Người Việt Nam sinh sống ở Mỹ sướng hay khổ?

Định cư Mỹ là một trong những giấc mơ của nhiều người Việt. Bởi xứ sở cờ hoa vốn được xem là xứ thiên đường, là nơi có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, các phúc lợi xã hội đầy đủ, nhiều cơ hội học tập ở các trường đại học lớn,… Đó cũng là lý do vì sao hằng năm đất nước này luôn thu hút một lượng lớn người Việt đặt vé máy bay đi Mỹ hạng thương gia để sinh sống, học tập và làm việc. Tuy nhiên việc sinh sống ở Mỹ có thật sự giống như tưởng tượng của bao người, người Việt sống ở Mỹ sướng hay khổ? Nếu cũng đang có cùng thắc mắc về điều này, hãy cùng tham khảo thêm bài viết sau đây nhé!

1. Chất lượng cuộc sống ở Mỹ cao

Là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, xứ sở cờ hoa là nơi có cuộc sống chất lượng với đời sống cao và nhiều phúc lợi xã hội. Đây cũng chính là một trong những lý do đất nước này luôn trở thành miền đất hứa đối với nhiều người nhập cư, đặc biệt là cộng đồng nhập cư từ các nước kém phát triển hơn.

Nước Mỹ luôn là miền đất hứa với cộng đồng người nước ngoài nhập cư

So với Việt Nam, nếu xét về mặt xã hội và chất lượng cuộc sống, người Việt ở Mỹ chắc chắn “sướng” hơn. Bởi nếu sinh sống tại đây, đặc biệt những người đã định cư Mỹ và có thẻ xanh, bạn sẽ nhận được các chế độ an sinh xã hội, y tế, cơ hội học tập và làm việc hàng đầu thế giới.

Giáo dục, y tế

Mỹ là một quốc gia hàng đầu thế giới nếu xét về chất lượng giáo dục và y tế. Bởi ở xứ sở cờ hoa, học tập và sức khoẻ luôn được chính phủ và người dân nơi đây đưa lên hàng đầu. Đặc biệt họ luôn chú trọng vào việc nâng cao trình độ, kiến thức, chất lượng giảng dạy tại các trường học, nhằm tạo ra một môi trường giáo dục tốt nhất dành cho con em mình. Đối với y tế, các chính sách về sức khoẻ cũng như hệ thông các bệnh viện, cơ sở chữa bệnh tại đây luôn được đầu tư và trang bị một cách hiện đại đầy đủ nhất.

Tại Mỹ bạn sẽ nhận được một hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

Với những thế mạnh về giáo dục và y tế như vậy, người Việt khi định cư tại Mỹ cũng sẽ được hưởng những quyền lợi tuyệt vời từ quốc gia này. Bạn và con em của mình sẽ được nhận một nền giáo dục đa dạng và chất lượng nhất với hệ thống các trường học hiện đại và nổi tiếng. Cùng với đó là những chương trình học tập đa dạng với nhiều ngành nghề hot, có nhiều cơ hội việc làm sau học tập. Các chính sách về y tế, sức khoẻ cũng sẽ đảm bảo cho bạn một cuộc sống tốt hơn, được chăm sóc toàn diện hơn.

Cơ sở hạ tầng, đường sá

Mỹ là một quốc gia rộng lớn và họ đặc biệt quan tâm đến việc phát triển hệ thống giao thông. Nếu đến Mỹ bạn sẽ thấy, họ luôn chú trọng phát triển, nâng cấp đường sá, nhằm đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người cũng như đảm bảo việc di chuyển luôn là tiện lợi nhất. Sống tại Mỹ, bạn sẽ được tham gia vào một hệ thống giao thông công cộng vô cùng phát triển, có thể di chuyển tới mọi nơi dễ dàng bằng tàu điện ngầm, xe bus với chi phí cũng rất tiết kiệm.

Giao thông Mỹ đặc biệt phát triển

Văn hoá Mỹ

Mỹ là quốc gia có nền văn hoá đa dạng, được hình thành từ nhiều dân tộc khác nhau. Họ tin tưởng vào chủ nghĩa cá nhân, đề cao sự tự do, không thích sự ràng buộc hay chi phối từ những người khác. Đặc biệt họ cũng rất thoải mái trong việc giao lưu và kết bạn với những người ngoại quốc. Chính điều này sẽ tạo cho bạn một môi trường mới, cởi mở hơn, phóng khoáng hơn để phát triển bản thân.

Văn hoá Mỹ đề cao tự do và chủ nghĩa cá nhân

Chỗ ở

Nếu bạn là một lưu học sinh, sinh viên quốc tế, tại Mỹ bạn có thể tìm thấy hệ thống ký túc xá. Đây sẽ là cách giúp bạn vừa đảm bảo có chỗ ở tốt để học tập, thuận tiện cho việc di chuyển đến trường học và đặc biệt là có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn so với việc thuê căn hộ ở ngoài.

Nếu muốn có căn hộ riêng của mình, bắt buộc bạn phải có kinh tế

Thuê căn hộ chắc chắn sẽ thoải mái hơn rất nhiều, vì bạn có thể tự làm chủ môi trường sống của mình và không cần chia sẻ không gian với nhiều người. Tuy nhiên việc thuê căn hộ của Mỹ có phần khá phức tạp với nhiều điều kiện. Hơn thế mức giá thuê cũng không phải là rẻ.

Với những người Việt Nam sống tại Mỹ đã lâu và có mức tài chính ổn định, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc mua một căn nhà riêng. Đây sẽ là một trong những bước quan trọng nhất giúp bạn có thể định cư lâu dài và ổn định cuộc sống người Việt tại Mỹ của mình. Nhưng có một điều bạn cần lưu ý là ngoài mức giá mua nhà khá đắt đỏ thì bạn còn cần trả khá nhiều chi phí khác nhau nữa đấy nhé!

2. Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ: Cuộc sống đắt đỏ

Là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới, cuộc sống tại Mỹ khá đắt đỏ. Chính điều này đã tạo nên một trong những khó khăn lớn cho cuộc sống người Việt ở Mỹ. Tuy nhiên, cũng tuỳ thuộc vào khu vực bạn sống hiện tại, mức chi phí này có thể đắt hơn hoặc dễ thở hơn so với những nơi khác.

Cuộc sống ở Mỹ đắt đỏ hơn ở Việt Nam rất nhiều

Theo chia sẻ từ cộng đồng người Việt tại Mỹ, mức chi phí chung thường giao động từ 900 – 1200 USD/ tháng. Chúng có thể cao hơn hoặc thấp hơn tuỳ vào khu vực, gia đình và nhu cầu tiêu dùng của mỗi người. So với mức giá ở Việt Nam, đây là một con số khá cao. Tuy nhiên nếu sống ở Mỹ với một công việc ổn định, bạn hoàn toàn có thể tự xoay sở cho cuộc sống của mình một cách thoải mái.

3. Người Việt tại Mỹ có nhiều cơ hội việc làm không?

Với nền kinh tế hàng đầu, Mỹ chắc chắn là một trong những thị trường việc làm rộng mở nhất. Đặc biệt với sự phát triển của các ngành về khoa học và kỹ thuật, nhiều người có thể tìm kiếm các công việc với mức lương rất cao.

Mỹ là nơi có nhiều cơ hội việc làm lý tưởng

Đối với người Việt sang Mỹ, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Nếu có bằng cấp, đã được đào tạo qua trường lớp, người Việt có thể xin làm việc tại các nhà máy, công xưởng. Đặc biệt nhiều người còn có thể thăng tiến lên các chức như quản lý, trợ lý,…. Tuy nhiên nếu không có bằng cấp, ít kinh nghiệm hoặc đã lớn tuổi, bạn có thể lựa chọn những việc làm ít đòi hỏi và có điều kiện dễ dàng hơn. Chẳng hạn có thể kể đến một số công việc phù hợp mà vẫn có thể giúp trang trải cuộc sống như: chăm sóc trẻ, làm nail, chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, phụ bếp, bồi bàn,…

Với những sinh viên mới tốt nghiệp bạn có thể tìm thấy nhiều công việc hấp dẫn

Riêng với những người có nhiều kinh nghiệm, bằng cấp cao hay cộng đồng du học sinh sau khi tốt nghiệp với tấm bằng tốt, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều công việc hấp dẫn với mức lương mơ ước tại đây. Đặc biệt đối với những người chăm chỉ, biết tiếp thu và sáng tạo, có thể nhanh nhạy bắt kịp công việc, bạn hoàn toàn có thể có cơ họi thăng tiến và tìm thấy nhiều công việc với mức thu nhập phù hợp với trình độ của bản thân.

4. Những rào cản đối với người Việt khi sống tại Mỹ

Người Việt khi sống tại Mỹ sẽ nhận được các phúc lợi xã hội, chế độ an sinh tốt cũng như nhiều cơ hội việc làm và cuộc sống chất lượng. Tuy nhiên cuộc sống người Việt ở Mỹ cũng thường gặp nhiều rào cản và khó khăn tại xứ người. Đây cũng chính là một trong những điều ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người Việt ở Mỹ sướng hay khổ.

Rào cản ngôn ngữ

Đây là một trong những khó khăn lớn nhất mà người Việt gặp phải khi định cư, du học tại Mỹ. Chính điều này đã một phần nào đó ảnh hưởng đến việc hoà nhập và phát triển của nhiều người Việt. Tuy nhiên với những người có thể tự tin giao tiếp hoặc đã ở lâu tại đây bạn sẽ thấy cuộc sống ở Mỹ có phần dễ dàng hơn và không còn gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày hay học tập nữa.

Rào cản ngôn ngữ có thể khiến bạn cảm thấp lạc lõng giữa xứ người

Bằng cấp Việt Nam không có giá trị

Các loại bằng cấp ở Việt Nam hầu hết đều không tương thích với hệ thống giáo dục của xứ sở cờ hoa. Chính vì thế bằng cấp mà bạn có và nỗ lực đạt được ở nước nhà xem như không có giá trị nhiều khi đến Mỹ. Vì thế nếu có ý định du học hay làm việc tại đây, hãy xác định bạn phải làm lại từ đầu. Đây là một trong những vấn đề thường khiến nhiều sinh viên cảm thấy khó thích nghi nhất. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu muốn có một cuộc sống tốt hơn ở xứ sở cờ hoa, bạn bắt buộc phải làm được điều này.

Sốc văn hoá

Đây chắc chắn là một trong những vấn đề bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải khi tới Mỹ. Bởi với sự khác nhau về văn hoá, phong cách sống và các suy nghĩ, quan niệm, cuộc sống của người Việt tại Mỹ trong những thơi gian đầu sẽ gặp phải nhiều tình huống khó xử, những cú sốc lớn về văn hoá. Tuy nhiên nếu có thời gian ở đây lâu bạn sẽ thấy văn hoá Mỹ thực sự độc đáo và nó sẽ trở nên khá thú vị nếu như bạn đã quen với điều đó.

Văn hoá Mỹ có rất nhiều điều khác biệt so với Việt Nam

Nạn phân biệt chủng tộc

Mặc dù không phải tất cả, nhưng một số người Mỹ vẫn còn có những quan niệm về phân biệt chủng tộc. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy cô đơn, buồn chán và thất vọng. Nhưng hãy luôn tin rằng quanh bạn vẫn còn rất nhiều người tốt và họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Như vậy nếu xét về mặt xã hội, Mỹ chắc chắn là một môi trường lý tưởng để sinh sống, định cư nhờ đời sống văn hoá, tinh thần cao, kinh tế phát triển. Tuy nhiên người Việt sinh sống ở Mỹ sướng hay khổ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. đặc biệt để có thể sinh tồn và phát triển tại đây, bắt buộc bạn phải tự mình vượt qua nhiều rào cản và cố gắng hết mình để có thể thích ứng. Nếu bạn cũng đang có dự định định cư Mỹ hay du lịch tại đây, hãy săn vé máy bay đi Mỹ giá rẻ ngay từ hôm nay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: