Những công viên giải trí lâu đời nhất nước Mỹ

Mỹ chắc chắn là một trong những quốc gia sở hữu nhiều công viên giải trí nổi tiếng nhất thế giới. Trong số những cái tên này, có những công viên đã có tuổi đời rất lâu, khi chúng được thành lập từ thế kỷ 19. Một số công viên vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay với nhiều trò chơi cổ điển hấp dẫn, nhưng cũng có những nơi đã đóng cửa vĩnh viễn với nhiều lý do khác nhau. Dưới đây sẽ là danh sách những công viên giải trí lâu đời nhất nước Mỹ mà bạn có thể xem thêm.

  1. Lake Compounce

Năm mở cửa: 1846

Địa điểm: Bristol, Connecticut

Mùa hoạt động: tháng 5 – tháng 12

Nằm ở Bristol, Connecticut, Lake Compounce là công viên giải trí hoạt động liên tục lâu đời nhất ở Mỹ. Công viên được thành lập từ năm 1846, khi Samuel Botsford, một nhà khoa học có ảnh hưởng ở Bristol, thuyết phục chủ sở hữu bất động sản Gad Norton cho phép ông tổ chức một buổi trình diễn công khai về các thí nghiệm điện trên đất của mình. Sự kiện này đã thu hút hàng nghìn khán giả và truyền cảm hứng cho Norton để mở một công viên giải trí.

Lake Compounce là công viên giải trí lâu đời nhất nước Mỹ vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay

Trong vài năm tiếp theo, các điểm tham quan và trò chơi nhỏ đã được thêm vào Lake Compounce, giúp địa điểm này trở thành nơi tham quan và giải trí nổi tiếng của người dân địa phương. Năm 1895, tòa nhà cố định đầu tiên, được gọi là Sòng bạc, được mở tại Lake Compounce với phòng khiêu vũ và nhà hàng. Vào khoảng thời gian này, chuyến đi công viên giải trí đầu tiên là một băng chuyền cũng đã được thêm vào Lake Compounce.

Đến với công viên bạn sẽ tìm thấy những chiếc tàu lượn cổ điển đầy thú vị

Trong vài thập kỷ tiếp theo, Lake Compounce tiếp tục được mở rộng và công viên giải trí đã hoạt động liên tục kể từ lần đầu tiên mở cửa cho công chúng vào năm 1846 cho đến bây giờ. Ngoài tàu lượn siêu tốc bằng gỗ lâu đời thứ 14 trên thế giới – Wildcat, tàu lượn bằng gỗ mới hơn của công viên là Boulder Dash đã giành được bình chọn là Tàu lượn bằng gỗ số 1 ​​trên thế giới trong 5 năm liên tiếp.

  1. Cedar Point

Năm mở cửa: 1870

Địa điểm: Sandusky, Ohio

Mùa hoạt động: Tháng 5 – Tháng 10

Sở hữu diện tích khoảng 1,47 km2, Cedar Point ở Sandusky, Ohio tự gọi mình là công viên giải trí lâu đời thứ hai ở Mỹ cũng như “Thủ đô tàu lượn siêu tốc của thế giới”. Hiện tại, công viên giải trí ở Mỹ này có 18 tàu lượn khác nhau. Bên cạnh đó là nhiều trò chơi thân thiện với gia đình và cả một công viên nước bên trong.

Cedar Point là nơi sở hữu đến 18 tàu lượn siêu tốc

Cedar Point lần đầu tiên được mở cửa cho công chúng vào năm 1870 như một bãi biển tắm. Một thập kỷ sau, một vũ trường và nhà tắm được thêm vào. Năm 1892, tàu lượn siêu tốc đầu tiên của Cedar Point, Đường sắt Switchback, được khai trương với độ cao 7,62 m và đạt tốc độ tối đa 16,1 km/h.

Công viên giải trí này luôn nằm trong danh sách những điểm đến hàng đầu dành cho tín đồ yêu cảm giác mạnh

Trong những năm qua, công viên Cedar Point đã đạt được nhiều kỳ tích với những chiếc tàu lượn của mình. Trong đó nổi bật nhất là việc khai trương Steel Vengeance – tàu lượn hỗn hợp cao nhất, nhanh nhất, dài nhất và dốc nhất trên Trái đất vào năm 2018. Ngoài ra, ở Cedar Point du khách còn tìm thấy sáu tàu lượn cao hơn 61 mét. Đây cũng là công viên giải trí đầu tiên trên thế giới lập được thành tích này.

  1. Six Flags New England

Năm mở cửa: 1870

Địa điểm: Agawam, Massachusetts

Mùa hoạt động: Tháng 4 – Cuối tháng 12

Công viên giải trí Six Flags New England ban đầu được mở như một công viên công cộng có tên là Riverside Park (1912–1995) và Riverside: The Great Escape (1996-1999) ở Agawam, Massachusetts. Mở cửa vào cuối những năm 1800, đây cũng là công viên giải trí lâu đời nhất trong chuỗi Six Flags, được mua lại bởi Premier Parks vào năm 1996 và đổi tên thành Six Flags New England vào năm 2000.

Six Flags New England là một trong các công viên giải trí tuyệt nhất của chuỗi Six Flags

Vào đầu những năm 1900, các trò chơi đầu tiên đã được thêm vào công viên này. Sau đó, vào năm 1912, tàu lượn siêu tốc đầu tiên – The Giant Dip, đã được khai trương ở đây. Thời gian tiếp đó, công viên đổi tên thành Riverside Amusement Park và vẫn giữ nguyên cho đến khi được chuyển thành Six Flags.

Vòng ngựa gỗ Illions Carousel là trò chơi được lắp đặt từ năm 1909 và còn hoạt động cho đến bây giờ

Mặc dù Six Flags New England là một trong những công viên giải trí lâu đời nhất của Mỹ, tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng hoạt động. Cụ thể, công viên này đã bị đóng cửa trong một vài năm vào những năm 1930 sau sự cố Phố Wall năm 1929. Cho đến hiện nay, vòng ngựa gỗ Illions Carousel đã được thiết kế vào năm 1909 vẫn đang hoạt động tại công viên và nằm ngay tại cổng vào của Six Flags New England.

Ngoài ra, Superman the Ride là một trong những trò chơi đáng chú ý nhất của công viên. Chiếc tàu lượn này đã giành được Giải thưởng Vé vàng hàng năm của Am Entertainment Today kể từ khi chuyến đi mở cửa vào năm 2000.

  1. Idlewild and Soak Zone

Năm mở cửa: Ngày 1 tháng 5 năm 1878

Địa điểm: Irondequoit, Ligonier, Pennsylvania

Mùa hoạt động: Tháng 5 – Tháng 10

Idlewild and Soak Zone thường được gọi là Công viên Idlewild hoặc đơn giản là Idlewild. Đây là một công viên giải trí dành cho trẻ em ở Cao nguyên Laurel gần Ligonier, Pennsylvania, cách Pittsburgh khoảng 80 km về phía đông, dọc theo Quốc lộ 30.

Idlewild and Soak Zone được biết đến là công viên lâu đời nhất của tiểu bang

Được thành lập vào năm 1878 như một khu cắm trại dọc theo Đường sắt Thung lũng Ligonier bởi Thomas Mellon, Idlewild là công viên giải trí lâu đời nhất ở Pennsylvania. Đồng thời nó cũng là công viên giải trí hoạt động lâu đời thứ ba ở Mỹ sau Lake Compounce và Cedar Point. Công viên đã giành được một số giải thưởng, bao gồm “Công viên dành cho trẻ em tốt nhất trên thế giới” bởi Am Entertainment Today.

Đây là điểm đến lý tưởng dành cho các gia đình trong những tháng mùa hè

Công viên này được thành lập bởi gia đình Mellon nổi tiếng vào năm 1878 và vẫn thuộc sở hữu của gia đình trong hơn 100 năm. Nó đã mở rộng rất nhiều trong suốt nửa đầu thế kỷ 20, bổ sung thêm các chuyến đi, trong đó có tàu lượn siêu tốc Philadelphia vào năm 1938. Công viên còn là nơi tổ chức Đại hội Thể thao Cao nguyên Ligonier, một lễ hội thể thao và văn hóa Scotland thu hút hơn 10.000 khán giả hàng năm. Năm 1983, công viên được mua lại bởi Kennywood Entertainment Company và được mở rộng thêm. Kể từ năm 2008, công viên thuộc sở hữu của công ty Parques Reunidos và được điều hành bởi công ty con Palace Entertainment của họ.

  1. Seabreeze Amusement Park

Năm mở cửa: ngày 5 tháng 8 năm 1879

Địa điểm:  Irondequoit, New York

Mùa hoạt động:  Tháng 5 – Tháng 9

Giống như nhiều công viên giải trí lâu đời ở Mỹ, Seabreeze Amusement Park ban đầu là một công viên giải trí, nơi mọi người đến để dã ngoại và tham gia các hoạt động trên hồ. Không lâu sau, các trò chơi hiện đại hơn đã được thêm vào Seabreeze, trong đó có băng chuyền đầu tiên của Seabreeze Amusement Park vào năm 1900. Những năm 1920, Seabreeze đã được mở rộng hơn nữa và bốn tàu lượn siêu tốc đã được khai trương bên trong công viên này, bao gồm cả tàu lượn Jack Rabbit mang tính biểu tượng vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Với nhiều trò chơi thú vị, cho đến ngày nay Seabreeze Amusement Park vẫn là điểm đến được nhiều người yêu thích

Từ năm 1940 cho đến những năm 1970, tên gọi của công viên được đổi thành Dreamland, nhưng chỉ sau một vài năm lại quay trở về với tên gọi cũ. Trong những năm gần đây, Seabreeze đã được mở rộng và tích hợp thêm nhiều trò chơi mới. Nổi bật nhất là khu phức hợp tàu lượn quay Whirlwind và khu trượt nước Hydro Racer. Một điều thú vị là Seabreeze Amusement Park hiện vẫn được điều hành con cháu của gia đình Hydro Racer, những người đã tiếp quản công viên vào đầu những năm 1900.

Khu công viên nước nằm bên trong Seabreeze Amusement Park

  1. Dorney Park & Wildwater Kingdom

Năm mở cửa: 1884

Địa điểm: Allentown, Pennsylvania

Mùa hoạt động: Tháng 5 – Tháng 10

Dorney Park & Wildwater Kingdom được chính thức mở cửa như một công viên giải trí vào năm 1884, nhưng lịch sử của nó đã bắt đầu từ trước đó rất lâu. Được biết chủ sở hữu ban đầu, Solomon Dorney’s, đã xây dựng một trại giống cá trên khu đất vào năm 1860. Tuy nhiên ông đã sớm nhận ra rằng vùng đất của mình sẽ có giá trị tốt hơn nếu là một địa điểm thu hút công chúng. Chính vì thế, trong những năm 1870, Solomon Dorney’s đã thêm các trò chơi, quầy giải khát, và thậm chí xây dựng một khách sạn và nhà hàng. Bên cạnh đó ông cũng cho thêm một vườn thú nhỏ.

Dorney Park & Wildwater Kingdom cho đến ngày nay vẫn là một công viên đầy thú vị và hấp dẫn

Trong những năm tiếp theo, Solomon Dorney’s đã bổ sung thêm nhiều trò chơi và điểm tham quan hoạt động bằng máy móc cho công viên vào năm 1884. Đồng thời ông đổi tên công viên thành Dorney’s Trout Ponds and Summer Resort. Năm 1901, Solomin Dyers bán công viên và chủ sở hữu mới tiếp tục bổ sung thêm nhiều trò chơi và điểm tham quan cho công viên. Ngày nay, Dorney Park & Wildwater Kingdom vẫn là một điểm thu hút nổi tiếng trong khu vực. Đây cũng là nơi có một trong những tàu lượn siêu tốc lâu đời nhất thế giới vẫn đang hoạt động – Thunderhawk, và nó đã được tân trang lại hoàn toàn vào năm 2016.

Đến với công viên du khách sẽ tìm thấy rất nhiều trải nghiệm thú vị

Trên đây là những công viên giải trí lâu đời nhất nước Mỹ mà bạn có thể tham khảo. Những công viên này vẫn còn đón khách cho tới ngày nay với một số trò chơi cổ điển có từ những ngày đầu hiện vẫn hoạt động. Các công viên thường hoạt động theo mùa và chủ yếu mở trong những tháng mùa hè đến đầu thu. Khi có nhu cầu ghé thăm những công viên nổi tiếng ở nước Mỹ cũng như khám phá nhiều hơn về đất nước này đừng quên liên hệ đại lý vé máy bay đi Mỹ từ sớm nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: