Những khó khăn ở Mỹ đối với người mới nhập cư

Mỹ được biết tới là một cường quốc, là nơi có cuộc sống hiện đại, chất lượng với nền kinh tế phát triển, các chế độ an sinh xã hội đầy đủ, hệ thống giáo dục hàng đầu,... Đó cũng là lý do vì sao “giấc mơ Mỹ” luôn là niềm mong ước của người nhập cư, bao gồm cả người Việt. Thế nhưng đặt vé máy bay đi Mỹ 1 chiều giá rẻ có phải bạn sẽ được tận hưởng một cuộc sống màu hồng như những gì vẫn tưởng tượng? Người Việt ở đây có gặp những khó khăn khi ở Mỹ không? Nếu cũng đang tò mò về điều này hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Bất đồng ngôn ngữ

Một trong những khó khăn và rào cản lớn nhất đối với người Việt trong những ngày đầu tới Mỹ chính là ngôn ngữ. Thậm chí, nhiều người phải mất rất nhiều thời gian để học và giao tiếp thành thạo với người dân địa phương ở Mỹ. Nguyên nhân là vì tiếng anh giao tiếp ở Mỹ rất khác so với những gì chúng ta được học khi ở Việt Nam. Và dù đã chuẩn bị và đầu tư rất nhiều cho việc học tiếng trước khi qua Mỹ, thế nhưng người Việt vẫn không tránh khỏi những khó khăn khi giao tiếp với người dân bản địa.

Rào cản ngôn ngữ là một trong những khó khăn lớn nhất dành cho người nhập cư khi mới tới Mỹ

Ngoài ra, với những người trẻ, việc học tiếng Anh nhanh và dễ hơn bao nhiêu thì nó lại càng khó với người lớn tuổi bấy nhiêu. Bởi việc học và tiếp thu một thứ ngôn ngữ khác giờ đây có phần trở nên quá khó với họ.

Sự bất đồng ngôn ngữ đã gián tiếp tạo ra nhiều khó khăn và bất cập khác cho người Việt khi tới Mỹ, từ công việc, học tập cho đến sinh hoạt đời sống hàng ngày trên xứ người,... Thậm chí nhiều người Việt dù có chuyên môn cao, kinh nghiệm tốt nhưng rào cản ngôn ngữ vẫn có thể khiến họ không thể tìm được một công việc có mức lương cao phù hợp với khả năng của bản thân. Đó là chưa kể tới việc bất đồng ngôn ngữ, không sành sõi tiếng Anh khiến những người mới nhập cư cảm thấy lạc lõng, tự ti dẫn đến cảm giác chán nản, tinh thần đi xuống và khó hoà đồng hay bắt nhịp với cuộc sống mới.

Bất đồng ngôn ngữ khiến nhiều người gặp phải các khó khăn lớn để bắt đầu một cuộc sống mới trên đất Mỹ

Khác biệt về văn hoá

Các nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng là những đất nước có sự khắt khe về lễ giáo và văn hóa. Nhưng ngược lại, Mỹ lại là đất nước có nền văn hoá rất thoáng và gần như khác biệt hoàn toàn với các lễ nghi, quan niệm của người Việt. Do đó, những người Việt trong thời gian đầu ở Mỹ chắc chắn không thể tránh khỏi những cú “shock” văn hoá.

Sự khác nhau về văn hoá khiến nhiều người Việt khó có thể chấp nhận và làm quen

Nhiều người nhập cư khi mới tới xứ sở cờ hoa chia sẻ chính văn hoá là một trong những khó khăn ở Mỹ đầu tiên khiến họ cảm thấy hơi lạc lõng và khó bắt nhịp trong những ngày mới tới. Tuy nhiên sau một thời gian sinh sống, dần dần họ đã có thể cởi mở hơn và hoà nhập hơn trước. Mặc dù đối với nhiều người, nhất là những người lớn tuổi, họ vẫn khó có thể chấp nhận trước một số thói quen văn hoá của người Mỹ cho dù đã ở lại đây khá lâu.

Với những người có ý định du học hay muốn định cư lâu dài ở Mỹ, khó khăn về khác biệt văn hoá là điều bắt buộc bạn phải chấp nhận và làm quen. Bởi nhập gia thì phải tuỳ tục và việc làm quen hay chấp nhận các khác biệt về văn hoá ở đây chính là cách để bạn hoà nhập vào cuộc sống mới và tạo cho mình một khởi đầu mới. Tất nhiên, việc “nhập gia” này cũng nên có sự chọn lọc. Hơn thế, bạn cần nhớ rằng việc chấp nhận văn hoá không đồng nghĩa với việc bản bỏ quên đi những giá trị vốn có của dân tộc mà mình đã được học từ trước đó. Bởi đó vẫn là nguồn cội của chính bản thân bạn.

Tuy nhiên bạn cần học cách chấp nhận và làm quen với sự khác biệt này để có thể bắt đầu một cuộc sống mới trên đất Mỹ

Một số ví dụ về sự khác biệt văn hoá mà bạn có thể bắt gặp khi đến Mỹ có thể kể tới như: việc thể hiện tình cảm nơi công cộng, các phép tắc cũng như cách dạy con trong gia đình, phong cách nói chuyện thoải mái và tự do của người Mỹ,...

Văn hoá ẩm thực

Một trong những khó khăn thường gặp khi sống ở Mỹ đối với những người Việt nhập cư hay du học sinh chính là ẩm thực. Đối với ẩm thực của chúng ta, nền ẩm thực phương Tây hoàn toàn khác biệt. Sự khác biệt này bắt đầu từ cả nguồn nguyên liệu chế biến, cách nấu, khẩu vị cho đến văn hoá ăn uống.

Sự khác nhau về văn hoá ẩm thực khiến nhiều cảm thấy khó thích nghi khi mới tới

Chẳng hạn nếu người Việt thường quan tâm chuyện “chắc bụng” hay những món ăn cầu kỳ và chất lượng trong bữa ăn thì ngược lại người Mỹ lại chuộng đồ ăn nhanh như pizza, humburger, gà rán,... Nếu người Việt thường thích những bữa ăn đầm ấm cùng gia đình, 3 bữa ở nhà thì người Mỹ thường ăn ở ngoài. Ngoài ra, so với khẩu phần ăn của người Việt, những khẩu phần ăn ở Mỹ thường lớn hơn rất nhiều khiến nhiều người khi mới qua đây cảm thấy hơi “choáng”.

Thực phẩm Việt được bán ở Mỹ thường có giá cả khá đắt đỏ

Những người Việt ở Mỹ nếu nhớ hương vị quê nhà và muốn tự tay nấu các món ăn truyền thống cũng không phải là việc dễ dàng. Bởi so với các nguyên liệu ở Việt Nam, thực phẩm Việt khi qua Mỹ được bán với giá khá đắt đỏ. Chưa kể nhiều khi bạn không thể tìm đủ các nguyên liệu để mua và chế biến. Trên khắp đất Mỹ, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhà hàng, quán ăn người Việt, thế nhưng giá các món ăn ở đây thực sự khá cao, thậm chí còn cao hơn cả những món ăn bản địa.

Giao thông và di chuyển

Mỹ là một quốc gia có hệ thống giao thông công cộng vô cùng phát triển cùng với đó là hệ thống hạ tầng, đường sá hiện đại và nhộn nhịp. Nhiều người Việt trong những ngày đầu tới Mỹ có thể khá “ngợp” với sự di chuyển của xe cộ ở đây. Đặc biệt nếu ở Việt Nam chúng ta thường quen với việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì khi đến Mỹ bạn phải học cách đi lại bằng hệ thống giao thông công cộng khá phức tạp. Hoặc bạn có thể làm quen với văn hoá đi bộ khi đi làm hay đi chơi, một điều khá hiếm ở Việt Nam.

Mỹ là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông vô cùng phát triển và hiện đại

Ngoài ra, người Mỹ cũng có văn hoá giao thông khá khác với người Việt. Các hành vi vi phạm luật giao thông ở đây có thể bị xử phạt khá nặng hay để được phép lái xe bạn phải có được bằng lái xe quốc tế. Tất cả những điều này có thể là khó khăn ở Mỹ dành cho người Việt mới nhập cư. Tuy nhiên sau một thời gian sống ở đây, khi đã quen với giao thông ở Mỹ bạn sẽ nhận ra sự thuận tiện của nó đến thế nào.

Việc làm

Tìm kiếm các cơ hội việc làm với mức lương cao là một trong những lý do định cư Mỹ của nhiều người Việt. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, mặc dù Mỹ là nơi có nền kinh tế phát triển và thị trường việc làm rộng mở nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn có thể dễ dàng xin được những vị trí “việc nhẹ lương cao” như tưởng tượng của mình.

Việc xin việc làm ở Mỹ cho người nhập cư vốn không hề dễ dàng

Trên thực tế, những ngày đầu khi đến Mỹ bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong công việc như: không đủ điều kiện về bằng cấp, không tìm được công việc ở các thành phố, chỗ làm gần nhà, gặp các rào cản trong ngôn ngữ, khó bắt kịp với phong cách và tiến độ làm việc của người bản xứ,... Các trường hợp như có bằng xuất sắc của nhiều trường ở Việt Nam nhưng vẫn không thể tìm việc ở Mỹ hay chuyện bằng cấp không được chấp nhận,... cũng đều là các tình huống mà bạn có thể gặp phải khi ở đây.

Làm nail là một trong những công việc được nhiều người Việt chọn khi qua Mỹ

Những người Việt có trình độ sang Mỹ phải cạnh tranh với người bản địa đã khó khăn thì những người lao động không bằng cấp khi định cư ở đây lại càng khó khăn hơn nữa. Để bắt đầu cuộc sống ở đây, họ buộc phải làm các công việc chân tay, tiền lương thấp,... Với những người đang có một giấc mơ màu hồng khi sang Mỹ thì thực tế này chắc chắn sẽ khiến bạn khá thất vọng và chán nản.

Cuộc sống đắt đỏ

Giá cả sinh hoạt ở Mỹ chắc chắn sẽ đắt hơn tại Việt Nam. Nhưng đổi lại tại Mỹ các giá trị về chất lượng cuộc sống, chất lượng y tế giáo dục sẽ được tăng đáng kể. Về cơ bản, chi phí trung bình mà bạn cần phải tiêu tốn cho các vấn đề như thuê nhà, phương tiện di chuyển công cộng, điện nước internet,… sẽ tốn ít nhất là 1,300$/tháng. Tuy nhiên nếu tìm kiếm được một công việc ổn định với mức lương kha khá, chi phí này hoàn toàn trong khả năng của bạn.

Nhìn chung Mỹ là quốc gia có cuộc sống đắt đỏ hơn Việt Nam

Ở Mỹ, không phải bất kỳ thành phố nào cũng có cuộc sống quá đắt đỏ. Mà thay vào đó vẫn có những khu đô thị hay khu vực ngoại ô có mức sống tầm trung, dễ phù hợp với những người nhập cư. Chính vì thế, khi có ý định định cư tại đây bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn những nơi dễ sống và phù hợp hơn với chính mình nhé!

Mỹ là một trong những quốc gia có số lượng lớn người Việt nhập cư và sinh sống tại đây. Hằng năm, đất nước này cũng thu hút nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam sang du học, các vị khách tới du lịch, người qua thăm thân hay những người tìm kiếm các cơ hội việc làm, định cư,... Tuy nhiên cuộc sống ở Mỹ của người Việt cũng muôn màu muôn vẻ và không phải ai cũng dễ dàng hay có nhiều cơ hội để phát triển. Chính vì thế, nếu đang có ý định nhập cư hoặc du học tại đây, đừng quên chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt để có thể nhanh chóng hoà nhập và thích nghi với xứ người nhé.

Để được hỗ trợ mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ từ Việt Nam, bạn có thể lựa chọn nhiều hãng hàng không khác nhau. Tuy nhiên đừng quên liên hệ sớm đến các văn phòng vé tại TPHCM để được tư vấn và hỗ trợ ngay từ bây giờ!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: