Cuộc sống cộng đồng người Việt tại Ohio

Nếu bạn đang có ý định du học hay định cư, Ohio chắc chắn là một trong những nơi lý tưởng nhất. Bởi tiểu bang nằm ở Trung Tây miền Đông Bắc nước Mỹ này là một trong số các tiểu bang có người Việt sinh sống, học tập và làm việc nhiều nhất. Trong những năm gần đây, cộng đồng người Việt tại Ohio đang ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn. Họ không chỉ chú trọng vào phát triển kinh tế, ổn định và chăm lo cho cuộc sống gia đình mà còn luôn ý thức được việc xây dựng một cộng đồng người Việt tại Mỹ đoàn kết, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống vốn có.

Đôi nét về tiểu bang Ohio

Ohio (viết tắt là OH, viết tắt cũ là O.) là một tiểu bang thuộc khu vực Trung Tây (cũ), nằm ở miền đông bắc nước Mỹ. Tên gọi “Ohio” theo tiếng Iroquois có nghĩa là “sông đẹp”. Và trên thực tế đó cũng là tên của một dòng sông dùng làm ranh giới phía nam của tiểu bang này với tiểu bang Kentucky. Hải quân Hoa Kỳ đã đặt tên một vài tàu là USS Ohio (Chiến Hạm Hoa Kỳ Ohio) để tỏ lòng trân trọng tiểu bang này.

Ohio là tiểu bang xinh đẹp và hấp dẫn cả về mặt du lịch, kinh tế tại Mỹ

Tại xứ sở cờ hoa, Ohio cũng là một trong những tiểu bang nổi tiếng nhất. Bởi đây là nơi sinh của nhiều Tổng thống vĩ đại của nước Mỹ. Bao gồm: Ulysses S. Grant (tại Point Pleasant), Rutherford B. Hayes (tại Delaware), James A. Garfield (tại Orange, Cuyahoga County), Benjamin Harrison (tại North Bend), William McKinley (tại Niles), William Howard Taft (tại Cincinnati), Warren G. Harding (tại Blooming Grove).

Thành phố Columbus là thủ phủ của tiểu bang

Trong số 50 bang của xứ sở cờ hoa, Ohio là bang lớn thứ 34 theo diện tích, đồng thời là bang đông dân thứ 7 đất nước. Columbus là thành phố lớn nhất và là thủ phủ của bang. Hai thành phố lớn tiếp theo của Ohio là Cleveland và Cincinnati. Cùng với Columbus, cả ba thành phố này đều tập trung các khu vực đô thị lớn. Trong đó, Cleveland nằm ở Đông Bắc Ohio dọc theo bờ hồ Erie, là nơi được đặc trưng bởi di sản New England, nền văn hoá dân tộc nhập cư và lịch sử là một trung tâm sản xuất và chăm sóc sức khoẻ lớn của Mỹ.

Lịch sử cộng đồng người Việt tại Ohio

Cộng đồng người Việt ở tiểu bang Ohio bắt đầu hình thành từ năm 1975. Hầu hết đây là những người di cư sau cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Ngoài ra, trong những năm sau đó, cộng đồng người Việt ở đây còn có thêm một bộ phận là những người Việt đến từ các tiểu bang khác tới Ohio để sinh sống, phát triển, học tập và làm việc.

Người Việt đến sinh sống tại Ohio chủ yếu từ sau năm 1975

Cộng đồng người Việt ở Ohio hiện tại có thể có quy mô và số lượng nhỏ hơn nhiều tiểu bang khác của nước Mỹ. Thế nhưng cộng đồng này đang ngày càng có sự phát triển đáng kể. Kể từ năm 2000, tổng số người Việt tại bang Ohio đã tăng hơn một nửa với khoảng 21.000 người so với thời gian trước đó. Điều này cũng đã giúp người Việt trở thành một trong những cộng đồng người nhập cư lớn nhất tại tiểu bang.

Những điều thu hút người Việt định cư ở Ohio

Nền giáo dục phát triển

Tại Mỹ, Ohio được đánh giá là một trong những tiểu bang có nền giáo dục và hệ thống giáo dục hàng đầu đất nước. Minh chứng cho điều này là sự xuất hiện của một loạt các trường đại học hàng đầu. Chính quyền bang cũng luôn chú trọng vào việc tập trung phát triển và nâng cao hệ thống giáo dục cũng như chất lượng giảng dạy.

Ohio là tiểu bang rất chú trọng và đầu tư lớn vào giáo dục

Với nền giáo dục phát triển và được coi trọng, Ohio được nhiều người Việt xem như một miền đất hứa để nâng cao kiến thức, học hỏi và nâng cao trình độ. Hằng năm, tiểu bang này luôn thu hút một lượng lớn du học sinh quốc tế, trong đó có một phần đông là các du học sinh Việt Nam. Với nền kinh tế phát triển và nhiều cơ hội việc làm rộng mở sau du học, nhiều du học sinh Việt Nam đã quyết định ở lại làm việc và phát triển tại đây. Đặc biệt một số trong đó đã tìm kiếm được những công việc ổn định với mức lương mơ ước và tiếp tục định cư tại Ohio.

Ngoài ra, ở Ohio tất cả trẻ em nằm trong độ tuổi từ 6 đến 18 đều bắt buộc phải đến trường. Ngoài các trường công lập, cũng có rất nhiều trường tư thục hiện đang đào tạo khoảng 14% số trẻ em của bang. Tỉ lệ giáo viên với học sinh của bang là 15 học sinh/1 giáo viên.

Tiểu bang là nơi tập trung nhiều trường đại học hàng đầu

Một số trường đại học hàng đầu có thể kể đến tại tiểu bang Ohio có thể kể tới như: University of Cincinnati, Kent State University, Ohio University, Cleveland State University và University of Dayton.

Nền kinh tế với nhiều cơ hội phát triển

Ohio là một tiểu bang công nghiệp có nền kinh tế lớn thứ 7 trong cả nước với GSP khoảng 626 tỷ USD năm 2016. Giữ một vị trí chiến lược quan trọng là cửa ngõ thông thương giữa hai miền đông – tây và với Canada qua hồ Erie nên các luồng hàng hóa dịch vụ, tài chính, giao thông vận tải đều đi qua tiểu bang. Chính điều này đã trở thành điều kiện giúp nền kinh tế Ohio phát triển nhanh chóng.

Công nghiệp sản xuất – chế tạo và tài chính là hai lĩnh vực đóng góp nhiều nhất vào GDP của tiểu bang với gần 40%. Ngành sản xuất có quy mô lớn thứ 3 cả nước chỉ sau Texas và California, các ngành sản xuất chính là sản phẩm hóa sinh, thiết bị điện tử, xe hơi,… Trong năm 2010, tiểu bang Ohio được tạp chí Site tuyển chọn là tiểu bang xếp thứ 2 trong cả nước về môi trường kinh doanh tốt nhất. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của các công ty đa quốc gia hàng đầu như Procter & Gamble , Goodyear Tyre & Rubber ,AK Steel , Timken, Abercrombie & Fitch, Wendy,…

 

Ohio là một tiểu bang có nền kinh tế phát triển mạnh

Ohio là 1 trong 10 bang thịnh vượng nhất ở Mỹ, có GDP tương đương với Bỉ, dẫn đầu là ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ tài chính. Nhiều công ty và tập đoàn kinh tế lớn đặt trụ sở ở tiểu bang Ohio như Cleveland Clinic, NASA, Parker Hannifin, General Electric, Procter & Gamble, Goodyear Tyre & Rubber ,AK Steel, Timken, Abercrombie & Fitch, Wend,…

Với một nền kinh tế phát triển toàn diện cùng nhiều ngành nghề được chú trọng và có nhiều thế mạnh, Ohio là nơi lý tưởng để người Việt có thể bắt tay vào xây dựng cuộc sống ổn định hơn tại nước Mỹ. Khi định cư, học tập tại đây cộng đồng người Việt ở Ohio cũng có nhiều cơ hội làm các công việc mong muốn với mức lương hấp dẫn, tạo khả năng nuôi sống bản thân, gia đình và phát triển lâu dài.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Những triển vọng về kinh tế, tài chính, công nghiệp dịch vụ đã khiến Ohio là vùng đất hứa cho những cơ hội việc làm và mục tiêu nghề nghiệp của nhiều người nâhpj cư, bao gồm cả cộng đồng người Việt ở Mỹ. Tiểu bang này đã được Forbes xếp hạng thứ 8 về môi trường pháp lý tốt nhất năm 2009 và xếp thứ 10 về hệ thống thuế thân thiện với doanh nghiệp nhất. Ngoài ra đây cũng là nơi mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên theo học ngành chính trị và chính sách công.

Người Việt có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội việc làm lý tưởng tại Ohio

Môi trường sống lý tưởng

Ở Ohio, đa số dân cư là người da trắng. Họ sống ở khu vực thành thị với tỷ lệ tốt nghiệp đại học rất cao. Đó cũng là một trong những điều giúp tiểu bang này nổi tiếng là nơi có một cộng đồng người da trắng lớn mạnh, duy trì một đời sống tiến bộ văn minh, tự do và có chỉ số phát triển con người cao.

Môi trường sống thân thiện và thoải mái tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ở Ohio

Hơn nữa Ohio cũng có một đời sống giải trí thú vị với nhiều bảo tàng, công viên, phòng hòa nhạc nổi tiếng. Đồng thời là một trong những nơi có môi trường thể thao năng động với nhiều câu lạc bộ bóng rổ, bóng bầu dục, đặc biệt là các giải đua xe thường niên hấp dẫn nhất hành tinh. Tất cả những điều này đã tạo nên một môi trường sống và học tập tuyệt vời dành cho những người nhập cư khi đến Ohio.

Những thành phố có đông người Việt sinh sống ở Ohio

Thành phố Cleveland

Cleveland được biết đến là một trong những thành phố nổi tiếng nhất bang, đồng thời là nơi có nhiều người Việt sinh sống nhờ cuộc sống phát triển, ổn định, có nhiều cơ hội việc làm và giáo dục. Cộng đồng người Việt tại đây được hình thành từ sau năm 1975 và vẫn phát triển cho đến ngày nay. Thành phố cũng được biết đến là một trong những nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của người Việt ở Ohio như: ngày Tết nguyên đán, các sự kiện truyền thống tại Vườn Văn hoá Việt Nam,…

Người Việt tại Cleveland là một trong những cộng đồng người Việt lớn mạnh ở Ohio

Một số thành phố nhỏ

Thay vì các thành phố lớn và trọng tâm của tiểu bang Ohio, một bộ phận của cộng đồng người Việt ở đây thường có xu hướng sinh sống ở những thành phố, thị trấn nhỏ hơn. Bởi phần lớn các thành phố phát triển nhất của tiểu bang như Columbus là nơi sinh sống chủ yếu của người da trắng với mức sống khá cao. Đổi lại những thành phố nhỏ hơn và nằm ở rìa tiểu bang hoặc gần với các thành phố trung tâm có mức sống dễ chịu hơn, tạo điều kiện lý tưởng hơn dành cho cộng đồng người nhập cư.

Một số thành phố có cộng đồng người Việt sống nhiều trong tiểu bang Ohio có thể kể tới như: Brooklyn, Tây Leipsic, Sheffield, Galena,…

Người Việt ở Ohio sinh sống bằng nghề gì?

Với nền kinh tế phát triển, người Việt ở Ohio có thể làm nhiều công việc khác nhau để ổn định cuộc sống cũng như tìm kiếm các cơ hội việc làm. Trong đó nghề nail vẫn là một trong những công việc phổ biến của người Việt và vẫn còn được coi trọng nhiều cho đến ngày nay. Một số công việc khác của người Việt tại Ohio có thể kể đến như: giúp việc nhà, trông trẻ, làm vườn, tự làm chủ tại các xí nghiệp, mở nhà hàng, cơ sở kinh doanh,… Đặc biệt một số người có học vấn cao và trình độ còn có thể tham gia vào nhiều công việc khác có thu nhập cao.

Trên đây là cuộc sống người Việt tại Ohio mà bạn có thể xem thêm. Với nhiều điều kiện lý tưởng như khí hậu phù hợp, có nhiều chính sách hỗ trợ định cư và phát triển, xã hội ổn định,… Ohio sẽ là môi trường tốt dành cho người Việt nếu có dự định sinh sống hay học tập, làm việc. Ngoài ra đây cũng là một trong những tiểu bang tốt nhất dành cho du khách để tham quan và khám phá khi ghé thăm xứ sở cờ hoa. Khi có nhu cầu mua vé giá rẻ đi Ohio, đừng quên liên hệ đến các đại lý bán vé máy bay đi Mỹ sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: