Sống ở Mỹ có an toàn không?

Mỹ là quốc gia được xếp hạng vào danh sách những đất nước thiếu an toàn trên thế giới. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, không phải ở bất kỳ đâu, hay bất kỳ thành phố nào ở đây cũng nguy hiểm với khách du lịch hay những người nhập cư. Bởi trên thực tế, vì nó quá rộng lớn, nên vẫn có một số vùng của nước Mỹ và các phần thành phố cụ thể là những nơi bạn có thể gặp phải các rủi ro và nguy hiểm khi đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ. Vậy sống ở Mỹ có an toàn không? Đâu là những thành phố an toàn ở Mỹ? Hãy cùng tham khảo một số thông tin hữu ích được chia sẻ dưới đây nhé!

Tình hình an ninh và xã hội ở Mỹ có an toàn không?

Trước khi du lịch hay có ý định du học, định cư tại xứ sở cờ hoa, sống ở Mỹ có an toàn không luôn là câu hỏi được nhiều người đưa ra. Bởi sự ổn định về an ninh, xã hội là một trong những vấn đề lớn, quyết định việc bạn có thể có một cuộc sống ổn định và tốt đẹp hơn hay một hành trình du lịch thuận lợi hơn ở đây không.

Trên thực tế, nước Mỹ không xa lạ gì với tội phạm. Vì thế, du khách quốc tế mỗi khi ghé thăm đất nước này đều có rất nhiều lo ngại về an toàn, các vấn đề liên quan đến tội phạm hay các mối đe dọa tiềm ẩn khi trở thành nạn nhân của tội phạm.

Mỹ là một trong những quốc gia thu hút khách du lịch và người nhập cư nhiều nhất thế giới

Nếu nhìn vào Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2019, chỉ số đo lường hòa bình và an toàn chung của 163 quốc gia trên toàn cầu, Mỹ chỉ đứng thứ 128, dưới nó là Nam Phi (thứ 127) và trên là Ả Rập Xê-út (thứ 129). Nói một cách dễ hiểu, các quốc gia như Việt Nam, Campuchia, Timor Leste và Kuwait, đều xếp trên Hoa Kỳ về GPI.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, nếu nhìn vào tỷ lệ tội phạm, nước Mỹ đã giảm đáng kể từ đầu những năm 1990. Điều đó nói lên rằng, Mỹ hiện có “tỷ lệ giam giữ cao nhất trên thế giới” với hơn 2,3 triệu người bị bỏ tù chỉ trong năm 2009. Hầu hết các tội phạm là cướp bạo lực, tấn công và tội phạm tài sản (bao gồm cả trộm cắp) cũng như tội phạm ma túy. Tỷ lệ tội phạm của Mỹ cao hơn các nước phát triển khác (cụ thể là châu Âu). Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những tội phạm này khác nhau tùy thuộc vào cộng đồng, với các khu vực đô thị có tỷ lệ tội phạm bạo lực cao hơn nhiều so với các khu vực nông thôn.

Việc bất ổn về xã hội và tiềm ẩn nguy hiểm không phải phổ biến trên khắp nước Mỹ

Nếu thường xuyên đọc sách báo về tình hình ở Mỹ, nhiều người sẽ tự hỏi sống ở Mỹ có an toàn không bởi họ lo lắng về các vụ xả súng hàng loạt luôn xuất hiện trên các tiêu đề. Tuy nhiên, cần biết rằng những vụ này chỉ chiếm chưa đến 0,2% tổng số vụ giết người ở Mỹ từ năm 2000 đến năm 2016. Hơn hết chúng không phải diễn ra phổ biến trên khắp nước Mỹ mà chỉ là ở một số vùng nhất định, đặc biệt là các khu vực ngoại ô xa xôi.

Những mối nguy hiểm bạn có thể gặp ở Mỹ

Mức độ rủi ro tổng thể

Nhìn chung Mỹ là một quốc gia khá an toàn để đi du lịch. Khách du lịch có rất ít khả năng gặp phải bất kỳ sự cố hoặc bất tiện nào. Tuy nhiên nhiều người vẫn luôn có cảm giác bất an khi đến đây bởi sự xuất hiện của các vụ xả súng hàng loạt và các cuộc tấn công khủng bố cô lập. Tuy nhiên, nhìn chung chúng không phải xảy ra phổ biến trên toàn đất nước và thường xảy ra ở một số vùng ngoại ô xa xôi.

Đất nước này hằng năm luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch quốc tế

Rủi ro từ giao thông

Mỹ là nơi có hệ thống giao thông công cộng vô cùng phát triển với hệ thống đường sá hiện đại và dày đặc. Khi du lịch tại đây bạn có thể tìm thấy các phương tiện di chuyển thuận tiện giữa các thành phố, từ khu vực này sang khu vực khác. Nhưng nhìn chung giao thông ở đây vẫn có độ tin cậy cao và khá an toàn. Vì thế bạn có thể không cần quá lo lắng về vấn đề các tai nạn giao thông có thể xảy đến với mình.

Rủi ro từ tệ nạn xã hội

Ở Mỹ, nhất là các thành phố, đô thị hiện đại và các điểm du lịch đông đúc, nạn móc túi và tỷ lệ tội phạm vặt vẫn luôn thường trực. Tuy nhiên chúng đang có xu hướng giảm mạnh trong vài năm qua. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ được an toàn và có thể tránh khỏi các rủi ro này khi đi du lịch. Do đó, hãy nhớ cẩn trọng và bảo quản đồ đạc của mình khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi đông người.

Móc túi có thể gặp ở những nơi công cộng và các điểm du lịch đông người

Rủi ro từ tự nhiên

Một số nơi có thể bị ảnh hưởng bởi động đất ở Mỹ có thể kể tới như: Alaska, American Samoa, California, Guam, Hawaii, Nevada, Quần đảo Bắc Mariana, Oklahoma, Oregon, Puerto Rico, bang Washington và Quần đảo Virgin,... Mùa bão kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11 trên Bờ biển Đại Tây Dương và từ tháng 5 đến tháng 11 trên Bờ biển Thái Bình Dương cũng có thể ảnh hưởng xấu đến lãnh thổ nước Mỹ. Cháy rừng cũng ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, vì vậy nếu bạn đang đi du lịch đến một nơi nào đó dễ xảy ra cháy rừng hãy cân nhắc thật kỹ.

Rủi ro từ tội phạm

Khi nói đến khả năng bị theo dõi hoặc bắt cóc, đây là những mối quy hiểm có tỷ lệ rất thấp ở Mỹ. Tội phạm bạo lực trên đường phố không phải là chuyện thường xảy ra phổ biến ở trên khắp đất nước. Trên thực tế nó chỉ diễn ra ở những khu vực nguy hiểm của một số thành phố mà ngay cả người dân địa phương cũng hiếm khi dám đi lại tại đây.

Rủi ro từ lừa đảo

Cũng giống như ở các điểm du lịch khác, ở Mỹ cũng sẽ có người cố gắng lừa đảo bạn, nhất là khách du lịch. Vì thế hãy cảnh giác với bất kỳ ai đang cố gắng đánh lạc hướng bạn, hay có những hành động mờ ám.

Nếu là khách du lịch, bạn cần đề phòng các vấn đề lừa đảo

Rủi ro từ khủng bố

Ngoại trừ các vụ xả súng hàng loạt, Mỹ gần đây không phải là mục tiêu của bất kỳ cuộc tấn công khủng bố nào. Tuy nhiên không thể loại trừ các cuộc tấn công bất ngờ có thể xảy ra vì thế hãy luôn cảnh giác và cẩn trọng với môi trường xung quanh bạn.

Rủi ro với khách du lịch nữ và người đi một mình

Mỹ nhìn chung là quốc gia khá an toàn cho những khách du lịch nữ một mình hoặc những người đi du lịch tự túc. Tuy nhiên không phải là hoàn toàn an toàn. Vì thế hãy nhớ luôn chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Quốc gia này khá an toàn với những người đi du lịch tự túc

Nạn phân biệt chủng tộc

Mặc dù vấn đề bình đẳng dân tộc, màu da đang được quan tâm và phổ biến rộng rãi ở Mỹ. Tuy nhiên trên thực tế các tình huống về phân biệt chủng tộc vẫn xuất hiện đâu đó thường ngày trong cuộc sống và xã hội ở đây. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về điều này vì chúng không phải diễn ra quá phổ biến ở mọi nơi.

Vậy sống ở Mỹ có an toàn không?

Dựa trên các số liệu thống kê và đánh giá từ khách du lịch quốc tế, Mỹ vẫn là một quốc gia an toàn để ghé thăm, dù bạn đang có dự định du lịch, du học hay nhập cư tại đây. Bởi sống ở Mỹ có an toàn không còn phụ thuộc vào khu vực bạn đến và nơi bạn ở.

Ngoài các vấn đề về an ninh chính trị, sống ở Mỹ có an toàn không còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: môi trường tự nhiên, bão lũ, động đất, bão tuyết,... Vì thế, điều quan trọng bạn là phải tìm hiểu và nhận thức được các kiểu khí hậu và thời tiết của khu vực mình định đến thăm.

Nếu đang cơ dự định du lịch Mỹ, đây là đất nước khá an toàn để ghé thăm

Tóm lại, việc sống ở Mỹ có an toàn không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm an ninh chính trị, xã hội, môi trường tự nhiên, khu vực và địa điểm bạn đến,... Khi có dự định đi du lịch hay nhập cư ở đất nước này, điều bạn cần làm là biết những khu vực nào bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các mối nguy hiểm khác. Đồng thời hãy học cách mình phải làm gì trong trường hợp xảy ra những mối nguy hiểm cho bản thân.

Những thành phố được đánh giá an toàn nhất ở Mỹ

Như đã nói ở trên, Mỹ là một quốc gia rộng lớn nên không phải bất kỳ đâu ở Mỹ đều an toàn. Tuy nhiên nếu đang có dự định du lịch hay du học, nhập cư, bạn vẫn sẽ tìm thấy rất nhiều những thành phố được đánh giá an toàn ở Mỹ để ghé thăm. Dưới đây là một vài cái tên như vậy.

Arlington (Virginia)

Arlington được đánh giá là nơi an toàn nhất để sinh sống, mặc dù giá nhà đắt hơn hầu hết các thành phố. Thành phố này là nơi có thu nhập hộ gia đình trung bình cao thứ sáu ở Hoa Kỳ. Tuy cách thủ đô Washington DC không quá xa nhưng Arlington lại ít tội phạm hơn thủ đô rất nhiều.

Ann Arbor (Michigan)

Thành phố này có một tỷ lệ lớn các chuyên gia trẻ tuổi và cư dân được coi là có quan điểm chính trị ôn hòa. Điều này đã làm cho nó trở thành một thành phố rất đa dạng. Nền kinh tế chính của thành phố là công nghệ và có khoảng 12.000 nhân viên trong trung tâm y tế, đồng thời đây cũng là nơi có Đại học Michigan.

Trên thực tế Mỹ là quốc gia có rất nhiều thành phố an toàn và lý tưởng để sống

Carlsbad (California)

Một trong những khu vực ít được biết đến của California, Carlsbad nằm ở Quận San Diego và được coi là một trong những nơi tốt nhất để sống ở California. Thành phố rất thân thiện với trẻ em và gia đình, với những bãi biển đẹp và một loạt các điểm tham quan như Legoland và Sealife. Carlsbad là thành phố giàu thứ 5 ở California.

Hillsdale (New Jersey)

Nếu bạn muốn sống gần Thành phố New York thì Hillsdale ở New Jersey có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Đây cũng là thành phố có tỷ lệ tội phạm thấp nhất cho các khu vực từ Quận của Thành phố New York.

Hopkinton, Massachusetts

Thành phố nhỏ này có dân số chỉ 17.348 người và có tỷ lệ tội phạm bạo lực là 0%. Tội phạm về tài sản là 3,401 trên 1000 tài sản. Chỉ cách Boston 30 dặm, trụ sở chính của Dell cũng nằm ở đây.

Nhìn chung, quốc gia này vẫn là một điểm đến khá an toàn dành cho du khách cũng như những người nhập cư. Tuy nhiên, các vụ xả súng hay các vấn đề tệ nạn xã hội vẫn có thể diễn ra thường ngày ở đâu đó tại Mỹ. Vì thế, chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ về các khu vực và luôn cẩn trọng, đề cao cảnh giác cho bản thân, chắc chắn bạn sẽ giữ được an toàn cho chính mình khi đến đất nước này. Để được hỗ trợ đặt vé máy bay đi Mỹ, đừng quên liên hệ các địa chỉ bán vé máy bay EVA Air gần nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: