Những ngành học dễ kiếm việc làm ở Mỹ

Sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng với hàng loạt các cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới, du học Mỹ là giấc mơ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên với nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, bạn đã biết đâu là những ngành học dễ kiếm việc làm ở Mỹ chưa? Nếu chưa, nhất định đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sau đây để có cách nhìn nhận và đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Khoa học máy tính

Tại Mỹ, những công việc có liên quan đến kỹ thuật, nghiên cứu thường rất được hoan nghênh và có nhiều cơ hội làm việc. Chính vì thế, ngành Khoa học máy tính là một trong những ngành học được nhiều sinh viên, du học sinh lựa chọn theo học tại đây.

Với ngành học này, sinh viên sẽ được học về máy tính, phần cứng và phần mềm. Bên cạnh đó là cơ hội được đi sâu nghiên cứu về việc ứng dụng những kiến thức lý thuyết này vào thực tiễn cuộc sống như thế nào, đặc biệt là ứng dụng công nghệ vào môi trường doanh nghiệp.

Khoa học máy tính là ngành nghề đầy triển vọng dành cho du học sinh Việt tại Mỹ

Khoa học máy tính là ngành nghề đầy triển vọng dành cho du học sinh Việt tại Mỹ

Khi học ngành Khoa học máy tính, các môn học mà bạn sẽ được tiếp cận có thể kể đến như: chế tạo robot, ngôn ngữ lập trình, trí thông minh nhân tạo, chương trình số học, giải quyết vấn đề, chương trình nhận diện ngôn ngữ tự nhiên,… Với nhu cầu và sự phát triển ngày càng cao của công nghệ thông tin, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp, công ty cũng trở nên rộng mở hơn với bạn. Theo thống kê của trang web Payscale, mức lương của các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này thường dao động từ 70 USD – 128 USD, tuỳ thuộc vào thời gian làm việc và kinh nghiệm của bạn.

Truyền thông

Trong thời đại 4.0 như ngày nay, truyền thông chắc chắn là một trong những ngành nghề hot nhất. Với ngành học này tại Mỹ, sinh viên sẽ dành phần lớn thời gian của mình để nghiên cứu những bài thuyết trình thuộc nhiều thể loại khác nhau như: kịch bản, bài phát biểu,… Từ đó bạn sẽ học được cách truyền tải thông điệp như thế nào là hay nhất, hiệu quả nhất tuỳ thuộc vào từng ngữ cảnh, phương tiện truyền thông văn hoá. Chưa hết, bạn còn được học về các thông điệp bằng lời và không lời, phản ứng của khán giả, những ảnh hưởng của môi trường truyền thông khác nhau, đúc rút kinh nghiệm và rèn luyện nhiều kỹ năng khác.

Với nhiều cơ hội việc làm, chuyên ngành truyền thông là một trong những ngành học được nhiều sinh viên theo học

Với nhiều cơ hội việc làm, chuyên ngành truyền thông là một trong những ngành học được nhiều sinh viên theo học

Với chuyên ngành truyền thông, tương lai nghề nghiệp của bạn tại Mỹ tương đối tươi đẹp với nhiều cơ hội việc làm, nhất là trong thế giới hiện đại hoá như ngày nay. Sau khi theo học ngành này, sinh viên ra trường có thể làm ở các vị trí như: làm trong ngành kinh doanh, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng, giáo dục, quảng cáo, báo chí truyền thông hay dịch vụ xã hội. Theo các thống kê, sau khi tốt nghiệp mức lương có thể nhận được nếu làm trong ngành nghề này là 44 – 106 USD/tháng.

Kinh doanh

Là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới, ngành kinh tế học thực sự là một trong những ngành học dễ kiếm việc làm nhất ở Mỹ mà các du học sinh có thể lựa chọn. Ngành học này sẽ đi chuyên sâu vào nghiên cứu những phần vĩ mô, về sự lựa chọn của cá nhân và tổ chức kinh tế, doanh nghiệp cũng như xã hội trong việc phân bổ tiền bạc và các nguồn lực khác.

Theo học chuyên ngành Kinh tế sẽ tạo ra nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho bạn tại Mỹ

Theo học chuyên ngành Kinh tế sẽ tạo ra nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho bạn tại Mỹ

Theo học chuyên ngành này tại các trường đại học ở Mỹ, bạn sẽ được rèn luyện tư duy phân tích và toán học. Bên cạnh đó là việc nghiên cứu về quy trình từ sản xuất, phân phối cho đến tiêu thụ hàng hoá và dịch vụ. Qua các quá trình nghiên cứu chuyên sâu, sinh viên sẽ hiểu và nắm bắt được sự vận hành của toàn bộ nền kinh tế. Những kiến thức chuyên ngành mà bạn học được cũng sẽ là tiền đề để bước vào hoạt động kinh doanh sau này. Hơn thế, kiến thức từ chuyên ngành Kinh tế còn là kiến thức bổ trợ cho rất nhiều ngành học khác như Luật, Chính sách cộng đồng,…

Các công việc mà bạn có thể nhận được sau khi theo học chuyên ngành này thường có mức lương hấp dẫn

Các công việc mà bạn có thể nhận được sau khi theo học chuyên ngành này thường có mức lương hấp dẫn

Trên thực tế, sinh viên sau khi theo học chuyên ngành kinh tế sẽ có rất nhiều cơ hội để ở lại Mỹ làm việc và định cư bởi nhu cầu việc làm của ngành nghề này chưa bao giờ hết. Hơn thế, với mức lương khá cao, dao động trong khoảng 67 USD (sinh viên mới ra trường) và có thể lên tới 223 USD (những người có trên 20 năm kinh nghiệm), đây quả thực là một ngành học vô cùng hấp dẫn.

Kinh doanh

Bên cạnh Kinh tế, Kinh doanh cũng là ngành học dễ xin việc ở Mỹ. Với ngành học này, sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề, làm việc với những con số. Bên cạnh đó là khả năng giao tiếp và đưa ra các quyết định lớn. Khi học chuyên ngành Kinh doanh, sinh viên sẽ được tiếp cận với những nền tảng lý thuyết và nguyên lý với các môn học như: kế toán, tài chính, kinh tế, marketing, thống kê, quản trị nguồn nhân lực. Sinh viên cũng được học cách làm thế nào để có thể vận hành hiệu quả một doanh nghiệp hay làm thế nào để có thể tổ chức, lập kế hoạch và quản lý nhiều loại hình tổ chức khác nhau.

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh có nhiều triển vọng về nghề nghiệp dành cho sinh viên theo học

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh có nhiều triển vọng về nghề nghiệp dành cho sinh viên theo học

Khi theo học chuyên ngành quản trị Kinh doanh, ngành học này cũng sẽ giúp bạn đào sâu suy nghĩ về những vấn đề như là sự đa dạng chủng tộc, chính trị và cả những vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong môi trường kinh doanh. Với những sinh viên muốn theo học cao hơn, sau khi tốt nghiệp bậc Cử nhân, còn có thể lựa chọn học thêm Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh để mở rộng vốn kiến thức và tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm hơn. Với chuyên ngành này, bạn có thể xin việc tại nhiều công ty lớn nhỏ hay các tập đoàn. Mức lương đối với những cử nhân Kinh doanh dao động trong khoảng từ 41 USD – 70 USD/tháng.

Khoa học chính trị

Khi theo học chuyên ngành Khoa học Chính trị, sinh viên sẽ phải thường xuyên cập nhật những sự kiện mới nhất trên thế giới. Đặc biệt với khối lượng kiến thức lớn, bạn cần phải rèn luyện tính kiên trì, chăm chỉ học tập. Với chuyên ngành này, nhiều người thường nghĩ nó rất khô khan và bạn phải làm quen với một lượng kiến thức lịch sử lớn, tuy nhiên trên thực tế đối với nhiều sinh viên đây thực sự là một ngành học thú vị và phù hợp cho những ai thích sự thay đổi liên tục.

Theo học chuyên ngành Khoa học chính trị là cơ hội để bạn được trau dồi kiến thức cho bản thân

Theo học chuyên ngành Khoa học chính trị là cơ hội để bạn được trau dồi kiến thức cho bản thân

Chuyên ngành này sẽ tập trung nghiên cứu những chính sách của Chính phủ, trong đó những vấn đề chính thường là chính phủ Mỹ, vấn đề ngoại giao, các chính sách chính trị, xã hội và cả sự so sánh chính sách giữa các quốc gia. Với việc này, trong quá trình học tập, bạn sẽ được tích luỹ được nhiều kiến thức thú vị. Bên cạnh đó là cơ hội để phát triển khả năng phản biện, khả năng giao tiếp. Những sinh viên khi theo học ngành này cũng cần tự trang bị cho mình những kỹ năng như đọc, viết, tổng hợp thông tin bởi đây là ngành học đòi hỏi sinh viên đọc rất nhiều loại tài liệu khác nhau.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên chính trị khá đa dạng

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên chính trị khá đa dạng

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học Chính trị, các cử nhân sẽ có nhiều cơ hội làm việc và thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, môi trường khác nhau. Chẳng hạn bạn có thể xin việc tại các toà soạn với chức danh nhà báo, các văn phòng luật, hay các cơ quan chính trị,… Đặc biệt, đây cũng là ngành có rất nhiều cơ hội để được ở lại định cư tại Mỹ. Mức lương cho các cử nhân chuyên ngành Khoa học chính trị khá hấp dẫn, từ 50 USD – 83 USD.

Y tá, điều dưỡng

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học dễ kiếm việc làm và định cư ở Mỹ thì đây sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu. Bởi Mỹ là đất nước dành rất nhiều chính sách và đầu tư cho y tế và sức khoẻ của người dân. Đến Mỹ bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy, ngành học Y tế điều dưỡng vốn rất được coi trọng trong giảng dạy. Đặc biệt sinh viên khi ra trường được săn đón nhiều hơn với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Mức lương cho sinh viên có Chứng chỉ ngành Y tá, điều dưỡng thường dao động trong khoảng từ 36 USD – 67 USD.

Y tế vốn là ngành học được ưu tiên đào tạo và giảng dạy tại Mỹ

Y tế vốn là ngành học được ưu tiên đào tạo và giảng dạy tại Mỹ

Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức y khoa, thuốc men và tâm lý người bệnh ở năm học đầu tiên. Ở những năm tiếp theo bạn sẽ được học sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn, đồng thời được thực tập tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khoẻ để có thêm nhiều kinh nghiệm. Sau tốt nghiệp, bạn có thể học lên cao hơn hoặc tham gia vào nhiều lĩnh vực tìm kiếm việc làm như: ung thư học, sản khoa, nhi hoa, thần kinh học,…

Sinh học

Với ngành sinh học, sinh viên khi theo học sẽ được tập trung nghiên cứu về con người, động vật, cây cối và môi trường sống ở cả dạng tế bào riêng lẻ và toàn bộ hệ sinh thái. Những môn học mà bạn được tiếp cận bao gồm: Động vật học, Di truyền học, Phản ứng hoá sinh, Thực vật học,… Khi đã có trong tay tấm bằng cử nhân, bạn có thể học thêm bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ để theo đuổi ước mơ làm bác sĩ, nhà giáo dục, bác sĩ thú y, nhà nghiên cứu. Hoặc bạn có thể tham gia ngay vào nhiều công việc như: kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, trợ lý nghiên cứu, giáo viên,…

Theo học chuyên ngành Sinh học bạn sẽ được đi sâu nghiên cứu nhiều vấn đề khác nhau

Theo học chuyên ngành Sinh học bạn sẽ được đi sâu nghiên cứu nhiều vấn đề khác nhau

Trên đây là những ngành học dễ kiếm việc làm ở Mỹ. Thống kê này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian. Chính vì thế khi có quyết định du học tại Mỹ hãy nhớ liên tục tìm hiểu và cập nhật các thông tin du học cũng như việc làm mới nhất nhé. Vé máy bay đi Mỹ một chiều từ Việt Nam hiện được cung cấp bởi nhiều hãng hàng không khác nhau. Để không bỏ lỡ những hành trình phù hợp nhất, bạn có thể liên hệ đến các văn phòng, đại lý vé ngay từ hôm nay.

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

 

Chia sẻ bài viết này: