Những tiểu bang nào đáng sống nhất nước Mỹ?

Xứ sở cờ hoa được xem là miền đất hứa đối với cộng đồng người nhập cư với lời hứa hẹn về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình. Đó cũng là lý do vì sao, hằng năm, quốc gia này luôn thu hút một lượng lớn người Việt đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ 1 chiều để tìm kiếm các cơ hội học tập, việc làm, hay định cư. Tuy nhiên giữa 52 bang rộng lớn của đất nước này, những tiểu bang nào đáng sống nhất nước Mỹ? Nếu cũng đang có cùng thắc mắc này, hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé!

California

Nếu nhắc đến những tiểu bang nào đáng sống nhất nước Mỹ, California có lẽ là cái tên cần được nhắc đến đầu tiên. Nằm ở khu vực ven biển phía Tây nước Mỹ, California được biết tới là tiểu bang đông dân nhất và lớn thứ ba về diện tích. Trong số hơn 50 bang của xứ sở cờ hoa, California hiện thu hút một lượng rất lớn dân nhập cư nước ngoài, trong đó có đông đảo người gốc Việt sinh sống và định cư.

California là một trong những tiểu bang đáng sống nhất nước Mỹ dành cho người Việt

Những lý do khiến nơi đây trở thành một trong những tiểu bang đáng sống nhất nước Mỹ có thể kể tới như:

Khí hậu thuận lợi

California vốn nổi tiếng là tiểu bang có khí hậu ôn hoà quanh năm với thời tiết nắng đẹp, trời không quá lạnh hay quá nóng và đặc biệt là không có mưa nhiều. Kiểu thời tiết này cũng giúp cho cây cối dễ dàng phát triển và chăm sóc hơn, từ hoa cho tới các loại cây ăn trái; nhà cửa cũng bền hơn, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi môi trường. Với đặc trưng thời tiết vừa dễ chịu lại khá tương đồng với Việt Nam, Cali đã trở thành tiểu bang được nhiều người Việt chọn làm nơi an cư.

Khí hậu thuận lợi của Cali giúp người nhập cư gốc Á dễ thích nghi

Đời sống văn hoá và con người

California là một trong những tiểu bang có đông cộng đồng người nhập cư nhất đất nước, từ người Mỹ trắng, đen, Mexican và người châu Á. Đặc biệt đây cũng là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt sinh sống, học tập và làm việc từ năm 1975 cho đến nay. Sự đa dạng chủng tộc này đã tạo nên cho Cali một đời sống văn hoá vô cùng đa dạng và phong phú. Cộng đồng người nhập cư cũng sống đan xen lẫn nhau, làm nên một xã hội cởi mở, thân thiện, giúp những người nhập cư mới có thể dễ dàng hoà nhập và bắt đầu một cuộc sống mới.

California là một trong các tiểu bang đa dạng chủng tộc nhất nước Mỹ

Ngoài ra, sự đa dạng về cộng đồng nhập cư cũng giúp California trở thành tiểu bang ít có sự phân biệt chủng tộc. Chính điều này đã giúp những người nhập cư có thể mạnh dạn phát triển và tìm kiếm các cơ hội mới cho mình.

Giải trí

Được thiên nhiên ưu đã ban tặng cho khí hậu thuận lợi, cảnh quan đa dạng, từ biển tới núi hay các công viên, vườn quốc gia ở khắp nơi nên California cũng là một tiểu bang có rất nhiều lựa chọn về giải trí và du lịch. Hằng năm nơi đây luôn thu hút một lượng lớn du khách từ khắp nơi đổ về để ngắm cảnh đẹp, hoà mình vào các lễ hội, trải nghiệm các hoạt động ngoài trời như leo núi, hiking, trekking, chèo thuyền, trượt tuyết mùa đông,…

Hằng năm tiểu bang này luôn thu hút một lượng lớn du khách nhờ du lịch đa dạng

Cơ hội việc làm

Với nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống tốt, California là nơi có mức lương trung bình trả cho người lao động thuộc hàng nhất nhì cả nước. Đây cũng là tiểu bang phát triển nhiều ngành nghề khác nhau, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh cho tất cả mọi người. Minh chứng là nhiều người Việt ở California sau nhiều năm làm việc chăm chỉ giờ đây đã trở thành những ông bà chủ tự mở cửa hàng kinh doanh, quán ăn, nhà hàng, tiệm nail lớn,…

Ở Cali bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Cơ hội về giáo dục, y tế

California cũng được đánh giá là nơi có chất lượng cuộc sống cao với giáo dục phát triển, y tế hiện đại. Nếu sinh sống và học tập ở đây bạn sẽ được nhận một môi trường giáo dục đầy đủ, chất lượng thuộc top đầu đất nước. Các chế độ an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ luôn được chú trọng, đảm bảo người dân có một cuộc sống tốt nhất.

Cộng đồng người Việt đông đảo

Cộng đồng người Việt ở California là cộng đồng người Việt đông đảo nhất nước Mỹ. Do đó, khi đến California, bạn có thể dễ dàng bắt gặp đồng hương ngay trên đường phố, ghé qua các khu chợ, nhà hàng hay tiệm làm ăn của người Việt. Ngoài ra, cộng đồng người Việt ở đây cũng thường xuyên tổ chức nhiều chương trình, hoạt động mang tính văn hoá truyền thống dân tộc, rút ngắn khoảng cách xa quê cho những người Việt sinh sống ở đây.

Khu Little Saigon của người Việt nổi tiếng tại California

Texas

Nằm ở khu vực trung tâm Tây Nam của xứ sở cờ hoa, Texas là tiểu bang có thủ phủ Austin nổi tiếng và các thành phố hàng đầu như Houston, San Antonio, Dallas, Fort Worth,… Texas là tiểu bang lớn thứ hai nước Mỹ về diện tích, chỉ sau Alaska và là tiểu bang đông dân sau California. Đặc biệt, đây cũng là một trong số những nơi hàng đầu trong danh sách những tiểu bang nào đáng sống nhất nước Mỹ được nhiều người Việt bình chọn.

Texas là một trong những tiểu bang phát triển và xinh đẹp nhất nước Mỹ

Cộng đồng người nhập cư đa dạng

Cộng đồng người Việt tại Texas bắt đầu từ năm 1975. Và từ đó cho đến số lượng này không ngừng tăng lên mỗi năm, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại thành phố Houston. Ngoài người Việt Texas cũng là nơi tập trung nhiều người nhập cư đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,… Chính điều này đã tạo nên cho Texas một đời sống văn hoá phong phú, một xã hội đa dạng, thân thiện và cởi mở hơn với cộng đồng người nhập cư nước ngoài.

Cộng đồng người Việt phân bố ở nhiều thành phố lớn của tiểu bang

Cơ hội về nghề nghiệp

Trong nhiều năm qua, Texas luôn nằm trong những điểm đến di cư tốt nhất nước Mỹ nhờ cơ hội việc làm cao. Đặc biệt nhất là thành phố Austin, nơi được coi là thung lũng Silicon với sự tập trung một loạt các công ty công nghệ lớn được thành lập hoặc di chuyển từ California sang. Chính điều này đã tạo nên một thị trường việc làm lớn cùng nhiều cơ hội phát triển cho người lao động thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.

Là tiểu bang phát triển về công nghệ, Texas mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư

Đời sống ổn định

So với nhiều tiểu bang khác, Texas là nơi có mức lương không quá cao. Chẳng hạn, khi đem lên bàn cân so với California, mức lương trả trung bình ở Texas thấp hơn tới 20 – 30%. Tuy nhiên đổi lại, tiểu bang này lại có giá cả và chi phí khá rẻ. Cùng với đó là các ưu điểm về thuế và giá nhà. Nhờ đó, cộng đồng người nhập cư khi đến đây có thể nhanh chóng hoà nhập và ổn định cuộc sống hơn.

Đời sống ổn định giúp nhiều người nhập cư dễ dàng bắt đầu cuộc sống mới ở Texas

Khí hậu

Texas cũng là một trong những tiểu bang thu hút nhiều người Việt ở Mỹ sinh sống và định cư nhờ kiểu khí hậu thuật lợi. Cụ thể Texas mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới ẩm với các vùng gần bờ biển ôn hoà hơn. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không quá lớn.

Môi trường giáo dục

Với sự tập trung nhiều trường đại học danh giá, hệ thống giáo dục chất lượng và luôn được chú trọng Texas được đánh giá là một trong những môi trường học thuật tốt nhất nước Mỹ. Minh chứng cho điều này là hằng năm, Texas luôn đón nhận một lượng lớn du học sinh từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Việt Nam. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp tại đây còn có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp hoặc học lên cao nữa nếu muốn.

Texas là một trong những bang chú trọng vào giáo dục nhất nước Mỹ

Những tiểu bang khác đáng sống ở nước Mỹ

Bên cạnh California và Texas là hai tiểu bang được nhiều người Việt lựa chọn định cư nhất ở Mỹ, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều môi trường sống tốt khác trong số hơn 50 tiểu bang rộng lớn của đất nước. Sau đây là một số tiểu bang lý tưởng để sống ở Mỹ khác có thể tham khảo:

Washington

Tiểu bang Washington được đánh giá là một trong số các bang tốt nhất để sinh sống. Bởi đây là tiểu bang đứng thứ tư về y tế và giáo dục, thứ ba về kinh tế và thứ hai về cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, khi sống ở đây cư dân không phải trả thuế thu nhập tiểu bang, có cơ hội tận hưởng một thị trường việc làm phát triển mạnh và các mối quan hệ kinh doanh toàn cầu. Đặc biệt, Washington cũng là một trong những bang thân thiện với môi trường nhất, có phong cảnh đẹp và văn hoá, ẩm thực đặc sắc.

Nước Mỹ luôn là mơ ước của nhiều người Việt để định cư và phát triển

New Hampshire

New Hampshire là tiểu bang xếp hạng nhất về Cơ hội và Tội phạm & Sửa chữa, hạng tư về Môi trường tự nhiên và hạng năm về Giáo dục. New Hampshire là một trong những bang an toàn và lành mạnh nhất ở Mỹ. Thị trường việc làm ở đây rất mạnh mẽ, đặc biệt là ở Portsmouth, một trong những nơi có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong số 372 khu vực đô thị của Hoa Kỳ đã được đánh giá trong số 50 thị trường việc làm tốt nhất.

Colorado

Colorado là tiểu bang đứng đầu về Kinh tế. Denver, Boulder và Colorado Springs đều là những thành phố có nền kinh tế đa dạng và nhiều cơ hội phát triển của tiểu bang. Cư dân tại đây có thể ghé thăm những ngọn núi lớn để trượt tuyết và khám phá động vật hoang dã rộng lớn bên cạnh các thành phố đang bùng nổ mạnh về cả kinh tế, du lịch. Cư dân Colorado cũng được đánh giá là một trong những người khỏe mạnh nhất ở Hoa Kỳ, với tỷ lệ béo phì thấp nhất của đất nước.

Mỗi tiểu bang của nước Mỹ đều có những thế mạnh riêng về kinh tế, văn hoá, xã hội hay y tế, giáo dục. Trước khi có dự định định cư hay học tập và làm việc tại đây, bạn có thể tham khảo các thông tin và lựa chọn một nơi lý tưởng và phù hợp nhất dành cho mình. Bởi việc lựa chọn đúng tiểu bang nào đáng sống nhất nước Mỹ là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất giúp bản thân bạn đạt được “giấc mơ nước Mỹ”.

Hiện nay vé máy bay đi Mỹ từ Việt Nam đang được khai thác và cung cấp bởi nhiều hãng hàng không khác nhau. Tuy nhiên để được đặt vé nhanh chóng và không bỏ lỡ các chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn, đừng quên liên hệ đại lý vé máy bay hãng EVA Air ngay từ bây giờ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: