Những quy định khi đi máy bay quốc tế bạn cần biết

Không ít hành khách khi có ý định du lịch nước ngoài nhưng lại cảm thấy lúng túng trong khâu chuẩn bị, không biết nên mang những gì, cách check-in ra sao, thủ tục xuất/ nhập cảnh như thế nào,… Đặc biệt, với những hành khách đi lần đầu thì sẽ không thể biết được những quy định khi đi máy bay quốc tế bao gồm những gì. Đó là lý do mà hãng EVA Airline cung cấp những thông tin cần thiết dưới đây.

1. Quy định khi đi máy bay quốc tế về hành lý

Quy định hành lý chính là điều đầu tiên mà bạn cần phải tìm hiểu khi có ý định thực hiện các chuyến bay quốc tế. Thông thường, mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định riêng về hành lý. So với các chuyến bay nội địa thì hành lý của chuyến bay quốc tế cũng có phần khác hơn. Cụ thể:

 • Hành lý xách tay

Mức quy định số lượng hành lý phổ biến của các hãng hàng không bao gồm: 1 kiện hành lý xách tay và 1 túi dựng máy tính/ túi xách cá nhân. Trọng lượng tối đa không quá 7kg và kích thước ba chiều không quá 56cm x 36cm x 23cm. Hành lý phải đặt vừa chỗ trống dưới ghế ngồi hoặc trong ngăn dựng hành lý bên trên. Số kiện hành lý và cân nặng có thể thay đổi theo từng chặng bay khác nhau.

Hành khách cần nắm rõ những quy định về hành lý trước khi thực hiện chuyến bay quốc tế

Hành khách cần nắm rõ những quy định về hành lý trước khi thực hiện chuyến bay quốc tế

 • Hành lý ký gửi

Hành lý ký gửi của mỗi hãng bay sẽ có những mức khác nhau, trong đó mỗi hạng ghế sẽ được mang với số lượng nhất định theo quy định của các hãng hàng không. Hành lý ký gửi được chia thành nhiều mức khác nhau như: 15kg, 20kg, 25kg, 30kg, 35kg, 40kg,… Kích thước có thể là 203cm (dài + rộng + cao) hoặc 158cm (dài + rộng + cao), tùy vào từng hãng hàng không.

 • Hành lý là chất lỏng trên các chuyến bay quốc tế

Để đảm bảo an ninh, các hãng hàng không thường sẽ có quy định hạn chế số lượng chất lỏng mà hành khách mang trong hành lý, cụ thể:

+ Các chất lỏng, dung dịch đặc sánh như đồ uống, kem, nước hoa, kem đánh răng,… phải được chứa trong những hộp có dung tích tối đa là 100ml.

+ Bình đựng hoặc những hộp đựng chất lỏng phải bỏ vào một túi nhựa trong suốt và được gắn kín.

+ Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa trong suốt gắn kín và có dung tích không quá 1 lít, túi đựng có kích thức tối đa là 20cm x 20cm.

+ Ngoài ra, hành khách cũng có thể mang theo những hành lý như: thuốc chữa tiểu đường, thức ăn cho trẻ, son môi, phấn, mỹ phẩm không phải dạng lỏng,…

Hành lý là chất lỏng, chất sánh đặc thì cần san chiết cho hợp lý theo quy định của hãng hàng không

Hành lý là chất lỏng, chất sánh đặc thì cần san chiết cho hợp lý theo quy định của hãng hàng không

 • Những hành lý bị cấm khi đi máy bay quốc tế

+ Vật sắt nhọn: dao, kéo, dùi,…

+ Thực phẩm: rau củ, thịt, hải sản, thực phẩm có mùi,…

+ Các hàng hóa gây nguy hiểm: axit, pin rời, oxi già, súng ống, đạn dược, vật truyền nhiễm, vật liệu phóng xạ,…

+ Ván tự cân bằng hay còn gọi là ván bay.

>>> Hành khách mang hành lý quá cân thì sẽ phải đóng mức phí theo quy định của mỗi hãng hàng không. Và nếu hành khách mang theo hành lý bị cấm thì sẽ bị tịch thu và xử phạt theo quy định.

Hành khách không nên mang những vật dụng bị cấm trong hành lý khi lên máy bay

Hành khách không nên mang những vật dụng bị cấm trong hành lý khi lên máy bay

2. Giờ mở cửa của các quầy làm thủ tục quốc tế

Thông thường, quầy thủ tục của các chuyến bay quốc tế sẽ mở sớm hơn so với các chuyến bay nội địa. Giờ mở cửa thường sẽ ghi trên vé và sẽ phục thuộc vào chuyến bay cụ thể, cũng như sân bay bạn chọn khởi hành. Để không bị chậm trễ thì bạn cần phải nắm được thời gian mở cửa của các quầy thủ tục để thực hiện một cách nhanh chóng.

Hành khách cần nắm rõ giờ mở cửa của các quầy thủ tục sân bay để không bị trễ

Hành khách cần nắm rõ giờ mở cửa của các quầy thủ tục sân bay để không bị trễ

Bên cạnh đó, hành khách cũng cần phải tìm hiểu xem khoảng cách từ nhà đến sân bay là bao xa, quãng đường đi có kẹt xe hay không, cùng một số trục trặc phát sinh khác. Thông thường, quầy thủ tục quốc tế sẽ đóng cửa trước chuyến bay khoảng 45 phút. Vì thế hành khách cần phải đến đúng giờ để làm thủ tục lên máy bay.

3. Quy định khi đi máy bay quốc tế về các loại giấy tờ

So với các chuyến bay nội địa thì chuyến bay quốc tế thường sẽ cần nhiều loại giấy tờ hơn. Bởi hành khách sẽ phải xuất trình các loại giấy tờ này tại khu vực hải quan khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. Những loại giấy tờ quan trọng cần phải mang khi thực hiện chuyến bay quốc tế như:

 • Visa

Với chuyến bay đến những nơi có yêu cầu visa thì trước khi thực hiện hành trình hành khách nên xin visa. Loại giấy tờ này đóng vai trò như một thẻ thông hành, giúp bạn có thể dễ dàng đi lại ở nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, thủ tục xin visa cũng khá đơn giản, chi phí cũng không quá cao nên bạn sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Trước chuyến bay hành khách cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết nhất

Trước chuyến bay hành khách cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết nhất

 • Hộ chiếu

Theo quy định khi đi máy bay quốc tế của các hãng hàng không, mọi hành khách cần phải mang theo hộ chiếu. Đây chính là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất định phải có trong hành lý của bạn. Theo quy định thì mỗi hành khách nhất định phải có một hộ chiếu và sẽ xuất trình tại khu vực hải quan của sân bay.

 • Giấy khám sức khỏe

Đối với những hành khách là phụ nữ mang thai, người có tiền sử về một số bệnh lý, người khuyết tật,… thì khi thực hiện chuyến bay quốc tế cần phải xuất trình giấy khám bệnh. Đây chính là loại giấy tờ để kiểm tra sức khỏe hành khách có đảm bảo cho chuyến bay đường dài hay không. Thông thường loại giấy này sẽ có hiệu lực từ 7 đến 10 ngày trước khi chuyến bay khởi hành.

 • Một số loại giấy tờ khác

Ngoài 3 loại giấy tờ trên, hành khách cũng nên mang theo những loại giấy tờ cần thiết như: CMND, giấy khai sinh đối với trẻ nhỏ, giấy phép lái xe, thẻ kiểm soát an ninh hàng không,….

4. Quy định check-in tại sân bay

Hành khách có thể thực hiện check-in tại sân bay hoặc check-in online. Nhưng dù chọn check-in theo hình thức đi chăng nữa thì hành khách cũng cần thực hiện đúng cách và đúng thời gian. Cụ thể:

 • Check-in tại sân bay

Hành khách cần phải có mặt tại sân bay trước ít nhất 2 tiếng so với giờ khởi hành chuyến bay. Tại quầy thủ tục, hành khách sẽ xuất trình các giấy tờ theo hướng dẫn, cân hành lý và chờ đến giờ bay. Tuy nhiên, với những chuyến bay quốc tế thì hình thức check-in này sẽ khá mất thời gian vì phải chờ đợi. Vì thế hành khách có thể thực hiện check-in online.

Hành khách có thể thực hiện thủ tục check-in ngay tại sân bay

Hành khách có thể thực hiện thủ tục check-in ngay tại sân bay

 • Check-in online

Hình thức này cho phép hành khách thực hiện ngay trên các thiết bị di động của mình, ở mọi lúc mọi nơi. Hành khách check-in online trực tuyến phải thực hiện trước chuyến bay từ 24 giờ đến 2 giờ (tùy vào quy định của từng hãng bay). Check-in online đang là hình thức tiện dụng, phổ biến và được nhiều hãng hàng không áp dụng hiện nay.

>>> Tham khảo: EVA Air check in online

Check-in online cũng là hình thức tiện dụng được nhiều hãng bay áp dụng

Check-in online cũng là hình thức tiện dụng được nhiều hãng bay áp dụng

5. Nắm rõ quy định xuất/ nhập cảnh tại sân bay

 • Làm thủ tục xuất cảnh

Trước khi lên máy bay, hành khách cần phải làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay. Ngay tại khu vực làm thủ tục, hành khách cần phải có 3 loại giấy tờ đó chính là vé máy bay, visa, hộ chiếu.

Sau khi nhân viên hàng không kiểm tra giấy tờ, hành lý một cách chính xác thì hành khách sẽ được nhận thẻ lên tàu và thẻ nhận hành lý. Hoàn thành các bước trên, hành khách sẽ đến khu vực phòng chờ sân bay và đợi có thông báo trên loa hoặc bảng điện tử để lên máy bay đúng giờ.

Hành khách cũng cần tìm hiểu về thủ tục xuất/ nhập cảnh tại các sân bay

Hành khách cũng cần tìm hiểu về thủ tục xuất/ nhập cảnh tại các sân bay

 • Làm thủ tục nhập cảnh

Thông thường trên máy bay, hành khách sẽ được cung cấp 2 tờ đơn đó chính là mẫu thẻ đến (Arrival Card) và tờ khai hải quan. Hành khách nên điền đầy đủ các thông tin liên quan theo đúng các mục trong thẻ. Tiếp đó, hành khách cần phải xác định đúng vị trí của khu vực nhập cảnh dành cho hành khách quốc tế.

Hành khách cần chuẩn bị trên tay đầy đủ các giấy tờ như hộ chiếu, thẻ đến, tờ khai hải quan, tờ khai hàng hóa. Sau đó sẽ xuất trình tại khu vực hải quan để được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Nếu đã hoàn thành thủ tục nhập cảnh thì hành khách nên đến khu vực nhận hành lý, xác định đúng hành lý của mình và tiến đến cổng ra của sân bay để nộp tờ khai hàng hóa cho nhân viên sân bay.

>>> Một số lưu ý khi đi máy bay quốc tế

+ Khi đi máy bay, hành khách nên tắt điện thoại để tránh sóng điện từ ảnh hưởng đến máy bay.

+ Hành khách nên mang theo truyện, sách báo,… để có thể thư giãn trên chuyến bay. Hoặc có thể giải trí bằng các hình thức game có sẵn tại chỗ ngồi của mình.

+ Đối với trường hợp hành lý bị thất lạc, hư hỏng,… hành khách nên liên hệ với hãng bay đồng hành để được hỗ trợ tìm hiếm, hoặc bồi thường theo quy định.

6. Các loại tiền mặt để đóng thuế tại sân bay

Hầu hết các sân bay hiện nay đều tiến hành thu lệ phí khi bạn thực hiện hành trình quốc tế. Mức phí được thu theo đơn vị tiền của quốc gia đó nên hành khách cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và đổi tiền cho phù hợp. Số phí sẽ tùy thuộc vào sân bay mà bạn chọn khởi hành. Những loại phí này sẽ không quá cao nên hành khách không cần quá lo lắng. Tốt nhất, hành khách nên tìm hiểu và đổi tiền từ trước, nhằm tránh mất thời gian và trễ chuyến bay.

Chuẩn bị các loại tiền phù hợp để đóng phí tại sân bay

Chuẩn bị các loại tiền phù hợp để đóng phí tại sân bay

Ngoài ra, việc đổi tiền cũng có lợi cho hành khách khi du lịch tại các nước trên thế giới. Bởi khi mua sắm, đi lại, ăn uống,… hoặc bất cứ hoạt động mất phí nào hành khách cũng có thể dễ dàng thanh toán một cách nhanh chóng nhất.

Trên đây là những quy định khi đi máy bay quốc tế mà bạn cần biết để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sắp tới của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, hành khách hãy liên hệ đến phòng vé EVA Airlines uy tín gần nhất để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết này: