Nên học gì trước khi qua Mỹ định cư?

Nên học gì trước khi qua Mỹ định cư có lẽ là câu hỏi chung được rất nhiều người quan tâm khi có ý định sinh sống lâu dài và tìm kiếm cơ hội trở thành công dân Mỹ. Bởi khi bước vào một môi trường mới, một cuộc sống mới hoàn toàn lạ lẫm, không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy một công việc phù hợp và kiếm ra tiền. Việc học tập và định hướng lựa chọn nghề nghiệp trước từ Việt Nam, sẽ giúp bạn trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hơn. Từ đó nâng cao cơ hội tìm được những công việc lý tưởng hơn trên xứ người. Sau đây sẽ là một số ngành nghề nên học trước khi qua định cư cũng như những thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo thêm trước khi đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ.

Hệ thống quản lý thông tin

Nếu bạn đang mong chờ một công việc có nhiều cơ hội cũng như mức lương hấp dẫn thì hệ thống quản lý thông tin sẽ là một trong các lụa chọn hàng đầu. Tại Mỹ đây là ngành nghề có mức lương trung bình năm khoảng 135.800 USD, và có mức tăng trưởng khá cao, dự kiến khoảng 15%. Đặc biệt ngành nghề này cũng là công việc có xu hướng phát triển hơn nữa trong tương lai, hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Với nhiều tiềm năng về nhu cầu việc làm cũng như mức lương hấp dẫn, đây là một trong số các lựa chọn lý tưởng cho bạn

Theo một số thống kê, ngành nghề này có mức lương cũng như nhu cầu lao động sẽ tăng gấp 2 lần so với các thị trường làm việc khác. Nếu làm việc trong ngành nghề này, mức lương tối thiểu, thấp nhất mà bạn có thể nhận được là 78.470 USD. Mức lương trung bình của ngành rơi vào khoảng 127.000 USD. Đặc biệt đôi với những lao động giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực, khi làm việc trong ngành nghề này, bạn còn có thể nhận được mức lương lớn hơn 180.000 USD.

Quản lý kinh doanh – Business Management

Với một đất nước có nền kinh tế phát triển cùng sự nở rộ của các doanh nghiệp, Quản lý kinh doanh chắc chắn là một trong số những ngành nghề được nhiều người lựa chọn nên học gì trước khi qua Mỹ định cư. Với ngành này bạn sẽ được học rất nhiều kiến thức chuyên môn, giúp bạn có thể phân tích được những ưu thế của doanh nghiệp. Đồng thời giúp bạn đưa ra các giải pháp phát triển hợp lý cho doanh nghiệp, tìm ra phướng án phát triển tốt nhất đối với doanh nghiệp.

Quản lý kinh doanh là một trong những ngành nghề được nhiều người lựa chọn theo học để qua Mỹ định cư

Tại Mỹ, những người làm về quản lý kinh doanh thường có mức lương trung bình là 100.790 USD/ năm. Đăc biệt trong tương lai, ngành nghề này còn có dự kiến sự tăng trưởng và phát triển khá cao.

Kinh tế học (Economics)

Về cơ bản, Kinh tế học là môn học chuyên nghiên cứu về con người, doanh nghiệp, chính phủ, xã hội. Với ngành nghề này, bạn sẽ được học cách xem chi tiêu và phân bổ tài nguyên như thế nào về thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó là nghiên cứu về sự sản xuất, phân phối và tiêu dùng của những đối tượng được nghiên cứu.

Kinh tế học được xem là ngành nghề hái ra tiền tại Mỹ

Kinh tế học cũng được đánh giá là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm tại Mỹ. Sau khi theo học, bạn có thể ứng tuyển ở nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau như: nhà kinh tế học, giám đốc đầu tư, trợ lý tài chính… Đặc biệt, đây cũng là ngành nghề hứa hẹn một mức lương rất cao. Thông thường, một nhà kinh tế học sẽ có mức lương trung bình năm khoảng 101.050 USD.

Marketing

Nếu bạn đang phân vân nên học gì trước khi qua Mỹ định cư thì Marketing cũng là một lựa chọn đáng để suy nghĩ. Marketing là một phương pháp quản lý kinh doanh, xuyên suốt toàn bộ quá trình khinh doanh của doanh nghiệp. Marketing thị trường tổ chức các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đáp ứng đến nhu cầu của khách hàng, đồng thời giúp khách hàng hài lòng nhất đối với doanh nghiệp. Trong ngành nghề này không chỉ là quan tâm đến những quảng cáo của doanh nghiệp, mà hơn thế còn là vấn đề đề cập mức định giá sản phẩm, dịch vụ và bán hàng.

Marketing là ngành nghề được nhiều người lựa chọn theo học trước khi qua Mỹ để tìm kiếm các cơ hội việc làm hấp dẫn

Tại thị trường việc làm ở Mỹ, một nhân viên Marketing sẽ có mức lương trung bình rơi vào khoảng 131.180 USD. Do đó nó cũng được xếp vào danh sách những ngành nghề có mức lương hấp dẫn và lý tưởng dành cho những người nhập cư.

Kế toán – Accounting

Với nền kinh tế phát triển cùng mạng lưới dày đặc các công ty, doanh nghiệp, kế toán cũng được xem là một trong những ngành nghề hot tại Mỹ. Đối với nhiều người Việt, trước khi sang Mỹ định cư đây cũng là nghề được họ chọn theo học nhằm trang bị thêm các kiến thức, kinh nghiệm, tạo tiền đề tốt nhất cho việc xin việc làm khi đến xứ sở cờ hoa.

Những người có niềm đam mê với toán học và thương mại có thể lựa chọn ngành nghề này để theo học trước khi qua Mỹ

Về cơ bản kế toán có thể được xem là một môn nghệ thuật, giúp đỡ con người, doanh nghiệp và tổ chức tài chính có thể phân tích, mổ xẻ các số liệu có liên quan bằng sự kết hợp giữa toán học và thực tiễn kinh doanh thương mại. Những người theo học và làm trong ngành nghề này phải có đầu óc số học nhạy bén, có khả năng có thể lý giải các con số phức tạp thành các thuật ngữ đơn giản.

Trên thực tế, tất cả các công ty, doanh nghiệp đều cần phải có nhân viên kế toán. Hoặc bạn có thể xin việc làm tại những công ty kế toán độc lập, một hình thức khá phổ biến hiện nay. Mức lương bình quân năm của một kế toán viên và kiểm toán viên tại Mỹ có thể nhận được khoảng khoảng 68.150 USD. Ngành nghề này cũng được đảm bảo sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai, cơ hội tìm kiếm việc làm rộng mở.

Kỹ sư – Engineering

Với những người có trình độ và kiến thức, bạn có thể lựa chọn các ngành nghề về kỹ sư để theo học trước khi định cư Mỹ. Bởi trong thực tế hiện nay, hầu hết các ngành nghề đều cần tới họ. Chính điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai hơn.

Kỹ sư là ngành nghề có mức lương rất cao khi tìm được việc làm

Tại Mỹ, kỹ sư cũng là một trong những ngành nghề có mức lương rất cao. Chẳng hạn, thu nhập bình quân năm của một kỹ sư xây dựng khoảng 83.540 USD. Hoặc mức lương thấp nhất cũng rơi vào khoảng 53.470 USD mỗi năm. Tuy nhiên đây vẫn là ngành nghề có nhu cầu dự kiến thấp. Dự kiến tăng trưởng nhu cầu về kỹ sư chỉ khoảng 4%, Kỹ sư xây dựng tăng khoảng 8%.

Vật lý

Chuyên ngành vật lý có thể ứng dụng trên nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Do đó đây cũng là một ngành học lý tưởng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn khi chưa biết nên học gì trước khi qua Mỹ định cư. Với ngành học này, nội dung nghiên cứu thường bao gồm: thiên văn học, điều trị y tế, công trình học,...

Sau khi học chuyên ngành vật lý, bạn có thể có mức thu nhập tương đối cao

Trên thực tế, mặc dù những người học chuyên ngành vật lý đại đa số đều sẽ trở thành nhà vật lý học. Thế nhưng đây cũng là ngành nghề kiếm được rất nhiều tiền. Thu nhập bình quân năm nếu theo ngành nghề này rơi vào khoảng 114.870 USD. Mức thu nhập thấp nhất cũng đã thuộc khoảng 57.640 USD. Đặc biệt vật lý còn là ngành học có nhu cầu tương đối ổn định trong tương lai với mức tăng trưởng khoảng 8%.

Một số lưu ý nên học gì trước khi qua Mỹ định cư?

Trên thực tế, rất ít các doanh nghiệp Mỹ chấp nhận các chứng chỉ, bằng cấp Việt Nam, trừ một số giấy tờ được quy định từ trước. Vì thế bạn phải xác định từ trước rằng, rất có thể những ngành nghề mình học ở Việt Nam khi sang Mỹ sẽ hơi khó khăn để tìm được những công việc như ý. Tuy nhiên việc nên học gì trước khi qua Mỹ định cư vẫn vô cùng cần thiết. Bởi điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mình một hành trang tốt hơn, cũng như rèn luyện nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để có thể làm việc tốt hơn khi định cư trên xứ người.

Ngoài kinh nghiệm, các kiến thức chuyên môn, trước khi qua Mỹ định cư bạn vẫn còn rất nhiều thứ phải học và chuẩn bị. Trong số đó có thể kể đến một vài điều cơ bản dưới đây:

Học tiếng Anh

Thành thạo tiếng Anh là một trong những tiền đề quan trọng giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn tại Mỹ. Nhưng hơn hết đây cũng là điều cơ bản đầu tiên giúp bạn có thể hoà nhập tốt hơn với cuộc sống mới trên xứ người. Chính vì thế, khi đặt vé máy bay đi Mỹ, trước đó hãy cố gắng trau dồi vốn tiếng Anh cho mình nhé!

Trau dồi vốn tiếng Anh là điều cơ bản dành cho bạn khi nhập cư

Học văn hoá, học cách đối xử

Nhập gia tuỳ tục là câu nói đã quá quen thuộc với những người có ý định nhập cư hay chuẩn bị có kế hoạch sinh sống ở một vùng đất mới. Chính vì thế, trước khi định cư Mỹ bạn cũng cần học văn hoá, học cách đối xử, hay học các truyền thống ở đây. Việc học ở đây có nghĩa là sự tiếp thu, tìm hiểu và học cách chấp nhận những cái mới lạ, những khác biệt. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng hoà nhập và bắt kịp với cuộc sống tại Mỹ.

Học về luật pháp

Luật pháp ở Mỹ khác hẳn so với Việt Nam. Do đó đừng quên tìm hiểu những vấn đề liên quan đến luật pháp, các quy định, các hành vi được cho là vi phạm pháp luật,... ở đây trước khi qua định cư. Điều này vừa giúp bạn nhanh chóng ổn định cuộc sống, vừa có thể tự bảo vệ chính bản thân mình cũng như đảm bảo mình nhận được các quyền lợi nhất định.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng các chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi nên học gì trước khi qua Mỹ định cư cũng như có sự chuẩn bị và lên kế hoạch tốt hơn cho mình. Từ Việt Nam, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các tấm vé máy bay giá rẻ đi Mỹ từ nhiều hãng hàng không chất lượng trong nước và quốc tế. Tuy nhiên để được hỗ trợ tận tình và tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ Tổng đài vé máy bay tại TPHCM ngay từ bây giờ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: