Cuộc sống cộng đồng người Việt tại quận Cam

Khi đến Mỹ, người Việt đã định cư, học tập và làm việc phân bố trên khắp các tiểu bang và khu vực của xứ sở cờ hoa. Trong đó California là nơi có đến 43% người Mỹ gốc Việt sinh sống. Đây cũng là nơi đặc biệt nổi tiếng với cộng đồng người Việt tại quận Cam – khu vực tập trung nhiều người Việt gốc Mỹ nhất. Người Việt tại quận Cam (Orange County) đã góp phần rất quan trọng cho sự đa dạng về văn hoá của nơi đây. Đặt vé máy bay đi Mỹ từ Sài Gòn và ghé thăm khu vực này bạn sẽ có cơ hội được tới Little Saigon, ăn uống tại các nhà hàng người Việt và tìm thấy nhiều địa điểm đậm chất Việt khác.

Đôi nét về quận Cam

Quận Cam hay còn có tên gọi Orange County, là một quận nằm ở phía Nam của tiểu bang California, Mỹ. Quận có diện tích khoảng 2460 km2. Trong đó, diện tích đất liền của quận là 2050 km2. Về mặt địa lý, phía Tây quận Cam giáp Thái Bình Dương, phía Bắc giáp Los Angeles, phía Đông giáp với Riverside và phía Nam giáp với San Diego. Điểm cao nhất của quận Cam là Santiago Peak với chiều cao so với mặt nước biển lên tới 1734 mét.

Quận Cam là nơi nổi tiếng trên toàn nước Mỹ với cộng đồng người Việt sinh sống đông đúc

Trong tiểu bang California, quận Cam cũng nổi tiếng là nơi thu hút rất nhiều người nhập cư từ các dân tộc khác nhau tới làm việc và sinh sống. Theo các số liệu thống kê về dân số, tại quận Cam người da trắng chiếm 64,81%; người gốc Mỹ Phi chiếm 1,67%; người da đỏ chiếm 0,7%. Đây cũng là nơi có nhiều người Mỹ gốc Á với số dân chiếm 13,59%. Ngoài ra còn có người gốc từ các đảo Thái Bình Dương chiếm 0.31%; người Hispanic chiếm 30,76% dân số; các dân tộc khác chiếm 14,8% và những người lai nhiều hơn một chủng tộc chiếm khoảng 4,12% dân số.

Đây cũng là quận tập trung nhiều người nước ngoài nhập cư sinh sống và làm việc

Người Việt và những cơ sở Việt đầu tiên tại quận Cam

Trên nước Mỹ, quận Cam được biết tới là nơi có rất nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc. Cộng đồng người Việt tại quận Cam được hình thành từ năm 1975. Vào lúc này, khi nghe tin cuộc chiến tranh tại Việt Nam có nhiều chuyển biến xấu, nhiều người Việt hoang mang đã rời Việt Nam sang nước Mỹ và quyết định định cư tại Quận Cam. Đây cũng là những người đầu tiên tạo nên cộng đồng người Việt đầu tiên và lớn nhất tại Mỹ từ thời điểm đó.

Chợ Hoà Bình là một trong những cơ sở thương mại đầu tiên của người Việt tại quận Cam vẫn còn tới ngày nay

Những cơ sở thương mại đầu tiên tại đây thuộc chủ sở hữu người Việt là tiệm phở Hòa và chợ Đà Lạt gần ngã tư đường First và Fairview thuộc thành phố Santa Ana. Sau đó khu vực này còn có thêm trung tâm sinh hoạt Nguyễn Khoa Nam do Đặng Giang Sơn thành lập là nơi tụ tập của cộng đồng tị nạn. Khoảng năm 1978, khu vực xuất hiện thêm chợ Hòa Bình, nhà sách Tú Quỳnh và nhà hàng Thành Mỹ. Cùng năm đó, Nhật báo Người Việt góp mặt với văn phòng phát hành đặt tại thành phố Garden Grove.

Với sự phát triển của nhiều địa điểm người Việt, những người Việt tị nạn dần tập trung đông đúc ở ở khu vực này. Họ cũng mua lại các cơ sở thương mại của người địa phương và lập nên một khu phố thương mại mang hình bóng Việt Nam. Năm 1982, “Hiệp hội Thương gia Tiểu Sài Gòn” được hình thành. Cũng vào lúc này, sách báo tiếng Việt bắt đầu dùng danh từ “Little Saigon”, nhất là khi hãng Bridgecreek cho xây thương xá hai tầng vào năm 1986 – 1988. Địa bàn cộng đồng người Việt tại quận Cam từ đó cũng được mở rộng ra thêm ở những thành phố lân cận như Stanton, Fountain Valley và Anaheim.

Người Việt tham gia chính quyền

Vào năm 2007, các số liệu thống kê cho thấy có khoảng 135.000 người gốc Việt tại quận Cam. Đặc biệt còn có một số người Việt tham gia làm việc tại các cơ quan chính quyền tại đây như Hội đồng quận, Hội đồng thành phố, Ban lãnh đạo nhà trường. Cuối năm 2014, đã có đến 3 vị thị trưởng của 3 thành phố lớn liền kề nhau ở Quận Cam đều là người gốc Việt Nam. Bao gồm: ông Tạ Đức Trí là thị trưởng thành phố Wesminster, ông Bảo Nguyễn là thị trưởng thành phố Garden Grove và thị trưởng thành phố Fountain Valley là Michael Võ.

Little Saigon tại quận Cam – Khu người Việt đầu tiên trên đất Mỹ

Cộng đồng người Việt tại Mỹ gọi khu vực quận Cam này là quận Cam Sài Gòn. Lý do là bởi quận Cam có một khu phố được đặt tên là Little Saigon hay Sài Gòn thu nhỏ, là khu phố riêng của người Việt Nam tại đây.

Little Saigon tại quận Cam nổi tiếng là cộng đồng người Việt đầu tiên và lớn nhất ở Mỹ

Trên thực tế, Little Saigon là tên gọi chung được đặt cho những khu vực tập trung nhiều người Việt định cư tại Mỹ, Pháp và Canada, chứ không phải là tên riêng. Thế nhưng mỗi khi nhắc đến Little Saigon, hầu như ai ai cũng sẽ nghĩ đó chính là quận Cam. Như vậy cũng đủ thấy sự nổi tiếng, sức ảnh hưởng và cả vai trò quan trọng của khu người Việt này đối với cộng đồng người Việt tại Mỹ như thế nào. Được biết Little Saigon lâu đời nhất, lớn nhất nằm tại hai thành phố Westminster và Garden Grove, Quận Cam.

Tại đây bạn sẽ tìm thấy những tên đường hay biển hiệu tiếng Việt ở khắp mọi nơi

Ghé thăm Little Saigon ở quận Cam du khách sẽ cảm nhận được một bầu không khí vô cùng gần gũi và thân thuộc. Bởi ở bất kỳ đâu trong khu vực này bạn cũng dễ dàng nhận ra các biển hiệu tiếng Việt, từ các biển quảng cáo, tên đường, chỉ dẫn cho đến các bảng hiệu quán ăn, chợ, chùa chiền,… Đặc biệt đây cũng là khu vực diễn ra rất nhiều sự kiện đậm chất Việt, nhất là ngày Tết truyền thống với các màn múa lân sư rồng, diễu hành hay các chương trình văn nghệ, thưởng thức ẩm thực,…

Ngày Tết truyền thống là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt tại quận Cam

Cuộc sống người Việt tại quận Cam

Với sự tập trung đông đảo người Việt, cộng đồng người Việt Nam tại quận Cam có đời sống văn hoá và tinh thần vô cùng phong phú. Họ cũng mạnh dạn và siêng năng làm việc, tìm kiếm các cơ hội phát triển kinh tế để gầy dựng nên sự nghiệp riêng của mình trên xứ người.

Các khu vực có đông người Việt

Các số liệu cho thấy, quận Cam Orange County là nơi tập trung đông đảo cư dân người Việt nhất tại bang California cũng như trên toàn nước Mỹ với con số lên đến hàng trăm nghìn người. Đặc biệt trong những năm qua, số người Việt nhập cư, sinh sống, học tập và làm việc ở đây cũng không ngừng tăng lên.

Cộng đồng người Việt tại quận Cam sinh sống phân phố trên khắp các thành phố của quận. Tuy nhiên Westminster và Garden Grove vẫn được biết tới là hai thành phố có đông người Việt sinh sống nhất tại Orange County. Trong đó, người Mỹ gốc Việt tại Westminster chiếm khoảng  40% và tại Garden Grove là 30,3%.

Người Việt ở quận Cam làm nghề gì?

Cuộc sống người Việt ở quận Cam có kinh tế khá ổn định nhờ đức tính chăm chỉ, cần cù và ham học hỏi. Người Việt tại đây sẵn sàng làm nhiều công việc khác nhau để có thể nuôi sống bản thân, gia đình, lo lắng cho con cái và phần nào giúp đỡ người thân ở quê nhà.

Nhiều người Việt tại đây có cuộc sống kinh tế khá ổn định

Các công việc của người Việt có thể bắt đầu từ những công việc tay chân nặng nhọc như làm vườn, xây dựng, giúp việc giữ trẻ, cho đến các ngành dịch vụ như chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, làm nail,… Đặc biệt nhiều người Việt tại đây với nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cũng đã xin được những công việc mang tính đầu óc, công việc văn phòng với mức lương hấp dẫn. Thậm chí một số người còn tham gia vào chính trị hay làm việc tại các cơ quan chính quyền của địa phương.

Mở tiệm nail hay làm việc tại các tiệm làm đẹp lớn được xem là một trong những công việc phổ biến nhất của người Việt tại Mỹ nói chung và cộng đồng người Việt tại quận Cam nói riêng. Với tay nghề cao, kỹ thuật tốt, cộng thêm sự kiên nhẫn, thân thiện và hoà đồng, người Việt tại đây đã gầy dựng được cho mình những chỗ đứng vững chắc trong nghề làm đẹp. Nhiều người Việt sau một thời gian làm thuê cho các tiệm nail lớn, khi đã tích luỹ đủ số vốn trong tay còn tự mở được cho mình những cơ sở kinh doanh riêng đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều người Việt khác.

Làm nail là một trong những ngành nghề đặc trưng của người Việt tại đây

Ngoài làm nail, buôn bán và mở các tiệm ăn cũng là lựa chọn và hướng đi của nhiều người Việt tại đây. Họ làm ăn chủ yếu tại các khu vực Little Saigon và trong các khu chợ người Việt. Chính vì thế khi khám phá quận Cam bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều món đồ Việt hay các hàng quán ẩm thực Việt tại đây.

Đời sống tinh thần của người Việt tại quận Cam

Là cộng đồng người Việt lâu đời nhất ở đây và ngày càng tập trung đông hơn nữa, người Việt tại quận Cam có cuộc sống tinh thần khá phong phú và vui vẻ. Bởi bên cạnh phát triển kinh tế và hoà nhập quốc tế, người Việt tại quận Cam vẫn luôn nhớ về quê hương. Họ cũng không ngừng cố gắng gìn giữ và phát huy các truyền thống dân tộc cũng như hướng con cháu đến gần với văn hoá Việt. Minh chứng cho điều này là hằng năm người Việt tại đây luôn tổ chức nhiều chương trình, sự kiện liên quan đến người Việt. Trong đó ngày Tết là một trong những sự kiện tiêu biểu và thu hút sự chú ý nhất.

Ngày Tết Việt là sự kiện được mong chờ nhất tại đây

Quận Cam không chỉ là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh mà còn là nơi giao thoa của các nền văn hoá với khoảng 43% dân số là dân nhập cư. Cộng đồng người Việt tại quận Cam từ lâu đã nổi tiếng là cộng đồng người Việt lớn nhất tại Mỹ. Phần lớn họ đều có cuộc sống khá ổn định cùng một đời sống tinh thần thoải mái và phong phú. Nếu có cơ hội đặt vé máy bay đi Mỹ, đừng quên ghé qua đây để được tìm hiểu cuộc sống người Việt trên xứ người nhé. Bạn có thể liên hệ đại lý bán vé hãng EVA Air sớm nhất để được tham khảo bảng giá và hành trình!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: