Danh sách các sân bay quốc tế ở Canada nhộn nhịp nhất

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, nên hệ thống sân bay quốc tế ở Canada cũng nhiều hơn sơ với các nước khác. Tính đến hiện tại thì đất nước này có đến 530 sân bay đang phục vụ các đường bay nội địa và quốc tế. Trong số đó có 5 sân bay quốc tế chính với tần suất nhộn nhịp nhất. Và 5 sân bay quốc tế đó là:    

 1. Sân bay quốc tế Toronto Pearson

Ngoài tên gọi Toronto Pearson thì sân bay này còn được biết đến với tên gọi khác là sân bay quốc tế Lester B.Pearson. Nằm cách trung tâm thành phố Toronto 22,5 km sân bay này là cửa ngõ chính dẫn vào thành phố Toronto, các khu đô thị và vùng lân cận của tỉnh Ontario, Canada. Tên của sân bay là được đặt theo tên của vị thủ tướng thứ 14 của Canada.

Toronto Pearson là sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất ở đất nước Canada

Toronto Pearson là sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất ở đất nước Canada

Theo thống kê vào năm 2018 thì sân bay quốc tế Toronto Pearson phục vụ đến gần 50 triệu hành khách. Với số lượng này thì đây chính là sân bận rộn nhất ở Canada. Đồng thời là cửa ngõ hành hàng không quốc tế bận rộn thứ 2 ở châu Mỹ và là sân bay bận rộn thứ 31 trên thế giới. Sân bay Toronto Pearson hiện là trung tâm hoạt động của khoảng 75 hãng hàng không với 1.250 chuyến bay đến 180 điểm đến quốc tế. Có tất cả 5 đường băng đang được hoạt động, 3 trong số đó được xếp theo hướng tây phía đông và 2 ở phía bắc hướng nam.

Bên trong sân bay quốc tế Toronto hiện có tất cả 2 nhà ga là:

 • Nhà ga số 1: có diện tích lên đến 346.000 m2, đây là nhà ga sân bay lớn nhất Canada và lớn thứ 12 trên thế giới. Nhà ga này có tổng cộng 58 cổng, một nhà để xe 8 tầng có thể chứa được 8.400 chiếc xe.
 • Nhà ga số 3: có diện tích nhỏ hơn với 178.000 m2, có tổng cộng 46 cổng và một nhà để xe 5 tầng với sức chứa 3.800 chiếc xe.

Khu mua sắm của sân bay quốc tế Toronto Pearson quy tụ nhiều thương hiệu thời trang lớn trên thế giới

Khu mua sắm của sân bay quốc tế Toronto Pearson quy tụ nhiều thương hiệu thời trang lớn trên thế giới

Ở khu vực 2 nhà ga của sân bay Toronto đều được trang bị nhiều dịch vụ như: máy ATM, máy check – in tự động, quầy đổi tiền,dịch vụ y tế,… Ngoài ra, sân bay này còn có các khu: ẩm thực (với nhiều nhà hàng nổi tiếng); mua sắm (tập trung nhiều thương hiệu thời trang lớn), khách sạn (phục vụ nhu cầu nghỉ qua đêm của hành khách), khu vui chơi dành cho trẻ em, spa,… Tất cả giúp hành khách có một trải nghiệm thoái mái nhất khi đáp máy bay đến thành phố Toronto.

 1. Sân bay quốc tế Vancouver

Một trong các sân bay quốc tế ở Canada nhộn nhịp, toạ lạc trên một hòn đảo ở biển Richmond, British Columbia, cách trung tâm thành phố Vancouver khoảng 12 km, sân bay quốc tế Vancouver là sân bay bận rộn thứ 2 ở Canada. Mỗi ngày sân bay phục vụ hàng tram chuyến bay kết nối Vacouver với các thành phố ở Hoa Kỳ, Mexico, Châu Á, Châu Âu và Châu Đại Dương.

Xét về diện tích thì sân bay Vancouver là một trong những sân bay lớn nhất Canada

Xét về diện tích thì sân bay Vancouver là một trong những sân bay lớn nhất Canada

Sân bay quốc tế Vancouver là trung tâm hoạt động chính của nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có: Air Canada, British Airways, Qantas, United Airlines, EVA Air, Korean Air, West Jet,... Có 3 đường băng chính phục vụ cho các đường bay ở sân bay Vancouver. Trong đó, đường bay số 2 là dài nhất với chiều dài lên đến 3.505 mét, tiếp đến là đường băng số 1 với chiều dài là 3.030 mét, và đường băng số 3 dài 2.225 mét. Bên cạnh đó, ở sân bay quốc tế Vancouver còn có 3 bãi đáp trực thăng riêng.

Bên trong sân bay có 2 nhà ga là:

 • Nhà ga nội địa: xây dựng vào năm 1968, với thiết kế gồm 3 cầu tàu. Trong đó, cầu tài A có 6 cổng, cầu tàu B có 14 cổng và cầu tàu C có đến 24 cổng. Ở nhà ga này chủ yếu phục vụ các đường bay nội địa và một số ít chuyến bay quốc tế từ Hoa Kỳ.
 • Nhà ga quốc tế: là nơi hoạt động các chuyến bay quốc tế. Nhà ga có 2 cầu tàu, gồm cầu tàu D với 17 cổng đều có thể điều khiển máy bay thân rộng, 7 cổng được trang bị 2 cầu phản lực; Và cầu tàu E là khu vực mở rộng biên giới Hoa Kỳ có 20 cổng, phần lớn các chuyến bay đến Hoa Kỳ.

Sân bay quốc tế Vancouver có nhiều tiện nghi hiện đại phục vụ nhu cầu của hành khách

Sân bay quốc tế Vancouver có nhiều tiện nghi hiện đại phục vụ nhu cầu của hành khách

Nếu chưa chuẩn bị tiền mặt đủ khi đến sân bay quốc tế Vancouver, hành khách cũng có thể rút tiền tại các ATM, hoặc chi nhánh ngân hàng Hoàng Gia Canada đặt tại nhà ga nội địa. Khi có nhu cầu công việc đột xuất hành khách cũng có thể sử dụng dịch vụ fax, máy photocopy, wifi miễn phí, do sân bay cung cấp. Ngoài ra, nếu thời gian quá cảnh của du khách quá lâu thì có thể tham quan ở khu mua sắm, spa và thậm chí là ăn uống. Trẻ em cũng có khu vực vui chơi riêng nữa đấy. Đặc biệt, sân bay quốc tế Vancouver còn là nơi giúp du khách tìm hiểu rõ hơn về đất nước Canada thông qua những bộ sưu tập nghệ thuật bản địa Thái Bình Dương.

 1. Sân bay quốc tế Calgary

Sân bay quốc tế Calgary nằm cách thành phố Calgary khoảng 17 km với diện tích 21,36 km2. Trong năm 2017, sân bay phục vụ 17,34 triệu hành khách và 244.027 chuyến bay, nên được đánh giá là sân bay bận rộn nhất vùng Alberta, và cũng là sân bay bận rộn thứ 4 ở đất nước lá phong. Hai hãng hàng không lớn của Canada gồm: Air Canada và WestJet là 2 hãng bay hoạt động chính ở sân bay này.

Không gian sạch sẽ và sang trọng ở sân bay quốc tế Calgary

Không gian sạch sẽ và sang trọng ở sân bay quốc tế Calgary

Được xây dựng vào cuối năm 1930, sân bay quốc tế Calgary chính là một trong 5 sân bay quốc tế ở Canada nổi tiếng nhất. Sân bay có 4 đường băng, hai tòa nhà ga với 5 lối đi cho hành khách, kho chứa hàng hóa và các cơ sở hạ tầng khác. Tùa sân bay du khách có thể dễ dàng di chuyển vào trung tâm thành phố Calgary với các phương tiện công cộng hoạt động trên đường cao tốc Deerfoot Trail.

Khu vực phòng chờ bên trong sân bay quốc tế Calgary

Khu vực phòng chờ bên trong sân bay quốc tế Calgary

Cũng như những sân bay quốc tế khác, sân bay Calgary cũng cung cấp hầu hết các dịch vụ và tiện ích giúp hành khách thoải mái nhất. Những dịch vụ đó bao gồm: wifi miễn phí, điểm sạc thiết bị điện tử, quầy thông tin, máy ATM tự động,… Bên cạnh đó, sân bay cũng xây dựng nhiều khu tiện ích nổi bật như: khu mua sắm, khu ăn uống, khu vui chơi, khu nghỉ ngơi thư giãn,… 

 1. Sân bay quốc tế Montreal - Dorval

Sân bay quốc tế Montreal – Dorval hay còn được biết đến với tên gọi khác là sân bay Pierre Elliott Trudeau – Montreal. Đây là sân bay phục vụ các chuyến bay quốc tế đi và đến thành phố Montreal. Sân bay cách trung tâm thành phố Montreal chỉ khoảng 20 km, nên việc di chuyển vào thành phố cũng rất thuận tiện. Với lượng khách gần 20 triệu hành khách của 240.159 lượt bay trong năm 2018, sân bay Pierre Elliott Trudeau – Montreal đã chính thức trở thành sân bay bận rộn thứ 3 ở Canada. Đồng thời, sân bay này là 1 trong 4 trung tâm hoạt động chính của hãng hàng không Air Canada.

Sân bay quốc tế Pierre Elliott Trudeau – Montreal là cửa ngõ quan trọng dẫn vào thành phố Montreal

Sân bay quốc tế Pierre Elliott Trudeau – Montreal là cửa ngõ quan trọng dẫn vào thành phố Montreal

Hiện sân bay quốc tế Pierre Elliott Trudeau - Montreal có 3 đường băng với chiều dài lần lượt là 3.353 mét, 2.926 mét, 2.134 mét, cả 3 đường băng đều có bề mặt bằng bê tông nhựa. Các hạng mục như nhà ga, bãi đỗ xe, sân đỗ máy bay đều đang được mở rộng và cải tiến nhằm tăng công suất phục vụ với điều kiện tốt nhất.

Khu vực ăn uống ở sân bay quốc tế Pierre Elliott Trudeau - Montreal

Khu vực ăn uống ở sân bay quốc tế Pierre Elliott Trudeau - Montreal

Sân bay quốc tế Pierre Elliott Trudeau – Montreal cũng được trang bị đầy đủ các tiện ích hiện đại như: máy ATM, quầy đổi tiền, quầy thông tin, wifi miễn phí. Chưa kể, sân bay này còn có khu vui chơi trẻ em rộng lớn với nhiều trò chơi hấp dẫn; Có khu ẩm thực với nhiều nhà hàng và quán cà phê nổi tiếng đến từ các quốc gia trên thế giới; Có khu mua sắm rộng lớn tập trung nhiều thương hiệu cao cấp; Có phòng chờ hiện đại và khu nghỉ ngơi yên tĩnh,…

 1. Sân bay quốc tế Ottawa

Sân bay quốc tế Ottawa phục vụ cho Ottawa, Ontario, nằm cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 10 km. Đây chính là sân bay bận rộn thứ 2 của khu vực Ontario, và đứng thứ 6 trong số các sân bay tấp nập nhất của Canada. Thống kê trong năm 2018 cho thấy sân bay này đã phục vụ hơn 5 triệu hành khách với 150.815 chuyến bay.

Điểm nổi bậy của sân bay quốc tế Ottawa đó là kết cấu có sự kết hợp của 2 sân bay nhỏ nối với nhau thông qua một đường lăn. Sân nhỏ hơn nằm ở phía bắc với 1 đường băng dài 1.006 mét, sân phía nam có đến 2 đường băng với chiều dài lần lượt là 2.438 mét và 3.050 mét.

Sân bay quốc tế Ottawa cũng là một trong những sân bay bận rộn nhất ở đất nước lá phong

Sân bay quốc tế Ottawa cũng là một trong những sân bay bận rộn nhất ở đất nước lá phong

Khu vực nhà ga của sân bay quốc tế Ottawa có tất cả 3 tầng, mỗi tầng là một khu vực riêng:

 • Tầng 1: Đây là sảnh đến của các chuyến bày và cũng là khu vực lấy hành lý.
 • Tầng 2: Nơi đây là khu vực an ninh và các lối vào. Ngoài ra ở tầng này còn là khu vực hành lý, các phòng chờ và quầy làm thủ tục.
 • Tầng 3: Là nơi thực hiện thủ tục check - in cho các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Bên trong nhà ga của sân bay có trang bị nhiều máy máy và thiết bị hiện đại nhất

Bên trong nhà ga của sân bay có trang bị nhiều máy máy và thiết bị hiện đại nhất

Ở khu vực nhà ga, hành khách sẽ dễ dàng tìm thấy quầy thông tin, cửa hàng ăn uống, máy ATM tự động,… Đặc biệt để hành khách có thời gian thoải mái nhất sau mỗi chuyến bay quốc tế Ottawa còn trang bị các khu tiện ích như mua sắm, ăn uống, nghỉ ngơi và vui chơi.

Ngoài ra, sân bay quốc tế ở Canada còn có các sân bay quốc tế khác như: Sân bay quốc tế Edmonton; Sân bay quốc tế Gander; Sân bay quốc tế Victoria,… Hầu hết ở các thành phố đều có sân bay quốc tế nên rất thuận tiện cho du khách khi mua vé máy bay đi Canada du lịch.

 

Chia sẻ bài viết này: