Những công việc part time dành cho sinh viên tại Mỹ

Đặt vé máy bay đi Mỹ khứ hồi bạn sẽ thấy hình ảnh rất nhiều sinh viên nước ngoài làm thêm trong trường học, nhà hàng hay các siêu thị... Đây chính là những công việc làm thêm giúp họ có thể kiếm thêm được một khoản thu nhập nhỏ, phục vụ cho cuộc sống và công việc học tập của mình. Nhưng hơn hết những công việc part time cho sinh viên tại Mỹ còn mang đến cơ hội giao lưu, học hỏi, tìm hiểu văn hoá và gặp gỡ những người bạn mới. Đặc biệt những điều học được từ các công việc làm thêm cũng phần nào giúp bạn trau dồi các kỹ năng sống và làm việc về sau. Vậy đâu là những công việc part time phổ biến và được nhiều du học sinh lựa chọn hiện nay?

1. Sinh viên du học Mỹ có nên làm các công việc part time không?

Trước và trong quá trình du học, chắc chắn rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: sinh viên du học Mỹ có nên làm công việc part time không? Những công việc này có ảnh hưởng đến quá trình học tập hay không? Hay các công việc part time có mang lại lợi ích gì hay không? Và câu trả lời dành cho bạn là nếu có thể hãy thử sức mình với các công việc part time khi du học. Bởi đó không chỉ là công việc mà còn là cơ hội dành cho bạn.

Làm các công việc part time là xu hướng phổ biến của các du học sinh Mỹ

Nếu sang Mỹ bạn sẽ thấy, trên thực tế có rất nhiều du học sinh Mỹ đang tìm việc làm part-time. Thậm chí, làm part time tại đây còn được xem là một trong những hoạt động mà người du học Mỹ nhất định phải thử. Theo chia sẻ từ nhiều du học sinh người Việt tại Mỹ, họ cho rằng, việc làm part time không chỉ đem đến thu nhập giúp họ có thể trang trải cho cuộc sống thường ngày hay phục vụ mục đích học tập. Mà hơn hết những công việc này còn có nhiều lợi ích cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên quốc tế đang cần rèn luyện ngoại ngữ, cần hiểu và hòa nhập vào cuộc sống ở Mỹ.

Những công việc này là cơ hội để bạn trau dồi các kỹ năng sống

Sau đây là một số lợi ích từ những công việc part time cho sinh viên tại Mỹ mà bạn có thể tham khảo:

+ Các công việc làm thêm giúp bạn có thể kiếm một khoản thu nhập nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Theo Glassdoor, mức lương trung bình của sinh viên làm partt ime tại Mỹ là 36.148 USD/năm. Trong đó, mức lương thấp nhất mà họ có thể nhận được là 22,.000 USD/ năm và cao nhất là 60.000 USD/ năm. Quả là một con số khá hấp dẫn phải không nào?

+ Trong quá trình làm việc bạn sẽ được tiếp xúc và giao tiếp nhiều với người bản địa. Điều này sẽ là cách giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ còn hạn chế của mình cũng như học hỏi được các kỹ năng giao tiếp cơ bản nhất tại đây.

+ Việc làm thêm dành cho sinh viên tại Mỹ một phần nào đó sẽ giúp bạn có thể rèn luyện và nâng cao các kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng sắp xếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm,...

+ Sau một thời gian làm thêm bạn có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm làm việc có liên quan, đặc biệt điều này rất có lợi với những người chọn việc làm part time liên quan đến ngành học của mình

+ Các công việc làm thêm sẽ giúp bạn có thể bổ sung cho CV của mình, giúp chúng đẹp hơn nhờ đó nâng cao các cơ hội để dễ kiếm việc trong thời gian OPT tại Mỹ

+ Những công việc làm thêm cũng giúp bạn tạo thêm nhiều mối quan hệ hữu ích, làm quen nhiều bạn bè mới,…

+ Làm thêm với những công việc khác nhau giúp bạn có thể khám phá, hoàn thiện bản thân, giúp bản thân vượt qua các rào cản hay hạn chế của chính mình,…

+ ….

2. Sinh viên tại Mỹ có thể làm thêm ở đâu?

Các công việc part time dành cho sinh viên tại Mỹ thường được chia thành 2 nhóm. Một là nhóm công việc trong trường (on-campus) và hai là nhóm công việc ngoài trường (off-campus).

Nhóm công việc trong trường (on-campus)

Với những công việc trong trường có nghĩa là sinh viên sẽ được làm các công việc ngay trong khuôn viên trường học, hoặc bên ngoài nhưng vẫn liên quan đến trường như quán cà phê, hiệu sách của trường,…

Sinh viên F1 có thể tìm thấy các công việc làm thêm ngay trong trường học

Với những sinh viên có visa F1 (visa sinh viên), bạn có thể làm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong trường vào kỳ học. Hoặc làm toàn thời gian khi nghỉ hè, nhưng tối đa là 40 giờ/tuần. Để xin công việc kiểu này, bạn có thể nộp hồ sơ và trao đổi với các cán bộ trong trường được chỉ định để biết chính xác hơn quy trình ứng tuyển công việc nhé!

Nhóm công việc ngoài trường (off-campus)

Với những công việc làm thêm ngoài trường, địa điểm làm việc của bạn hoàn toàn không liên quan đến trường học. Theo quy định, thường thì visa F1 sẽ không được phép làm việc ngoài trường. Trừ trường hợp sinh viên đã trải qua một số khoá đào tạo để lấy được giấy phép. Nếu muốn làm những công việc ngoài trường, sinh viên cần hoàn thành ít nhất 1 năm học tại trường và được Bộ An ninh Nội địa xác nhận tình hình tài chính khó khăn.

Nếu muốn làm ngoài trường, bạn cần đáp ứng các điều kiện cụ thể theo quy định

Hiện nay có 2 chương trình được thiết kế dành cho sinh viên muốn học hỏi kinh nghiệm với các công việc ngoài trường. Bao gồm: Tập huấn không bắt buộc (Optional practical training - OPT) và Tập huấn bắt buộc (Curricular practical training - CPT). Nếu muốn biết mình có đủ điều kiện để tham gia các chương trình này hay không, du học sinh có thể trao đổi với cán bộ của nhà trường (DSO) để biết thông tin cụ thể hơn nhé!

3. Những công việc part time cho sinh viên tại Mỹ phổ biến hiện nay

Tuỳ vào sở thích, khả năng cũng như điều kiện của bản thân bạn có thể lựa chọn nhiều công việc part time dành cho sinh viên tại Mỹ. Tuy nhiên trước khi làm việc hay quyết định nộp hồ sơ xin việc, hãy nhớ tìm hiểu trước công việc mà bạn chuẩn bị làm. Đồng thời nhớ chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt để có thể đáp ứng được các yêu cầu của công việc mới nhé!

Trợ lý nghiên cứu

Trợ lý nghiên cứu là một trong những công việc làm thêm trong trường được nhiều sinh viên lựa chọn. Với công việc này bạn thường làm việc trong các phòng thí nghiệm khoa học và nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm thông tin, dữ liệu, thực hiện khảo sát và hỗ trợ nghiên cứu về những công trình đã công bố khác trên Internet hay các nguồn liên quan khác để hỗ trợ tốt nhất cho giảng viên, giáo sư. Công việc này thường đòi hỏi các sinh viên phải có lòng nhiệt tình, hăng say tìm tòi, nghiên cứu và đặc biệt là có các kỹ năng cơ bản về kiến thức.

Với công việc trợ lý này bạn có thể tự mình nâng cao hiểu biết và kiến thức hơn

Trợ lý các phòng ban

Nếu bạn là một người năng động, có khả năng giao tiếp tốt hay muốn tạo dựng các mối quan hệ tốt với các giáo sư, giảng viên, đây sẽ là một vị trí tuyệt vời. Đặc trưng của công việc này là bạn sẽ làm việc tại một phòng ban cụ thể trong trường. Nhiệm vụ của bạn là phụ trách chủ yếu các công việc văn thư, hành chính, lưu trữ tài liệu. Để biết thông tin về vị trí này, bạn có thể liên hệ trưởng ban hay giảng viên trong khoa của bạn.

Trợ giảng

Công việc part time dành cho sinh viên tại Mỹ tiếp theo mà bạn có thể cân nhắc là làm trợ giảng. Đây cũng là công việc lý tưởng dành cho những ai muốn theo đuổi lĩnh vực học thuật hay đơn giản là ôn lại bài sau giờ học. Tuy nhiên thông thường, vị trí này sẽ không tuyển dụng công khai. Vì thế nếu tự tin vào bản thân bạn có thể chủ động hỏi các thầy cô để xin làm trợ giảng.

Công việc trợ giảng thường không tuyển công khai

Chạy bàn và trợ lý quầy ăn trong trường

Đây là một trong những công việc khá năng động và có vẻ phù hợp với nhiều du học sinh người Việt tại Mỹ. Trợ lý quầy ăn bao gồm các công việc như phục vụ ở nhà hàng, cafe hoặc làm những công việc hành chính, quản trị trong văn phòng tại trường học. Những địa điểm để Sinh viên có thể tìm kiếm công việc này là các nhà hàng hay quán cafe xung quanh khuôn viên trường. Nếu những nhà hàng này có ký thỏa thuận trước với trường mà bạn đang theo học thì bạn có thể làm việc tại đây như một công việc trong trường.

Công việc chạy bàn thường được nhiều bạn trẻ Việt lựa chọn

Trực điện thoại

Trực điện thoại là một công việc ngoài trường mà các sinh viên theo học tại Mỹ có thể lựa chọn. Công việc này sẽ giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Mức lương dành cho vị trí này khá cao so với mặt bằng chung, tuy nhiên bạn cần phải có khả năng giao tiếp và vốn ngoại ngữ tốt. Nhiều trung tâm dịch vụ khách hàng tại Mỹ hiện nay còn cho phép làm việc tại nhà, điều này sẽ giúp các bạn sinh viên có thể linh hoạt và chủ động sắp xếp thời gian làm việc.

Trực điện thoại là công việc mà các du học sinh có thể linh động sắp xếp thời gian

Cộng tác viên bán hàng

Với công việc cộng tác viên bán hàng bạn sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ và cung cấp thông tin cho khách hàng về các lựa chọn sản phẩm trong quá trình mua sắm. Với những sinh viên đang theo học tại Mỹ, bạn có thể tìm hiểu và xin việc ở chuỗi siêu thị như Walmarts hay các cửa hàng thực phẩm.

Những công việc part time cho sinh viên tại Mỹ không chỉ là đơn thuần là việc làm mà còn là cơ hội lý tưởng để học tập, trau dồi và rèn luyện bản thân. Nếu đang có dự định du học tại đây, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các công việc làm thêm được yêu thích tại đây và trải nghiệm chúng trong thời gian học tập tại xứ sở cờ hoa nhé. Tuy nhiên, bạn đừng quên liên hệ sớm đến đại lý vé máy bay EVA Airlines tại Việt Nam để được hỗ trợ sớm nhất. Nhân viên sẽ giúp bạn tham khảo bảng giá vé đi Mỹ và lựa chọn các hành trình phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: