Top 10 bảo tàng nổi tiếng ở nước Mỹ

Hoa Kỳ là nơi có đến 35.000 bảo tàng khác nhau. Trong đó có nhiều bảo tàng nổi tiếng thế giới, thu hút hàng triệu du khách ghé thăm. Khám phá một vài bảo tàng trong chuyến du lịch tại xứ sở cờ hoa không chỉ mang đến cho bạn niềm vui mà còn là cơ hội để có một cái nhìn ấn tượng hơn về lịch sử của Mỹ hay tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị về văn hoá, nghệ thuật, tự nhiên thông qua các triển lãm. Dưới đây sẽ là danh sách top 10 bảo tàng nổi tiếng ở nước Mỹ mà bạn nên ghé thăm một lần trong đời.

  1. National Air and Space Museum

Dù bạn không phải là một tín đồ không gian thì National Air and Space Museum – Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ quốc gia đều là điểm đến đầy lý tưởng. Là một phần của Viện Smithsonian, đây cũng là bảo tàng lớn nhất thế giới thuộc loại này. Hiện tại bảo tàng là nơi trưng bày một bộ sưu tập khổng lồ với hàng nghìn hiện vật độc đáo trong hai tòa nhà.

National Air and Space Museum thực sự là một nơi tuyệt vời dành cho những ai đam mê không gian

National Air and Space Museum thực sự là một nơi tuyệt vời dành cho những ai đam mê không gian

Triển lãm chính tại bảo tàng ở Washington, DC mở cửa vào năm 1976, theo sát lịch sử và những điểm nổi bật của sự đổi mới trong việc khám phá không gian của Mỹ. Ghé thăm bảo tàng bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy máy bay và cả những con tàu vũ trụ lớn, bao gồm cả tàu con thoi Discovery. Hằng năm, bảo tàng thường thu hút đến hơn 7 triệu du khách ghé thăm.

  1. Museum of Fine Arts

Museum of Fine Arts hay còn gọi là Bảo tàng Mỹ thuật Boston được đặt trong khu phố Fenway-Kenmore của Boston trên Đại lộ Huntington. Nó cũng được biết đến là bảo tàng lớn thứ tư ở Hoa Kỳ. Hiện tại nơi đây đang lưu trữ hơn 450.000 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm nhiều cuộc triển lãm tạm thời cũng như các cuộc triển lãm vĩnh viễn khác nhau, từ đồ tạo tác cổ đến đồ nội thất đương đại và một trong những bộ sưu tập toàn diện nhất ở Châu Mỹ.

Museum of Fine Arts là bảo tàng nghệ thuật hàng đầu nước Mỹ với bộ sưu tập giá trị

Museum of Fine Arts là bảo tàng nghệ thuật hàng đầu nước Mỹ với bộ sưu tập giá trị

Một số tác phẩm không thể bỏ qua tại Museum of Fine Arts bao gồm cuộn Cửu Long đời Tống gần 800 năm tuổi, Chân dung Paul Revere, The Madonna in the Clouds (1425-1435) và Người phụ nữ mặc váy thêu Nhật Bản của Claude Monet. Ngoài ra bạn cũng đừng quên ghé qua các phòng trưng bày ấn tượng của bảo tàng như Homer and the Epics, Đá quý và Đồ trang sức từ Địa Trung Hải Cổ đại. Với những ai thích yên tĩnh, hãy khám phá một số cuộc triển lãm khá kín đáo trong Phòng thờ Phật yên tĩnh, nằm trên tầng hai của bảo tàng.

  1. The Metropolitan Museum of Art

Hầu hết người dân địa phương đều gọi Tòa nhà chính của “The Met” là Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Đây cũng là một trong những bảo tàng lớn của nước Mỹ và được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Và là bảo tàng lớn nhất ở Tây Bán cầu với bộ sưu tập vĩnh viễn gồm hơn hai triệu tác phẩm, trải dài trên toàn cầu từ thời cổ đại cho đến ngày nay. Tất cả những hiện vật này đều được đặt trong không gian rộng lớn của toà nhà theo phong cách Gothic.

The Metropolitan Museum of Art là một trong những bảo tàng lớn nhất nước Mỹ

The Metropolitan Museum of Art là một trong những bảo tàng lớn nhất nước Mỹ

Bảo tàng The Metropolitan Museum of Art được đặt ngay rìa phía đông Công viên Trung tâm ở Manhattan dọc theo Museum Mile. Các khu vực triển lãm yêu thích với khách tham quan bảo tàng có thể kể đến như Tượng nhân sư nặng bảy tấn của Hatshepsut, The Musicians của họa sĩ Ý Caravaggio. Bên cạnh đó là một số tác phẩm không thể bỏ qua khác bao gồm các bức tranh châu Âu ngoạn mục của các bậc thầy như Vermeer, Botticelli, Rodin và Rembrandt, Bộ sưu tập Ai Cập ấn tượng có lăng mộ Perneb, khoảng năm 2440 trước Công nguyên, và Đền thờ Dendur, được xây dựng bởi Hoàng đế La Mã Augustus vào năm 15 trước Công nguyên.

Bên trong bảo tàng bạn sẽ tìm thấy nhiều bộ sưu tập giá trị đầy ấn tượng

Bên trong bảo tàng bạn sẽ tìm thấy nhiều bộ sưu tập giá trị đầy ấn tượng

  1. Smithsonian

Smithsonian được tạo thành từ 17 viện bảo tàng và phòng trưng bày riêng biệt ở Washington DC, 11 trong số đó nằm trên National Mall. Khu phức hợp bảo tàng lớn nhất thế giới này hiện chứa hơn 137 triệu đồ vật. Vé vào cửa hầu hết tất cả các bảo tàng và cuộc triển lãm đều miễn phí.

Smithsonian là khu phức hợp bảo tàng lớn nhất thế giới

Smithsonian là khu phức hợp bảo tàng lớn nhất thế giới

Tòa nhà Viện Smithsonian có Trung tâm Du khách Smithsonian. Đây cũng là điểm khởi đầu dành cho du khách, nơi bạn có thể xem những điểm nổi bật của các bộ sưu tập từ mỗi bảo tàng, cũng như tham quan chính công trình kiến ​​trúc. Bảo tàng Hàng không & Vũ trụ, Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên là ba trong số các bảo tàng nổi tiếng nhất của Viện.

  1. The Art Institute of Chicago

Nằm trong công viên Grant của Chicago, một công viên đô thị lớn trong khu vực, The Art Institute of Chicago nằm trong danh sách những bảo tàng nổi tiếng nhất nước Mỹ. Với diện tích rộng rộng 92.903 m2 đây cũng là bảo tàng có quy mô thứ hai trong số các bảo tàng nghệ thuật của Hoa Kỳ, chỉ sau Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Hiện tại The Art Institute of Chicago đang trưng bày hơn 300.000 tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác từ khắp nơi trên thế giới, từ thời cổ đại cho đến ngày nay.

Với những người đam mê nghệ thuật, The Art Institute of Chicago chắc chắn là nơi tuyệt vời để ghé qua

Với những người đam mê nghệ thuật, The Art Institute of Chicago chắc chắn là nơi tuyệt vời để ghé qua

Điểm nổi bật của Viện Nghệ thuật Chicago là hiện trưng bày một trong những bộ sưu tập tranh theo trường phái Ấn tượng đẹp nhất trên thế giới. Bên cạnh đó là những tác phẩm tuyệt vời của các bậc thầy như Dali, Warhol và Picasso. Những tác phẩm nổi tiếng nhất ở đây bao gồm Phòng ngủ của Vincent Van Gogh, American Gothic của Grant Wood, The Old Guitarist của Pablo Picasso, Nighthawks của Edward Hopper và Một buổi chiều chủ nhật trên đảo La Grande Jatte của Georges Seurat.

  1. J. Paul Getty Museum

Bảo tàng Getty J. Paul hiện có hai cơ sở. Trong đó, bảo tàng The Getty Center nằm trong khu phố Brentwood của Los Angeles là địa điểm chính, còn Getty Villa nằm trong khu phố Pacific Palisades. The Getty Center được mở cửa vào năm 1997 và nổi tiếng với kiến ​​trúc độc đáo, một khu vườn xanh mát và tầm nhìn tuyệt vời ra Los Angeles. Hiện tại đây cũng là nơi lưu trữ các bức tranh châu Âu trước thế kỷ 20, nghệ thuật trang trí, bản thảo, bản vẽ và tác phẩm điêu khắc. Bên cạnh đó là các bức ảnh của Mỹ, châu Á và châu Âu thế kỷ 19 và 20.

Kiến trúc đầy ấn tượng của Getty Villa

Kiến trúc đầy ấn tượng của Getty Villa

Getty Villa được khai trương vào năm 2006, có một bộ sưu tập nghệ thuật Hy Lạp và La Mã phong phú. Nơi đây có kiến trúc mô phỏng theo một biệt thự La Mã bên bờ biển. Tại đây du khách cũng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bức tượng đồng quy mô lớn được gọi là Tượng Nữ thanh niên Chiến thắng, một trong số ít những món đồ đồng bằng đồng Hy Lạp có kích thước bằng người sống còn sót lại trên thế giới.

  1. Kennedy Space Center

Kennedy Space Center được đặt trên đảo Merritt ở Trung tâm Florida, cách Orlando khoảng một giờ về phía đông. Nơi đây được biết đến là Trung tâm phóng tàu vũ trụ chính của NASA và là một điểm du lịch nổi tiếng cung cấp các chuyến tham quan công cộng đến trung tâm và Trạm Không quân Cape Canaveral.

Một không gian trưng bày tại bảo tàng Kennedy Space Center

Một không gian trưng bày tại bảo tàng Kennedy Space Center

Điểm nổi bật của bảo tàng này là các tàu con thoi nổi tiếng đã thực hiện các sứ mệnh cuối cùng của mình. Đặc biệt, khách tham quan Trung tâm Vũ trụ Kennedy còn có thể trải nghiệm cảm giác trở thành phi hành gia bằng cách phóng lên tầng bình lưu trên thiết bị mô phỏng chuyến bay Shuttle Launch Experience. Nhiều trải nghiệm thú vị khác bạn có thể tìm thấy ở đây như: ăn tối với phi hành gia, tham gia lớp đào tạo với phi hành gia trong chương trình Trải nghiệm Huấn luyện Phi hành gia (ATX) của gia đình.

  1. American Museum of Natural History (AMNH)

American Museum of Natural History là một khu phức hợp bảo tàng với 28 tòa nhà kết nối với nhau, có 45 phòng triển lãm cố định cũng như thư viện và cung thiên văn. Các bộ sưu tập trong AMNH bao gồm hơn 33 triệu mẫu vật thực vật, động vật, hóa thạch, khoáng sản, đá, thiên thạch và di vật người, cùng với các hiện vật văn hóa của con người trải rộng trên 190.000 m2.

Bộ xương khủng long triển lãm tại bảo tàng là điểm thu hút du khách nhất tại đây

Bộ xương khủng long triển lãm tại bảo tàng là điểm thu hút du khách nhất tại đây

Điểm nổi bật nhất của bảo tàng là Phòng hóa thạch chứa gần 600 mẫu vật, bao gồm bộ xương của voi ma mút khổng lồ, Deinonychus và một con khủng long bạo chúa có tuổi đời 65 triệu năm với các xương hóa thạch được sắp xếp theo tư thế đi bộ. Bên cạnh đó là mô hình cá voi xanh dài 94 mét. Ngoài ra bạn cũng sẽ tìm thấy một khu vực triển lãm không gian cùng nhiều khu vực hấp dẫn nhất.

  1. Asian Art Museum of San Francisco

Nằm ở trung tâm của quận Trung tâm Hành chính, ngay đối diện Tòa thị chính của San Francisco là bảo tàng Asian Art Museum of San Francisco. Đây là một tòa nhà trang nghiêm chứa một trong những bộ sưu tập đa dạng nhất của nghệ thuật và các hiện vật đến từ khắp nơi trên lục địa châu Á. Hiện tại bộ sưu tập vĩnh viễn của bảo tàng có đến hơn hơn 18.000 tác phẩm nghệ thuật trải dài trong 6.000 năm lịch sử nhân loại.

Bên trong bảo tàng là nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Bên trong bảo tàng là nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Một số hiện vật nổi bật ở đây có thể kể đến như: những con rối que bọc vải từ Java và tượng Phật Miến Điện thế kỷ 19 được sơn, nạm ngọc tuyệt vời trên tầng ba. Bên cạnh đó là Tượng Phật có niên đại 338, tác phẩm điêu khắc Phật sớm nhất trên thế giới hay Bộ sưu tập nghệ thuật phong phú của Nhật Bản với hơn 5.000 tác phẩm nghệ thuật,…

Là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất nước Mỹ và trên thế giới, National Gallery of Art có một bộ sưu tập bao gồm hơn 140.000 bức tranh, bản in, bản vẽ, ảnh chụp, nghệ thuật trang trí, điêu khắc và các phương tiện truyền thông mới, theo dõi sự phát triển của nghệ thuật phương Tây từ thời Trung cổ đến hôm nay. Các chương trình miễn phí tại bảo tàng bao gồm các tour du lịch, buổi hòa nhạc, phim, bài giảng và các hoạt động gia đình, được cung cấp trong suốt năm.

National Gallery of Art là một trong những bảo tàng nổi tiếng thế giới

National Gallery of Art là một trong những bảo tàng nổi tiếng thế giới

Ghé thăm xứ sở cờ hoa có thể bạn sẽ không có đủ thời gian để khám phá tất cả top 10 bảo tàng nổi tiếng ở nước Mỹ. Thay vào đó hãy tìm hiểu, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên và ghé thăm những bảo tàng nào bạn cảm thấy yêu thích nhất nhé. Khi có nhu cầu du lịch Hoa Kỳ, để không bỏ lỡ những tấm vé giá rẻ và các hành trình phù hợp nhất, hãy liên hệ đến văn phòng vé máy bay đi Mỹ tại TPHCM. Tại đây nhân viên cũng sẽ hỗ trợ bạn hoàn đổi vé khi có nhu cầu và giải đáp các thắc mắc có liên quan khác.

Có thể bạn quan tâm:

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này: