Tìm hiểu cuộc sống cộng đồng người Việt ở North Carolina

Nằm về phía đông nam Hoa Kỳ, North Carolina nổi tiếng là tiểu bang xinh đẹp của xứ sở cờ hoa với nhiều kỳ quan thiên nhiên độc đáo và cảnh quan đa dạng. Đặc biệt đây cũng là một trong những nơi có nhiều người Việt nhập cư nhất. Cộng đồng người Việt ở North Carolina đã có mặt ở đây từ rất sớm và hiện cùng nhau xây dựng nên một cộng đồng lớn mạnh, đoàn kết, cùng nhau phát triển. Raleigh và Charlotte cùng với Columbia, Belmont, Greensboro và Archdale được biết đến là những thành phố hiện có nhiều người Việt sinh sống tại tiểu bang.

Tiểu bang North Carolina ở đâu?

North Carolina hay Bắc Carolina là một tiểu bang ở vùng Đông Nam nước Mỹ. Đây là bang lớn thứ 28 và đông dân thứ 9 trong số 50 bang của xứ sở cờ hoa. Về vị trí địa lý, tiểu bang này giáp với Virginia về phía bắc, Đại Tây Dương ở phía đông, Georgia và Nam Carolina về phía nam, và Tennessee về phía tây. Raleigh là thủ phủ của bang và nhưng Charlotte mới là thành phố lớn nhất và nổi tiếng nhất.

North Carolina là một tiểu bang thuộc Đông Nam nước Mỹ

Vùng đô thị Charlotte có dân số ước tính là 2.569.213 người vào năm 2018, là vùng đô thị đông dân nhất ở Bắc Carolina, đông dân thứ 23 ở Mỹ. Hơn thế nó còn được biết đến là trung tâm ngân hàng lớn nhất trên toàn quốc sau thành phố New York. Khu vực thống kê kết hợp Raleigh-Durham-Cary là khu vực đô thị lớn thứ hai trong tiểu bang, với dân số ước tính là 2.079.687 người vào năm 2019 và là nơi có công viên nghiên cứu lớn nhất ở Hoa Kỳ, Công viên Tam giác nghiên cứu.

Charlotte là thành phố lớn nhất tiểu bang, đồng thời là điểm du lịch nổi tiếng tại đây

Về lịch sử, North Carolina được thành lập như một thuộc địa hoàng gia vào năm 1729 và là một trong Mười ba Thuộc địa ban đầu. Tiểu bang được đặt tên để vinh danh Vua Charles I của Anh, người đầu tiên thành lập thuộc địa Anh, với Carolus trong tiếng Latinh có nghĩa là “Charles”.

Tiểu bang này nổi tiếng là nơi có nhiều cảnh quan đa dạng và tuyệt đẹp

Nghị quyết Halifax Resolves được North Carolina thông qua vào ngày 12 tháng 4 năm 1776, là lời kêu gọi chính thức đầu tiên đòi độc lập khỏi Vương quốc Anh trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Vào ngày 21 tháng 11 năm 1789, Bắc Carolina trở thành tiểu bang thứ 12 phê chuẩn Hiến pháp Hoa Kỳ. Trước Nội chiến Hoa Kỳ, Bắc Carolina tuyên bố ly khai khỏi Liên minh vào ngày 20 tháng 5 năm 1861, trở thành tiểu bang thứ 10 trong số mười một tiểu bang gia nhập Liên bang miền Nam. Sau Nội chiến, tiểu bang được khôi phục vào Liên bang vào ngày 4 tháng 7 năm 1868.

Lịch sử cộng đồng người Việt ở North Carolina

Với khí hậu thuận lợi, văn hoá đặc sắc và nhiều điều kiện để phát triển, North Carolina là một trong những tiểu bang có lượng lớn người Việt nhập cư và sinh sống. Trong số các tiểu bang của nước Mỹ, đây là một trong số các tiểu bang có cộng đồng người Việt lớn mạnh và phát triển nhất cho đến ngày nay.

Người Việt ở North Carolina là một trong những cộng đồng người châu Á lớn mạnh tại đây

Người Việt đến North Carolina chủ yếu bắt đầu từ và sau năm 1975. Cộng đồng người Việt ở đây là một trong số hơn 20 dân tộc Châu Á và các quốc gia hiện đang sinh sống tại North Carolina. Trong đó, Ấn Độ là nhóm dân tộc lớn nhất đến nay, chiếm trên 25 phần trăm dân số người Mỹ gốc Á của tiểu bang. Tiếp sau là người Trung Quốc với khoảng 15 phần trăm), thứ ba là người Việt với 12 phần trăm và người Phi Luật Tân với 12 phần trăm. Tiểu bang cũng là nơi có nhiều dân tộc thiểu số bao gồm cả Hmong và người Tây Nguyên từ Đông Nam Á.

Cuộc sống người Việt ngày nay ở North Carolina

Trong những năm gần đây, cùng với nhiều cộng đồng người nhập cư gốc Á, cộng đồng người Việt ở North Carolina tăng nhanh đáng kể. Điều này đã giúp dân số người Mỹ gốc Á của bang tăng ở mức nhanh nhất trong số các bang miền Nam và thứ ba trong nước. Người Việt ở đây cũng là một phần trong số 300.000 người Mỹ gốc Á ở Bắc Carolina tạo nên 3 phần trăm dân số của tiểu bang.

Ngày nay người Việt không chỉ có cuộc sống ổn định mà còn có đời sống tinh thần tốt

Cộng đồng người Việt ở đây là một trong số các nhóm dân tộc AAPI lớn nhất ở Bắc Carolina. Bao gồm: Ấn Độ (98.665), Trung Quốc (52.220), Việt Nam (41.177), Philippines (33.440) và Hàn Quốc (19.132). Họ chung sống hoà đồng, cùng nhau làm ăn, phát triển và tạo dựng nên một cộng đồng nhập cư châu Á ở Mỹ đoàn kết và lớn mạnh.

Riêng người Việt tại North Carolina với tinh thần chịu khó đã trở thành một trong những cộng đồng người nhập cư lớn mạnh, đoàn kết nhất tại đây. Bên cạnh phát triển kinh tế, chăm lo cho đời sống và nuôi nấng con cái, gia đình, họ cũng không quên việc bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc. Minh chứng cho điều này là nhiều truyền thống, lễ hội văn hoá vẫn được người Việt tại Carolina gìn giữ và phát triển cũng như truyền bá, giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

Người Việt ở Carolina đã hoà nhập và phát triển thành một cộng đồng lớn

Tết Nguyên đán được biết đến là một trong những sự kiện và lễ hội lớn nhất của người Việt Nam tại đây. Được tổ chức hằng năm như một lễ hội truyền thống cho cộng đồng người Việt ở North Carolina, sự kiện không chỉ thu hút sự quan tâm của người Việt, người Châu Á mà còn cả người dân địa phương của tiểu bang. Trong dịp Tết, người Việt ở đây cũng sẽ tổ chức các hoạt động đặc trưng như múa lân, ca hát, chúc mừng năm mới,… Đặc biệt hàng loạt món ăn dân tộc sẽ được phục vụ, tạo nên một không khí đầy vui tươi và hân hoan.

Ngày Tết Việt Nam tại Charlotte, tiểu bang North Carolina

Ghé thăm North Carolina, bạn sẽ thấy đời sống của cộng đồng người Việt tại đây trong những năm gần đây càng ngày càng phát triển và sung túc hơn. Họ không chỉ có khả năng nuôi sống bản thân và gia đình mà còn có cơ hội cho con cái được học tập đầy đủ, theo học tại các trường lớn. Nhiều người trong đó đã tự mình gây dựng được sự nghiệp cho bản thân, làm chủ nhà hàng, cơ sở kinh doanh, buôn bán,… Đặc biệt một số người Việt và người thuộc cộng đồng gốc Á còn tham gia cả về mặt chính trị tại địa phương.

Cộng đồng người Việt ở Bắc Carolina hiện tại có một phần lớn được tạo thành từ những người nhập cư, với phần trăm dân sinh ra ở nước ngoài khá lớn. Khoảng một nửa của những người nhập cư này đã trở thành công dân Mỹ. Với một bộ phận lớn người Việt sinh sống và làm ăn, hiện nay tiếng Việt cũng được biết đến là một trong những ngôn ngữ phổ biến ở North Carolina, cùng với tiếng Trung Quốc và tiếng Ả Rập. Riêng quận Guilford được cho là nơi có Tiếng Việt phổ biến nhất.

Những thành phố có đông người Việt sinh sống ở North Carolina

Người Việt ở Carolina sinh sống hầu hết trên khắp tiểu bang. Trong đó phần lớn tập trung ở trong hai khu nội đô chính của tiểu bang: Raleigh và Charlotte. Một số quận có nhiều người Việt cũng như người Châu Á sinh sống và làm ăn có thể kể đến như Wake (nơi có dân số người Mỹ gốc Á lớn nhất với 72.000 cư dân), quận Durham, các quận Orange và Mecklenburg tại Charlotte. Ngoài ra cộng đồng người Việt ở đây cũng tập trung nhiều ở các thành phố khác như Columbia, Belmont, Greensboro, Archdale,…

Raleigh là một trong những nơi được nhiều người Việt lựa chọn sinh sống

Sở dĩ những thành phố này được đông đảo người Việt lựa chọn định cư bởi đây là những đô thị phát triển, có nhiều cơ hội về làm ăn, kinh tế, nhà ở và cả học tập, giáo dục. Bên cạnh đó kiểu khí hậu cũng khá tương đồng với người Việt, tạo nên một môi trường sống thoải mái và dễ chịu hơn.

Người Việt ở North Carolina sống bằng nghề gì?

Giống như nhiều cộng đồng người Việt ở Mỹ, cộng đồng người Việt nhập cư ở North Carolina cũng gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu. Tuy nhiên với tinh thần ham học hỏi, cần cù chịu khó và dám nghĩ dám làm, họ đã nhanh chóng hoà nhập được với cộng đồng người bản địa và những người nhập cư đã có từ trước. Nhờ đó không chỉ cải thiện được đời sống và người Việt ở North Carolina cũng ngày càng có chỗ đứng vững chắc và được cộng đồng yêu mến, tin tưởng.

Tại North Carolina người Việt làm nhiều ngành nghề để sinh sống

Công việc của người Việt ở North Carolina khá đa dạng với nhiều ngành nghề khác nhau. Từ những công việc nhỏ nhất cho đến cả việc tham gia vào chính trị của địa phương. Trong đó phổ biến nhất vẫn là các công việc như: làm nail, trông trẻ, làm vườn, giúp việc, làm việc trong các nhà máy, công xưởng,… Đặc biệt một số người có học thức và chứng chỉ còn có thể xin được các công việc có mức lương cao hơn như giáo viên, phiên dịch viên, làm quản lý,…

Riêng một bộ phận người Việt có kinh tế vững hoặc tích luỹ được một khoản vốn sau thời gian sống ở đây đã tự mở được cho mình những “cơ ngơi” là các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh và cả các nhà máy nhỏ. Ngoài việc tạo ra thu nhập cho chính bản thân và gia đình khi làm chủ, họ còn tạo công ăn việc làm và môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện cho nhiều người Việt khác ở North Carolina.

Nail vẫn là một trong các nghề chính của người Việt tại đây

Tại North Carolina, nghề nail của người Việt là một trong những ngành nghề chính và được cộng đồng người nước ngoài đánh giá cao. Bởi không chỉ có tay nghề cao, người Việt làm nail tại đây còn tạo được một môi trường thân thiện và gần gũi. Các tiệm nail tại tiểu bang cũng mọc lên ở nhiều nơi, bao gồm cả những cửa hàng nhỏ phục vụ trong khu vực cho đến các chuỗi nail lớn có danh tiếng và được nhiều người biết đến.

Hy vọng những thông tin về cộng đồng người Việt ở North Carolina vừa rồi đã giúp bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Nếu đang có dự định du học, du lịch hay định cư ở đây hãy tham khảo thêm nhiều thông tin cụ thể hơn nữa để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé. Khi có nhu cầu book vé đi North Carolina, bạn có thể liên hệ đến văn phòng vé máy bay đi Mỹ gần nhất để được nhân viên hỗ trợ tận tình!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: