Top 10 công trình nổi tiếng ở Mỹ

Nước Mỹ thực sự là một đất nước của những công trình kiến trúc. Bởi đặt vé máy bay EVA Air đi Mỹ bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều công trình ấn tượng ở khắp các thành phố, tiểu bang. Đó có thể là các toà nhà, những cây cầu hay nhà thờ, đài tưởng niệm,… mang nhiều ý nghĩa lớn. Nếu bạn là một người yêu kiến trúc, khi có cơ hội khám phá xứ sở cờ hoa rộng lớn, bạn hãy dành thời gian để ghé thăm top 10 công trình nổi tiếng ở Mỹ dưới đây.

  1. Đập Hoover, Nevada

Khi nhắc đến những công trình nổi tiếng nhất nước Mỹ, Đập Hoover có lẽ là một trong những cái tên xứng đáng được nhắc đến đầu tiên. Nằm giữa tiểu bang Arizona và Nevada của Hoa Kỳ, đây là con đập lớn nhất nước Mỹ ở thời điểm hoàn thành và có kỹ thuật xây dựng đảm bảo an toàn đến hằng trăm năm.

Đập cũng được ghi tên trong danh sách top 7 công trình vĩ đại nhất nước Mỹ, là kỳ quan lịch sử quốc gia thuộc 100 kỳ quan của thế giới trong thế kỷ 20. Đặc biệt, nó cũng là đập cổ nhất trong số các đập cao trên 150m được xây dựng ở Hoa Kỳ.

Đập Hoover là một trong những con đập vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ

Đập Hoover là một trong những con đập vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ

Đập thuỷ điện Hoover từng có tên gọi là đập Boulder. Nó được xây dựng ở hẻm núi Đen của con sông Colorado từ năm 1931 đến năm 1936 trong thời kỳ Đại suy thoái. Con đập đã được chính thức đổi tên thành đập Hoover theo một nghị quyết chung của Quốc hội vào năm 1947.

Để xây dựng đập nước này, người ta phải đào 8,2 triệu tấn nham thạch, với số lượng thép tương đương dùng để xây dựng Empire State Building. Nền đập dày 201 m, cao 221 m, suýt soát với độ cao của tòa nhà 70 tầng. Hiện nay đập là một trong những điểm du lịch hot nhất nước Mỹ, hằng năm thu hút hàng triệu du khách tham quan và khám phá.

  1. Nhà Trắng, Washington DC

Nhà Trắng là toà nhà dễ nhận biết nhất của Hoa Kỳ, đồng thời là một trong những công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng của nước Mỹ. Tọa lạc tại Đại lộ Pennsylvania ở Washington DC, đây cũng chính là nơi ở chính thức của mọi Tổng thống Hoa Kỳ kể từ thời John Adams vào năm 1800. Thuật ngữ “Nhà Trắng” được sử dụng như một hình tượng phát biểu cho Tổng thống và các cố vấn của ông.

Nhà Trắng là toà nhà mang nhiều ý nghĩa đối với nước Mỹ

Nhà Trắng là toà nhà mang nhiều ý nghĩa đối với nước Mỹ

Nhà Trắng được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Ireland James Hoban. Hoban đã mô phỏng tòa nhà xung quanh Leinster House ở Dublin. Nhà Trắng mở cửa cho công chúng nói chung cho đến đầu thế kỷ 20. Sau đó toà nhà đã được mở cửa theo nhiều cách tham quan khác nhau để ít bị xâm phạm hơn. Văn phòng Du khách của Nhà Trắng là nơi chịu trách nhiệm tổ chức các chuyến tham quan Nhà Trắng và các sự kiện khác.

>> Xem thêm: Bên trong nhà Trắng có gì và những điều ít người biết đến

  1. Điện Capitol, Washington DC

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, đôi khi được gọi là Tòa nhà Capitol là một công trình kiến trúc đặc biệt nằm trên Đồi Capitol ở thủ đô Washington DC. Tòa nhà này là nơi tổ chức các cuộc họp và thảo luận của Quốc hội. Đồng thời là nơi đặt chi nhánh lập pháp của bang.

Phong cách tân cổ điển của điện Capitol luôn thu hút những người yêu kiến trúc

Phong cách tân cổ điển của điện Capitol luôn thu hút những người yêu kiến trúc

Việc xây dựng Tòa nhà Capitol ban đầu được hoàn thành vào năm 1800. Tuy nhiên, tòa nhà đã trải qua nhiều lần sửa đổi, bao gồm việc bổ sung mái vòm khổng lồ và mở rộng các phòng. Tương tự như Nhà Trắng, United States Capitol có ngoại thất đơn giản và nổi tiếng với phong cách tân cổ điển cùng mái vòm lớn màu trắng. Tòa nhà chứa khoảng 600 phòng bên trong.

Bên cạnh việc được Quốc hội sử dụng tích cực, tòa nhà Capitol còn có một phòng trưng bày về lịch sử và nghệ thuật Hoa Kỳ, nơi đón tiếp 3 – 5 triệu du khách ghé thăm hàng năm.

  1. Cầu Brooklyn, New York

Trong số những công trình nổi tiếng ở Mỹ, cũng không thể không nhắc đến cây cầu Brooklyn lịch sử. Kết nối hai khu của thành phố New York là Brooklyn và Manhattan bị chia cắt bởi sông East, cầu Brooklyn được xây dựng từ năm 1869 và hoàn thành vào năm 1883. Việc xây dựng cây cầu cũng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 công nhân. Với trụ nhịp chính dài đến 486 m, đây là cây cầu treo dài nhất trên thế giới cho đến năm 1890, khi cầu Brooklyn bị vượt mặt bởi cầu Firth of Forth Cantilever ở Scotland.

Cầu Brooklyn nối liền hai quận của New York qua sông Đông

Cầu Brooklyn nối liền hai quận của New York qua sông Đông

Cây cầu ban đầu được gọi là cầu New York – Cầu Brooklyn và cầu sông Đông. Nhưng sau đó cầu được gọi đơn giản là cầu Brooklyn. Trong suốt quá trình lịch sử của mình, cầu đã trải qua nhiều lần cấu hình lại. Năm 1964 cầu được chỉ định là Di tích lịch sử Quốc gia. Hiện nay cầu Brooklyn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất New York, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

>> Xem thêm: Thưởng lãm 5 cây cầu đẹp nổi tiếng bậc nhất New York

  1. Nhà thờ St. Louis, New Orleans

Vinh dự là một trong những toà nhà lâu đời nhất New Orleans, nhà thờ St. Louis cũng là một trong các công trình được nhiều người biết đến và ghé thăm nhất nước Mỹ. Được xây dựng vào năm 1718, nhà thờ này đã bị phá huỷ hoàn toàn sau một trận hoả hoạn năm 1788. Sau đó nó đã được xây dựng lại vào năm 1789. Cấu trúc hiện tại của nhà thờ được thiết kế và khánh thành vào năm 1850.

Nhà thờ St. Louis vừa là công trình kiến trúc ấn tượng vừa là điểm du lịch nổi tiếng

Nhà thờ St. Louis vừa là công trình kiến trúc ấn tượng vừa là điểm du lịch nổi tiếng

Ghé thăm nhà thờ những người yêu kiến trúc sẽ hoàn toàn bị say mê bởi lối thiết kế độc đáo và đầy ấn tượng của nơi đây. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy những không gian bình yên để nghỉ ngơi và thư giãn. Hằng năm nhà thờ này luôn thu hút đông đảo du khách cũng như người dân địa phương đến tham quan, check-in.

  1. Hội trường Độc lập, Philadelphia

Hội trường Độc lập là một trong những toà nhà nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất tại tiểu bang Philadelphia. Bởi vào năm 1776, đây chính là nơi Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ được ký kết. Hơn thế, hiến pháp của nước Mỹ cũng được ký kết tại hội trường này. Đó cũng là lý do vì sao, Hội trường Độc lập đã được tuyên bố là Di sản với vai trò vô cùng quan trọng đối với nền độc lập của người dân xứ sở cờ hoa.

Hội trường Độc lập có kiến trúc theo kiểu Gothic

Hội trường Độc lập có kiến trúc theo kiểu Gothic

Hiện tại, Hội trường Độc lập là một trong những điểm đến biểu tượng của tiểu bang và cả nước Mỹ. Du khách khi ghé thăm nơi đây không chỉ được tham quan kiến trúc Gothic tuyệt đẹp mà còn được tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử và nền độc lập của Hoa Kỳ. Đặc biệt bạn cũng sẽ có cơ hội ngắm nhìn chiếc chuông độc lập hiện được trưng bày phía bên kia đường.

  1. Toà nhà Empire State, New York

Toạ lạc ở Midtown Manhattan, thành phố New York, toà nhà Empire State không chỉ là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Thành phố New York mà còn là công trình nổi tiếng của Mỹ. Toà nhà đầy kiêu hãnh này cũng từng là toà nhà cao nhất Hoa Kỳ, từ năm 1920 đến 1970, với chiều cao hơn 443 m.

Empire State nằm nổi bật giữa thành phố New York hiện đại

Empire State nằm nổi bật giữa thành phố New York hiện đại

Khám phá tòa nhà chọc trời này du khách có thể tự leo lên 102 tầng hoặc đi thang máy trong suốt, nơi bạn có thể nhìn ra khung cảnh bên ngoài của thành phố hiện đại. Tiếp đó hãy đi đến đài quan sát ngoài trời của toà nhà Empire State. Đây cũng là nơi du khách có thể ngắm nhìn ánh mặt trời rực rỡ vào ban ngày hoặc đường chân trời lấp lánh của New York khi về đêm. Toà nhà Empire State là cái tên từng được nhắc đến trong nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật và giải trí. Đặc biệt nó còn được biết đến là bối cảnh trong bộ phim King Kong nổi tiếng thế giới.

>> Xem thêm: Check-in 4 điểm tham quan hàng đầu nhất định phải đi ở New York

  1. Cổng Vòm, St. Louis Montana

Nếu bạn là một người yêu kiến trúc, đặt vé máy bay đi Mỹ đừng quên ghé thăm Cổng Vòm tại St. Louis, Montana. Mặc dù chưa hẳn là một toà nhà lịch sử, nhưng Cổng Vòm là một trong những công trình nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ về kiến trúc. Với độ cao hơn 192 m, đây là vòm cao nhất thế giới. Công trình này được xây dựng theo dạng vòm dây xích có trọng lượng với hình dáng tuyệt đẹp, nổi bật trên nền trời nước Mỹ.

Khung cảnh nước Mỹ đầy rực rỡ và ấn tượng với Cổng Vòm

Khung cảnh nước Mỹ đầy rực rỡ và ấn tượng với Cổng Vòm

Eero Saarinen là người đã thiết kế nên Cổng Vòm đặc biệt này. Công trình được bắt đầu xây dựng vào năm 1947, nhưng phải đến năm 1965 mới hoàn thành. Vòm có mái che bằng thép không gỉ này đã thu hút khoảng 4 triệu khách du lịch và người dân địa phương ghé thăm mỗi năm.

  1. Phòng hoà nhạc Walt Disney, Los Angeles

Một kỳ quan kiến ​​trúc nổi tiếng thế giới khác chắc chắn phải nhắc đến trong top 10 này chính là Phòng hòa nhạc Walt Disney. Đây là một công trình kiến trúc đầy độc đáo, từ cầu thang, lối đi cho đến tầm nhìn bao quát ra khu vực hay chất liệu thép không gỉ tạo nên tổng thể công trình.

Với kiến trúc đặc biệt, phòng hoà nhạc này chắc chắn sẽ khiến nhiều du khách phải kinh ngạc

Với kiến trúc đặc biệt, phòng hoà nhạc này chắc chắn sẽ khiến nhiều du khách phải kinh ngạc

Du khách khi ghé thăm phòng hoà nhạc Walt Disney có thể tham gia vào các chuyến tham quan có hướng dẫn viên để tìm hiểu sâu hơn về những bí mật của toà nhà. Hơn thế, bạn còn có cơ hội chứng kiến ​​các buổi biểu diễn giao hưởng của Los Angeles Philharmonic, Los Angeles Master Chorale, hay các màn trình diễn của các nghệ sĩ và dàn nhạc từ khắp nơi trên thế giới. Nếu là người yêu thích kiến ​​trúc và yêu âm nhạc, ghé thăm Phòng hòa nhạc Walt Disney có lẽ là một trong những quyết định đúng đắn nhất.

  1.  Space Needle, Seattle

Space Needle có thể được xem như một công trình rực rỡ nhất tại Thành phố Ngọc lục bảo Seattle. Bởi đây chính là một toà nhà đầy độc đáo, nơi sở hữu kiến trúc ấn tượng và cả tầm nhìn về đường chân trời của thành phố. Mỗi năm Space Needle cũng thu hút đến hàng triệu du khách tham quan và khám phá.

>> Xem thêm: Mê mẩn trước những kỳ quan độc đáo ở Seattle

Khi về đêm, toà tháp Space Needle càng trở nên lộng lẫy hơn

Khi về đêm, toà tháp Space Needle càng trở nên lộng lẫy hơn

Du khách có thể bắt đầu hành trình khám phá ngọn tháp cao 184 mét này từ mặt đất và chụp những bức ảnh sáng tạo với các khu vực lân cận. Sau đó hãy leo lên tầng và ghé thăm Loupe – một sàn kính xoay, nơi bạn có thể ngắm trung tâm Seattle từ trên cao. Tiếp tục lên các tầng trên, du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy toàn cảnh Seattle, dãy núi Olympic, Lake Union và Puget Sound. Cuối cùng đừng quên thưởng thức bữa ăn trong khung cảnh cao ngất trời tại nhà hàng bên trong toà nhà này nhé!

Được biết đến là một trong những quốc gia có thế mạnh về kiến trúc, trên khắp các tiểu bang của xứ sở cờ hoa bạn hoàn toàn có thể bắt gặp những công trình kiến trúc nổi tiếng ở Mỹ với vẻ đẹp đầy độc đáo và ấn tượng. Nơi đây cũng hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân tuyệt vời cho du khách để chiêm ngưỡng kiến trúc hay tìm hiểu những câu chuyện thú vị liên quan. Tuy nhiên để chuyến đi của mình được trọn vẹn hơn và không bỏ lỡ những tấm vé máy bay EVA Air đi Mỹ giá rẻ, đừng quên liên hệ đến các văn phòng vé ngay từ bây giờ nhé!

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: