Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Cộng đồng người Việt tại Mỹ được biết đến là một trong những cộng đồng người nhập cư nước ngoài đông đảo và lớn mạnh nhất tại xứ sở cờ hoa. Họ đến Mỹ kể từ năm 1975 và nhiều người trong số đó đã tự gây dựng được cho mình chỗ đứng cũng như sự nghiệp riêng trên đất người. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay còn có đời sống tinh thần phong phú với việc không ngừng phát huy, gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tính tới thời điểm hiện tại, mỗi năm xứ sở cờ hoa vẫn thu hút rất nhiều người Việt đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ để định cư, du lịch hay tìm kiếm các cơ hội học tập.

Người Việt tại Mỹ có đông không?

Những người Việt đầu tiên sang Mỹ tìm kiếm các cơ hội định cư và làm việc có thể bắt đầu từ năm 1975. Và từ đó cho đến nay số lượng người Việt sinh sống tại đây đã không ngừng tăng lên. Theo các số liệu thống kê, cộng đồng người Việt tại Mỹ là một trong những nhóm dân đến từ các quốc gia Châu Á đông nhất. Đồng thòi họ cũng là một trong số những cộng đồng người nước ngoài nhập cư tại Mỹ đông đảo nhất. Ngoài người nhập cư, người Việt Nam tại Mỹ còn là đại diện nhóm người được sinh ra tại nước ngoài cao thứ 6 trong nước.

Mỹ là nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống và định cư

Nếu trong quá khứ, hầu hết người Việt sang Mỹ nhập cư tư cách là dân tị nạn. Thì ngày nay, họ là những thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ (có thẻ xanh) và thường sang Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình. Bên cạnh đó còn có một bộ phận là những người trở thành công dân Mỹ nhờ vào diện học tập hay làm việc. Nhìn chung cộng đồng người Việt ở Mỹ hiện nay đang ngày càng phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn. Họ cũng được hưởng lợi từ nền kinh tế phát triển của xứ sở cờ hoa, tiếp cận với hệ thống giáo dục hàng đầu cũng như được đảm bảo các phúc lợi và chính sách xã hội.

Những tiểu bang có đông người Việt sinh sống

Cộng đồng người Việt di trú Mỹ được xếp thứ tư sau Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Người Việt tại đây sinh sống, làm việc và học tập trên mọi miền của nước Mỹ, từ bờ Tây sang bờ Đông, từ những tiểu bang nhỏ cho đến những khu vực phát triển nhất. Trong đó, một số tiểu bang như: California, Texas, Florida, Washington,… được biết tới là các tiểu bang có đông người Việt nhất tại Mỹ.

California

Còn được nhiều người Việt gọi vắn tắt là Cali, Califrnia là tiểu bang ven biển phía Tây của Mỹ. Đây cũng là. Tiểu bang đông dân nhất và lớn thứ ba tính về diện tích tại xứ sở cờ hoa. California có 478 thành phố, trong đó phần lớn nằm trong những khu vực đô thị lớn. Đây cũng là nơi nổi tiếng với 2 đô thị hàng đầu là Los Angeles và San Francisco. Phần lớn (khoảng gần 70%) dân số của tiểu bang hiện đang sinh sống tại 2 khu vực này.

Người Việt đến California từ năm 1975 và nhanh chóng hình thành nên cộng đồng người Việt lớn mạnh tại đây. Cho đến nay, người Việt tại California chiếm tới khoảng 40% trên tổng số người Việt ở Mỹ. Tại California, người Việt sinh sống ở nhiều khu vực, nhưng đông đảo nhất vẫn là quận Cam, Los Angels và Santa Clara với khoảng 25% số dân Việt Nam sống tại Mỹ.

Một trong những nguyên nhân thu hút nhiều người Việt tại đây có lẽ là nhờ điều kiện tự nhiên đa dạng và sự sôi động của nó. Khí hậu ở Cali cũng được phân thành hai mùa rõ rệt như miền Nam Việt Nam với mùa mưa và mùa khô, tạo điều kiện thích ứng lý tưởng dành cho cộng đồng người Việt nhập cư ở Mỹ.

Người Việt tại đây có nhiều cơ hội để phát triển về kinh tế

Ngoài ra, tiểu bang này còn có trung tâm thương mại và tài chính của đất nước – Los Angeles, thung lũng Silicon – trung tâm của công nghệ và thông tin, San Diego – trung tâm công nghệ cao. Cùng với đó Cali cũng là nơi có nhiều trường đại học danh giá và tốt nhất Mỹ như Stanford, đại học Nam California, học viện kỹ thuật California – calTech,… Chính những điều này đã tạo cho người Việt tại đây có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm hay tiếp cận với nền giáo dục chất lượng.

Texas

Nằm về phía Nam nước Mỹ, bên cạnh vịnh Mexico, Texas có diện tích lên tới 696.200 km2 và trở thành tiểu bang rộng thứ 2 Hoa Kỳ. Bên cạnh đó đây cũng là một tiểu bang có tốc độ phát triển nhanh nhất đất nước. Cộng đồng người Việt tại Texas có khoảng 187 nghìn người theo tổng điều tra dân số của Mỹ năm 2010. Và con số này đã tiếp tục tăng trưởng trong những năm sau đó, ước tính có thể tăng trong mức hơn 15% tính đến thời điểm hiện tại.

Cộng đồng người Việt tại Texas được xếp thứ 3 so với các cộng đồng người nhập cư khác trong tiểu bang. Người Việt tại đây không chỉ chăm lo cho kinh tế mà còn gắn bó chặt chẽ và cùng nhau gìn giữ, phát triển văn hóa dân tộc tại Texas. Cũng chính điều này đã giúp cộng đồng người Việt ngày càng có chỗ đứng hơn và giúp tiếng Việt trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 3 tại tiểu bang phồn thịnh này.

Ngày nay, Texas vẫn là một trong những bang có nhiều sức hút với cộng đồng người Việt. Bởi không chỉ có nền văn hóa đa dạng, khí hậu ôn hòa mang nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, mà Texas còn có thị trường lao động rộng mở cùng với chi phí sinh hoạt phải chăng. Theo Open Doors, tính đến năm 2019, đã có khoảng hơn 4700 du học sinh Việt Nam, chiếm 5,8% trong tổng số gần 82 nghìn du học sinh nước ngoài tại Texas. Là một trong những bang có hệ thống giáo dục tốt nhất đất nước, du học sinh Việt sẽ có nhiều lựa chọn cho ngành học yêu thích từ các trường tư cho đến hệ thống trường đại học công lập tại đây.

Washington

Đối với cộng đồng người Việt ở Mỹ, Washington chắc chắn không còn là một cái tên xa lạ. Đây là nơi có sân bay quốc tế Seattle – Tacoma và cảng Seattle – cửa ngõ quốc tế quan trọng nối liền khu vực Alaska, châu Á và nhiều nơi khác trên thế giới. Sở hữu kiểu thời tiết ôn hòa, sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế, Washington luôn nằm trong danh sách thành phố “trong mơ” của nhiều người Việt có ý định nhập cư tại Mỹ.

Người Việt ở Washington thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện văn hoá và hoạt động hấp dẫn

Riêng thành phố Seattle, cộng đồng người Việt tại đây đã có hàng chục nghìn người và giúp Seattle trở thành một trong các thành phố có cộng đồng người Việt đông nhất cả nước. Người Việt tập trung chủ yếu tại các khu phố Chinatown và buôn bán tại những khu chợ lớn dành cho người Việt gồm Little Saigon hay chợ Phú Cường. Với mức phí sinh hoạt không quá đắt đỏ, cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay đang dần thoải mái hơn, thậm chí nhiều người đã trở nên thành đạt và giàu có.

Florida

Florida cũng là một trong các tiểu bang có đông người Việt. Đặc biệt đây cũng là nơi có nhiều người Việt đặt vé máy bay đi Mỹ để du học, nhập cư và sinh sống, làm việc mỗi năm. Tại xứ sở cờ hoa, Florida được biết tới là tiểu bang đông dân nhất nằm ở miền Đông Nam. Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, tiểu bang này luôn là nơi có làn sóng cộng đồng nhập cư sôi nổi nhất.

Người Việt ở Florida có nhiều cơ hội việc làm và phát triển bản thân

Người Việt ở Florida sinh sống trên khắp các thành phố nhưng chủ yếu hơn cả vẫn là những nơi có nền kinh tế tăng trưởng mạnh như Tammi, Miami, Orlando,... Cuộc sống người Việt tại đây có thể nhận xét là khá thoải mái và ổn định. Một số công việc phổ biến của họ như chọn con đường kinh doanh nhà hàng, ẩm thực, làm lao động tri thức hoặc phổ thông,... Thị trường việc làm đa dạng cũng tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho người Việt tại đây.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay như thế nào?

Công việc

Trên thực tế số người Việt Nam ở Mỹ tìm được những công việc đúng nghĩa “việc nhẹ, lương cao” chỉ chiếm phần rất nhỏ và thường là những người cực kỳ xuất sắc, học thức cao. Còn phần lớn người Việt Nam sang Mỹ hiện nay với bằng cấp ít thường làm những công việc lao động trong nông trại, công nhân ở các nhà máy, lái xe, thợ cắt tóc, nails,… Tuy nhiên với sự cần cù, chịu khó họ không chỉ chăm lo được cho gia đình mà nhiều người còn có thể tích luỹ được một số vốn nhỏ để tự kinh doanh.

Làm nail là một trong những công việc phổ biến của người Việt tại Mỹ

Riêng nghề nails vốn được biết tới là công việc phổ biến nhất của cộng đồng người Việt sống ở Mỹ. Hiện nay trên khắp nước Mỹ có không ít tiệm nails do người Việt làm chủ. Người Việt làm nail cũng được người Mỹ rất coi trọng nhờ sự khéo léo, tinh tế, tay nghề cao và cả sự tận tâm, thân thiện.

Mức sống

Người Việt Nam sống ở Mỹ trung bình có mức lương từ 2500 – 4000 USD/tháng. Nếu ở Việt Nam đây là một con số mơ ước, tuy nhiên so với mặt bằng ở Mỹ, nhiều người vẫn phải sống khá tiết kiệm.

Chế độ an sinh xã hội

Cộng đồng người Việt sinh sống tại Mỹ được hưởng các chính sách phúc lợi và an sinh xã hội như chính người Mỹ. Với chất lượng cuộc sống cao, người Việt tại đây có thể tiếp cận các tiến bộ mới nhất của y tế, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ,… Họ cũng được tận hưởng nhiều ưu đãi từ Chính phủ dành cho cộng đồng người nhập cư.

Giáo dục

Với thế hệ là những người Việt sinh ra tại Mỹ, họ sẽ được tận hưởng một nền giáo dục tuyệt vời từ bậc nhỏ nhất cho đến Đại học hoặc sau hơn nữa. Với các du học sinh, khi sang Mỹ họ cũng được tiếp cận với môi trường học thuật rộng lớn là những ngôi trường danh giá với chất lượng hàng đầu. Khi có tấm bằng từ các trường đại học lớn trong tay, cơ hội tìm việc làm và thay đổi tương lai cũng trở nên rộng mở hơn.

Không chỉ là xứ thiên đường đối với người Việt, nước Mỹ còn là miền đất hứa với cộng đồng người nhập cư trên toàn thế giới. Nếu may mắn được sống và làm việc tại đây, bạn không chỉ được tiếp thu những tiến bộ mới nhất từ khoa học công nghệ hay chất lượng cuộc sống cao mà còn tìm thấy rất nhiều cơ hội để phát triển và hoàn thiện chính bản thân mình. Vì thế nếu cũng đang ấp ủ dự định đến Mỹ, đừng quên liên hệ Tổng đài EVA Air TpHCM gần nhất. Nhân viên sẽ giúp bạn lựa chọn các tấm vé máy bay đi Mỹ giá rẻ và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc khác!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: