp với mức lương lý tưởng từ các doanh nghiệp, công ty. Và tất nhiên khi làm việc tại Mỹ sau một thời gian bạn hoàn toàn có cơ hội nhận được thẻ xanh Mỹ và sinh sống lâu dài tại đây.

Cơ khí và bảo trì

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghiệp, kỹ sư cơ khí đẫ nhanh chóng trở thành một trong những ngành nghề được đào tạo nhiều nhất trên toàn thế giới. Và tại các nước phát triển kinh tế, công nghiệp hàng đầu như Mỹ, nhu cầu nhân lực lớn đã khiến ngành nghề này luôn nằm trong danh sách ngành nghề khát nhân lực.

Đội ngũ kỹ sư cơ khí và bảo trì luôn là nguồn nhân lực quan trọng cho ngành công nghiệp tại Mỹ

Các doanh nghiệp ngày này luôn ưa chuộng các dây chuyền tự động hóa với máy móc là công cụ lao động chủ yếu để tăng năng suất lao động và cắt giảm nhân công. Chính vì thế đội ngũ kỹ sư cơ khí, bảo trì máy móc luôn là nguồn nhân lực quan trọng và vô cùng cần thiết để đảm bảo hoạt động sản xuất được tiến hành một cách trơn tru cũng như các lỗi kỹ thuật được khắc phụ ngay lập tức. Tại Mỹ sau khi học ngành nghề này hoặc có chứng chỉ liên quan đến ngành nghề này bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc lý tưởng với mức lương trung bình có thể lên tới 87.370 USD/năm.

Ngành nghề này không chỉ phù hợp với nam mà còn mang đến nhiều cơ hội phát triển cho nữ

Kỹ sư cũng nằm trong nhóm các chuyên gia – một trong những nhóm ngành nghề thuộc diện EB-3, loại hình thường trú nhân theo diện việc làm tại Mỹ. Chính vì thế với những người là kỹ sư cơ khí, bảo trì máy móc có trình độ cao, bạn hoàn toàn có khả năng định cư lâu dài tại Mỹ.

Xây dựng

Với sự phát triển về mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, cơ sở hạ tầng của Mỹ không ngừng được đổi mới và hiện đại hơn. Đặt vé máy bay đi Mỹ bạn hoàn toàn bị choáng ngợp trước khung cảnh của những toà nhà địa ốc chọc trời những đô thị đông đúc hay các công trình kiến trúc đặc biệt ấn tượng, thậm chí có một không hai trên thế giới. Ngoài ra, với cộng đồng người nhập cư từ nước ngoài ngày một đông, nhu cầu nhà ở và các công trình cơ sở vật chất cũng ngày một tăng cao. Chính những điều này đã tạo điều kiện cho ngành xây dựng đặc biệt phát triển tại Mỹ. Kéo theo đó là nhu cầu về nhân công, nhân lực cho ngành nghề này cũng tăng theo.

Nhóm ngành xây dựng luôn là ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển tại Mỹ

Hằng năm, đất nước xứ sở cờ hoa luôn cần một lượng lớn nhân lực cho ngành xây dựng. Vì thế việc tuyển dụng nhân lực với số lượng lớn cũng diễn ra thường xuyên, tạo ra nhiều cơ hội cho người lao động. Đặc biệt tỉ lệ người nhập cư chiếm còn chiếm tới 27% lực lượng trong ngành. Mức lương trung bình mà bạn có thể đạt được khi làm việc trong ngành nghề này là 34.810 USD/năm.

Đây cũng là một trong những công việc lý tưởng dành cho nhiều người nhập cư đang tìm kiếm cơ hội sinh sống tại đây

Điều dưỡng viên, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Mỹ được biết đến là một trong những đất nước luôn đặt vấn đề sức khoẻ lên hàng đầu. Ngành y tế ở đây cũng đặc biệt phát triển và luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ với các chính sách hỗ trợ, ưu tiên. Đặc biệt, người Mỹ luôn có nhu cầu cao về chăm sóc sức khoẻ, nhất là đối với người cao tuổi. Chính vì thế, điều dưỡng viên, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ hiện được xếp là một trong những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Mỹ hiện nay.

Các công việc trong lĩnh vực y tế khá đa dạng

Hiện nay ở Mỹ có tới 17.000 viện dưỡng lão với 1.7 triệu giường được cấp phép và phục vụ tới hàng triệu người. Vì con số khổng lồ và nhu cầu ngày càng lớn này, số lượng điều dưỡng viên gia tăng hằng năm vẫn không thể đủ để đáp ứng nhu cầu xã hội và chăm sóc sức khoẻ tại Mỹ. Bên cạnh những người bản địa, tỷ lệ người nhập cư cũng chiếm tới 19% lực lượng trong ngành. Mức lương trung bình cho ngành nghề này cũng có thể đạt được 46.240 USD/năm.

Bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội công việc từ ngành nghề này tại Mỹ

Làm đẹp

Làm đẹp và chăm sóc cá nhân là một trong những nhu cầu đặc biệt cao của người Mỹ ngày nay. Bởi với cuộc sống hiện đại, chất lượng cuộc sống cao, người Mỹ không còn phải quá lo lắng về chuyện ăn mặc hằng ngày. Mà thay vào đó họ có nhiều thời gian cũng như tiền bạc để chú trọng hơn về việc tự chăm sóc bản thân và làm đẹp. Đây chính là một trong những lý do hàng đầu khiến làm đẹp ngày càng có nhu cầu lớn tại Mỹ.

Người Mỹ có nhu cầu cao về làm đẹp và chăm sóc bản thân

Ngoài ra, những cư dân phương Tây, đặc biệt là Mỹ thường cho rằng người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng rất khéo léo và tỉ mỉ. Đặc biệt họ có ngoại hình nhỏ nhắn, ưa nhìn và sự thân thiện gần gũi. Vì vậy rất thích hợp với những công việc về dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Chính điều này cũng đã mở ra một tương lai mới với đầy triển vọng cho cộng đồng người châu Á nói chung và người Việt nói riêng trong lĩng vực làm đẹp tại Mỹ.

Đây là một trong những ngành nghề được nhiều người Việt lựa chọn khi sinh sống tại Mỹ

Nếu làm việc trong lĩnh vực này tại xứ sở cờ hoa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều cơ hội công việc tại các spa, viện làm đẹp hay các tiệm nail lớn. Công việc này cũng khá nhẹ nhàng, không đòi hỏi quá cao về ngoại ngữ, đặc biệt có thể phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi. Mức lương trung bình mà bạn có thể nhận được từ ngành nghề này có thể lên tới 24.420 USD/năm, một con số đầy hấp dẫn phải không nào? Sau một thời gian làm việc trong ngành nghề này, khi tích luỹ đủ số vốn bạn có thể tự mở cơ sở riêng cho mình và đáp ứng đủ các điều kiện để được định cư lâu dài tại Mỹ.

Lựa chọn những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Mỹ để theo học hoặc làm việc là một trong những lộ trình lý tưởng dành cho những ai đang có giấc mơ trở thành thường trú nhân của đất nước xứ sở cờ hoa. Khi có nhu cầu mua vé máy bay đi Mỹ, bạn có thể liên hệ tới Tổng đài vé máy bay EVA Airlines để được nhân viên tư vấn. Hoặc tới trực tiếp tại các đại lý và văn phòng vé đượ được hỗ trợ tham khảo và lựa chọn các hành trình phù hợp nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: