Điều kiện cấp thẻ xanh ở Mỹ và những điều cần biết

Khi định cư ở Mỹ, thẻ xanh là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có. Tuy nhiên điều kiện cấp thẻ xanh ở Mỹ đối với từng trường hợp định cư sẽ có sự khác nhau. Chính vì thế, các cá nhân có nhu cầu định cư trước hết cần phải nắm rõ những vấn đề liên quan đến điều kiện cấp thẻ xanh ở Mỹ cho từng loại. Từ đó biết được mình nên lựa chọn định cư theo diện nào là hợp lý nhất và đảm bảo có thẻ xanh nhanh nhất.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh là một trong những giấy tờ quan trọng, là chìa khoá giúp bạn có thể định cư ở Mỹ. Về cơ bản, thẻ xanh có hai loại, một là thẻ xanh 2 năm, hai là thẻ xanh 10 năm. Trong đó, thẻ xanh 2 năm hay thẻ xanh có điều kiện là loại thẻ xanh có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Với dạng thẻ này sẽ đi kèm với các điều kiện ràng buộc mà cá nhân phải tuân theo. Còn thẻ xanh 10 năm là thẻ xanh vĩnh viễn. Người có thẻ xanh 10 năm sẽ có cơ hội được nhập quốc tịch Mỹ nếu đáp ứng đủ các điều kiện. Khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, nếu bạn thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật Mỹ sẽ có cơ hội được xét duyệt cấp thẻ vĩnh viễn 10 năm.

Thẻ xanh Mỹ là thẻ thường trú dành cho các đối tượng là người nhập cư

Thẻ xanh Mỹ là thẻ thường trú dành cho các đối tượng là người nhập cư

Thẻ xanh này được hiểu là thẻ thường trú, được cấp cho người nhập cư để chứng minh rằng người đó được quyền cư trú vĩnh viễn tại Mỹ. Cá nhân người có thẻ xanh sẽ gọi là thường trú nhân (Lawful Permanent Residents – LPR). Với các thường trú nhân, họ sẽ được hưởng những ưu đãi giống như công dân Mỹ và được quyền làm việc hợp pháp tại đây.

Điều kiện cấp thẻ xanh ở Mỹ

Tuỳ vào từng đối tượng định cư, điều kiện để cấp thẻ xanh ở Mỹ sẽ có sự khác nhau. Vào thời điểm hiện tại, bên cạnh việc định cư theo hình thức gia đình thì hình thức định cư theo diện đầu tư EB-5 và diện việc làm EB-3 đang là 2 trong số những chương trình định cư thu hút nhiều hồ sơ tham gia hằng năm nhất.

Tuỳ vào từng đối tượng, điều kiện để được cấp thẻ xanh sẽ có sự khác nhau

Tuỳ vào từng đối tượng, điều kiện để được cấp thẻ xanh sẽ có sự khác nhau

Điều kiện được cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5

Theo chỉ tiêu của USCIS, mỗi năm sẽ có khoảng 10.000 thẻ xanh được cấp theo diện này và nó dành cho các đối tượng là nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới tại Mỹ. Đây cũng là hình thức được đánh giá hấp dẫn, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. So với những diện khác, các đối tượng thuộc diện này sẽ có quá trình xin cấp thẻ xanh Mỹ được rút ngắn hơn.

Người thuộc diện nhà đầu tư theo chương trình EB-5 sẽ có khả năng được cấp thẻ Xanh của Mỹ nhanh hơn

Người thuộc diện nhà đầu tư theo chương trình EB-5 sẽ có khả năng được cấp thẻ Xanh của Mỹ nhanh hơn

Điều kiện để được cấp thẻ xanh theo diện đầu tư EB-5 là:

+ Cá nhân phải đầu tư 1.000.000 USD, đồng thời đảm bảo tạo ra 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

+ Hoặc cá nhân phải đầu tư 500.000 USD kèm theo 10 việc làm tương ứng nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước; hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân. Theo định nghĩa của Sở Di trú Mỹ đây là vùng ưu tiên (TEA).

Điều kiện cấp thẻ xanh Mỹ theo diện việc làm EB-3

Khác với hình thức xuất khẩu lao động, đây là hình thức định cư dài hạn, và cá nhân có thể được phép nhập quốc tịch sau một thời gian đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

+ Để được cấp thẻ xanh Mỹ theo diện EB-3, cá nhân phải thuộc 1 trong 3 nhóm đối tượng sau: là công nhân có tay nghề cao, là cử nhân Đại học hoặc là lao động phổ thông khác.

+ Cá nhân cần có giấy giới thiệu và bảo lãnh từ doanh nghiệp (nhà tuyển dụng) Mỹ với vị trí công việc phù hợp với ngành nghề của bản thân.

+ Cá nhân cần có đầy đủ hồ sơ chứng minh năng lực như bằng Đại học Mỹ hoặc bằng đại học có giá trị tương đương, chứng chỉ hành nghề, giấy tờ thể hiện được số năm kinh nghiệm làm việc và một số loại khác,…

+ Lưu ý, những loại giấy tờ này sẽ có sự khác nhau tuỳ thuộc vào việc bạn thuộc nhóm đối tượng nào.

Người theo diện việc làm EB-3 để được cấp thẻ xanh cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau

Người theo diện việc làm EB-3 để được cấp thẻ xanh cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau

Những quyền lợi được hưởng khi sở hữu thẻ xanh Mỹ

Khi sở hữu thẻ xanh Mỹ trong tay cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được những quyền lợi tương tự như người Mỹ. Đó cũng là lý do vì sao đa số người nước ngoài đều ao ước được nắm trong tay tấm thẻ xanh hấp dẫn của cường quốc số 1 thế giới này.

Với những ai sở hữu thẻ xanh Mỹ, bạn sẽ nhận được các quyền lợi sau:

Về di chuyển

Khi sở hữu thẻ xanh Mỹ, bạn được tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không bị từ chối hoặc bị cản trở bởi những thủ tục hành chính phức tạp. Người sở hữu thẻ xanh cũng có thể lưu trú tại bất kỳ nơi nào trong tất cả các bang trên nước Mỹ. Đặc biệt tấm thẻ xanh quyền lực này còn giúp bạn được miễn thị thực visa tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Người sở hữu thẻ xanh có quyền lưu trú ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ

Người sở hữu thẻ xanh có quyền lưu trú ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ

Về giáo dục

Cá nhân là thường trú nhân có con em hiện đang theo học tại các trường ở Mỹ đều sẽ được miễn phí học phí từ cấp 1 đến cấp 3. Đồng thời giảm một phần học phí nếu đang theo học đại học. Trong suốt quá trình học tập, cá nhân đều có quyền làm hồ sơ xin được trợ cấp học bổng từ phía Chính phủ Mỹ. Với việc bằng cấp của Mỹ có giá trị cả ở trong nước và cả ở hầu hết các nước khác trên toàn thế giới, đây sẽ là một điều kiện tuyệt vời để mở rộng cánh cửa làm việc cho mọi cá nhân.

Về việc làm

Khi sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ, bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp là bình đẳng như nhau. Theo đó, cá nhân được quyền ứng tuyển vào bất kỳ một công ty nào, ở bất kỳ một công việc, vị trí công việc nào, miễn có đủ năng lực và đủ niềm yêu thích. Bên cạnh đó, cá nhân cũng có thể tự do kinh doanh, mở doanh nghiệp giống như mọi công dân Mỹ khác. Ngoài ra, cá nhân có thẻ xanh định cư Mỹ cũng được hưởng các chế độ an sinh xã hội công bằng sau khi về hưu.

Người có thẻ xanh sẽ có cơ hội nghề nghiệp bình đẳng như công dân Mỹ

Người có thẻ xanh sẽ có cơ hội nghề nghiệp bình đẳng như công dân Mỹ

Về xã hội

Khi là thường trú nhân Mỹ, bạn sẽ có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ được quyền sở hữu, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, bất động sản,… Quyền lợi và nghĩa vụ cũng bình đẳng như nhau, điều này được quy định rõ ràng trong các điều luật của Mỹ.

Các đối tượng không thể điều chỉnh tình trạng di trú để xin cấp thẻ xanh 2 năm

Những đối tượng dưới đây sẽ không thể điều chỉnh tình trạng di trú để xin cấp thẻ xanh 2 năm:

+ Người nhập cảnh Mỹ thuộc diện quá cảnh (người không có visa)

+ Người nhập cảnh Mỹ thuộc diện thuỷ thủ, nhân viên làm việc trên các tàu viễn dương (visa C1/D)

+ Người làm việc tại Mỹ khi chưa được Sở Di trú chấp thuận tình trạng di trú

+ Người là hôn phu/ hôn thê của công dân Mỹ chưa đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Với những trường hợp này, con độc thân dưới 21 tuổi của họ cũng không được phép làm thẻ xanh ở Mỹ

+ Người bị viên chức di trú từ chối nhập cảnh hoặc bị câu lưu

+ Người không tuân thủ các quy định trong visa được cấp

+ Người hết thời hạn cư trú tại Mỹ trước khi nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú

Người không có visa không thể điều chỉnh tình trạng di trú để xin thẻ xanh 2 năm

Người không có visa không thể điều chỉnh tình trạng di trú để xin thẻ xanh 2 năm

Những đối tượng có thể xin điều chỉnh tình trạng di trú để xin cấp thẻ xanh 2 năm

Các đối tượng dưới đây là những người có thể xin điều chỉnh tinh trạng di trú để được cấp thẻ xanh 2 năm của Mỹ:

+ Là cha mẹ, vợ/ chồng, người goá vợ/ goá chồng, con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

+ Hôn phu/ hôn thê của công dân Mỹ hoặc con dưới 21 tuổi của vị hôn phu/ hôn thê đó nhưng với điều kiện phải đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày, từ ngày nhập cư vào Mỹ

+ Là thành viên của chương trình trao đổi du khách và thoả mãn yêu cầu cư trú ít nhất 2 năm ở nước ngoài

+ Là người làm việc trong lĩnh vực y tế hoặc là nhân viên của tổ chức quốc tế và vợ chồng, con cái của họ

+ Là nhà đại sứ, lãnh sự, nhà đầu tư diện không di dân, đặc phái viên của Chính phủ sẽ được xem xét nếu đã nộp điền đơn I-508 hoặc I-566 và đã được chấp thuận

Chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm như thế nào?

Khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, nếu cá nhân thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật Mỹ sẽ có cơ hội được xét duyệt cấp thẻ vĩnh viễn 10 năm. Khi có nhu cầu chuyển sang làm thẻ xanh ở Mỹ vĩnh viễn, cá nhân cần phải nộp mẫu đơn theo đúng diện của mình.

Khi đủ điều kiện, cá nhân có thể xin chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm

Khi đủ điều kiện, cá nhân có thể xin chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm

Cụ thể:

+ Người thuộc diện đầu tư EB-5 thì đương đơn phải nộp đơn để xin xoá bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày, kể từ ngày thẻ 2 năm hết hạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần điền đơn I-829 và kèm thêm bằng chứng đang tham gia chương trình đầu từ EB-5.

+ Với những người nhập cư thuộc diện vợ chồng, nếu muốn làm thẻ xanh ở Mỹ cần phải nộp mẫu đơn I-751 để xin huỷ bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

Nếu cũng đang có kế hoạch thực hiện các giấy tờ để định cư Mỹ thì nhất định đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích về điều kiện cấp thẻ xanh ở Mỹ vừa rồi nhé. Từ Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm vé máy bay đi Mỹ từ nhiều hãng hàng không khác nhau. Tuy nhiên để không bỏ lỡ những tấm vé giá rẻ và các hành trình phù hợp nhất, hãy liên hệ sớm đến phòng vé máy bay EVA Air ngay từ bây giờ.

Có thể bạn quan tâm: 

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: