Những điều cần biết khi định cư ở Mỹ

Khoảng thời gian vài tháng đầu tiên khi mới đặt vé máy bay đi Mỹ 2 chiều giá rẻ định cư luôn là thời điểm khó khăn đối với những người nhập cư. Bởi đây là lúc bạn buộc phải làm quen và hoà nhập với cuộc sống hoàn toàn mới lạ nơi xứ người. Tất cả những quy tắc, chuẩn mực hay những điều vốn bình thường mà bạn biết trước đó ở nước mình giờ đã không còn được áp dụng tại đây. Và để có thể nhanh chóng bắt kịp với nhịp sống mới, hiển nhiên bạn phải có sự chuẩn bị thật kỹ trước đó, nhất là tìm hiểu những điều cần biết khi định cư ở Mỹ.

Tìm nhà ở khi mới định cư Mỹ

Việc tìm được một chỗ ở an toàn và thuận lợi là điều bạn cần phải quan tâm đầu tiên khi định cư Mỹ. Bởi khi đặt chân đến một vùng đất mới, chỗ ở sẽ giúp bạn ổn định được bước đầu tiên và tạo tiền đề tốt nhất cho việc bắt kịp cuộc sống trên xứ người.

Khi mới đến Mỹ bạn cần tìm chỗ ở càng sớm càng tốt để có thể nhanh chóng hoà nhập vào cuộc sống mới

Trong thời gian chờ đợi việc thuê nhà hay mua nhà, lời khuyên cho bạn là nên đặt khách sạn hoặc airbnb để thuê ngắn hạn. Để có thể tìm kiếm được một nơi ở nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu của mình, hãy tham khảo trước các website về bất động sản tại nơi mình định sinh sống. Tại đây sẽ có rất nhiều thông tin đầy đủ về việc cho thuê nhà và bán nhà, các trang thiết bị cần thiết và vị trí có thuận tiện cho sinh hoạt hay không. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty tư vấn uy tín hay nhờ bạn bè, người quen giới thiệu.

Thuê nhà ở Mỹ

Trong trường hợp định thuê nhà khi định cư Mỹ, thường sẽ có hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng này sẽ ghi các điều kiện ràng buộc về thanh toán tiền, đặt cọc tiền. Thông thường hợp đồng thuê nhà ở Mỹ sẽ ký một năm và thanh toán làm 2 lần, một lần khi ký hợp đồng và một lần lúc kết thúc hợp đồng. Sau các lần thanh toán hãy nhớ giữ lại giấy biên lai thanh toán vì có thể dùng cho việc khai thuế hoặc giải quyết các tranh chấp.

Việc thuê nhà ở Mỹ thường có nhiều điều kiện ràng buộc đi kèm nên hãy nhớ tìm hiểu các vấn đề này

Tại Mỹ, chủ nhà phải đảm bảo ngôi nhà cho thuê là an toàn và có đầy đủ các hệ thống cơ bản như sưởi ấm, điện, nước, gas,... Nếu phát sinh các vấn đề trục trặc không phải do lỗi của người thuê thì chủ nhà có trách nhiệm sửa chữa trong thời gian nhất định. Nếu không, người đi thuê có quyền liên hệ cơ quan chức năng can thiệp và chủ nhà có thể bị phạt hoặc liên lụy tới pháp luật.

Trong trường hợp đang thuê nhà nếu có nhu cầu chuyển sang nơi ở mới bạn cần đàm phán và tìm người khác thay thế nốt phần thời gian còn lại với chủ nhà. Còn nếu không đạt được thỏa thuận này thì người thuê phải chấp nhận mất số tiền thuê nhà cho thời gian còn lại đã ký trong hợp đồng.

Mua nhà ở Mỹ

Theo lời khuyên của nhiều người, bạn không nên mua nhà quá sớm khi vừa đặt chân tới Mỹ. Thay vào đó, bạn nên thuê căn hộ trong ít nhất một năm và tìm hiểu về thành phố cũng như các vùng lân cận trước khi bắt đầu tìm mua nhà. Khi có đủ điều kiện và tìm hiểu được những thông tin cần thiết để mua nhà thì việc quan trọng tiếp theo là phải tìm được một công ty bất động sản trung thực để giúp bạn. Ở Mỹ, người thuê hoặc người mua không phải trả hoa hồng cho việc này mà chủ sở hữu và người bán trả tiền hoa hồng cho các công ty bất động sản.

Sau khi ở lại Mỹ một thời gian, bạn có thể suy nghĩ đến việc mua nhà để ổn định hơn

Khi mua nhà, phần lớn các thủ tục mua bán nhà đều phải thông qua luật sư. Do đó bạn có thể tìm kiếm một luật sư để hướng dẫn các thông tin cần thiết này cho mình. Đồng thời đừng quên tìm hiểu về ngân hàng có thể cho vay mua nhà trả góp bao gồm lãi cho vay, số tiền thanh toán ban đầu và số tiền phải thanh toán hàng tháng nếu bạn có ý định vay tiền mua nhà.

Ở Mỹ việc mua nhà thường gắn liền với một số loại bảo hiểm. Việc của bạn là cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ,...).

Nơi giữ trẻ và trường học cho con

Nếu định cư cùng gia đình và có con nhỏ, đây chắc chắn là một trong những mối điều cần tìm hiểu khi định cư ở Mỹ dành cho bạn. Bởi việc tìm cho con môi trường học tập phù hợp chính là bước đi vững chắc đầu tiên để đặt nền móng kiến thức cho con, cũng như giúp con cái nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới.

Đừng quên đặt vấn đề tìm môi trường học tập cho con cái lên hàng đầu khi định cư

Bạn cần biết rằng, đối với mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những sự khác biệt nhất định về vấn đề học tập. Sau khi có quốc tịch Mỹ, con em của bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như: học miễn phí từ lớp 1 – 12, không phải quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp, có cơ hội tìm việc làm sau tốt nghiệp như người bản xứ, có cơ hội làm việc cho các tập đoàn, cơ quan chính phủ cao, chế độ lương và thưởng cao hơn du học sinh,...

Giao thông và đi lại

Sự khác biệt về hệ thống giao thông hay các luật lệ giao thông luôn là một trong những khó khăn lớn dành cho người mới nhập cư. Vì thế đây cũng là một trong các điều cần biết khi định cư ở Mỹ dành cho bạn.

Mỹ là một trong những quốc gia có cơ sở hạ tầng giao thông cũng như hệ thống giao thông vô cùng hiện đại và phát triển. Vì thế những ngày đầu định cư ở đây bạn hoàn toàn có thể cảm thấy choáng ngợp và vô cùng bỡ ngỡ để học và làm quen với cách di chuyển.

Bằng lái xe là một trong những giấy tờ cần thiết dành cho bạn khi định cư Mỹ

Hiện tại hệ thống giao thông ở Mỹ về cơ bản sẽ gồm xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ô tô. Lúc mới sang, để thuận tiện trong việc di chuyển, bạn có thể dùng xe đạp (không phải xin cấp phép bằng) hoặc đi lại bằng xe bus. Sau khi đã quen với hệ thống giao thông ở đây thì cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô. Kỳ thi lái xe ô tô ở Mỹ bắt buộc phải vượt qua phần lý thuyết và phần thực hành. Khi đã vượt qua phần lý thuyết bạn sẽ phải chờ đợi khoảng 8 tháng sau mới được thi phần thực hành. Như vậy, ít nhất là khoảng gần 1 năm sau bạn mới có thể có bằng lái xe ở đây và được phép lái xe chính thức.

Tìm kiếm việc làm và làm việc ở Mỹ

Khi định cư Mỹ bạn cần phải tìm kiếm việc làm để có thể ổn định cuộc sống và lo cho tương lai. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, mỗi người muốn làm việc tại Mỹ đều phải được cho phép bằng giấy phép làm việc. Với những người mới nhập cư, để nhanh chóng tìm được việc làm bạn nên tới các trung tâm hỗ trợ tìm kiếm việc làm của chính phủ. Tại đây bạn sẽ được tư vấn miễn phí về cách lập hồ sơ xin việc, các kỹ năng cần thiết khi đi tìm việc cũng như hỗ trợ tìm kiếm các cơ sở cần người phù hợp với trình độ và kỹ năng của bản thân.

Mỹ là nơi bạn có thể tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn

Ngoài ra, người đi làm ở Mỹ cũng cần nắm rõ về quyền và nghĩa vụ của người lao động do luật lao động quy định. Bao gồm: quy định về lương tối thiểu, các kỳ nghỉ, chế độ thải sản, các điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động, thất nghiệp. Trong trường hợp xảy ra mất an toàn lao động ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc người lao động bị tàn tật, người chủ có thể phải chịu trách nhiệm về tài chính đối với người lao động trong suốt thời gian sống còn lại do họ mất khả năng lao động.

Các quy định về thuế

Tại Mỹ có khá nhiều quy định về thuế. Chúng thường bao gồm một số loại thuế cá nhân cơ bản là thuế thu nhập (đối với người có thu nhập), thuế tài sản (khi mua nhà), thuế hàng hóa (khi mua hàng hóa và dịch vụ). Việc khai thuế sẽ có liên quan tới nhiều lợi ích khác nhau. Thậm chí những người không có thu nhập cũng cần khai thuế, vì nó có liên quan tới các trợ cấp cho người già, tiền hoàn thuế, các lợi ích cho trẻ nhỏ, tiền học phí nếu là sinh viên đi học có thể được miễn giảm.

Thuế là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm và tìm hiểu khi định cư Mỹ

Khi định cư Mỹ bạn có thể tự khai thuế hoặc thông qua các dịch vụ khai thuế. Thuế thu nhập tùy từng nước có cách tính khác nhau và ở Mỹ là nộp thuế thu nhập lũy tiễn. Tức là người càng nhiều tiền thì tỷ lệ thuế phải đóng càng cao. Thuế hàng hóa là thuế ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Các cơ sở kinh doanh tại Mỹ thường niêm yết giá bán không có thuế, vì thế nếu muốn tính được chi phí phải bỏ ra hàng tháng cho cuộc sống gia đình bạn cần biết mức thuế xuất thuế hàng hóa.

Hệ thống y tế

Có 3 hình thức khám bệnh phổ biến bạn có thể cân nhắc khi định cư Mỹ là: Bác sĩ gia đình, trạm xá và bệnh viện. Ở Mỹ, nếu không muốn phải rơi vào những trường hợp “tán gia bại sản” vì chi phí khám bệnh thì bạn cần phải có bảo hiểm y tế. Đối với người mới định cư, bạn thường phải chờ tới 3 tháng để nhận được thẻ.

Khi đưa ra quyết định định cư Mỹ cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tập làm quen và cố gắng hoà nhập, thích nghi với cuộc sống tại một đất nước xa lạ. Việc tìm hiểu những điều cần biết khi định cư Mỹ lúc này sẽ là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn bớt bỡ ngỡ và xoá bỏ những rào cản, khó khăn ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên liên hệ đại lý vé máy bay đi Mỹ trong thời gian sớm nhất để không bỏ lỡ các tấm vé giá rẻ và phù hợp. Nhân viên cũng sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và giải quyết các vấn đề có liên quan về vé máy bay đi Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: