Du lịch Mỹ khám phá top 9 tượng đài cao nhất

Trên khắp nước Mỹ có khoảng hơn 129 tượng đài khác nhau. Một số trong đó được mệnh danh là những tượng đài cao nhất nước Mỹ và là hình ảnh mang tính đại diện cho nhân nhân xứ sở cờ hoa cũng như sự hy sinh và cống hiến của nhiều người. Book vé máy bay giá rẻ đi Mỹ, đây cũng là những điểm đến lịch sử quan trọng và nhiều ý nghĩa mà bạn nên ghé thăm trong chuyến du lịch của mình. Sau đây là top 9 tượng đài cao nhất nước Mỹ du khách có thể tham khảo.

  1. The Gateway Arch, Missouri

The Gateway Arch hay còn gọi Cổng Vòm là một đài tưởng niệm cao 192 m ở Missouri, Hoa Kỳ. Đây cũng là tượng đài cao nhất ở Mỹ. The Arch là biểu tượng có ý nghĩa quan trọng, cho chúng ta biết về lịch sử của những người Mỹ bản địa. Bên cạnh đó là những nhà thám hiểm, những người tiên phong và những người nổi dậy, những người có đóng góp cho “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ” ngày nay.

The Gateway Arch là tượng đài cao nhất nước Mỹ

Thiết kế của The Gateway Arch là kết quả từ một cuộc thi trên toàn quốc được tổ chức trong giai đoạn từ năm 1947 – 1948. Chiến thắng này đã thuộc về Architecture Eero Saarinen, tác giả cho thiết kế Cổng Vòm ngày nay. Quan điểm của ông là thiết kế nó theo cách để tưởng nhớ những người tiên phong phương Tây, bao gồm cả Tổng thống Thomas Jefferson, người có tầm nhìn về nước Mỹ xuyên lục địa. Việc xây dựng được hoàn thành từ năm 1963 – 1965 và được mở cửa cho công chúng vào ngày 10 tháng 6 năm 1967.

  1. San Jacinto Monument, Texas

Texas là nơi đã diễn ra trận chiến giành độc lập khỏi Mexico, hay còn được gọi là “Trận San Jacinto”. Tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập, để ghi nhớ cuộc cách mạng Texas, San Jacinto Monument – Di tích Lịch sử Chiến trường San Jacinto đã được xây dựng từ năm 1936 đến năm 1939 với sự giúp đỡ của Bộ trưởng Thương mại của Tổng thống Roosevelt, Jesse H. Jones.

Tượng đài San Jacinto Monument là điểm tham quan tiêu biểu của Texas

Đây là tượng đài nằm ở vị trí thứ hai trong số những tượng đài cao nhất nước Mỹ với độ cao hơn 73,7 m. Tượng đài đã được Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia về Công trình Xây dựng. Với du khách khi đến thăm Texas, đây cũng là một trong những địa điểm tham quan không thể bỏ qua. Một bảo tàng nằm ở chân tượng đài là nơi có những cánh cửa bằng đồng được trang trí lá cờ đại diện cho sáu quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với Texas. San Jacinto Monument còn được biết đến là tượng đài cột cao nhất trên thế giới.

  1. The Washington Monument, Washington DC

Tượng đài cao thứ ba được nhắc đến là The Washington Monument –  Đài tưởng niệm Washington. Đây là một đài tưởng niệm bằng đá rỗng theo phong cách Ai Cập được xây dựng ở Washington DC để tưởng nhớ George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (1789–1797). Được làm bằng đá cẩm thạch, đá granit và gneiss bluestone, nó vừa là cấu trúc chủ yếu là đá cao nhất thế giới vừa là đài tưởng niệm cao nhất thế giới, với độ cao 169,046 m.

The Washington Monument là điểm đến thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày

Từ năm 1884 đến năm 1889, The Washington Monument là công trình kiến ​​trúc cao nhất thế giới. Tượng đài này được xây dựng từ năm 1848 đến năm 1884. Tức là phải mất 36 năm để hoàn thành vì việc xây dựng bị tạm dừng trong 23 năm do Nội chiến Hoa Kỳ và thiếu kinh phí. Đài tưởng niệm Washington là di tích lịch sử quan trọng nhất đối với người Mỹ vì nó là công trình tưởng nhớ đến người cha của dân tộc họ. Đài tưởng niệm có 194 viên đá tưởng niệm dành riêng cho Tổng thống George Washington.

  1. Mount Rushmore, South Dakota

Núi Rushmore cao 152,4 m cũng là một tượng đài đáng chú ý của nước Mỹ và cao thứ 4 đất nước. Đây là tượng đài được thiết kế dành riêng cho bốn vị tổng thống nổi tiếng của lịch sử Hoa Kỳ: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Để quảng bá du lịch ở Nam Dakota, nhà sử học Doane Robinson đã hình thành ý tưởng cho Mount Rushmore vào năm 1923.

Mount Rushmore là tượng đài có hình ảnh về 4 vị Tổng thống của nước Mỹ

Nhà điêu khắc Gutzon Borglum cùng với con trai Lincoln Borglum đã thực hiện dự án về tượng đài này từ năm 1927 đến năm 1941. Tác phẩm điêu khắc chủ yếu có hình đầu của các vị Tổng thống cao 18 m, mặc dù trong bản phác thảo đầu tiên không phải như vậy. Kế hoạch ban đầu là vẽ chân dung từng Tổng thống từ đầu đến thắt lưng, nhưng việc xây dựng buộc phải kết thúc vào ngày 31 tháng 10 năm 1941, do thiếu kinh phí. Vào năm 2020, 2.074.986 người đã đến thăm điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ này. Giống như những tượng đài khác, Mount Rushmore đã trở thành một phần quan trọng của lịch sử nước Mỹ.

  1. Tượng Nữ thần Tự do, New York

Nữ thần Tự do Khai sáng Thế giới hay Tượng Nữ thần Tự do cao gần 93 m được biết đến là tượng đài cao thứ năm và là bức tượng cao nhất ở Mỹ. Nó là món quà dành tặng cho người dân xứ sở cờ hoa đến từ Pháp. Bức tượng cũng là hình ảnh biểu tượng của tự do và nước Mỹ, đồng thời là biểu tượng chào đón những người nhập cư đến bằng đường biển. Cho đến ngày nay, bức tượng này nổi tiếng trên thế giới là một trong những hình ảnh biểu tượng của nước Mỹ.

Tượng Nữ Thần Tự Do là bức tượng đặc biệt nổi tiếng của nước Mỹ

Bức tượng là nữ thần tự do La Mã mặc áo choàng, Libertas. Trên tay phải, Liberty cầm một ngọn đuốc giơ cao, còn tay trái cầm một tấm bảng ghi ngày Tuyên bố độc lập của Mỹ. Các gai hình vương miện tượng trưng cho bảy lục địa và biển cả. Nó được thiết kế bởi nhà điêu khắc người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi, và Gustave Eiffel đã xây dựng khung kim loại. Mỗi năm có đến hơn 3 triệu người ghé thăm địa điểm lịch sử này.

  1. Pilgrim Monument, Massachusetts

Xếp ở vị trí thứ sáu là Pilgrim Monument – Đài tưởng niệm Người hành hương ở Provincetown, Massachusetts. Nó được xây dựng từ năm 1907 đến năm 1910, với ý nghĩa ghi nhớ đến cuộc đổ bộ đầu tiên của Những người hành hương Mayflower vào năm 1620 để tìm kiếm vùng đất mới hoặc một thế giới mới như họ đã gọi.

Đài tưởng niệm lịch sử này là một trong những nơi được nhiều du khách quốc tế ghé thăm

Tượng đài này được thành lập bởi tổ chức phi lợi nhuận lâu đời nhất của Cape Cod – Hiệp hội tưởng niệm những người hành hương Cape Cod. Nó cao hơn 76 m và là cấu trúc đá granit cao nhất ở Mỹ. Khách du lịch đến thăm Provincetown và leo lên đài tưởng niệm sẽ được xem Bảo tàng Provincetown. Đài tưởng niệm được dành riêng cho những người hành hương, còn bảo tàng là nơi tôn vinh quá khứ huy hoàng lịch sử và sôi động của Provincetown.

  1. Bunker Hill Monument, Boston

Bunker Hill Monument – Đài tưởng niệm đồi Bunker là một đài tưởng niệm từng được xây dựng để kỷ niệm những trận đánh lớn đầu tiên chống lại nước Anh. Nó được dành cho trận chiến trên đồi boongke diễn ra vào năm 1775 giữa người Anh và lực lượng yêu nước trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ. Đó là một đài tưởng niệm bằng đá granit cao khoảng 67 m, là đài tưởng niệm cao thứ bảy ở Mỹ.

Bức tượng của Tiến sĩ Joseph Warren được đặt ở gần chân tượng đài

Tượng đài này được xây dựng từ năm 1825 đến năm 1843 ở Charlestown, Massachusetts. Đá granit từ Quincy gần đó đã được vận chuyển qua Đường sắt Granite để phục vụ việc xây dựng tượng đài. Để lên đến đỉnh của Bunker Hill Monument, du khách sẽ phải vượt qua 294 bậc thang. Gần chân tượng đài, có một nhà nghỉ triển lãm được xây dựng để đặt tượng của anh hùng liệt sĩ - Tiến sĩ Joseph Warren. Bunker Hill Monument được biết đến là di tích lịch sử quan trọng nhất của Boston và là một trong các điểm du lịch Mỹ nổi tiếng.

  1. Thomas Jefferson Memorial, Washington DC

Dưới sự tài trợ của Tổng thống Franklin Roosevelt, tượng đài cao thứ tám của Mỹ - Thomas Jefferson Memorial đã được xây dựng. Tượng đài này phải mất 4 năm để hoàn thành, từ năm 1939 đến năm 1943. Ý nghĩa của Thomas Jefferson Memorial để tưởng nhớ Tổng thống Thomas Jefferson, thời kỳ phục hưng của Mỹ. Ông chính là nhà lãnh đạo mà người dân Mỹ hy vọng sẽ xây dựng xứ sở cờ hoa như ngày nay.

Tượng đài Thomas Jefferson Memorial tại thủ đô DC

Tổng thống thời đó rất thích các kiến ​​trúc cổ điển. Và cũng chính điều này đã tác động đến Kiến trúc sư John Russell Pope để xây dựng khu tưởng niệm này. Đài tưởng niệm là 38,7 m và bức tượng của Thomas Jefferson cao hơn 5,7 m, nặng 5 tấn. Đây là một địa điểm lịch sử quan trọng khác của Washington DC thu rất nhiều du khách đến tham quan.

  1. Teardrop Memorial, New Jersey

Tear Drop Memorial là đài tưởng niệm cao thứ chín ở Mỹ, là món quà chính thức của Nga. Đài tưởng niệm này như một công trình tưởng niệm đến các nạn nhân của vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 và vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993. Nó còn được gọi là Cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố thế giới – Giọt nước mắt đau buồn.

Giọt nước mắt là điểm nhấn chính của tượng đài này

Đây là công trình cao 10 tầng và là tác phẩm điêu khắc của Zurab Tsereteli. Nó là một tòa tháp mạ đồng cao 100 m với phần chia giữa treo một giọt nước dài 40 m. Mười một mặt ở đế của tượng đài có các bảng tên bằng đá granit khắc tên của những người đã chết. Mặc dù nó được tạo ra vì một mục đích lớn lao, nhưng nó vẫn được tạp chí Foreign Policy mệnh danh là bức tượng xấu xí nhất.

Không chỉ gây ấn tượng về kích thước cao lớn hay kiến trúc đặc sắc, các tượng đài cao nhất nước Mỹ là một phần của văn hoá lịch sử Mỹ. Chính vì thế, nếu bạn là một người yêu thích lịch sử hay muốn tìm hiểu nhiều hơn về quá khứ của xứ sở cờ hoa, đây chắc chắn sẽ là những địa điểm lý tưởng. Sau khi lên kế hoạch du lịch cho mình, đừng quên liên hệ Tổng đài vé máy bay EVA Air để được hỗ trợ tham khảo hành trình và book vé giá rẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: