Anh chị em bảo lãnh đi Mỹ mất bao lâu?

Bảo lãnh anh chị em đi Mỹ là một trong những con đường đặt vé máy bay khứ hồi đi Mỹ định cư khá phổ biến. Với diện này, luật di trú Mỹ cho phép công dân được bảo lãnh diện anh chị em và đưa cả gia đình người này sang Mỹ sinh sống. Về cơ bản, bảo lãnh định cư Mỹ theo diện anh/chị/em không khó để chứng minh mối quan hệ anh/chị/em. Tuy nhiên vấn đề thời gian chờ đợi của hồ sơ thường rất lâu và có thể gây nản lòng cho nhiều người. Vậy anh chị em bảo lãnh định cư Mỹ mất bao lâu?

Anh chị em bảo lãnh đi Mỹ thuộc diện gì?

Bảo lãnh đi Mỹ diện anh chị em là một trong những diện visa định cư Mỹ phổ biến. Theo luật di trú Mỹ, công dân Mỹ được phép nộp hồ sơ lên Sở Di trú Mỹ (USCIS) để bảo lãnh cho anh chị em cùng huyết thống từ Việt Nam sang Mỹ.

Bảo lãnh anh chị em đi Mỹ là một trong các diện bảo lãnh phổ biến hiện nay

Người được bảo lãnh sẽ được cấp visa F4 cho phép đoàn tụ cùng anh chị em ruột tại Mỹ. Người được bảo lãnh cũng được phép đưa vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi đi cùng (tuổi CSPA). Người có visa F4 sẽ nhận được thẻ xanh 10 năm và được hưởng các chính sách của một trường trú nhân Mỹ. Khi thời gian sống ở Mỹ đủ 4 năm 9 tháng, người được bảo lãnh theo diện này sẽ đủ điều kiện để nộp đơn thi quốc tịch Hoa Kỳ. Nếu đậu, sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ chính thức.

Các loại visa Mỹ diện F4 được cấp bao gồm:

+ Visa F41: Thị thực cấp cho người thụ hưởng chính của đương đơn (anh chị em của công dân Hoa Kỳ)

+ Visa F42: Vợ chồng của người giữ visa F41

+ Visa F43: Con độc thân dưới dưới 21 tuổi của người giữ visa F41

Số hồ sơ bảo lãnh anh chị em đi Mỹ mỗi năm được bao nhiêu?

Hằng năm có 650.000 visa được cấp cho diện F4. Tuy nhiên số hồ sơ đang chờ được xử lý rất nhiều, nên đây cũng là diện bảo lãnh phải chờ lâu nhất. Diện bảo lãnh anh chị em đi Mỹ F4 có hạn ngạch dựa vào năm tài chính (bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 9 năm sau).

Số visa cấp cho diện bảo lãnh anh chị em đi Mỹ sẽ có mức hạn ngạch cụ thể

Số lượng visa được cấp cho diện F4 mỗi năm được quy định theo bảng sau đây.

Diện ưu tiên

Người bảo lãnh

Người được bảo lãnh

Giới hạn 480.000

F1

Công dân Mỹ

Con độc thân

23.400*

F2A

Thường trú nhân

Vợ và con độc thân dưới 21 tuổi

87.900

F2B

Thường trú nhân

Con độc thân trên 21 tuổi

26.300

F3

Công dân Mỹ

Con lập gia đình

23.400**

F4

Công dân Mỹ

Anh chị em

65.000***

Lưu ý:

* Cộng số visa chưa sử dụng từ ưu tiên 4

** Cộng số visa chưa sử dụng từ ưu tiên 1 và 2

*** Cộng số visa chưa sử dụng từ tất cả các diện gia đình khác

Theo Luật di trú Mỹ, quy định số visa được cấp cho công dân từng quốc gia không được vượt quá 7% con số trên. Vì thế, số visa được cấp cho người Việt Nam đi diện F4 mỗi năm là 7% x 65,000***.

Điều kiện bảo lãnh đi Mỹ diện anh chị em

Để được bảo lãnh anh chị em đi Mỹ định cư, bắt buộc người bảo lãnh từ phía Mỹ và người được bảo lãnh ở Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện. Dưới đây là điều kiện bảo lãnh đi Mỹ diện anh chị em mà bạn có thể tham khảo.

Người bảo lãnh phía Mỹ

+ Có quốc tịch Mỹ, 21 tuổi trở lên

+ Có thu nhập đủ làm bảo trợ tài chính cho gia đình phía Việt Nam

Lưu ý: Thường trú nhân Mỹ (thẻ xanh) không được bảo lãnh anh chị em.

Người được bảo lãnh phía Việt Nam

+ Có quan hệ huyến thống anh chị em với người bảo lãnh

+ Có sự tương tác với người bảo lãnh để mở hồ sơ

+ Không phạm tội và bệnh bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Để được bảo lãnh thành công và xét duyệt hồ sơ, cả người bảo lãnh và được bảo lãnh phải đáp ứng đủ các điều kiện

Người thân trực tiếp của người được bảo lãnh

Theo Luật Di trú Hoa Kỳ, người từ phía Mỹ không chỉ được bảo lãnh anh chị em mà còn có thể bảo lãnh cả gia đình của người này qua Mỹ định cư. Tuy nhiên người thân trực tiếp của người được bảo lãnh cần thỏa mản những điều kiện sau sẽ được đi cùng đến Mỹ:

+ Vợ/ chồng có đăng ký kết hôn

+ Con cái độc thân dưới 21 tuổi

+ Con nuôi (Thỏa điều kiện xin con nuôi)

+ Không phạm tội và bệnh bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Anh chị em bảo lãnh đi Mỹ mất bao lâu?

So với các diện khác, anh chị em bảo lãnh đi Mỹ mất bao lâu cần nhiều thời gian hơn rất nhiều. Trung bình thời gian bảo lãnh định cư Mỹ F4 ít nhất là 12 – 14 năm.

Thông thường thời gian bảo lãnh theo diện F4 phải mất ít nhất 12 – 14 năm để được cấp visa

Theo số liệu thống kê hằng năm của Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS), tổng số lượng hồ sơ diện F4 nộp vào Sở Di Trú lúc nào cũng vượt đáng kể so với lượng visa sẵn có. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến thời gian xử lý hồ sơ rất lâu. Trong các diện thị thực bảo lãnh gia đình, đây cũng là diện chờ cấp visa lâu nhất. Chính vì thế đương đơn phải theo dõi lịch chiếu khán hàng tháng để biết hồ sơ đến lượt xử lý hay chưa.

Hồ sơ bảo lãnh anh chị em sang Mỹ diện F4 cần những gì?

Giống như các diện bảo lãnh khác, anh chị em bảo lãnh đi Mỹ cũng cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và thủ tục. Sau đây là một số thông tin về hồ sơ bảo lãnh anh chị em đi Mỹ diện F4.

+ Các giấy tờ cần chuẩn bị

 • Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch, giấy khai sinh Mỹ
 • Giấy khai sinh của người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Trong giấy khai sinh phải chứng minh được ít nhất 2 người có một mẹ hoặc một bố chung
 • Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người bảo lãnh (nếu có)
 • Điền đơn xin visa theo mẫu I-130 đầy đủ thông tin theo quy định

+ Trong trường hợp muốn định cư Mỹ theo diện bảo lãnh anh chị em nuôi (không có cùng huyết thông) hay con của bố mẹ kế, con cùng bố khác mẹ thì cần chuẩn bị các giấy tờ:

 • Bản sao của nghị định nhận con nuôi với điều kiện là việc nhận con nuôi được diễn ra trước khi người bảo lãnh hay anh chị em của người con nuôi đó được 16 tuổi
 • Sổ hộ khẩu gia đình có tên của người con nuôi
 • Học bạ của người con nuôi có tên của bố mẹ

Tuỳ vào từng trường hợp, hồ sơ cần chuẩn bị sẽ có các loại giấy tờ khác nhau

+ Trường hợp, nếu người bảo lãnh và người được bảo lãnh có cùng quan hệ thông qua hình thức bố mẹ kế thì giấy tờ xin định cư gồm:

 • Bản sao giấy ly hôn của bố/mẹ đẻ hay bố/mẹ kế để chứng minh mối quan hệ đó đã kết thúc
 • Bản sao ly hôn của bố với người vợ trước đó
 • Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh đổi tên, bạn cần phải nộp bản sao giấy chứng nhận rằng mình đã đổi tên chẳng hạn như giấy hôn thú, giấy đổi tên của tòa án hay là giấy nhận con nuôi

+ Một số lưu ý quan trọng

 • Hồ sơ bảo lãnh anh chị em diện F4 cần dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.
 • Bộ Ngoại giao Mỹ (NVC) sau khi nhận được hồ sơ sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng. Phía NVC sẽ có lịch trình cụ thể cho ngày phỏng vấn cùng với cách kiểm tra sức khỏe và các thông tin liên quan.
 • Khi Bộ Ngoại giao gửi lịch phỏng vấn, nếu người gửi không liên lạc lại với Bộ Ngoại giao trong vòng 1 năm thì đơn đó xem như là bị hủy.

Quy trình bảo lãnh anh chị em sang Mỹ định cư

Bước 1: Nộp hồ sơ lên Sở Di Trú

+ Trước hết bạn cần nộp hồ sơ bảo lãnh lên Sở Di trú ở Mỹ (viết tắt USCIS). Lúc này, người làm đơn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ I-130 và nộp lên văn phòng USCIS tại tỉnh, thành nơi sinh sống.

+ Nộp xong hồ sơ lên Sở Di trú USCIS, người bảo lãnh sẽ nhận được email thông báo I-797C kèm theo số biên nhận (Receipt Number). Người nộp sẽ sử dụng số này để kiểm tra hồ sơ trên hệ thống nhằm biết khi nào hồ sơ được chấp thuận.

+ Sở Di trú Mỹ có 5 trung tâm xử lý hồ sơ, tùy vào từng trung tâm mà thời gian xử lý hồ sơ nhanh nhất là 1,5 năm, chậm hơn có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm hoặc lâu hơn. Riêng những trường hợp có trẻ em đi cùng, sẽ được khấu trừ tuổi theo đạo luật CSPA trong thời gian chờ USCIS chấp thuận.

+ Khi Sở Di trú Mỹ xét duyệt hồ sơ I-130 và được chấp thuận, hồ sơ sau đó sẽ được chuyển qua Trung tâm chiếu khán quốc gia (gọi tắt NVC) để tiến hành đóng lệ phí xét duyệt hồ sơ, bổ sung giấy tờ để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn visa tiếp theo.

Hãy tìm hiểu kỹ quy trình bảo lãnh anh chị em đi Mỹ để được đoàn tụ thành công nhé!

Bước 2: Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC)

+ Khoảng 2 tháng sau, kể từ khi hồ sơ được Sở Di trú chấp thuận, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển qua Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) để bổ sung và phỏng vấn cấp visa.

+ Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ bảo lãnh anh chị em theo diện F4 rất nhiều trong khi số visa cấp có hạn ngạch nên những đương đơn được bảo lãnh phía Việt Nam phải chờ rất lâu để bổ sung hồ sơ phỏng vấn cấp thị thực. Tuỳ vào từng trường hợp, đương đơn được bảo lãnh xin visa diện F4 sẽ phải chờ từ 12 đến 13 năm.

+ Đương đơn cần thường xuyên kiểm tra hồ sơ theo từng tháng để biết chính xác hồ sơ đã đến lượt được xử lý hay chưa. Cách để thực hiện quy trình này là xem lịch mở hồ sơ đóng tiền xét tài chính – kiểm tra giấy tờ dân sự và cuối cùng là được mời đến phỏng vấn.

+ Đương đơn và người đi cùng sau khi có lịch phỏng vấn sẽ tiến hành khám sức khỏe và chuẩn bị phỏng vấn để hoàn tất các thủ tục còn lại.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích hơn và có thể giải đáp được vấn đề anh chị em bảo lãnh đi Mỹ mất bao lâu. Khi có nhu cầu mua vé máy bay đi Mỹ hoặc hoàn đổi vé, bạn có thể liên hệ đến đại lý vé đi Mỹ gần nhất. Nhân viên sẽ hỗ trợ bạn tham khảo hành trình, đặt vé giá rẻ cũng như giải đáp các thắc mắc khác.

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: