10 cây cầu treo lâu đời nhất nước Mỹ

Với diện tích rộng lớn và cả địa hình khá đa dạng với nhiều sông, vịnh, eo biển,… Mỹ là là một trong những quốc gia có nhiều cây cầu treo nhất thế giới. Đây là những công trình đặc biệt được xây dựng để phục vụ mục đích dân sinh, nối liền các khu vực bị chia cắt. Nhưng hơn hết, một số trong đó đã trở thành những cây cầu treo lâu đời nhất nước Mỹ, là hình ảnh biểu tượng cho lịch sử, khu vực và là điểm du lịch Mỹ nổi tiếng. Đặt vé máy bay giá rẻ đi Mỹ, bạn có thể tìm thấy nhiều cây cầu treo khác nhau. Trong đó thu hút hơn cả vẫn là 10 cái tên nổi bật sau đây.

  1. Verrazano-Narrows, New York

Cầu Verrazano - Narrows là một cây cầu dây văng hai tầng, nối liền quận Staten Island và Brooklyn ở thành phố New York. Cầu bắc qua sông Narbow, một vùng nước nối liền Vịnh Thượng New York với vịnh Hạ New York và Đại Tây Dương.

Verrazano – Narrows có ý nghĩa đặc biệt trong giao thông đối với thành phố New York

Nó từng được coi là một trong những cây cầu treo dài nhất thế giới tại thời điểm hoàn thành vào năm 1964 cho đến khi cầu Humber ở Vương quốc Anh vượt qua vào năm 1981. Với chiều dài lên đến 1.298 m, Verrazano - Narrows trở thành cây cầu treo quan trọng thứ 9 trên toàn cầu và vẫn là cây cầu dài nhất ở châu Mỹ.

  1. Golden Gate, California

Golden Gate – Cầu Cổng Vàng hay Kim Môn kiều là một cây cầu treo nổi tiếng bắc qua eo biển Cổng Vàng tại California, eo biển rộng một dặm nối liền Vịnh San Francisco và Thái Bình Dương. Cầu nối thành phố San Francisco, California của Mỹ - mũi phía bắc của Bán đảo San Francisco - đến Quận Marin, bao gồm cả Quốc lộ Hoa Kỳ 101 và Quốc lộ 1 California qua eo biển. Cây cầu là một trong những biểu tượng được quốc tế công nhận nhất của San Francisco, California và là điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ.

Cầu Golden Gate mang vẻ đẹp kiến trúc đầy ngoạn mục và là hình ảnh biểu tượng cho San Francisco

Việc xây dựng cây cầu được bắt đầu với sự tài trợ của Cơ quan Quản lý Dự án Công trình trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn vào năm 1933. Dự án kéo dài 4 năm và công việc xây dựng hoàn thành vào năm 1937. Golden Gate có nhịp chính dài 1.280 m và tổng chiều cao 227 m. Kể từ khi hoàn thành đến nay đã có tám chiếc cầu khác có chiều dài vượt qua Cầu Cổng Vàng. Tuy nhiên, đây vẫn là cây cầu treo dài thứ hai ở Mỹ và là cây cầu treo dài thứ ba thế giới.

  1. Mackinac Straits, Michigan

Cầu Mackinac là cây cầu treo bắc qua eo biển Mackinac ở bang Michigan, Hoa Kỳ. Nó được khai trương vào năm 1957 và là một trong những cây cầu treo lâu đời nhất nước Mỹ. Mackinac Straits kéo dài hơn 1.158 m, là cây cầu treo dài thứ ba trên toàn cầu và là cây cầu treo dài nhất giữa các khu neo đậu ở Tây Bán cầu. Cầu là một phần Xa lộ Liên tiểu bang 75 ở Great Lakes Department bắc qua eo biển và nối thành phố Saint Ignace ở đầu phía bắc với làng Mackinaw City ở phía nam. Ngày nay nó được coi là một trong những cây cầu treo dài nhất thế giới.

Great Lakes Department trở nên lấp lánh khi về đêm với hình ảnh soi xuống mặt nước

  1. George Washington Bridge, New Jersey

Cầu George Washington được gọi chính thức là cầu GW, GWB, GW, hoặc George. Đây là một cây cầu treo hai tầng bắc qua sông Hudson giữa vùng lân cận Washington Heights Manhattan ở thành phố New York và Fort Lee, New Jersey. Tính đến năm 2015, cầu thông qua hơn 106 triệu xe mỗi năm, khiến nó là cầu cho xe cơ giới bận rộn nhất thế giới.

Ùn tắc giao thông là tình trạng thường xuyên diễn ra trên cây cầu này

Cây cầu trong khu vực đô thị New York, có tầng trên bốn làn xe mỗi chiều và tầng dưới có ba làn xe mỗi chiều, với tổng số 14 làn đường. Giới hạn tốc độ trên cầu là 72 km/h, tuy nhiên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra các ngày trong tuần và cuối tuần. Tầng trên của cầu cũng dành cho người đi bộ và đi xe đạp. Đặc biệt ở giữa cây cầu là đường ranh giới tiểu bang New Jersey với thành phố New York. Nó được khai trương vào năm 1931. Cây cầu này kéo dài hơn 1.066 m và trở thành cây cầu treo dài nhất thế giới.

  1. Tacoma Narrows II, Washington

Tacoma Narrows II là một cây cầu treo được xây dựng ở tiểu bang Washington, bắc qua sông Tacoma, nối Tacoma với cảng Jig ở phía tây. Cho đến nay, đã có đến ba cây cầu được xây dựng tại vị trí này. Lần đầu tiên vào năm 1940, tuy nhiên cầu đã bị phá hủy ngay sau khi xây dựng xong. Cây cầu thứ hai được xây dựng vào năm 1950 dựa trên các nghiên cứu về chuyển động của cầu dưới các ảnh hưởng khác nhau của động đất, gió,… Đây cũng chính là cầu Tacoma Narrows II.

Tacoma Narrows II là cây cầu treo đặc biệt quan trọng ở tiểu bang Washington

Tacoma Narrows II kéo dài hơn 853 m và trở thành một trong những cây cầu treo dài nhất nước Mỹ cũng như thế giới. Việc xây dựng cầu dựa trên tất cả các nghiên cứu động học liên quan đến thiết kế và nghiên cứu cơ học của vật liệu rắn cho các vật liệu được sử dụng để xây dựng.

  1. Al Zampa Memorial Bridge, California

Cầu Carquinez được đặt tên chính thức là Cầu tưởng niệm Alfred Zampa. Đây là một vài phần mở rộng bằng nhau đi qua eo biển Karkinis ở cuối phía đông bắc của Vịnh San Francisco. Tên cầu ban đầu ám chỉ một cây cầu hoàn thành vào năm 1927, một phần cần thiết cho tuyến đường tức thời giữa San Francisco và Sacramento. Một cây cầu bằng nhau tiếp theo được hoàn thành vào năm 1958 để đối phó với tình trạng giao thông mở rộng.

Al Zampa Memorial Bridge là một trong những điểm đến được nhiều du khách ghé thăm

Vào năm 2003, một cây cầu vượt được thiết kế chính thức và được đặt tên là Cầu Tưởng niệm Alfred Zampa. Đây là công trình để tưởng nhớ Người thợ sắt Zampa, người đã đóng góp một phần quan trọng trong việc xây dựng Cầu vùng Vịnh San Francisco. Phần mở rộng này dài gần 278 m và trở thành cây cầu vượt được thiết kế dài nhất trên hành tinh.

  1. San Francisco Oakland Bay, Oakland Bay

Cầu San Francisco Oakland Bay được dân địa phương gọi tắt là “Cầu qua Vịnh” (Bay Bridge). Đây là một cây cầu có thu phí bắc qua Vịnh San Francisco, nối 2 thành phố San Francisco và Oakland của Mỹ. Nó được biết đến là một trong những cây cầu nhộn nhịp nhất nước Mỹ với hàng trăm nghìn lượt phương tiện qua cầu mỗi ngày. Cầu có 2 nhịp nối mỗi bờ với Đảo Yerba Buena - một hòn đảo giữa vịnh.

San Francisco Oakland Bay gây ấn tượng đặc biệt với chiều dài và vị trí của nó

Phía cầu từ San Francisco đến đảo bao gồm hai nhịp dây văng với trụ dây văng ở giữa nối trụ tiếp bờ ở San Francisco với trụ cáp phía Tây ở Đồi Rincon. Nhịp phía đông nối Oakland và đảo Yerba Buena. Cầu được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 12/11/1936 trước Cầu Cổng Vàng 6 tháng. Chi phí xây cầu là 79,5 triệu USD. Bay Bridge dài 13 km và được coi là một trong những cây cầu dài nhất và cao nhất.

  1. Bronx-Whitestone Bridge, New York

Trong danh sách những cây cầu treo nổi tiếng ở Mỹ cũng không thể không nhắc đến Bronx-Whitestone Bridge. Đây là cây cầu treo dài nhất ở thành phố New York, bao gồm sáu làn xe của đường cao tốc 678 bắc qua sông Đông. Cây cầu nối Công viên Throgs Neck và Ferry Point ở The Bronx, trên bờ bắc của Sông Đông, với khu Wheatstone của Queens trên Bờ Nam.

Cầu Bronx-Whitestone Bridge là một trong số những cây cầu đặc biệt của thành phố New York

Bronx-Whitestone Bridge được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Thụy Sĩ Ottmar Amman và thông xe với 4 làn xe vào ngày 29 tháng 4 năm 1939. Cấu trúc của cây cầu tương tự như cầu Tacoma Narrow đã bị sập vào năm 1940. Cây cầu rộng hơn 701 m và trở thành một trong những cây cầu treo dài nhất.

  1. Delaware Memorial Bridge, New Jersey

Nằm ở tiểu bang New Jersey, Delaware Memorial Bridge là một đôi cầu treo dài nhất nước Mỹ giúp đi qua sông Delaware. Đây là những cây cầu thu phí, là một phần của Xa lộ Liên tiểu bang 295 và Đường số 40, đồng thời cũng là kết nối giữa Delaware và New Jersey. Cây cầu được thiết kế bởi công ty ngày nay có tên là HNTB với sự trợ giúp tư vấn từ kỹ sư Othmar Ammann. Kỹ sư này là người có nhiều thiết kế khác bao gồm Cầu Walt Whitman (có bề ngoài tương tự như từng Cầu Tưởng niệm Delaware đôi, ngoại trừ là một nhịp duy nhất với nhiều làn đường hơn) và Cầu Verrazzano-Narrows.

Cầu Delaware Memorial Bridge thực chất là một đôi cầu treo

Delaware Memorial Bridge cũng là một trong hai điểm giao cắt duy nhất của sông Delaware với đường cao tốc Hoa Kỳ và Xa lộ liên tiểu bang, đường còn lại là Cầu Benjamin Franklin. Nó được mở vào năm 1968 với chiều dài hơn 655 m.

  1. Walt Whitman Bridge, Philadelphia

Cầu Walt Whitman là một cây cầu vượt được thiết kế riêng biệt mở rộng sông Delaware từ Philadelphia, Gloucester và Camden, New Jersey. Cầu được đặt theo tên của nhà thơ Walt Whitman. Đây có lẽ là cây cầu lớn nhất ở bờ biển phía đông nước Mỹ. Walt Whitman Bridge có tổng chiều dài là 3.652 m với phần nhịp chính dài 610 m. Cầu có bảy làn xe, ba làn mỗi hướng và một làn ở giữa được thay đổi khác nhau (qua hàng rào dây kéo ) để phù hợp với tình hình giao thông đông đúc.

Cầu Walt Whitman Bridge là cây cầu lớn nhất khu vực bờ biển phía đông nước Mỹ

Không chỉ đơn giản phục vụ nhu cầu dân sinh, đi lại, những cây cầu treo lâu đời nhất nước Mỹ còn là một phần lịch sử, là hình ảnh biểu tượng cho khu vực và gây ấn tượng đặc biệt về kiến trúc nghệ thuật. Chính vì thế, nếu có cơ hội khám phá xứ sở cờ hoa đừng bỏ qua những cây cầu đặc biệt này nhé. Khi có nhu cầu mua vé máy bay bạn có thể liên hệ phòng bán vé máy bay EVA Air tại TPHCM để được hỗ trợ tham khảo hành trình và book giá rẻ!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: