Những vị trí tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay mà ít ai biết

Vấn đề vệ sinh trên chuyến bay là điều mà nhiều hãng hàng không đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, với lượng hành khách có nhu cầu đi bằng đường hàng không ngày một đông như vậy thì các hãng bay khó có thể đảm bảo tuyệt đối về khâu vệ sinh của mình. Thực tế cho thấy, có những vị trí tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay mà ít ai biết, chẳng hạn như: bàn đặt khay đồ ăn, tay nắm cửa nhà vệ sinh, khóa dây an toàn,… Dưới đây EVA Air sẽ giúp bạn liệt kê những chỗ thường có nhiều vi khuẩn để phòng bệnh một cách tốt nhất.

1. Bàn đặt khay đồ ăn

Bàn đặt khay đồ ăn chính là “điểm đen” chứa nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay mà bạn nên biết. Bởi đó là nơi mà nhiều hành khách tiếp xúc nhất trên chuyến bay của mình. Thậm chí trên các chuyến bay đường dài, các tiếp viên chỉ kịp lau qua và sắp lại bàn ăn chứ chưa thể dọn vệ sinh một cách kỹ lưỡng. Đây chính là nguyên nhân khiến bàn đặt khay đồ ăn trở thành điểm chứa nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay.

Bàn đặt khay đồ ăn cũng là điểm chứa nhiều vi khuẩn trên máy bay mà bạn nên quan tâm

Bàn đặt khay đồ ăn cũng là điểm chứa nhiều vi khuẩn trên máy bay mà bạn nên quan tâm

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì hành khách nên rửa tay ngay sau khi ăn, hoặc sử dụng bàn khay. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ vi khuẩn bám vào cơ thể của mình một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động đem bình xịt khử trùng, giấy ướt để vệ sinh tay và chỗ ngồi trên máy bay cũng như xung quanh khu vực khay bàn ăn của mình.

2. Màn hình giải trí tại chỗ ngồi

Nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn tiếp theo mà du khách cần chú ý đó chính là màn hình giải trí tại chỗ ngồi. Đây chính là một trong những thiết bị mang tính dịch vụ hàng không tuyệt vời của các hãng bay. Hầu hết du khách dù đi chuyến bay đường dài hay chỉ vài giờ đều tranh thủ sử dụng các hình thức giải trí trên màn hình tivi để cảm thấy thoải mái hơn.

Màn hình giải trí cũng là điểm thường xuyên có vi khuẩn tích tụ bởi số lượng người sử dụng nhiều

Màn hình giải trí cũng là điểm thường xuyên có vi khuẩn tích tụ bởi số lượng người sử dụng nhiều

Đó cũng là lý do khiến cho màn hình giải trí trở thành điểm chứa nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay. Bởi du khách thường dùng tay để lựa chọn các ứng dụng trên màn hình. Hằng ngày có hàng trăm lượt sử dụng màn hình giải trí cùng một chỗ. Vì thế đã khiến nó trở thành vị trí tích tụ nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay. Để đảm bảo an toàn sức khỏe thì hành khách có thể rửa tay nhanh chóng sau khi kết thúc thao tác sử dụng dịch vụ này ngay tại chỗ ngồi của mình.

3. Bộ điều khiển tự động

Ngoài màn hình cảm ứng thì nhiều hãng bay còn trang bị thêm bộ điều khiển tự động ngay tại chỗ ngồi của mình. Để có thể dễ dàng chọn các ứng dụng từ xa thì bạn có thể tùy chỉnh ở các nút trên bộ điều khiển này. Nhưng cũng chính vì việc sử dụng nhiều lần đó đã khiến cho bộ điều khiển trở thành điểm tích tụ số lượng vi khuẩn nhiều.

Bộ điều khiển tự động từ xa cũng là chỗ chứa nhiều vi khuẩn trên máy bay

Bộ điều khiển tự động từ xa cũng là chỗ chứa nhiều vi khuẩn trên máy bay

So với các thiết bị và vị trí khác thì bộ điều khiển tự động lại khó vệ sinh hơn. Bởi nó quá nhỏ, lại có nhiều nút khác nhau, các khe hở dễ chứa vi khuẩn,… Vì thế, nếu các hãng bay sử dụng cách vệ sinh không an toàn thì khó có thể loại bỏ được vi khuẩn ra khỏi bộ điều khiển tự động này. Với tình hình dịch corona bùng phát mạnh mẽ như hiện nay, thì việc không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến cho hành khách dễ dàng mắc bệnh.

4. Nút xả toilet

Mấy ai có thể nghĩ rằng nút xả toilet lại là nơi chứa số lượng vi khuẩn khổng lồ. Trên máy bay, hầu hết các nhà vệ sinh đều thiết kế với hệ thống nút xả toilet tiện dụng để hành khách có thể dùng sau khi đi vệ sinh xong. Tuy nhiên, đó cũng là nơi thường xuyên có người chạm vào và trở thành một vị trí công cộng.

Bạn nên rửa tay ngay sau khi sử dụng nút xả toilet, vì đó cũng là vị trí chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh

Bạn nên rửa tay ngay sau khi sử dụng nút xả toilet, vì đó cũng là vị trí chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh

Cho nên, nút xả toilet trở thành điểm có nhiều vi khuẩn nhất mà ít ai biết. Để loại bỏ vi khuẩn một cách nhanh chóng thì tốt nhất sau khi đi vệ sinh xong, bạn nên rửa tay thật sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn. Đây chính là cách bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất trên mỗi chuyến bay.

5. Nút vặn vòi nước

Ngoài nút xả toilet thì nút vặn vòi nước cũng là điểm công cộng trên máy bay tích tụ số lượng vi khuẩn lớn. Bởi cũng có nhiều người sử dụng trên chuyến bay của mình. Thông thường, khi đi vệ sinh hoặc các nhu cầu khác trong toilet thì sẽ sử dụng nút vặn vòi nước này. Đó cũng là nguyên nhân khiến bạn bị vi khuẩn lây lan một cách nhanh chóng bởi sự tiếp xúc từ tay. Vì thế, thay vì vặn vòi nước thì bạn có thể mang theo dung dịch sát khuẩn dạng xịt, gel,… để dùng khi cần.

Nút vặn vòi nước cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn trên máy bay mà bạn nên để ý

Nút vặn vòi nước cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn trên máy bay mà bạn nên để ý

6. Tay nắm cửa toilet

Một vị trí được liệt kê vào khu vực có nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay đó chính là tay nắm cửa toilet. Bởi hằng giờ, trên máy bay có rất nhiều du khách đi vệ sinh đều phải sử dụng tay nắm cửa toilet nay để mở và đóng cửa. Nhưng ít ai biết đó lại là vị trí chứa nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay. Vì thế, sau khi đi ra khỏi nhà vệ sinh, bạn cần phải rửa tay thật sạch sẽ. Bởi nếu vi khuẩn còn trên tay thì khi bạn ăn, uống, tiếp xúc với mũi, miệng thì vi khuẩn sẽ theo đó vào bên trong cơ thể. Hãy sử dụng các loại dung dịch vệ sinh dạng gel hoặc dạng xịt để loại bỏ vi khuẩn một cách nhanh chóng.

Tay nắm cửa toilet cũng là nơi có nhiều vi khuẩn trên máy bay mà ít ai để ý

Tay nắm cửa toilet cũng là nơi có nhiều vi khuẩn trên máy bay mà ít ai để ý

7. Khóa dây an toàn

Khóa dây an toàn thường được dùng cho tất cả mọi hành khách trên chuyến bay. Nó cũng được xem là một vật dụng công cộng và nằm trong danh sách những vị trí có nhiều vi khuẩn nhất. Bởi khóa dây an toàn thường tiếp xúc với nhiều hành khách ở các vị trí như tay, thân người,… Vì thế, để đảm bảo an toàn vệ sinh thì bạn nên rửa tay trước khi ăn, sau khi sử dụng khóa dây an toàn,… để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Khóa dây an toàn cũng là vật dụng công cộng ẩn chứa nhiều vi khuẩn bên trong

Khóa dây an toàn cũng là vật dụng công cộng ẩn chứa nhiều vi khuẩn bên trong

8. Lỗ thông khí

Nhiều hành khách thường nghĩ rằng, lỗ thông khí phải là nơi sạch nhất bởi nó thường xuyên đẩy khí ra ngoài. Thế nhưng, sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Các chuyên gia y tế cho biết, lỗ thông khí trên máy bay chứa một lượng vi khuẩn khổng lồ. Bởi mọi bụi bẩn, chất gây hai, vi khuẩn,… đều được hút qua lỗ thông khí. Khi tay của hành khách chạm vào lỗ thông khí này thì vi khuẩn sẽ theo đó vào bên trong cơ thể. Đây chính là vị trí mà bạn nên đặc biệt chú ý để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mình nhé!

Lỗ thông khí là nơi hút bụi bẩn cũng như tích tụ một lượng vi khuẩn khá nhiều

Lỗ thông khí là nơi hút bụi bẩn cũng như tích tụ một lượng vi khuẩn khá nhiều

9. Chăn gối trên máy bay

Chăn gối trên máy bay cũng là những vật dụng công cộng. Số lượng hành khách sử dụng chăn gối thường xuyên, vì thế chúng khó có thể đảm bảo vệ sinh đúng cách và kịp thời. Đặc biệt, trong mùa dịch corona diễn biến phức tạp như hiện nay thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình một túi đựng chăn gối cá nhân và mang theo chúng để sử dụng trên chuyến bay. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn hạn chế vi khuẩn tiếp xúc với cơ thể của mình đấy.

Bạn có thể mang theo chăn gối cá nhân lên máy bay để sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình

Bạn có thể mang theo chăn gối cá nhân lên máy bay để sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình

9. Quần áo ngủ trên máy bay

Ngoài chăn gối thì đồ ngủ trên máy bay cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do số lượng vi khuẩn nhiều. Các bộ đồ ngủ này thường sẽ được giặt sau khi sử dụng nhưng ít ai có thể đảm bảo rằng chúng hoàn toàn tốt. Vì thế, khi đi máy bay bạn có thể chọn cho mình những bộ đồ ngủ cá nhân, hoặc mặc sẵn các bộ trang phục thoải mái để thư giãn trên suốt hành trình của mình. Đặc biệt, với những chuyến bay dài thì tốt nhất bạn nên mang theo quần áo ngủ của mình để sử dụng sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Bạn có thể sử dụng đồ ngủ cá nhân thay vì đồ ngủ có sẵn trên máy bay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình

Bạn có thể sử dụng đồ ngủ cá nhân thay vì đồ ngủ có sẵn trên máy bay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình

10. Các khu vực khác

Cầu thang cuốn, nút bấm thang máy, khay đựng hành lý tại cửa an ninh,…  cũng là những vị trí thường xuyên có lượng du khách tiếp xúc hằng ngày. Đương nhiên, không ai có thể đảm bảo rằng những vị trí này sạch sẽ, bởi nó có quá nhiều người sử dụng. Đặc biệt, với tình hình dịch corona như hiện nay thì việc lây nhiễm bệnh tật do virus qua tiếp xúc, nước bọt,… là hoàn toàn nhanh chóng.

Có nhiều khu vực khác tại sân bay tiềm ẩn số lượng vi khuẩn lớn mà bạn nên biết

Có nhiều khu vực khác tại sân bay tiềm ẩn số lượng vi khuẩn lớn mà bạn nên biết

Vì thế, bạn nên nắm được những vị trí tiềm ẩn nhiều vi khuẩn này để có được cách phòng bệnh tốt nhất. Đồng thời, hãy đeo khẩu trang thường xuyên, ít tiếp xúc với người có dấu hiệu bệnh, rửa tay và vệ sinh cá nhân sạch sẽ,… Đây chính là cách phòng bệnh tốt nhất mà bạn nên đảm bảo trong thời gian dịch corona bùng phát như hiện nay.

Để đảm bảo an toàn khi du lịch thì ngoài việc nắm được vị trí chứa nhiều vi khuẩn thì bạn cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến chọn hãng bay đồng hành tốt nhất. Gợi ý cho bạn hãng hàng không EVA Air, đây là hãng bay uy tín, luôn đảm bảo an toàn vệ sinh trên chuyến bay cao nhất. Vì thế, khi đi máy bay EVA Air, bạn sẽ giảm thiểu việc lo lắng khi tiếp xúc với các vị trí công cộng. Để book được vé máy bay giá rẻ cùng hành trình ưng ý thì bạn hãy liên hệ ngay đến đại lý EVA Air để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết này: