Checklist những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ

Tìm hiểu về những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ để có thể lựa chọn cho mình một nơi để học tập khi du học, định cư tại quốc gia này. Khách du lịch khi book vé máy bay đi Mỹ khứ hồi, nếu có cơ hội cũng có thể ghé qua một trong số các ngôi trường này để khám phá. Các trường học này còn giữ được vẻ đẹp lâu đời nhưng cũng có khu vực hiện đại rất đáng để tìm hiểu.

Đại học Harvard – 1636 – Cambridge, Massachusetts

Được thành lập nằm 1636, Harvard chính là ngôi trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ. Ngôi trường được thành lập vì những người thuộc địa đã đoán trước được nhu cầu đào tạo các giáo sĩ trong khối thịnh vượng chung mới và có tên gọi ban đầu là New College. Sau đó trường được đổi tên thành đại học Harvard để vinh danh nhà hảo tâm John Harvard – người đã để lại một nửa gia tài cho trường theo di nguyện của mình.

Đại học Harvard là ngôi trường lâu đời và nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ

Mặc dù Harvard được biết đến với nhiều thứ, nhưng đây là nơi có nhà in ấn đầu tiên ở Tân Thế giới, được nhận vào năm 1638. Tại đây có thiết bị in duy nhất ở các thuộc địa vào thời điểm đó, nó được sử dụng để in cuốn sách đầu tiên của Anh Mỹ.

Không chỉ là trường đại học lâu đời, Harvard còn là một trong những trường nổi bật nhất thế giới, hiện đang xếp thứ ba trong QS World University Rankings®. Đây là bảng xếp hạng đại học thế giới theo chủ đề và trường được xếp đầu tiên về lĩnh vực khoa học đời sống và y học, xếp thứ hai về  nghệ thuật và nhân văn.

Không gian trường Harvard là một nơi có bầu không khí tuyệt vời

Trường đại học William & Mary – 1693 – Williamsburg, Virginia

Trường đại học William & Mary là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ và là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất ở miền Nam. Theo lịch sử của trường, các kế hoạch mở cửa  trường đại học có từ năm 1618 (rất lâu trước Harvard), nhưng những kế hoạch này đã bị trật bánh do một “cuộc nổi dậy của người Ấn Độ”.

Trường đại học William & Mary được thành lập nằm 1693

Trường đại học này được đặt tên cho Vua William III và Nữ hoàng Mary II của Anh, người đã ký hiến chương vào ngày 8 tháng 2 năm 1693, cho “Trường cao đẳng vĩnh viễn về Thần học, Triết học, Ngôn ngữ và Nghệ thuật và Khoa học tốt khác” được thành lập tại Virginia.

Một số người cha sáng lập của nước Mỹ đã theo học William & Mary, bao gồm cả George Washington - người đã nhận được giấy phép khảo sát của mình từ trường và sau đó trở thành thủ tướng Mỹ đầu tiên của trường; Thomas Jefferson, John Tyler và James Monroe đều được đào tạo đại học tại trường đại học.

Bên cạnh tòa nhà lịch sử, trường cũng có khu vực thiết kế hiện đại

Cao đẳng St. John's – 1696 – Maryland/New Mexico

Mặc dù có tên là cao đẳng St.John’s nhưng đây lại là một trong số những trường đại học lâu đười nhất nước Mỹ với thời gian thành lập vào năm 1696. Trường hiện tại đang hoạt động song song với 2 cơ sở ở Annapolis, Maryland và Santa Fe, New Mexico. Đây là trường cao đẳng nghệ thuật được mở cửa bởi tư nhân và có tên gọi ban đầu là trường Kinh William.

Có tên là St. John’s nhưng trường không hề liên quan tới tôn giáo

Trường nhận được điều lệ trường đại học hiện tại vào năm 1784 khi bang Maryland sáp nhập trường cao đẳng St. John's với trường King William. Giống như hầu hết các trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ, trường cao đẳng St. John's gắn liền với những ngày đầu của đất nước. Bốn trong số những người sáng lập trường đã ký tên vào Tuyên ngôn Độc lập.

Mặc dù không có tên trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS, trường đã được đưa vào danh sách 100 trường cao đẳng nghệ thuật tự do hàng đầu của Hoa Kỳ theo US News & World Report.

Không gian sinh hoạt chung ở trường cao đẳng St. John's

Đại học Yale – 1701 – New Haven, Connecticut

Tiếp theo trong danh sách những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ chính là đại học Yale, được thành lập năm 1701 với tên gọi ban đầu là trường đại học tổng hợp tại Saybrook – thị trấn thuộc địa của Connecticut. Nơi đây được thành lập với tư cách là một nơi mà thanh niên có thể được hướng dẫn về nghệ thuật khoa học và nhờ sự ban phước của Đức Chúa Trời có thể sẽ được tuyển dụng vào công chức Nhà nước.

Đại học Yale nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu

Năm 1716, các ủy viên của trường đã bỏ phiếu chuyển trường đến New Haven, Connecticut. Trường đổi tên thành Cao đẳng Yale vào năm 1718 để vinh danh thương gia người xứ Wales Elihu Yale, người đã quyên góp số tiền thu được từ việc bán 9 kiện hàng hóa cùng với 417 cuốn sách và một bức chân dung của Vua George I. Yale cũng là nhà của thư viện học thuật lớn thứ 3 ở Mỹ, chứa hơn 15 triệu cuốn sách.

Yale ban đầu được thành lập để đào tạo các bộ trưởng về thần học và ngôn ngữ thiêng liêng, nhưng đến năm 1777, chương trình giảng dạy của trường bắt đầu bao gồm nhân văn và khoa học, và vào năm 1861, Yale là trường đại học đầu tiên của Hoa Kỳ cấp bằng tiến sĩ. Nó hiện đứng thứ tư trên thế giới về nghiên cứu luật và thứ sáu về nghệ thuật và nhân văn.

Từng có 5 vị Tổng thống Mỹ học tại đại học Yale

Đại học Pennsylvania – 1740 – Philadelphia, Pennsylvania

Trong số những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ không thể không kể tới trường đại học Pennsylvania – ngôi trường đứng thứ 15 trên thế giới. Mặc dù được thành lập năm 1740 bởi Benjamin Franklin nhưng cho tới năm 1749 mới chính thức hình thành. Trường chọn năm 1740 là năm thành lập vì tòa nhà ban đầu của trường đã được xây dựng thời điểm này.

Vẻ đẹp kiến trúc lích ử của trường đại học Pennsylvania

Đại học Pennsylvania là trường đại học đầu tiên của Mỹ để cung cấp cả đại học và nghiên cứu sau đại học. Đây cũng là một trong những tổ chức học thuật đầu tiên trong nước có giảng dạy đa ngành trong các lĩnh vực giảng viên khác nhau. Vào năm 1765 thì đại học Pennsylvania trở thành trường đại học đầu tiên của Mỹ có trường y khoa. Hiện nay trường nổi tiếng với các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu.

Cao đẳng Moravian – 1742 – Bethlehem, Pennsylvania

Cao đẳng Moravian bắt nguồn từ Chủng viện Nữ Bethlehem, được thành lập năm 1742 bởi Nữ bá tước Benigna von Zinzendorf, là một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ. Chủng viện là trường nội trú đầu tiên dành cho nữ sinh ở Mỹ. Cùng thời điểm trường nữ sinh Bethlehem được thành lập, một trường nam sinh được mở trong cùng thị trấn và một trường khác được mở sau đó 1 năm ở Nazareth gần đó.

Trường cao đẳng Moravian có môi trường đào tạo tuyệt vời

Các trường nam sinh này hợp nhất vào năm 1759 để tạo thành Nazareth Hall và vào năm 1807, một trường cao đẳng dành cho nam gọi là Moravian College and Theological Seminary được thành lập. Năm 1863, cả trường nam và nữ Chủng viện Bethlehem đều được cấp bằng tú tài. Ngày nay, Moravian College là một trường cao đẳng nghệ thuật tự do tư nhân nhỏ đã được Princeton Review vinh danh là một trong những trường tốt nhất trên toàn quốc.

Đại học Delaware – 1743 – Newark, Delaware

Trường đại học Delaware đã được bắt đầu vào năm 1743 khi các nhà xứ của Lewes bày tỏ sự cần thiết của một giáo sĩ giáo dục. Điều này dẫn đến việc mục sư trưởng lão, Mục sư Tiến sĩ Francis Alison mở một trường học ở New London, Pennsylvania. Trường chuyển đến Newark, Delaware và được chính quyền thuộc địa cho phép vào năm 1769 với tên gọi Học viện Newark.

Đại học Daleware là một ngôi trường lâu đời nổi tiếng ở Mỹ

Vào thời điểm đó, Delaware là một phần của Thuộc địa Pennsylvania (cho đến năm 1776) và trường đã bị từ chối điều lệ là trường cao đẳng để ngăn cản sự cạnh tranh với đại học Pennsylvania. Trường cuối cùng được chỉ định là cơ sở cấp bằng vào năm 1834 và đổi tên thành trường Cao đẳng Newark.

Năm 1843, trường được đổi tên một lần nữa, lần này là Cao đẳng Delaware và chính thức trở thành Đại học Delaware vào năm 1921. Trường trở thành một tổ chức giáo dục vào năm 1945 sau khi hợp nhất với Đại học Nữ Delaware gần đó. Trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ này là trường đại học do tư nhân quản lý, nhưng nhận được tài trợ của nhà nước để trở thành một cơ sở nghiên cứu.

Luôn có những hoạt động thú vị tại trường Đại học Daleware

Đại học Princeton – 1746 – Princeton, New Jersey

Trường Đại học Princeton được thành lập vào năm 1746 với tên gọi Cao đẳng New Jersey nhằm đào tạo các bộ trưởng. Mặc dù có một số trường cao đẳng được thành lập trước Princeton, trường thường được coi là một trong những cơ sở đào tạo đại học lâu đời nhất nước Mỹ. Ban đầu trường được đặt tại Elizabeth, New Jersey và sau đó chuyển đến Newark một năm sau đó. Cuối cùng nó đã được chuyển đến Princeton vào năm 1756.

Đại học Princeton là một trong những ngôi trường lâu đời ở Mỹ

Trong gần 50 năm, toàn bộ trường nằm trong một tòa nhà là Nassau Hall, được đặt theo tên của Vua William III, Hoàng tử Orange của Nassau House. Là một trong những tòa nhà lớn nhất ở các thuộc địa của Mỹ, Nassau Hall được sử dụng để làm nơi ở cho binh lính của cả hai bên trong cuộc Cách mạng Mỹ.

Du học sinh có thể đăng ký học tập tại ngôi trường nổi tiếng này

Vào ngày kỷ niệm 150 năm thành lập, trường được đổi tên thành trường đại học Princeton để vinh danh cho thị trấn mà trường hình thành. Qua nhiều năm, Princeton đã trở thành một trong những trường được đánh giá cao nhất trên thế giới và đã đào tạo nhiều cựu sinh viên đáng chú ý bao gồm, hai tổng thống Mỹ, 12 Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, và nhiều thành viên nổi bật của Quốc hội Mỹ và Nội các Mỹ.

Trên đây là những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ, không chỉ có lịch sử dài mà còn là nơi đào tạo với những chương trình chất lượng. Đặt vé đi Mỹ du học, hay du lịch đều có thể dành thời gian để ghé qua những ngôi trường này khi có cơ hội. Liên hệ đại lý vé máy bay EVA Air để biết thêm thông tin về hành trình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: