Cuộc sống người già ở Mỹ như thế nào?

Khác với văn hoá kính trọng người già, tứ đại đồng đường hay báo hiếu cha mẹ của người Việt, mua vé máy bay đi Mỹ hãng EVA bạn sẽ thấy người cao niên ở đây thường không sống cùng con cháu. Thay vào đó họ sẽ ở một mình hoặc vào các viện dưỡng lão để tìm bạn tri kỷ trạc tuổi hay tiếp tục làm việc. Tuy nhiên đổi lại Chính phủ Mỹ rất quan tâm đến người già và luôn đưa ra nhiều chính sách phúc lợi dành cho họ nhằm giúp người già có một cuộc sống vui vẻ và thoải mái nhất. Vậy cuộc sống người già ở Mỹ như thế nào?

Người già ở Mỹ khác ở Việt Nam như thế nào?

Có tổ chức dành cho người già

Với sự khác nhau về văn hoá, cách sống, quan niệm sống, người già ở Mỹ thường muốn được vui tận hưởng phần đời còn lại của mình. Họ không sống cùng con cháu nhưng bù lại có xã hội và các tổ chức lo lắng, quan tâm. Chẳng hạn nếu mắc các bệnh nhẹ, dễ điều trị, người già ở Mỹ sẽ được nằm ở bệnh viện. Còn nếu bệnh nặng hơn, mất khả năng sống tự lập họ sẽ chuyển tới assisted living – sống có hỗ trợ (một phần trong kế hoạch nghỉ hưu chăm sóc người lớn tuổi ở Mỹ), hoặc là vào viện dưỡng lão.

Người già ở Mỹ luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ xã hội

Ở Mỹ họ có hẳn một tổ chức lo cho người già. Đây là tổ chức có chuyên môn, được đào tạo, huấn luyện và chịu sự kiểm soát của chính quyền cũng như được cấp giấy phép hành nghề. Người cao niên có thể vào sống tại đây để bầu bạn với những người trạc tuổi, nhận sự chăm sóc. Khi có thời gian rảnh con cháu có thể vào thăm, hoặc đón về sinh hoạt cùng gia đình trong những ngày lễ, ngày nghỉ.

Điều này có vẻ khác hoàn toàn ở Việt Nam. Người già ở nước ta thường sống cùng con cháu trong gia đình khi lớn tuổi. Điều này vừa để con cháu chăm lo theo quan niệm văn hoá chăm sóc bố mẹ từ xưa tới nay, vừa là để người già có thể vui chơi, quây quần bên con cháu, tận hưởng những ngày đầm ấm bên gia đình.

Nhận lương hưu và các trợ cấp khác

Ở Mỹ khi về già họ có quyền được về hưu và nhận tiền hưu trí khi đã đủ tuổi. Điều này cũng có nghĩa là khi còn trẻ nếu có một công việc đàng hoàng với mức thu nhập ổn định khi về già bạn hoàn toàn có đủ tiền để sinh hoạt. Tuy nhiên để nhận được những trợ cấp này, bắt buộc khi đi làm phải đóng tiền an sinh xã hội, làm việc cho một công ty, đơn vị có lương hưu trí. Bên cạnh tiền An sinh Xã hội, tiền hưu trí, người già ở Mỹ còn nhận được cả tiền Annuities – tiền trợ cấp hàng năm.

Các khoản tiền hưu trí và trợ cấp có thể giúp họ có một cuộc sống khi về già thoải mái

Sống cho mình

Khác với văn hoá Việt, khi ông bà bố mẹ về già vẫn nghĩ cho con cháu, thậm chí nhiều người còn ở nhà chăm lo việc nhà, chăm lo cho con cháu thì người cao niên ở Mỹ sống theo cách tận hưởng hơn. Bởi đây là lúc con cháu đã lớn khôn và có thể cần tự lập, với tiền hưu trí cũng như các khoản trợ cấp khác, người già ở Mỹ sẽ sống cho chính mình. Điều này cũng được xem như một cách đối đãi tốt với bản thân và bù lại khoảng thời gian làm việc vất vả khi còn trẻ. Đó là lý do vì sao đặt vé máy bay đi Mỹ bạn sẽ thấy người già ở đây thường xuyên đi du lịch, đi vui chơi cùng những người bạn già, đi nhảy đầm, khiêu vũ,…

Người già ở Mỹ có quan niệm sống tận hưởng hơn, không hy sinh cá nhân nữa

Sự cô đơn khi tuổi về già

Nếu xét về chất lượng cuộc sống, người già ở Mỹ có thể có cuộc sống sung túc, giàu có và thoải mái hơn người già ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu người già ở Việt Nam sống vui vẻ và đầm ấm cùng con cháu thì người già ở Mỹ vẫn có phần cô đơn khi sống một mình. Bởi ở Mỹ khi con cháu đủ lớn khôn sẽ sống cuộc đời độc lập và bố mẹ, ông bà không can thiệp cũng như không làm phiền đến cuộc sống của họ.

Tuy nhiên phần nào đó họ vẫn cảm thấy cô đơn khi về già

Điều này không có nghĩa là các thế hệ gia đình ở Mỹ không thương yêu nhà. Mà trong văn hoá của họ, con cháu và người già có nhiều quyền lựa chọn, không nhất thiết phải lệ thuộc vào nhau.

Cuộc sống người già ở Mỹ như thế nào?

Chọn vào viện dưỡng lão

Phần vì không muốn làm phiền đến cuộc sống con cháu, phần vì muốn tìm kiếm niềm vui và những người bạn tri kỷ trạc tuổi, nhiều người già ở Mỹ sẽ chọn vào các viện dưỡng lão. Đây là nơi họ có thể an dưỡng tuổi già cho đến cuối cuộc đời. Trong các viện dưỡng lão, người già cũng sẽ nhận được các chăm sóc tốt nhất với đội ngũ nhân viên chăm sóc và y tế, cơ sở vật chất đầy đủ.

Người già trong các viện dưỡng lão được thăm khám, chăm sóc sức khoẻ

Chính phủ cũng rất quan tâm đến cuộc sống người già ở Mỹ. Và các viện dưỡng lão luôn là nơi được quan tâm sát sao nhất. Đây cũng là một trong các lý do mà nhiều người già chọn an dưỡng ở đây để luôn nhận được sự chăm sóc chu đáo và các chính sách từ nhà nước.

Nhiều người già ở Mỹ khá giàu có

Một số khảo sát về tình hình tài chính của người già cho thấy một bộ phần người cao niên ở Mỹ càng già càng giàu. Bởi khi lớn tuổi họ chọn về sống tại các tổ chức chăm sóc người già, viện dưỡng lão và được nhận nhiều chính sách mà không cần phải tiêu tốn quá nhiều chi phí như trước.

Nhiều người vẫn tiếp tục cống hiến cho công việc

Thay vì hưởng thụ, cuộc sống người già ở Mỹ của nhiều người lại gắn với sự cống hiến và công việc. Tại Mỹ, không có các quy định bắt buộc về độ tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên để được hưởng đầy đủ các phúc lợi xã hội, bảo hiểm y tế thì 65, 67 là độ tuổi về hưu phổ biến với hầu hết người lao động. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người cao niên tại Mỹ vẫn mong muốn được tiếp tục làm việc sau độ tuổi này, thậm chí là khi họ đã ngoài 70 tuổi.

Nhiều người đã lớn tuổi nhưng vẫn tiếp tục đam mê với công việc

Ngày nay, tỷ lệ người già tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phần tăng mạnh. Thậm chí nhiều khảo sát cũng cho thấy, rất nhiều người dân Mỹ khẳng định họ sẽ vẫn tiếp tục làm việc khi về hưu. Điều này một phần có thể vì đam mê công việc của nhiều người nhưng cũng có thể một phần vì họ không muốn sống cuộc sống quá hưởng thụ hay cô đơn khi về già.

Người cao tuổi ở Mỹ là nhóm tiêu thụ thuốc mạnh nhất

Với mong muốn được sống phần đời còn lại cho bản thân mình, nhiều người Mỹ khi vào tuổi cao niên thường sử dụng rất nhiều thuốc. Nó bao gồm cả các loại thuốc chữa bệnh cho người già nhưng cũng có một phần lớn là các loại thuốc thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khoẻ. Đây là điều khá dễ hiểu. Bởi sức khoẻ luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu đối với người cao tuổi. Hơn thế với chính sách an sinh xã hội đặc biệt tốt, người già ở Mỹ cũng có nhiều điều kiện tiếp cận đến việc chăm sóc cho sức khoẻ của bản thân mình.

Người già ở Mỹ sống thọ

Tinh thần thoải mái, được chăm sóc tận tình và nhận nhiều sự quan tâm, chính sách phúc lợi, người già ở Mỹ ngày càng có tuổi thọ cao hơn. Thậm chí nhiều người già ở đây có thể sống thọ trên 100 tuổi mà vẫn có sức khoẻ tốt. Ngoài ra, người cao tuổi ở Mỹ cũng luôn đứng đầu danh sách các quốc gia có người cao tuổi dùng nhiều internet nhất và hưởng thụ nhất bằng cách du lịch đến nước ngoài.

Tuổi thọ của người già ở Mỹ đang ngày càng cao

Nhận được nhiều ưu đãi từ xã hội

Tại Mỹ người già cũng được xếp vào nhóm người được ưu tiên. Điều này có nghĩa là khi ra ngoài xã hội, họ có thể nhận được các giảm giá khi mua sắm, đi đến đâu cũng được tiếp đón ưu tiên từ xếp hàng, lên xe, ngồi trong xe và thậm chí là cả việc đậu xe.

Người Mỹ gốc Việt khi về già như thế nào?

Người Mỹ gốc Việt khi định cư tại xứ sở cờ hoa nếu đến độ tuổi cao niên sẽ được nhận các ưu đãi như chính người Mỹ bản xứ. Đây là điều đã được chính phủ Mỹ quy định và áp dụng chung cho tất cả mọi sắc tộc khác đang định cư hợp pháp tại Mỹ. Với chính sách này, sau một thời gian làm việc và sinh sống ở Mỹ, khi đến tuổi về hưu, người già gốc Việt ở Mỹ có thể đệ đơn xin hưởng tiền trợ cấp xã hội SSI. Họ cũng sẽ được hưởng tiền trợ cấp xã hội tương đối cao, tuỳ thuộc vào độ tuổi, mức độ sức khoẻ cũng như việc khi đi làm có đóng tiền an sinh xã hội hay không.

Người Mỹ gốc Việt khi về già cũng nhận được các chính sách như người bản xứ

Nhiều người già người bệnh nếu không thích ở cùng con cháu có thể xin để được cấp nhà housing, một hình thức giúp đỡ của Chính phủ trợ cấp để phụ trả thêm cho hơn 1/2 số tiền thuê nhà hằng tháng. Bên cạnh đó, người già gốc Việt ở Mỹ cũng sẽ nhận được các thẻ y tế miễn phí, nhận quà thực phẩm hằng tháng từ địa phương,…

Ngoài ra, nhiều người già gốc Việt ở Mỹ còn được con cháu chở tới các sòng bạc, trung tâm giải trí hay các trung tâm dành cho người già mỗi ngày để vui chơi. Đây là cách mà họ để ông bà, bố mẹ mình được thoải mái tận hưởng tuổi già nhưng vẫn có thể ở cùng con cháu.

Mặc dù không sống cùng con cháu, nhưng người già ở Mỹ vẫn nhận được sự quan tâm từ con cái và đặc biệt là xã hội. Nhờ đó cuộc sống người già ở Mỹ cũng trở nên thoải mái và vui vẻ hơn. Người Mỹ gốc Việt tại đây khi về già cũng sẽ nhận được sự quan tâm và các phúc lợi xã hội, góp phần tạo dựng một cuộc sống về già đầy đủ hơn trên xứ người. Khi có nhu cầu mua vé máy bay EVA Air hoặc hỗ trợ các vấn đề hoàn, đổi vé, đừng quên liên hệ chúng tôi trong thời gian sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: