Những điểm cần biết về các diện bảo lãnh định cư Mỹ

Bảo lãnh định cư Mỹ là một trong những diện định cư Mỹ phổ biến giúp nhiều người Việt thực hiện giấc mơ trở thành công dân xứ sở cờ hoa trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình bảo lãnh được diễn ra nhanh chóng và thành công, trước hết bạn nên tìm hiểu những điều cần biết về các diện bảo lãnh định cư Mỹ. Dưới đây sẽ là các thông tin tổng hợp mà bạn có thể tham khảo.

Diện bảo lãnh định cư dành cho các thành viên trực hệ

Bảo lãnh định cư Mỹ dành cho các thành viên trực hệ là một trong những diện bảo lãnh phổ biến nhất dành cho người Việt. Visa của diện này sẽ được cấp cho những người thân ruột thịt của công dân có quốc tịch Mỹ. Số lượng cấp cho diện này cũng không bị hạn chế mỗi năm. Với diện bảo lãnh định cư dành cho các thành viên trực hệ, các đối tượng được áp dụng là:

Bảo lãnh IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ

Trong trường hợp này, đương đơn phải là người vợ hoặc chồng đã kết hôn hợp pháp với công dân Hoa Kỳ. Hồ sơ bảo lãnh định cư IR1/CR1 sẽ được mở xét duyệt sau khi có giấy xác nhận đăng ký kết hôn (hôn thú). Điều kiện bảo lãnh là người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi hồ sơ bảo lãnh này phụ thuộc vào từng thời điểm và từng trường hợp. Nhưng trung bình kéo dài từ 4 đến 8 tháng.

Bảo lãnh diện IR1/CR1 được áp dụng cho đối tượng là vợ chồng của công dân Hoa Kỳ

Bảo lãnh diện IR1/CR1 được áp dụng cho đối tượng là vợ chồng của công dân Hoa Kỳ

Bảo lãnh diện IR2/CR2

Đối tượng áp dụng cho diện bảo lãnh này là con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Điều kiện là con còn độc thân và dưới 21 tuổi.

Theo diện IR-2 hoặc CR-2 thì đương đơn có thể bảo lãnh con đẻ của vợ hoặc chồng công dân Hoa Kỳ nếu người con còn độc thân và dưới 21 tuổi. Với trường  hợp con riêng thì chỉ được xét duyệt, giải quyết nếu mối quan hệ vợ chồng của công dân Mỹ được thiết lập trước khi con riêng 18 tuổi. Thời gian chờ hồ sơ tùy từng thời điểm và điều kiện có thể từ 1 đến 10 năm.

Diện bảo lãnh IR3

Diện bảo lãnh này áp dụng cho cho đối tượng là con nuôi của công dân Hoa Kỳ.

Diện bảo lãnh IR4

Diện bảo lãnh này áp dụng cho con nuôi của công dân Hoa Kỳ (với điều kiện phải được nhận nuôi ở Hoa Kỳ)

Mỗi diện bảo lãnh sẽ áp dụng cho những đối tượng khác nhau

Mỗi diện bảo lãnh sẽ áp dụng cho những đối tượng khác nhau

Diện bảo lãnh IR5

Với diện bảo lãnh này, các đối tượng được áp dụng bảo lãnh định cư đi Mỹ là cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ. Trong đó, điều kiện cần đáp ứng là công dân Hoa Kỳ phải đủ từ 21 tuổi trở lên mới có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế theo diện IR – 5.

Riêng cha hoặc mẹ kế chỉ đủ điều kiện xin định cư Mỹ theo diện này khi cuộc hôn nhân của họ với cha hoặc mẹ ruột của người bảo lãnh được thiết lập trước khi người bảo lãnh được 18 tuổi. Trong trường hợp người bảo lãnh đã được xin làm con nuôi hợp pháp, người bảo lãnh có thể không bảo lãnh được cho cha mẹ đẻ.

Mỗi đương đơn xin định cư phải có một hồ sơ bảo lãnh riêng. Thời gian chờ được duyệt hồ sơ và mời phỏng vấn từ 1 – 2 năm.

Bảo lãnh theo diện K1

Đây là diện bảo lãnh định cư Mỹ dành cho các đối tượng Hôn phu (thê) của công dân Hoa Kỳ. Theo đó, công dân Mỹ có thể bảo lãnh hôn phu (hôn thê) của mình theo diện K-1 khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn. Tuy nhiên, người bảo lãnh và hôn phu (hôn thê) phải gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm vừa qua.

Bảo lãnh theo diện K1 bắt buộc cả hai phải có tình trạng hợp pháp để kết hôn

Bảo lãnh theo diện K1 bắt buộc cả hai phải có tình trạng hợp pháp để kết hôn

Đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày người hôn phu (hôn thê) đến Hoa kỳ với thị thực hôn phu (hôn thê). Sau khi kết hôn với người bảo lãnh, người hôn phu (thê) sẽ chuyển sang tình trạng lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ. Thời gian chờ hồ sơ được duyệt khoảng từ 7 tới 10 tháng.​

Bảo lãnh diện K3

Bảo lãnh diện K3 được áp dụng cho các đối tượng là vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Điều kiện là đương đơn phải là vợ hoặc chồng hợp pháp của công dân Hoa Kỳ. Trong thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ bảo lãnh IR – 1 hoặc CR – 1, bạn có thể xin visa không định cư để đoàn tụ tạm thời với vợ hoặc chồng trong thời gian 2 năm. Đồng thời, đương đơn cũng có thể xin thêm visa K-4 cho con của vợ hoặc chồng có K-3 nhưng với điều kiện con còn độc thân và dưới 21 tuổi.

Bảo lãnh định cư dành cho các thành viên gia đình

Bảo lãnh định cư dành cho các thành viên gia đình là diện bảo lãnh dành cho các đối tượng con cái, vợ chồng, anh chị em. Bảo lãnh đi Mỹ diện gia đình có thể dùng cho cả công dân Mỹ và thường trú nhân Mỹ. Visa của diện này dành cho những người thân nhưng có mối quan hệ xa hơn. Số lượng cấp visa cho diện này bọ giới hạn mỗi năm. Vì thế, thời gian chờ cấp cũng lâu hơn. Trong đó, với mỗi loại đối tượng, các điều kiện để được bảo lãnh sẽ có sự khác nhau.

Bảo lãnh định cư dành cho các thành viên gia đình dành cho các đối tượng là người thân có mối quan hệ xa

Bảo lãnh định cư dành cho các thành viên gia đình dành cho các đối tượng là người thân có mối quan hệ xa

Bảo lãnh định cư Mỹ diện F1

F1 là các đối tượng con độc thân của công dân Hoa Kỳ. Đây là diện dành cho con trên 21 tuổi và còn độc thân của công dân Hoa Kỳ. Nếu trong thời gian xin visa và chờ xét duyệt hồ sơ mà đương kết hôn thì hồ sơ sẽ chuyển thành diện F3 và USCIS sẽ mở lại từ đầu theo diện F3

Bảo lãnh định cư diện F2A

Đây là diện bảo lãnh định cư Mỹ dành cho các đối tượng vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ (Người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập tịch thành công dân Hoa Kỳ). Hồ sơ để bảo lãnh có thể bao gồm cả vợ hoặc chồng và con của thường trú nhân.

Bảo lãnh định cư diện F2B

Đối tượng được áp dụng là con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ. Đây là diện thị thực cho con còn độc thân, trên 21 tuổi của thường trú nhân. Tuy nhiên cần lưu ý, hồ sơ bảo lãnh sẽ không còn hiệu lực nếu như đương đơn kết hôn trước ngày người bảo lãnh nhập tịch Hoa Kỳ.

Đối tượng thuộc các diện bảo lãnh phải đáp ứng các yêu cầu định cư của Mỹ

Đối tượng thuộc các diện bảo lãnh phải đáp ứng các yêu cầu định cư của Mỹ

Bảo lãnh định cư Mỹ diện F3

Đối tượng áp dụng cho diện bảo lãnh này là con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ. Vợ chồng và con còn độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của đương đơn.

Bảo lãnh định cư Mỹ diện F4

Đối tượng áp dụng là anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ. Trong trường hợp này anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ sẽ được đệ đơn xin bảo lãnh theo diện F4 với điều kiện người bảo lãnh (công dân Hoa Kỳ) phải từ 21 tuổi trở lên. Ngoài ra, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn sẽ được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của đương đơn.

Bảo lãnh đi Mỹ diện LGBT

Bên cạnh diện bảo lãnh trực hệ và người thân gia đình còn có thêm bảo lãnh đi Mỹ diện LGBT. Theo pháp luật Việt Nam, những người đồng tính vẫn chưa được phép kết hôn. Do đó, những người LGBT sẽ không thể bảo lãnh người yêu theo diện vợ chồng. Trong trường hợp này, đương đơn có thể đổi qua diện bảo lãnh theo diện hôn phu/ hôn thê – Visa K1.

Với những người thuộc LGBT có thể đổi qua diện bảo lãnh K1 để định cư Mỹ

Với những người thuộc LGBT có thể đổi qua diện bảo lãnh K1 để định cư Mỹ

Sau các thủ tục, người được bảo lãnh có thể đến Mỹ để kết hôn. Sau đó lập thủ tục xin thẻ xanh Thường trú nhân Mỹ. Thời gian xét duyệt hồ sơ trong trường hợp này là 7 – 10 tháng.

Quy trình nhập cư Mỹ theo diện bảo lãnh

+ Trước tiên, đương đơn cần nộp đơn định cư Mỹ theo diện bảo lãnh cho cơ quan di trú Hoa Kỳ. Mẫu đơn này là mẫu có sẵn, bạn chỉ cần tải về và khai các thông tin có trong tờ đơn một cách chính xác nhất.

+ Những đối tượng nộp đơn là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp.

+ Quá trình nhập cư được cho là hoàn thành khi người được bảo lãnh nhận được thị thực hoặc đơn xin điều chỉnh tình trạng thường trú từ Sở Di trú Hoa Kỳ và hoàn thành thủ tục nhập cảnh.

+ Người nhập cảnh sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ và có cơ hội nhận quốc tịch Mỹ sau khi sinh sống và làm việc ở đây nếu đủ thời gian và điều kiện cho phép.

Hãy tìm hiểu các quy trình nhập cư Mỹ để có quá trình bảo lãnh định cư thuận lợi nhất

Hãy tìm hiểu các quy trình nhập cư Mỹ để có quá trình bảo lãnh định cư thuận lợi nhất

Một số điều cần lưu ý khi làm thủ tục bảo lãnh đi Mỹ

+ Bảo lãnh đi Mỹ là một trong những cách phổ biến dành cho người Việt để trở thành công dân Mỹ. Các điều kiện, quy định để bảo lãnh định cư theo các diện này thường được nêu một cách rõ ràng trong nhiều văn bản pháp luật. Tuy nhiên trên thực tế, khi làm thủ tục bảo lãnh đi Mỹ bạn vẫn sẽ gặp rất nhiều vấn đề phát sinh và khó khăn. Do đó, khi có ý định nhập cư Mỹ theo diện bảo lãnh hãy tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết.

+ Khi định cư Mỹ theo diện bảo lãnh, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

+ Nếu không có kinh nghiệm hoặc lúng túng không biết bắt đầu từ đâu bạn có thể xin thông tin từ những người đã định cư Mỹ theo diện bảo lãnh, hoặc liên hệ với các dịch vụ tư vấn định cư chuyên nghiệp.

Định cư Mỹ theo diện bảo lãnh sẽ mở ra một cơ hội mới cho bạn để trở thành công dân Mỹ và hưởng các ưu đãi, quyền lợi từ Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên với mỗi đối tượng thuộc các diện bảo lãnh khác nhau, điều kiện để được bảo lãnh cũng có sự khác nhau. Do đó, đừng quên tìm hiểu các thông tin về bảo lãnh định cư Mỹ từ sớm nhé. Bạn có thể liên hệ đến các đại lý vé máy bay đi Mỹ khứ hồi ngay từ bây giờ để được hỗ trợ và tư vấn đặt vé nhanh chóng!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: