Cuộc sống của cộng đồng người Việt tại New Jersey

Tìm hiểu thông tin về cuộc sống của cộng đồng người Việt tại New Jersey sẽ giúp bạn biết thêm nhiều điều hữu ích, đồng thời cũng chuẩn bị tốt hơn khi có dự định du lịch, du học, làm việc hay định cư tại tiểu bang này. Những nội dung dưới đây chắc chắn sẽ có ích với bạn nếu đang tìm hiểu vấn đề này để chuẩn bị book vé máy bay đi Mỹ.

Thông tin về bang New Jersey

New Jersey là một tiểu bang thuộc vùng Trung Đại Tây Dương và Đông Bắc của Mỹ. Tiểu bang này có diện tích không lớn, nhưng lại là một trong những tiểu bang đông dân xếp thứ 11 ở Mỹ. Thủ phủ của bang là thành phố Trenton và thành phố đông dân nhất là Newark. New Jersey là một tiểu bang lâu đời tại Mỹ và cũng là nơi chịu sự thống trị của các nước châu Âu sớm nhất.

Tiểu bang New Jersey là một nơi lý tưởng để sinh sống

Vị trí trung tâm của New Jersey ở Đông Bắc megalopolis đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và quá trình ngoại ô hóa của nó trong nửa sau của thế kỷ 20. Bước sang thế kỷ 21, nền kinh tế ngày càng đa dạng hóa, với các ngành chính bao gồm công nghệ sinh học, dược phẩm, nông nghiệp chuyên biệt và công nghệ thông tin. Tiểu bang này là một điểm đến chính của người nhập cư, ngoài cộng đồng người Việt tại New Jersey còn có nhiều cộng đồng quốc tế khác được tìm thấy ở đây.

Về khí hậu, New Jersey có 2 kiểu khí hậu chính là cận nhiệt đới ẩm ở khu vực phía nam, trung tâm, đông bắc. Khu vực tây bắc lại có khí hậu lục địa ẩm với nhiệt độ thấp hơn nhiều. Mùa hè ở đây thường nóng và ẩm ướt, mùa đông thường lạnh và có tuyết. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng khu vực cụ thể mà nhiệt độ sẽ có sự khác biệt nhất định.

New Jersey có khung cảnh đẹp và khí hậu lý tưởng để sinh sống

Nền kinh tế của New Jrsey có sự phát triển đa dạng, nhưng tập trung chủ yếu là ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghiệp tài chính, phát triển hóa chất, viễn thông, chế biến thực phẩm, thiết bị điện, in ấn, xuất bản và du lịch. Các sản phẩm nông nghiệp của New Jersey là rau, trái cây và các loại hạt, hải sản và các sản phẩm từ sữa. Nhờ sự phát triển về kinh tế, cộng đồng người Việt tại New Jersey dễ dàng tìm thấy công việc phù hợp cho mình.

Vì sao người Việt chọn sinh sống tại New Jersey?

  • Vị trí thuận lợi

New Jersey tự hào có những thị trấn nhỏ và nét duyên dáng cổ kính, nhưng cũng có thể dễ dàng tiếp cận một số thành phố lớn. Cho dù tìm kiếm công việc hay một chuyến đi từ New Jersey tới thành phố lớn như New York, Boston, Washington DC, Phildelphia, Pittsburgh,.. đều rất dễ dàng. Ngoài ra vị trí tuyệt vời cũng tạo điều kiện cho sự phát triển về kinh tế của tiểu bang, từ đó tăng thêm nguồn thu cho người dân.

Từ New Jersey có thể dễ dàng nhìn thấy thành phố New York

  • Cơ hội kiếm việc làm cao

Điều mà cộng đồng người Việt tại Mỹ lo lắng chính là tìm kiếm việc làm phù hợp. So với nhiều tiểu bang khác, New Jersey mang đến cơ hội việc làm cao hơn với rất nhiều lựa chọn đa dạng. Tiểu bang này cũng có nhiều doanh nghiệp nhỏ, tổ chức phi lợi nhuận. Nếu có dự định thành lập công ty riêng cũng sẽ tìm thấy rất nhiều khách hàng tiềm năng, bởi lượng dân cư đông đúc sinh sống trong tiểu bang có diện tích không quá lớn này.

  • Hệ thống giáo dục hàng đầu

New Jersey là tiểu bang ở Mỹ được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Nơi đây hiện đang đứng đầu về giáo dục mầm non và là nơi có hệ thống trường công lập số 1 trên cả nước. Với hơn 90% học sinh cuối cấp trung học nhận bằng tốt nghiệp, so với tỷ lệ trung bình toàn quốc là 88%, New Jersey chính là nơi có hệ thống giáo dục tuyệt vời.

Giáo duc ở New Jersey được đánh giá cao, nhất ở ở bậc mầm non

Là thành viên của cộng đồng người Việt tại New Jersey, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nơi phù hợp để theo học trong 63 trường cao đẳng và đại học công lập, tư thục. Đặc biệt nhất là đại học Princeton được xếp hạng thứ nhất ở Mỹ trong suốt 1 thập kỷ. Bên cạnh đó là các trường đại học công lập hàng đầu như đại học Rutgers, đại học bang Montclair, đại học New Jersey và học viện công nghệ New Jersey, cùng một số trường khác.

  • Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt

Một điều khác để New Jersey trở thành nơi để sinh sống chính là dịch vụ chăm sóc sức khoẻ hàng đầu. Những người sống ở đây có thể tiếp cận thuận tiện với dịch vụ chăm sóc chất lượng, bất cứ khi nào cần. Từ các dịch vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em đến các thủ tục phẫu thuật và điều trị ung thư, các bệnh viện ở New Jersey đều đi đầu trong đổi mới y tế.

Dịch vụ y tế được đánh giá cao

Các địa điểm y tế tại tiểu bang là nơi làm việc của bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sử dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại nhất để mang đến dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn cao nhất. Theo bảng xếp hạng Bệnh viện Tốt nhất 2019 - 2020 của US News & World Report, 5 bệnh viện ở NJ được xếp hạng quốc gia và 15 bệnh viện đạt tiêu chuẩn hoạt động cao của quốc gia. Ở đây ở New Jersey, bạn có thể yên tâm về sức khoẻ.

  • Đa dạng về văn hoá

Đa dạng về văn hoá chính là một trong những yếu tố cộng đồng người Việt tại New Jersey phát triển. Tiểu bang này đón nhận và tôn vinh các nền văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống khác nhau với nghệ thuật, âm nhạc và ẩm thực. Hơn nữa, tại đây còn có 225 trụ sở công ty nước ngoài, thể hiện sự chào đón đầu tư quốc tế của tiểu bang. Sự đa dạng về các cộng đồng dân tộc giúp thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

New Jersey là nơi có nền văn hoá đa dạng

Người Việt ở New Jersey sống ở thành phố nào?

Atlantic County là một quận nằm dọc theo bờ biển phía nam của New Jersey và là nơi tập trung người Việt đông đúc nhất, chiếm hơn 1% so với các khu vực khác. Nơi đây nằm ở một vị trí thuận lợi để di chuyển đến các thành phố lớn và cũng có đường bờ biển trải dài và cũng có núi đồi, rất thích hợp để sinh sống. Nền kinh tế ở đây cũng phát triển, các cơ sở giáo dục, dịch vụ y tế, cảnh sát cũng đầy đủ, rất thuận lợi để sinh sống và làm việc.

  • Camden

Camden là một thành phố và quận lỵ của quận Camden có vị trí nằm ngay bên kia sông Delaware từ Philadelphia. Đây là một khu đô thị đông dân thứ 12 ở New Jersey và cũng là nơi có cộng đồng người Việt tại New Jersey tập trung đông đúc nhất. Nơi đây có kiểu khí hậu với mùa hè nóng, mùa đông mát mẻ, cùng với đó là nền kinh tế công nghiệp phát triển, tạo điều kiện sinh sống và làm việc lý tưởng.

Camden là nơi được nhiều người Việt chọn sinh sống

Đặc biệt, nơi đây có các chương trình giúp đỡ người tỵ nạn với khoản trợ cấp cao, chính sách dễ dàng với người thiểu số. Không những thế, các trường đại học đầu có chương trình hợp lý cho quá trình hội nhập. Tất cả đều là những điều thu hút người Việt về đây sinh sống, hình thành nên một cộng đồng đặc sắc.

  • Middlesex

Middlesex là một quận thuộc Middlesex County ở New Jersey, được biết đến với một khung cảnh tươi xanh của tự nhiên, mang đến một môi trường sống lý tưởng. Đây là một trong những nơi có cộng đồng người Việt tập trung đông tại New Jersey bởi môi trường sống và nền giáo duc phát triển.

Middlesex có khung cảnh đẹp

  • Hudson County

Hudson County là một quận đông dân của New Jersey với vị trí nằm ở phía tây của hạ lưu sông Hudson. Đây là một khu vực có mức tăng trưởng bậc nhất trong tiểu bang, lại có vị trí tuyệt vời cùng sự đa dạng về văn hoá với rất nhiều cộng đồng dân cư, bao gồm cộng đồng người Việt tại New Jersey cũng được tìm thấy tại đây.

Cuộc sống của cộng đồng người Việt tại New Jersey

Người Việt khi lần đầu tiên qua New Jersey cũng gặp phải nhiều khó khăn về cuộc sống, nhất là điều kiện kinh tế khi các chợ, nhà hàng, hoạt động giải trí ở đây đều có mức chi phí cao. Tuy nhiên, với các chính sách đặc biệt dành cho người nhập cư, cũng như dựa vào nỗ lực của bản thân, cuộc sống của người Việt ở New Jersey đã dần thay đổi.

Dần dần, khi điều kiện sống tốt hơn, cộng đồng người Việt ở New Jersey không đơn thuần là một nhóm người mà đã hình thành nên khu vực riêng với các trung tâm thương mại Việt Nam, nhà hàng, tiệm nail,… Tất cả tạo nên một khu vực văn hoá đặc sắc, giúp người Việt có thể gìn giữ văn hoá quê hương đồng thời cũng quảng bá cho bạn bè quốc tế.

Cũng giống như nhiều khu vực khác, người Việt tại New Jersey kiếm sống bằng các ngành nghề như làm nail, làm tóc, công nhân, lái xe, kinh doanh cửa hàng nhỏ,… Nhưng bên cạnh đó cũng không có ít người học rộng, tài cao làm chuyên viên cao cấp, dân cử, thương gia gốc Việt,… Thể hệ trước không ngừng cố gắng để thế hệ sau có được môi trường sống, học tập và làm việc tốt nhất.

Năm 1997, hội cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã được thành lập nhằm thúc đẩy tiếng nói, sự quạn tâm để bảo tồn di sản và văn hoá Việt Nam. Đồng thời cũng nằm tạo sự ảnh hưởng và nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng người Việt tại New Jersey.

Có không ít sự kiện văn hoá đã được tổ chức, trong đó nổi bật là Tết Nguyên Đán, được tổ chức với quy mô lớn, mang đến một bầu không khí gần gũi, ấm cúng và thể hiện được văn hoá truyền thống của Việt Nam. Đại lễ Vu lan báo hiếu hay Tết Trung thu được tổ chức với nhiều hoạt động cũng là cách để tạo sự kết nối cộng đồng.

Có nhiều sự kiện được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán ở New Jersey

Nhìn chung, cuộc sống của cộng đồng người Việt tại New Jersey cũng phong phú, đa dạng như ở Việt Nam. Và nhờ sự nỗ lực không ngừng, cuộc sống của người Việt tại đây cũng được thay đổi, ngày càng thoải mái và đầy đủ hơn. Nếu đang có dự định đi New Jersey, chỉ cần liên hệ phòng vé máy bay EVA Air đi Mỹ gần nhất là sẽ dễ dàng đặt chỗ cho chuyến đi.

Có thể bạn quan tâm:

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này: