Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Mỹ như thế nào?

Không chỉ là miền đất hứa với những cơ hội đổi đời, xứ sở cờ hoa còn là một trong những môi trường học thuật lý tưởng dành cho các du học sinh quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Theo thống kê mới nhất, Việt Nam đứng thứ 6 trong số những nước dẫn đầu số lượng về sinh viên du học Mỹ, đứng thứ 2 toàn cầu về số lượng sinh viên theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ. Thế nhưng cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Mỹ như thế nào, đời sống học tập và cơ hội việc làm ra sao? Nếu cũng đang thắc mắc về điều này, hãy cùng tham khảo thêm bài viết dưới đây nhé!

Việt Nam nằm top đầu về số du học sinh tại Mỹ

Là một trong những môi trường học thuật tốt nhất thế giới, Mỹ là điểm đến mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Hằng năm, luôn có một lượng lớn du học sinh Việt Nam nhập cư Mỹ để theo học các chương trình tại nhiều trường đại học, cao đẳng lớn và cả các trường trung học danh giá.

Mỹ là môi trường lý tưởng dành cho du học sinh Việt

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vào tháng 11/2021 cho biết theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) mới công bố, Mỹ tiếp tục là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế, đón tiếp hơn 914.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 200 quốc gia trong năm học 2020 - 2021. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh toàn cầu, thế nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên đang du học tại Mỹ với 21.631 sinh viên trong năm học 2020 - 2021.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tiếp tục đứng thứ 2 toàn cầu về số lượng sinh viên theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ. Số lượng này chiếm tới gần 11% tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường này.

Lý do Mỹ trở thành điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt Nam

Không chỉ nổi tiếng là miền đất hứa với nền kinh tế phát triển, Mỹ còn là một trong những thiên đường du học dành cho học sinh quốc tế, trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Tại Mỹ bạn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề để theo học

Những lý do lớn khiến nơi đây trở thành điểm đến du học lý tưởng cho du học sinh Việt tại Mỹ có thể kể tới như:

+ Môi trường học thuật đa dạng

+ Là nơi có nhiều trường đại học danh giá, các trường cao đẳng, trung học hàng đầu

+ Giáo dục luôn là vấn đề được đặc biệt coi trọng tại Mỹ nhờ đó chất lượng giáo dục ở đây luôn được đánh giá cao trên thế giới

+ Có nhiều lựa chọn ngành nghề và các chương trình học đa dạng dành cho học sinh, sinh viên quốc tế

+ Có nhiều triển vọng tương lai về nghề nghiệp và phát triển, khẳng định bản thân ở xứ người cũng như khi về Việt Nam…

Sinh viên Việt Nam tại Mỹ thường theo học những ngành nghề nào?

Du học sinh Việt Nam ở Mỹ có thể lựa chọn nhiều ngành nghề mình quan tâm trong hệ thống giáo dục và trường học của xứ sở cờ hoa. Trong đó những ngành nghề tiếp tục được nhiều sinh viên Việt thể hiện sự quan tâm cao có thể kể tới như: các ngành trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM), và Kinh doanh/Quản trị.

Tùy vào năng lực và sở thích bạn có thể chọn những ngành nghề mà mình thích

Các thống kê mới nhất cũng cho thấy có tới 46% sinh viên Việt Nam ở Mỹ theo học các ngành STEM và 26,9% theo học các ngành Kinh doanh/Quản trị. Tính chung trong tổng sinh viên quốc tế, Kỹ thuật vẫn luôn là ngành học phổ biến nhất với 20,9% sinh viên quốc tế theo học trong lĩnh vực này. Tiếp theo là các lĩnh vực Toán học, Khoa học Máy tính (19,9%), và Kinh doanh/Quản trị (15,9%).

Du học sinh tại đây luôn nhận được nhiều hỗ trợ từ Chính phủ Mỹ

Nhằm thúc đẩy và tăng trưởng, thu hút du học sinh quốc tế, Chính phủ, các trường đại học và cao đẳng Mỹ đã thực thi nhiều chính sách linh hoạt giúp tiếp nhận các sinh viên quốc tế trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp cả hai hình thức học tập một cách an toàn, mang lại cơ hội và sự hỗ trợ cho sinh viên quốc tế trong thời gian khủng hoảng toàn cầu. Đặc biệt khi theo học tại đây sinh viên nước ngoài cũng sẽ nhận được nhiều đãi ngộ, chính sách như sinh viên Mỹ.

>> Tham khảo vé máy bay đi Mỹ: TẠI ĐÂY

Cuộc sống du học sinh Việt Nam ở Mỹ có gặp khó khăn gì không?

Gần như tất cả các du học sinh quốc tế đều gặp phải các khó khăn khi theo học tại nước ngoài. Bởi mặc dù có thể nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ Chính phủ nước nhà cũng như nước theo học, nhưng họ vẫn vấp phải các rào cản về văn hoá, xã hội, ngôn ngữ, sự khác nhau về địa lý, phong tục,… Dưới đây là một số khó khăn phổ biến nhất đối với du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

Bất đồng ngôn ngữ

Mặc dù mọi du học sinh Việt đều phải chuẩn bị cho mình một trình độ tiếng Anh tốt trước khi du học Mỹ. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đầu họ vẫn luôn gặp nhiều khó khăn về vấn đề giao tiếp, nghe giảng. Chính điều này đã gây ra nhiều trở ngại ban đầu cho việc làm quen bạn bè, tiếp thu bài giảng hay hoà nhập với cuộc sống của xứ sở cờ hoa.

Trước khi du học hãy trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho mình

Bất đồng văn hoá

So với các nước phương Đông, Mỹ là quốc gia có nhiều khác biệt về văn hoá, phong tục và truyền thống. Điều này đòi hỏi du học sinh Việt Nam tại Mỹ phải tìm hiểu và học trước văn hoá ở đây để tránh những cú “sốc” khi mới bước chân đến đất nước này. Từ việc đi lại, ăn nói, ăn uống hay giao tiếp,… tất cả đều có những khác biệt rõ ràng với Việt Nam.

Văn hoá Mỹ khá đa dạng với nhiều phong tục khác so với Việt Nam

Giao thông đông đúc

Đây có lẽ là một trong những vấn đề gây trở ngại nhất đối với các du học sinh khi tới Mỹ. Với hệ thống giao thông hiện đại, đa dạng nhưng cũng có phần phức tạp, trong thời gian đầu chắc chắn bạn sẽ mất rất nhiều “công sức” để làm quen với việc này. Tuy nhiên nếu du học lâu dài tại đây bạn sẽ thấy, hệ thống giao thông ở đây thực sự có khoa học và sẽ vô cùng dễ dàng nếu đã quen với chúng.

Không quen với ẩm thực

Ẩm thực là một trong những thế mạnh và điều thu hút du khách của nước Mỹ đối với quốc tế. Tuy nhiên nhiều du học sinh Việt vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc “làm quen” với các ẩm thực tại đây. Chưa kể tới việc cảm thấy “nhớ” hương vị quê nhà trong thời gian du học Mỹ. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, bởi trên khắp nước Mỹ, dù bạn du học ở đâu vẫn có thể tìm thấy các quán ăn hay những nơi đậm chất Việt. Mặc dù không thể bằng quê hương, nhưng điều này sẽ giúp bạn bớt cô đơn nơi đất khách quê người và cảm thấy được an ủi, vỗ về hơn.

Nếu cảm thấy nhớ nhà bạn có thể tìm kiếm các quán ăn Việt

Tìm kiếm công việc làm thêm

Với chi phí học tập khá đắt đỏ, tìm kiếm các công việc làm thêm luôn là nhu cầu của du học sinh Việt tại Mỹ. Tuy nhiên vì sự bất đồng trong nhiều vấn đề nên đôi lúc việc tìm kiếm một công việc phù hợp không phải là dễ dàng. Nếu tìm được một chỗ làm hợp lý và mức thu nhập tốt, điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng ổn định cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Mỹ của mình.

Phục vụ là một trong những công việc làm thêm của nhiều du học sinh Việt

Chỗ ở

Nếu bạn ở ký túc xá hoặc nơi có sẵn tiện nghi thì chỗ ở không còn là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên nếu không, việc thuê một căn hộ thực sự không dễ dàng chút nào nhất là khi bạn chưa có Số An Sinh Xã Hội (Social Security Number – SSN) và điểm số tín dụng tốt. Điều này cũng khiến các du học sinh phải tất bật cho việc tìm ra tiền để chi trả cho những khoản phí này. Trường hợp đã có SSN và điểm tín dụng tốt thì bạn chỉ cần gọi điện cho các công ty lắp đặt, mọi thứ sẽ được hoàn tất một cách nhanh chóng. Nếu không, bạn buộc phải trả tiền cọc trước, và còn phải thường xuyên ghé qua những công ty này để xác minh.

Những định kiến dành cho du học sinh

Đây có lẽ là một trong những điều mà nhiều du học sinh Việt Nam tại Mỹ cảm thấy khó khăn nhất. Bởi cho dù đến từ đâu, bạn cũng không thể tránh khỏi những định kiến mà người ta đã dành cho du học sinh. Từ kỹ năng tiếng anh, ngành học, những món bạn ăn hay thậm chí là tính cách của bạn. Điều này thường sẽ làm bạn khó chịu nhưng hãy nhớ rằng mình có quyền lên tiếng và cho họ biết rằng đấy là những định kiến sai lầm.

Du học sinh Việt thường gặp khó khăn với những định kiến từ học sinh nước ngoài

Triển vọng nghề nghiệp cho du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Phần lớn các du học sinh Việt Nam tại Mỹ sẽ trở về quê sau khi kết thúc chương trình học. Với những người này, cơ hội việc làm tại Việt Nam tương đối rộng mở. Bạn có thể xin được nhiều công việc mong ước với mức lương hấp dẫn, nhất là các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Sau khi du học, bạn có thể tìm thấy nhiều công việc lý tưởng tại Mỹ

Tuy nhiên với những ai mong muốn được ở lại Mỹ, trước hết bạn cần phải có bằng tốt nghiệp xuất sắc. Trong quá trình làm việc ban đầu chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn về việc làm quen với tiến độ, cách triển khai và phong cách làm việc. Thế nhưng nếu đã quen và tạo dựng được sự uy tín và chỗ đứng khi đi làm tại Mỹ, hãy nhớ rằng bạn sẽ hái được những quả ngọt xứng đáng với mình.

Những tiểu bang ở Mỹ được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn

Du học Mỹ bạn có thể lựa chọn nhiều trường học và nhiều tiểu bang để phát triển sự nghiệp học hành của mình. Trong số đó có thể kể tới những tiểu bang ở Mỹ được nhiều du học sinh lựa chọn như:California, Texas, Washington DC, Massachusetts, New York, Pennsylvania, Florida, Illinois, Virginia, Ohio.

Mỹ là nơi có nhiều trường đại học danh giá thế giới

Trên đây là một số thông tin về cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Mỹ mà bạn có thể tham khảo. Du học Mỹ với nhiều trường học danh giá cũng như chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới hiện đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Nếu bạn cũng đang có dự định chuẩn bị du học hay du lịch tại đây, đừng quên liên hệ đại lý EVA Air để được nhân viên giúp đỡ book vé nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: